CGV IMAX – Không ấn tượng như bạn tưởng!

Thảo luận trong 'Rạp phim Việt' bắt đầu bởi BuiAn, 3/5/15.

 1. BuiAn

  BuiAn Lãng Khách

  Tham gia ngày:
  30/10/12
  Bài viết:
  8,026
  Đã được cảm ơn:
  12,991
  Vậy là rạp phim chất lượng cao nhất thế giới đã đến Việt Nam, tất nhiên, những cinephile luôn là những người hào hứng nhất. Họ hân hoan tưởng rằng Việt Nam nay đã sánh vai với các cường quốc năm châu, họ tưởng rằng nó sẽ mang đến trải nghiệm tuyệt vời choáng ngợp. Nhưng thực tế, mọi thứ lại không như bạn tưởng, và thêm một lần ta chép miệng, “Việt Nam mà”, như một câu cảm thán đầy cay đắng và mệt mỏi.

  [​IMG]

  [hr][/hr]IMAX ở CGV là loại gì?[hr][/hr]
  Rạp IMAX ở Việt Nam là IMAX Digital. Ra mắt năm 2008, IMAX Digital ra đời nhằm mang IMAX đến các rạp được được xây dựng sẵn thay vì phải xây mới từ đầu với diện tích rất lớn. Các rạp Digital thường có chiều ngang tối đa vào khoảng 21m và sử dụng phim kỹ thuật số thay vì chiếu băng cuộn 70 mm.

  Một ưu điểm nữa của rạp IMAX Digital là có thể chiếu được nhiều phim hơn nhờ công nghệ DMR (Digital Re-mastering), công nghệ này giúp chuyển đổi định dạng 35 mm sang kỹ thuật số với độ phân giải cao, sau đó chiết xuất các hình ảnh để tạo ra hình thái nguyên thủy cho chúng. Vậy nên nhiều phim không được quay bằng IMAX cũng có thể chiếu được ở rạp IMAX Digital, như phim Fast & Furious 7 và Avenges – Age of Ultron đang chiếu hoàn toàn không được quay bằng máy quay IMAX.

  [​IMG]

  Máy chiếu IMAX Digital

  IMAX Digital so với rạp IMAX nguyên gốc dùng phim IMAX 15/70 cách nhau một trời một vực. Vậy nên, chúng ta xem IMAX Digital thì chỉ có thể cảm nhận được phần nào, muốn có trải nghiệm thực thụ phải coi IMAX nguyên gốc với những rạp có kích thước lớn hơn.

  [hr][/hr]Rạp CGV IMAX lớn hay nhỏ?[hr][/hr]
  Rạp IMAX của CGV nhỏ, là một trong những rạp IMAX nhỏ nhất hiện nay. Với kích thước (theo CGV công bố) là 21 x 11 m, rạp ở Vivi City nhỏ hơn cả rạp IMAX Lido của Singapore có kích thước 21 x 16 m, chưa cần so với rạp IMAX ở Mall of Asia của Philippines có kích thước 33 x 20 m. Rạp IMAX lớn nhất thế giới hiện nay có kích thước 36,5 x 29,5 m, rạp này ở Sidney, Úc.

  [​IMG]
  So sánh rạp VN và các nước khác (hình internet)

  Điều này có nghĩa là rạp IMAX ở Việt Nam rất nhỏ và theo một tỷ lệ khá kỳ lạ 1.85:1. Trong khi các phim thông thường có tỷ lệ 21:9 (như Age of Ultron đang chiếu), còn những phim IMAX đúng tỷ lệ thì sẽ có tỷ lệ là 4:3. Tức là nếu bạn xem phim này với đúng định dạng IMAX (như phim The Dark Knight Rise hoặc Interstellar) thì màn hình sẽ bị bóp nhỏ lại còn có 14,6 x 11m, thất vọng chưa.

