Bài y học mới nhất: Bạn có biết Helicobacter pylori là gì không?

Thảo luận trong 'Y khoa' bắt đầu bởi DrHoang45, 13/10/17.

 1. DrHoang45

  DrHoang45 Moderator

  Tham gia ngày:
  18/12/15
  Bài viết:
  86
  Đã được cảm ơn:
  300
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Bác sĩ Y KHoa 1972
  Nơi ở:
  VietNam
  Bạn có biết Helicobacter pylori là gì không?
  Dương minh Hoàng ( ECFMG)

  I) Helicobacter pylori (H. pylori) là một loại vi khuẩn, Gram (-), hình xoắn có thể xâm nhập cơ thể và sống trong đường tiêu hóa.

  HP 1.jpg

  Sau nhiều năm, chúng có thể gây ra viêm loét, trong lớp niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng.


  Đối với một số người, một nhiễm trùng loại này, sau cùng có thể dẫn đến bệnh ung thư dạ dày.

  Nhiễm H. pylori là rất phổ biến, có đến 2/3 dân số thế giới có vi khuẩn này trong cơ thể của họ. Đối với hầu hết mọi người, nó lại không gây loét hoặc bất kỳ triệu chứng nào khác.

  II) Làm thế nào vi khuẩn H. pylori khiến bạn mắc bệnh
  HP 2.jpg
  Trong nhiều thập kỷ qua, các bác sĩ đã nghĩ rằng người có viêmloét dạ dày tá tràng được gây bởi sự căng thẳng, thức ăn cay, hút thuốc, hoặc có thói quen lối sống nào khác. Nhưng đến khi vi khuẩn Helicobacter pylori được phát hiện ra vào năm 1982, họ mới công nhận rằng loại vi khuẩn này là nguyên nhân chính của hầu hết các bệnh viêm loét dạ dày.

  Sau khi H. pylori đi vào cơ thể nó tấn công vào lớp niêm mạc dạ dày, mà thường bảo vệ khỏi các axit cơ thể , sử dụng để tiêu hóa thức ăn.

  Một khi vi khuẩn đã gây đủ thiệt hại, axit có thể tấn công, thông qua lớp niêm mạc, dẫn đến viêm loét. Bạn có thể tiếp nhận vi khuẩn H. pylori từ các thức ăn, nước, hoặc đồ dùng. Điều này khá phổ biến hơn ở các nước hoặc các cộng đồng thiếu nước sạch hoặc không có hệ thống xử lý nước thải thật tốt. Bạn cũng có thể bị lây các vi khuẩn này, thông qua tiếp xúc với nước bọt hoặc dịch cơ thể khác của người bị nhiễm.

  Các vi khuẩn H.Pylori trùng sống trong cơ thể trong nhiều năm trước khi các triệu chứng phát hiện. Tuy vậy,hầu hết những người có vi khuẩn này lại không bao giờ có bệnh viêm loát. Các bác sĩ vẫn hoàn toàn không hiểu lý do tại sao chỉ một số người bị viêm loét sau khi bị nhiễm trùng.


  III) Các triệu chứng nhiễm H.Pylori:

  Nếu có bệnh viêm loét dạ dày , bạn có thể cảm thấy một cơn đau âm ỉ hay nóng bỏng trong vùng thương vị của bụng(dưới xương ức).

  Nó có thể hết nhanh sau vài phút rồi tái phát và đau lại sau đó. Người bệnh có thể đau nhiều hơn khi dạ dày trống rỗng, như giữa các bữa ăn hoặc vào lúc nửa đêm. Cơn đau dạ dày này kéo dài một vài phút hoặc nhiều giờ. Bệnh nhân cũng có thể cảm thấy tốt hơn sau khi ăn, uống sữa, hoặc uống một thuốc kháng acid.

  Các dấu hiệu khác của bệnh loét dạ dày tá tràng bao gồm thêm:

  • Ợ chua

  • Không cảm thấy đói

  • Ói mửa

  . Vết loét có thể gây dạ dày chảy máu, có thể nguy hiểm đến sức khỏe của bạn Nhận trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bệnh nhân có bất cứ triệu chứng:

  • Phân ra có mày sẩm màu, đen sệt như dầu hắc, mùi rất hôi thôi. Đó là hiện tượng xuất huyết tiêu hóa. Nếu phân chỉ là máu tươi, không hôi thối, nhỏ giọt , thường do bệnh trĩ. Xuất huyết tiêu hóa thường kèm theo các triệu chứng nghiêm trọng như

