Cảm biến quét 3D laser sẽ được trang bị trên iPhone 8, có thể thay thế Touch ID và còn hơn thế nữa

Thảo luận trong 'Thiết bị di động' bắt đầu bởi pegasus3390, 17/2/17.

 1. pegasus3390

  pegasus3390 Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  13/10/09
  Bài viết:
  1,922
  Đã được cảm ơn:
  2,010
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Tiền:
  3,744 CR
  iPhone-8-concept-13.jpg

  Touch ID là một trong những tính năng bảo mật tiên tiến sử dụng vân tay được trang bị trên iPhone và dẫn đến việc các nhà sản xuất khác tiếp tục nối gót trang bị tính năng này trên các thiết bị của họ. Và với việc cảm biến vân tay đã có mặt khắp nơi thì có vẻ như Apple đang muốn cải thiện tính năng bảo mật trên trên những chiếc iPhone 8 sắp tới với việc loại bỏ cảm biến vân tay Touch ID để thay thế bằng công nghệ hiện đại hơn.

  Bên cạnh việc thay đổi thiết kế tổng thể, loại bỏ nút Home và chuyển sang màn hình OLED, những thiết bị mới sẽ tích hợp thêm bộ quét laser 3 chiều và với việc mỗi bộ quét như vậy sẽ có giá từ $10 đến $15 thì giá của những mẫu iPhone mới có thể tăng lên đến $1.000.

  iphone-8-integration-possible-dun-module-de-numerisation-3d.jpg


  Các bộ quét này sẽ được sử dụng để quét khuôn mặt và có thể được sử dụng cho các ứng dụng thực tế tăng cường. Nếu như cảm biến Touch ID của Apple hiện tại có tỷ lệ sai sót vào khoảng 1 trên 50.000, thì cảm biến quét laser 3D mới có độ chính xác còn cao hơn rất nhiều và là sự nâng cấp đáng kể khi so sánh với Touch ID hiện tại.

  Nguyên lý của công nghệ này

  Một cảm biến quét 3D cần có một số tính năng chính, nó cần một bộ phát sáng dưới dạng đèn LED hoặc đi-ốt laser, một bộ lọc ánh sáng để chống nhiễu và một cảm biến hình ảnh tốc độ cao tích hợp vi xử lý tính hiệu mạnh mẽ. Và mỗi một yếu tố đều có khó khăn riêng tuy nhiên với sự hợp tác giữa Apple và đối tác Primesense sẽ giải quyết điều này đồng thời có thể tạo ra gói sản phẩm có thể sẽ làm cho chi phí tăng lên không quá 3% trên tổng chi phí sản phẩm.

  20221-21646-Screen-Shot-2017-02-15-at-11737-PM-l.jpg

  Về sơ lược, công nghệ này được mô tả như phiên bản thu nhỏ của hệ thống định hướng LIDAR hoặc rangefinder. Hiện tại ở quy mô lớn, hệ thống LIDAR đang sử dụng trong nhiều ngành khoa học vật lý và phần lớn được sử dụng trong quân đội để dẫn đường cho bom. Độ phân giải và độ chính xác phụ thuộc chủ yếu ở cách thức kết hợp các thành phần và đặc biệt là khả năng tích hợp giữa ánh sáng laser và cảm biến. Đó chính là lý do Apple mua lại Primesense.

  Thêm vào đó trong buổi thuyết trình về machine learning hồi tháng 12 vừa rồi cũng nhắc đến một trong những nghiên cứu của Apple liên quan đến “khả năng nhận diện của LIDAR” với khả năng có thể tích hợp lên iPhone hoặc các nền tảng lớn hơn. Điều này càng khẳng định việc Apple sẽ đưa công nghệ này lên các mẫu điện thoại của mình. Tuy vậy, rõ ràng một thiết bị cỡ nhỏ như iPhone không có đủ năng lực để xử lý việc phát đồ khu vực rộng lớn bằng laser hay không có khả năng xử lý lượng dữ liệu thu được, tuy nhiên nếu sử dụng để thu thập một lượng nhỏ thông tin như nhận dạng người dùng lại rất dễ dàng bởi đòi hỏi ít năng lực xử lý hơn nhiều.

  Thu nhỏ phần cứng

  Bất kỳ bộ quét laser 3D nào được tích hợp lên điện thoại cũng sẽ được tạo ra với dạng kết dính với nhau theo dạng cột chứ không phải là hệ thống ống kính thông thường. Mặc dù điều này sẽ phức tạp hơn nhưng cụm kết dính dạng khối sẽ giảm không gian chiếm dụng bên trong điện thoại đồng thời cũng bền bỉ hơn nếu có va chạm. Tuy nhiên, vấn đề về nhiễu xạ quang học lại nổi lên, yếu tố có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của tín hiệu, điều này có thể tăng chi phí sản xuất hoặc chỉ có thể sản xuất ở số lượng giới hạn cho sản phẩm cuối cùng.

  20221-21645-Screen-Shot-2017-02-15-at-11754-PM-l.jpg

  Công nghệ này có nhiều ứng dụng hơn chỉ đơn giản là nhận diện khuôn mặt. Theo như một hàm API được rò rỉ thì phần cứng này có thể mở ra được nhiều ứng dụng hơn cho các bộ kính thực tế ảo và thực tế tăng cường, nhận dạng cỡ quần áo, đo đạc chính xác không gian trong ngôi nhà, quét vật thể in 3D, các ứng dụng tích hợp vào trong nền tảng HomeKit cũng như các ứng dụng khác cần có khả năng đo đạc thể tích chính xác hoặc đo đạc khoảng cách.

  Vượt ra khỏi những thứ hiện tại

  Với việc Apple đang sở hữu các tài sản trí tuệ của Primesense, công ty này có thể vươn tới các ứng dụng bên ngoài như việc tạo ra các bộ quét 3D cỡ nhỏ và giá rẻ, thâm chí là nó có thể xuất hiện trên các xe tự lái, ứng dụng còn có thể được tích hợp vào các sản phẩm thông minh trong gia đình như tủ lạnh để thông báo những gì chúng ta đang chứa bên trong chẳng hạn.

  Mặc dù mẫu điện thoại iPhone 8 dự kiến sẽ tập trung tất cả các công nghệ mới nhất của Apple bao gồm màn hình cong OLED, cảm biến vân tay tích hợp vào trong màn hình và các công nghệ khác, nhưng tính năng quét 3D sẽ không chỉ giới hạn trên các mẫu cao cấp nhất. Sẽ có nhiều cảm biến 3D được sản xuất và có thể sẽ được sử dụng luôn cả trên dòng iPhone 7s bên cạnh những mẫu iPhone 8 có giá từ $1.000.

  Apple đã mua công ty Israeli PrimeSense vào cuối 2013 với mức giá vào khoảng 360 triệu USD. PrimeSesnse sẽ tạo ra các cảm biến, vi xử lý đặc biệt và các thành phần cảm thụ chuyển động cũng như tạo ra ứng dụng quét 3D. Công ty này cũng đã đóng góp rất lớn trong việc phát triển cảm biến trên các bộ Microsoft Kinect trước khi được mua lại.

   
  Chỉnh sửa cuối: 17/2/17

Chia sẻ trang này