  [hr][/hr]Tại sao CGV lại xây cái rạp nhỏ như vậy?[hr][/hr]

  Nguyên nhân của việc xuất hiện một cái rạp IMAX với tỷ lệ như vậy và nhỏ như vậy là do CGV xây dựng rạp này ở trung tâm thương mại Vivo City. Nếu muốn xây rạp IMAX to thì phải xây một rạp riêng (như rạp Lido của Singapore hay Krung Sri của Thái Lan), còn phụ thuộc vào trung tâm thương mại thì dường như là không thể.

  [​IMG]
  IMAX Singapore được xây ở một tòa nhà riêng

  Ngoài ra, còn vấn đề về vốn, chi phí đầu tư, tỷ suất lợi nhuận thu được, khiến cho CGV chùn tay trong việc xây dựng một cái rạp IMAX đàng hoàng và kết quả là chúng ta được thứ nửa nạc nửa mỡ như thế này. Rạp IMAX này có lẽ CGV đang muốn thử nghiệm thị hiếu của người xem, nếu thành công sẽ tiến tới, nếu không hiệu quả thì thôi.

  [hr][/hr]Chất lượng hình ảnh và âm thanh của rạp IMAX CGV thế nào?[hr][/hr]
  Hãy làm một phép so sánh đơn giản, rạp Lido của Singapore có màn hình cao hơn khoảng 30%, diện tích màn lớn gấp rưỡi rạp tại Vivo City của CGV, có số ghế khoảng 300 ghế, bố trí rất hợp lý. Còn rạp IMAX của Việt Nam tuy nhỏ hơn nhưng có số lượng ghế lên đến 311 ghế.

  [​IMG]
  Rạp Lido (Singapore) lớn hơn nhưng ít ghế hơn và bố trí rất hợp lý

  Việc bố trí quá nhiều ghế chắc chắn sẽ làm tăng số lượng những ghế mang lại trải nghiệm xấu, xui cho những ai ngồi trúng những ghế đó, đảm bảo họ sẽ thấy IMAX không được như mong đợi. Tất nhiên, nhiều ghế sẽ bán được nhiều vé, doanh thu sẽ cao hơn là ít ghế.

  Trích lời phát biểu của một film critic trên HDVN: “IMAX của CGV chỉ là tầng 4 và 5 của cái Vivo nên màn hình không lớn và xem không đã lắm. Xem một hồi thì có cảm giác không khác gì đang xem cái rạp số 6 Hùng Vương cả.”

  Bản thân người viết cũng đã trực tiếp trải nghiệm rạp IMAX tại Việt Nam. Đánh giá về chất lượng hình ảnh thì đây là rạp tốt nhất Việt Nam hiện nay, hình ảnh sắc nét hơn đáng kể. Nhưng đáng tiếc, nó không mang lại cảm giác ấn tượng, choáng ngợp, phấn khích như mong muốn. Do kích thước màn hình nhỏ (so với IMAX) nên nó chỉ to hơn những rạp khác một chút, không mang lại quá nhiều khác biệt.

  [​IMG]

  Âm thanh IMAX của rạp tại Vivo City là một sự thất vọng nghiêm trọng, khi âm thanh rất nhỏ và không mang lại cảm giác đã. Âm thanh IMAX là âm thanh 5.1 (công nghệ mới là 11.1), hệ thống âm thanh của rạp IMAX phải được cân chỉnh rất kỹ để có thể mang đến cảm giác âm thanh đồng đều ở mọi vị trí ngồi. Nhưng thực tế, âm thanh tại rạp này khá tệ, thua xa những trải nghiệm tuyệt vời mà hệ thống Dolby ATMOS mang lại ở rạp 6 Hùng Vương, hoặc rạp 3 của Lotte Cộng Hòa.

  Sau buổi trải nghiệm rạp IMAX (mà HDVN đã tổ chức cho những thành viên kỳ cựu am hiểu về công nghệ và xem phim lâu năm xem), anh caynam (người đầu tiên đem phim HD về Việt Nam) đã phát biểu: “không có gì ấn tượng”, và đa số các thành viên khác đều cho biết IMAX Việt Nam vẫn chưa thỏa mãn được kỳ vọng của họ, một số ít vẫn cho rằng rạp này cho trải nghiệm tốt hơn hẳn và rất thích thú.