  Peptic ulcer.jpg

  • Chóng mặt thường đưa đến ngất xỉu

  • Khó thở


  • Cảm thấy rất mệt mỏi không có lý do

  • Màu da nhợt nhạt .niêm mạc mi mắt dưới trắng bệtdo mất máu nặng

  • Ói mửa ra chất có trong máu hoặc trông giống như bã cà phê

  Dù là không thật phổ biến, nhưng bệnh viêm hang vị dạ dày có thể dẫn đến ung thư dạ dày nếu không theo dõi kỹ thương tổn Bệnh có vài triệu chứng ban đầu, chẳng hạn như chứng ợ nóng. Và theo thời gian, bạn có thể nhận thấy thêm ..:

  • Đau bụng dai dẳng hoặc sưng một vùng bụng

  • Buồn nôn, Ói mữa

  • Không cảm thấy đói

  • Cảm thấy đầy bụng, no sau khi ăn chỉ là một lượng nhỏ

  • Sụt cân dần dần mà không có lý do

  IV) Chẩn đoán

  Nếu bạn có chúng đau thượng vị ngay bây giờ hoặc đã có cơn đau này trong quá khứ, điều tốt nhất là phải kiểm tra lại có nhiễm H.Pylori hay không

  Các thuốc kháng viêm không steroid như Ibuprofen Aspirin,các corticoid ( Deaxamethasone, Prednisone.. )dùng lâu cũng có thể gây tổn hại niêm mạc dạ dày. Do vậy điều quan trọng là Bs tìm hiểu người bệnh đã dùng những thuốc nào có thể gây ra chứng đau bụng.

  Bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh, các loại thuốc đã dùng, có các triệu chứng đau, ợ chua, buồn ói.. . Sau đó, Bs sẽ sờ khám vùng bụng tìm ra điểm đau hay có vùng nào bị sưng. Người bệnh còn cần phải được làm thêm:

  Xét nghiệm máu và phân: cũng có thể giúp tìm ra nhiễm trùng H.Pylori

  HP 3 GU.jpg
  • Xét nghiệm Urê hơi thở, nhằm tìm ra sự hiện diện H. Pylori. Bạn sẽ uống một chất lỏng đặc biệt có một chất gọi là urê. Sau đó,người bệnh sẽ phải thở vào một túi, mà bác sĩ sẽ gửi đến một phòng thí nghiệm để thử nghiệm.

  Nếu bạn có H. pylori, trong cơ thể, vi khuẩn sẽ thay đổi urê thành carbon dioxide( CO2), Với thử nghiệm sẽ cho thấy rằng hơi thở của bạn có CO2 cao hơn so với mức bình thường

  Để xem xét thật kỹ hơn, bác sĩ có thể sử dụng:

  Nội soi dạ dày tá tràng, (phần trên đường tiêu hóa ). Trong bệnh viện, bác sĩ sẽ sử dụng một ống soi mềm với một máy ảnh nhỏ, được gọi là nội soi, qua đường cổ họng vào dạ dày và tá tràng (phần trên của ruột non_. Thủ tục cũng có thể được sử dụng thêm để lấy đi một mẫu mã sẽ được xem xét có sự hiện diện của vi khuẩn, hay được làm sinh thiết để chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày

  Nội soi này thường làm trong các bệnh viện dù nhiều người có thấy khó chịu khi phải làm xét nghiệm này và dù phát hiện bệnh loét tá tràng ít nhận ra hơn theo cách cũ.

  HP 4 GU.jpg
  Đó là chụp X quang dạ dày sau khi uống baryte, (ít làm hiện nay vì thuốc này giờ khó tìm) nhưng lại cho hiệu quả tốt cho kiểm tra thực quản, dạ dày dày và tá tràng với hình ảnh đặc hiệu viêm loet hay chẩn đoán ung thư.

  Bác sĩ sẽ cho bạn sẽ uống một ly pha chất bột baryte được hòa lỏng ra, và bác sĩ sẽ chụp X quang Các lớp chất lỏng qua cổ họng vào dạ dày của bạn và cho được hình ảnh thực qản, dày, tá tràng hiện rõ ràng trên phim X quang.

  Nếu thương tổn dạ dày nghi ngờ là ung thư, bác sĩ cần làm thêm nội soi co sinh thiết mẩu loét để xác định

  • Xét nghiệm máu để kiểm tra thiếu máu, khi cơ thể không có đủ hồng huyết cầu, có thể xảy ra nếu có một khối u dạ dày chảy máu.

  • Xét nghiệm máu ẩn trong phân, trong đó kiểm tra phân do không thấy được bằng mắt thường

  V) Điều trị cho H. pylori

  Nếu có vết loét dạ dày, tá tràng do H. pylori, bạn sẽ cần phải điều trị để tiêu diệt vi khuẩn, làm lành niêm mạc dạ dày và giữ cho vết loét khỏi tái phát. Việc điều trị này thường mất từ 1 đến 2 tuần với bệnh loét tá tràng.

