Cấy gien não người vào khỉ để chúng thông minh hơn

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi The drifter, 15/4/19.

 1. The drifter

  The drifter Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  26/7/11
  Bài viết:
  5,248
  Đã được cảm ơn:
  4,957
  Điểm thành tích:
  113
  Tiền:
  8,960 CR
  Một cuộc nghiên cứu quá trình tiến hóa độc nhất vô nhị của trí thông minh ở người đang làm dấy lên quan ngại về khía cạnh đạo đức sau khi các nhà khoa học Trung Quốc thừa nhận đã cấy các gien não người vào khỉ nhằm đẩy nhanh sự phát triển của chúng.
  [​IMG]
  Có vẻ như các chuyên gia Trung Quốc muốn thử can thiệp vào quá trình tiến hóa ở một số con khỉ

  Theo báo cáo trên chuyên san National Science Review, trụ sở tại Bắc Kinh, nhóm chuyên gia của Viện Động vật học Côn Minh (Trung Quốc) phối hợp với các chuyên gia của Đại học North Carolina (Mỹ) đã chèn các phiên bản MCPH1, gien được cho là đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của não người, vào 11 con khỉ nâu. Trong thời gian quan sát, họ phát hiện não khỉ sau khi được can thiệp đã mất nhiều thời gian hơn để tăng trưởng, giống như trường hợp con người, và chúng thể hiện tốt hơn trong các bài kiểm tra về trí nhớ ngắn hạn cũng như thời gian phản ứng so với khỉ nơi hoang dã. Tuy nhiên, não của chúng không phình to hơn về kích thước như kỳ vọng. Và chỉ có 5 con khỉ sống sót đến thời điểm tham gia thử nghiệm.

  Bất chấp kết quả cuộc nghiên cứu là gì, dự án của các chuyên gia Trung Quốc đang vấp phải sự phản đối dữ dội từ giới khoa học, thậm chí một số người còn so sánh tham vọng này với kịch bản phim khoa học viễn tưởng Planet of the Apes (tựa Việt: Đại chiến hành tinh khỉ). “Mọi người cứ xem Planet of the Apes là có ngay sự liên tưởng”, theo chuyên gia Jacqueline Glover của Đại học Colorado (Mỹ). “Biến chúng giống người là hành vi gây hại. Chúng sẽ ở đâu và làm gì sau đó? Đừng nên tạo ra một thứ gì đó mà không thể mang đến ý nghĩa gì cho cuộc sống”, nữ chuyên gia trình bày trên ấn phẩm MIT Technology Review. Vào tháng 1, các nhà khoa học Trung Quốc cũng đã gây quan ngại khi giới thiệu 5 con khỉ được nhân bản vô tính từ một cá thể đã bị can thiệp gien để mắc chứng rối loạn giấc ngủ. Kết quả cho thấy cả 5 phiên bản vô tính đều xuất hiện những dấu hiệu tâm thần, bao gồm trầm cảm, lo lắng và các hành vi có liên quan đến chứng tâm thần phân liệt.

  Theo Thanh Niên​

   
  lumia1525 and MSI like this.
 2. Shangri-La

  Shangri-La Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  30/5/12
  Bài viết:
  1,254
  Đã được cảm ơn:
  976
  Điểm thành tích:
  113
  Tiền:
  1,392 CR
  China đang cố gắng gây sốc cho cả thế giới, cho dù việc này các nhà khoa học bên ngoài China thừa sức để làm nhưng giới hạn về đạo đức không cho phép họ làm điều đó, còn China thì có vẻ như bất chấp.
   
  dochoitraicam cảm ơn bài này.
 3. dochoitraicam

  dochoitraicam New Member

  Tham gia ngày:
  10/4/19
  Bài viết:
  13
  Đã được cảm ơn:
  5
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nữ
  Tiền:
  13 CR
  Cho dù thành công thì sao, thật vô nhân đạo, không biết kết quả họ muốn làm gì, nhưng làm ơn hãy để cho những con vật sống cuộc đời của chính chúng. Thật tàn nhẫn, không biết những người nghiên cứu này họ đan suy nghĩ gì, hay là họ muốn khẳng định là họ thông minh.
   

Chia sẻ trang này