  [hr][/hr]Có nên xem IMAX của CGV hay không? [hr][/hr]
  Dù không quá ấn tượng và thỏa mãn được kỳ vọng của những người đam mê điện ảnh tại Việt Nam nhưng rạp IMAX CGV là rạp tốt nhất hiện nay để có thể mang lại những trải nghiệm điện ảnh đích thực. Nên xem nếu như bạn chưa xem IMAX bao giờ và muốn trải nghiệm thử một lần cho biết.

  [​IMG]

  Tuy nhiên, IMAX CGV đang bị những hạn chế sau:

  • Thứ nhất là ở Q7 quá xa so với những rạp ở khu vực trung tâm, khoảng cách khiến người xem chùn bước.

  • Thứ nhì, giá vé cao hơn những rạp khác rất nhiều, với giá vé cao nhất lên đến 250k, tức là bằng 3 cái vé xem ở rạp thông thường, điều này cũng khiến người xem phải suy nghĩ (vì đi xem phim ngoài mua vé còn phải mua bắp nước), xem trải nghiệm một lần cho biết thì không vấn đề gì, nhưng mà xem thường xuyên dường như là khó khả thi với thu nhập của những đối tượng thường đi xem phim hiện nay.

  • Thứ ba, chất lượng hình ảnh và âm thanh không chênh lệch quá nhiều, so với việc bỏ ra số tiền gấp đôi gấp ba thì dường như nó chưa đáng “đồng tiền bát gạo”.

  • Thứ tư, nhiều phim IMAX Digital hiện đang chiếu (như Fast 7 hoặc Avengers) chưa tận dụng được tối đa lợi thế của rạp IMAX cũng như công nghệ 3D. Nếu là phim đúng chuẩn thì lại vướng phải cái tỷ lệ 21:11 kia khiến màn hình bị nhỏ lại. ​

  Vậy nên, chỉ nên chọn xem rạp IMAX nếu như đó thực sự là phim bạn rất thích, phim được quay bằng công nghệ IMAX và quay 3D ngay từ đầu. Hoặc nếu thuận lợi về đường xá hoặc tiền bạc xông xênh thì cứ chọn IMAX, dù sao nó vẫn tốt nhất ở Việt Nam.

  [hr][/hr]Nếu đi coi thì ngồi ở đâu là đẹp nhất?[hr][/hr]
  Theo cảm nhận và trải nghiệm, cũng như nhận định của người viết bài thì đi coi phim đương nhiên phải ngồi ở giữa, với rạp IMAX ở Vivo City này thì xem tốt nhất khi ngồi ở giữa và hàng ghế gần cuối. Nếu ngồi gần hơn thì không thể nhìn bao quát hết màn hình, nếu ngồi xa hơn thì màn hình trở nên nhỏ và không thực sự hòa mình vào bộ phim được.

  [​IMG]

  Theo đó thì hàng ghế tốt nhất là khu vực màu đỏ như trong hình, hàng H và J, ghế từ 13 đến 19. Nếu như không chọn được ghế tốt nhất đó thì có thể chọn ghế trong khu vực màu vàng, hàng H,J và K, ghế từ 11 đến 21. Ngồi ở những vị trí khác có thể sẽ không mang lại cảm giác IMAX trọn vẹn. Đã bỏ một đống tiền ra xem phim thì nên chọn trước những ghế đẹp để xem cho sướng.

  Bùi An phân tích tổng hợp
  anbui@hdvietnam.com

  Bài tiếp theo: CGV đã "độc bá" thị trường nhập phim như thế nào?
   
  Chỉnh sửa cuối: 3/6/15
  TSG cảm ơn bài này.
 2. brucelee123456

  brucelee123456 Active Member

  Tham gia ngày:
  24/12/09
  Bài viết:
  860
  Đã được cảm ơn:
  27
  Ðề: CGV IMAX – Không ấn tượng như bạn tưởng!

  Rất chính xác. Cảm ơn bạn đã nói rõ về vụ co màn hình lại. Mình đã xem 1 lần và chắc chắn ko xem lần thứ 2 nữa. Lotte Cộng Hòa thẳng tiến thôi.
   