  Bác sĩ có thể sẽ cho bạn biết để có một vài loại khác nhau của các loại thuốc Các tùy chọn bao gồm .:

  • Kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn trong cơ thể bạn, chẳng hạn như Amoxicillin, clarithromycin , metronidazole , tetracycline hoặc tinidazole Bạn sẽ rất có thể phải dùng ít nhất 2 loại kháng sinh.

  • Thuốc làm giảm lượng axit trong dạ dày bằng cách ngăn chặn các máy bơm nhỏ sản xuất acid. Chúng bao gồm Omeprazole, Pantoprazole hoặc Rabeprazole

  • Bismuth subsalicylate, cũng có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn H. pylori cùng với kháng sinh

  • Thuốc ức chế quá trình histamine tạo ra axit hơn. Đây là Cimetidine, famotidine, Nizatidine , hoặc Ranitidine.

  Nếu trước đây bạn đã dùng kháng sinh không đúng cách, vi khuẩn trong cơ thể trở nên đề kháng với họ, mà làm cho nhiễm trùng H.pylori khó trị hơn.

  Khoảng 2 tuần sau khi đã hoàn thành đợt điều trị, bác sĩ có thể kiểm tra hơi thở hoặc phân của bạn một lần nữa để chắc chắn nhiễm trùng H.Pylori biến mất.

  Hiện này, dùng kháng sinh không chỉ 2 tuần có thể phải lâu hơn và thay thuốc khác vì H.Pylori đã kháng thuốc. Nhất là khi điều trị bệnh viêm hang vị có nguy cơ cao nhất. thành ung thư. Vì vậy,Bs phải kiểm tra coi vết viêm loát dạ dày) vùng hang vị )đã lành hẵn chưa và H.Pyolri còn hay đã diệt hết chưa. Loet tá tràng không bao giờ thành ung thư nhưng chỉ ngại là có hiến chúng hẹp môn vị..

  VI) Phòng ngừa

  Bệnh nhân có thể tự bảo vệ mình khỏi bị nhiễm trùng H.pylori với các bước sau:.:

  • Rửa tay sau khi đã sử dụng nhà vệ sinh và trước khi chuẩn bị hoặc dùng thức ăn. Dạy trẻ em của bạn cũng làm như vậy.Tuyệt đối không dùng nước ô nhiễm.

  • Không ăn bất cứ thứ gì mà không được nấu chín kỹ.

  • Tránh dùng thực phẩm phục vụ bởi những người chưa rửa tay.

  Mặc dù sự căng thẳng, thức ăn cay, rượu, hút thuốc và không trực tiếp gây loét, cũng nên tránh chúng nhằm chữa bệnh một cách nhanh chóng Nói chuyện với bác sĩ về cách để quản lý căng thẳng của bạn, cải thiện chế độ ăn uống của bạn, và nếu bạn hút thuốc, cũng nên bỏ hẵn tật hút thuốc..

  Hầu hết các vết loét do H. pylori có thể chữa lành sau vài tuần điều trị. Nếu bạn đã có tiền sử bệnh dạ dày, bạn không nên dùng thuốc kháng viêm không steroid , Corticoid,Aspirine , vì những thuốc này có thể gây tổn hại niêm mạc dạ dày. Nếu cần dùng thuốc giảm đau, hãy hỏi bác sĩ của mình để thay các thuốc khác.


   
 2. nhakhoapeace

  nhakhoapeace New Member

  Tham gia ngày:
  12/6/19
  Bài viết:
  3
  Đã được cảm ơn:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  565 Tran Hung Dao, Cau Kho, Quan 1, TpHCM
  Web:
  Răng mọc lệch không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ mà còn đem đến nhiều nguy cơ bệnh răng miệng. Niềng răng được xem là biện pháp phổ hiện và hiệu nhất trong việc niềng răng mọc lệch. Hiện nay, với những phương pháp niềng răng hiện đại thì việc khắc phục răng mọc lệch đạt hiệu quả rất cao mà cũng không mất quá nhiều thời gian cũng như chi phí.

  Bài viết sở hữu sự tư vấn của Bác sĩ Bùi Tuấn Anh hiện đang công tác tại chuyên khoa chỉnh nha niềng răng của Nha Khoa Peace Dentistry sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về răng mọc lệch và phương pháp niềng răng mọc lệch.

  NIỀNG RĂNG MỌC LỆCH NHƯ THẾ NÀO?

  Niềng răng là quá trình di chuyển các răng về đúng vị trí thẳng và đều trên cung hàm thông qua việc đeo mắc cài và điều chỉnh lực kéo – đẩy của mắc cài. Với niềng răng mọc lệch thì bên cạnh việc niềng 2 hàm thì còn nhiều trường hợp chỉ buộc phải niềng răng một hàm (xô lệch răng trên hàm nào thì niềng hàm đó).