 3. tvtfun

  tvtfun Member

  Tham gia ngày:
  23/5/13
  Bài viết:
  46
  Đã được cảm ơn:
  4
  Theo dõi bài bình luận của bác nhiều đúng là mở rộng thêm hiểu và biết. Chân thành cảm ơn sự chia sẻ của một cinephile. Hi.
   
 4. lovekieu

  lovekieu Active Member

  Tham gia ngày:
  21/11/08
  Bài viết:
  126
  Đã được cảm ơn:
  47
  Ðề: CGV IMAX – Không ấn tượng như bạn tưởng!

  sáng nay e phải ngồi cánh gà nữa chứ, huhu, đã tệ nhìn nó còn tệ hơn, mà âm thanh chán quá, trung thành với atmos hùng vương thôi
   
 5. learninternet

  learninternet Member

  Tham gia ngày:
  1/4/11
  Bài viết:
  488
  Đã được cảm ơn:
  20
  Ðề: CGV IMAX – Không ấn tượng như bạn tưởng!

  Định đi coi Avenger 2 ở rạp này, nhưng sau khi đọc rì viu (không nhớ bên nào, nhưng trước khi A2 khởi chiếu) rạp VN bé hơn cả rạp bé nhất trong tiêu chuẩn của IMAX thì thôi té.

  Muốn trải nghiệm mà bỏ tiền ra để thử nửa nạc nửa mỡ này thì không ham, vừa xa lại thấy không đáng.
   
 6. TCH

  TCH Member

  Tham gia ngày:
  1/8/09
  Bài viết:
  324
  Đã được cảm ơn:
  4
  Ðề: CGV IMAX – Không ấn tượng như bạn tưởng!

  Mình từng coi IMAX Krung Si ở Thái Lan, ngồi càng xa giá càng mắc, mình ngồi ở khúc giữa giữa mà giá đã tương đương 450.000 VNĐ (khoảng 650 BHT), mình còn nhớ giá của mấy cái hàng cuối lên đến 850.000 đ / vé. Tuy nhiên, ở rạp IMAX CGV thì nội cái giá vé đồng giá đã lạ lạ. Và khi vừa bước chân vào rạp để xem FF7 thì mình thấy rất thất vọng, từ kích thước màn ảnh, cách bố trí ghế ngồi, lẫn hệ thống âm thanh.
  Mình rất tiếc khi IMAX lại để cho CGV độc quyền phát triển rạp phim của hãng tại Việt Nam. Từ trước đến giờ mình luôn chấm điểm các hệ thống rạp của Megastar (trước đây) và CGV (hiện nay) ở mức thấp nhất nếu so với các hệ thống rạp khác như galaxy, BHD hay Lotte. Nói chung không đáng với số tiền bỏ ra. Ở IMAX Krungsi (Thái Lan), mình bỏ ra khoảng 450.000 đ nhưng thấy nó vô cùng xứng đáng, còn ở CGV bỏ ra 250.000 nhưng rất xót tiền.
   
 7. mrwavexu

  mrwavexu New Member

  Tham gia ngày:
  15/1/10
  Bài viết:
  28
  Đã được cảm ơn:
  1
  Ðề: CGV IMAX – Không ấn tượng như bạn tưởng!


  Chác bác xem bên tinhte.vn
  Hôm đấy cũng định xem IMAX Vivo nhưng do trời quá nóng + xem review nên đã quyết định ở nhà, đến hôm nay vẫn thấy đúng đắn :))
   
 8. congtubr

  congtubr Member

  Tham gia ngày:
  1/12/11
  Bài viết:
  159
  Đã được cảm ơn:
  11
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Designer and Trainer
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Ðề: CGV IMAX – Không ấn tượng như bạn tưởng!

  cám ơn bác cho em mửo rộng
   
 9. ngohuytma

  ngohuytma New Member

  Tham gia ngày:
  27/2/14
  Bài viết:
  10
  Đã được cảm ơn:
  0
  Ðề: CGV IMAX – Không ấn tượng như bạn tưởng!

  1) Cái gì cũng cần có những bước đầu cả, hy vọng IMAX VN được ủng hộ để sau này CGV xây cái to hơn
  2) Có tiền có thời gian và muốn trải nghiệm cái mới thì cứ đi một lần cho biết, lên đây đọc review chi rồi lại không đi, thế chính kiến của mình còn không bằng một cái review à, buồn cười quá :))
   
 10. hokagedetam

  hokagedetam New Member

  Tham gia ngày:
  29/12/10
  Bài viết:
  7
  Đã được cảm ơn:
  0
  Ðề: CGV IMAX – Không ấn tượng như bạn tưởng!

  Cam on tac gia da chia se thong tin .
   
 11. phithien

  phithien Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  13/7/13
  Bài viết:
  3,612
  Đã được cảm ơn:
  238
  Ðề: CGV IMAX – Không ấn tượng như bạn tưởng!

  Mọi người ở HCM cũng nên đi 1 lần cho biết, đắt hơn vài lần rạp thường cũng là 1 trải nghiệm mới mẻ. giống như muốn xài hàng công nghệ mới ra thì phải trả giá cao hơn 1 năm sau khi ra mắt.
   
 12. katana_reiki

  katana_reiki Member

  Tham gia ngày:
  9/3/10
  Bài viết:
  121
  Đã được cảm ơn:
  19
  Ðề: CGV IMAX – Không ấn tượng như bạn tưởng!

  Thiệt ra thì có các review để các bác khác có thêm nhiều lựa chọn thôi mà bác. Giống kiểu trước khi bỏ tiền mua một món đồ điện tử thì bác có thể tham khảo ý kiến của người dùng khác mà. Tất nhiên là quyết định thử hay không thử trải nghiệm là chuyện của bác.
  Ý kiến cá nhân em giống bác BuiAn. Rạp IMAX CGV không được đúng kỳ vọng ~~
  Em lặn lội từ tận Gò Vấp lết lên Q7 vào lúc 10h đêm để xem suất Avengers đầu tiên mà cảm thấy không xứng đáng. Giá vé thì hôm đó là 180k/vé. Còn bác BuiAn nói giá lên tới 250k thì chắc là mua combo thêm bắp nước và mấy cái ly ???
  Em chọn đại ghế H13-H14-H15, may sao rơi trúng khu vực xem tốt nhất. Thằng bạn em nó cứ lo là gần màn hình quá coi chừng đau mắt nhức đầu ai dè không có gì để lo lắng cả :))
  Cũng hiểu và thông cảm cho CGV là nếu đầu tư IMAX chiếu phim 70mm thì không biết khi nào thu hồi vốn? Em không nghĩ là nhiều người dám bỏ ra hơn 500k/vé chỉ để xem 1 phim. Em nhớ mang máng hồi còn Megastar ông CEO của Megastar VN nói là đầu tư IMAX đâu vào khoảng 180 triệu US$ nên không làm nổi :))
  Tóm lại là trừ trường hợp phim quá hot VÀ có gái đi cùng thì may ra em quay lại đây :)).
   
 13. thelawofeuki

  thelawofeuki New Member

  Tham gia ngày:
  21/9/12
  Bài viết:
  11
  Đã được cảm ơn:
  0
  Nghề nghiệp:
  IT
  Nơi ở:
  Quận 7, TP.Hồ Chí Minh
  Dù đã đọc những review phần lớn là không tốt về IMAX Vivo City nhưng mình vẫn xem 1 lần cho biết và kết quả là,...hơn rạp thường không quá nhiều, âm thanh nghe không đã,... hình ảnh bị co lại nhìn rất chán. Có lẽ vẫn chưa tới thời của IMAX tại VN :)
   
 14. osiric

  osiric Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  9/10/09
  Bài viết:
  1,981
  Đã được cảm ơn:
  324
  Ðề: CGV IMAX – Không ấn tượng như bạn tưởng!

  người ta thì chất
  còn mình thì lượng
  ngồi mà tưởng tượng
  cho bằng người ta


  tính tới đây đi xem khủn long, nghĩ lại xem thường cho đỡ tốn
   
 15. alibaba1978

  alibaba1978 Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  1/2/10
  Bài viết:
  1,371
  Đã được cảm ơn:
  58
  Ðề: CGV IMAX – Không ấn tượng như bạn tưởng!