  CÁC TRƯỜNG HỢP RĂNG MỌC LỆCH:

  Răng mọc lệch là hiện tượng 1 hay nhiều răng không nằm thẳng hàng trên cung hàm. Và có thể gồm các hình thái sau:

  – Mọc lệch một hay vài răng (răng khểnh) hoặc mọc lệch nhiều răng (răng không đều, lệch lạc)

  – Chân răng mọc lệch ra ngoài cung hàm (mọc lệch vào trong hoặc lệch ra ngoài)

  – Chân răng mọc đều trên cung hàm nhưng phần thân răng lại mọc lệch hướng ra ngoài hoặc vào trong hoặc mọc nghiêng qua một bên (răng mọc chìa ra ngoài hoặc vào trong)

  – Răng mọc theo kiểu chữ V (răng bị xoay hướng)

  [​IMG]

  (Răng mọc lệch có rất nhiều hình thái khác nhau và là tình trạng nhiều nhất ở Việt Nam (**))​

  NIỀNG RĂNG MỌC LỆCH GIÁ KHOẢNG BAO NHIÊU?

  Chi phí niềng răng mọc lệch phục thuộc vào mức độ khó của ca điều trị và thời gian niềng răng. Nếu răng xô lệch nhẹ và tuổi trẻ thì giá tiền sẽ rẻ hơn những ca xô lệch nghiêm trọng và lớn tuổi.

  Bảng giá niềng răng chỉnh nha tại nha khoa peace:

  - Chỉnh nha mắc cài kim loại:

  + Chỉnh nha đơn giản, hở kẽ, một hàm: 15.000.000vnđ

  + Chỉnh nha 2 hàm đơn giản: 23.000.000vnđ

  + Chỉnh nha 2 hàm trung bình: 30.000.000vnđ

  + Chỉnh nha 2 hàm phức tạp: 35.000.000vnđ

  + Chỉnh nha 2 hàm phức tạp, kéo dài: 40.000.000vnđ

  - Chỉnh nha mắc cài sứ (Trắng hoặc trong suốt):

  + Chỉnh nha đơn giản, hở kẽ, 1 hàm: 27.000.000vnđ

  + Chỉnh nha 2 hàm đơn giản: 35.000.000vnđ

  + Chỉnh nha 2 hàm trung bình: 42.000.000vnđ

  + Chỉnh nha 2 hàm phức tạp: 47.000.000vnđ

  + Chỉnh nha 2 hàm phức tạp, kéo dài: 52.000.000vnđ

  - Chỉnh nha Invisalign (Niềng răng mắc cài trong suốt):

  + Invisalign I7 (hô móm, xô lệch nhẹ): 55.800.000vnđ

  + Invisalign Lite: 100.000.000vnđ

  + Invisalign Full: 122.500.000vnđ

  Lưu ý:

  - Có áp dụng thanh toán trả góp lãi suất 0%

  - Giá trên chỉ mang tính chất tham khảo, để biết thông tin chính xác vui lòng liên hệ hotline: 0943.563.565

  HIỆU QUẢ SAU KHI NIỀNG RĂNG MỌC LỆCH:

  – Răng đều trên cung hàm, hướng răng thẳng, khớp cắn chuẩn giữa 2 hàm

  – Răng khỏe, không suy giảm tuổi thọ hay sức nhai

  – Nếu đeo hàm duy trì đúng chỉ định của bác sĩ thì răng bảo đảm không có hiện tượng tái xô lệch

  MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRƯỚC VÀ SAU KHI NIỀNG RĂNG XÔ LỆCH, LỘN XỘN, KHẤP KHỂNH:

  [​IMG]

  (Răng lộn xộn, răng cửa cánh bướm, chữ V sau 18 tháng niềng răng của khách hàng 18 tuổi đang là sinh viên (**))

  [​IMG]

  (Niềng răng cho răng khểnh mọc lệch, sau hơn 1 năm răng đã được di chuyển về đúng vị trí, đều đặn khớp cắn chuẩn)

  [​IMG]

  (Khách hàng 25 tuổi, răng khểnh mọc lệch, răng cửa cánh bướm khắc phục hoàn toàn sau khi niềng răng (**))

  [​IMG]

  (Khách hàng 16 tuổi răng mọc lệch nhiều răng sau 18 tháng niềng răng (**))​
   
 3. Phương Kiều

  Phương Kiều New Member

  Tham gia ngày:
  4/1/20
  Bài viết:
  20
  Đã được cảm ơn:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  Đống Đa, Hà Nội
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Cảm ơn bài viết của ad
   

Chia sẻ trang này