  Ngoài ra, còn vấn đề về vốn, chi phí đầu tư, tỷ suất lợi nhuận thu được, khiến cho CGV chùn tay trong việc xây dựng một cái rạp IMAX đàng hoàng và kết quả là chúng ta được thứ nửa nạc nửa mỡ như thế này
  Cái mà gọi nửa nạc nửa mỡ còn gọi là ba rọi kho với tôm ngon bá cháy luôn, mình thì chỉ xem rạp Nguyễn Du mấy lần (cũng cạch luôn chỗ này do âm thanh còn kém hơn dàn máy nhà mình, định chuyển xem IMAX mà gặp bài này chắc mua vé sang Thái xem cho lành)
   
 16. khuchatdem

  khuchatdem Member

  Tham gia ngày:
  2/8/09
  Bài viết:
  318
  Đã được cảm ơn:
  8
  Ðề: CGV IMAX – Không ấn tượng như bạn tưởng!

  Cám ơn vì đã có 1 bài đánh giá chi tiết
   
 17. maximus12

  maximus12 New Member

  Tham gia ngày:
  6/12/09
  Bài viết:
  24
  Đã được cảm ơn:
  1
  Nghề nghiệp:
  Student
  Nơi ở:
  Tp.HCM
  Ðề: CGV IMAX – Không ấn tượng như bạn tưởng!

  Đã đi coi 1 lần và sẽ không bao giờ quay lại.:-S Lotte cộng hòa thẳng tiến.
   
 18. duongtu81

  duongtu81 Member

  Tham gia ngày:
  26/10/09
  Bài viết:
  197
  Đã được cảm ơn:
  14
  Ðề: CGV IMAX – Không ấn tượng như bạn tưởng!

  Mình ở hà nội, cũng đang hóng quả IMAX những chắc phải đợi thêm thời gian nữa. Nếu có cũng đi lần cho biết thanks bác đã review cho a e.
   
 19. Oriental_Noodle

  Oriental_Noodle Active Member

  Tham gia ngày:
  10/3/10
  Bài viết:
  372
  Đã được cảm ơn:
  34
  Ðề: CGV IMAX – Không ấn tượng như bạn tưởng!

  Mình đã xem và quá là chán. Đi 1 lần không bao giờ quay lại. Cám ơn bài review , khá chính xác. Mình đã từng xem qua IMAX ở Pacific Center ở Seattle, so với cái này thì ở Vivo xem chẳng ra gì, kô có ấn tượng gì hết. Thiết kế ghế ngồi thì như shit, hôm đó mình ngồi hàng D là khỏi coi được cái gì luôn. Vé IMAX bên Mẽo có $10 thôi nhé
   
 20. v4vendetta5

  v4vendetta5 Active Member

  Tham gia ngày:
  18/12/11
  Bài viết:
  192
  Đã được cảm ơn:
  28
  Ðề: CGV IMAX – Không ấn tượng như bạn tưởng!

  Mặc dù đúng là IMAX VIVO không đúng như kỳ vọng của mình (đã từng xem IMAX ở Shanghai), nhưng có lẽ mình chỉ sẽ coi phim ở đây vì màn hình lớn luôn đem lại cảm giác tốt hơn. Giá vé thì sáng ba - tư - năm 8:40 là 120k khá rẻ.
   
 21. m150

  m150 Active Member

  Tham gia ngày:
  2/10/09
  Bài viết:
  294
  Đã được cảm ơn:
  141
  Ðề: CGV IMAX – Không ấn tượng như bạn tưởng!

  Nói thật là với cái giá gấp 3 lần các rạp khác thì chắc là chỉ có đi với gái thì mình mới bước vô cái rạp iMax này lần nữa :-<
   

Chia sẻ trang này