Cha đẻ kết nối USB lý giải vì sao cắm 'không trúng phát nào'

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi SkylerNew, 24/6/19.

 1. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  4,536
  Đã được cảm ơn:
  4,695
  Điểm thành tích:
  113
  Tiền:
  7,239 CR
  Vì sao cổng USB chỉ có 2 mặt, nhưng người dùng phải mất vài lần mới cắm đúng cổng.

  Nếu thường sử dụng kết nối USB trên máy tính hoặc dây sạc smartphone, bạn có thể đã gặp trường hợp cắm dây vào ổ bị sai, rồi xoay ngược lại vẫn sai. Phải đến lần thứ 3, tức là chiều xoay giống ban đầu thì cắm dây mới chuẩn, trong khi kết nối USB gốc chỉ có 2 mặt.

  Việc gắn cổng USB rất khó thành công nếu không nhìn trước bắt nguồn từ thiết kế có 2 mặt của cổng USB nguyên bản, hay còn gọi là USB typeA. Phải tới thiết kế USB typeC, giờ đây phổ biến trên smartphone Android, thì người dùng mới có thể cắm chuẩn mà không phải nhìn, xoay.

  Tại sao những nhà phát triển kết nối USB không làm cho nó xoay được 2 chiều từ đầu? Theo lý giải của ông Ajay Bhatt, người lãnh đạo nhóm phát triển kết nối USB tại Intel, nhóm của ông cố tình thiết kế cổng USB nguyên bản với 2 mặt khác nhau.

  Nếu ban đầu phát triển để đạt mục tiêu cắm chiều nào cũng được, kết nối USB sẽ cần có số dây nối và bảng mạch gấp đôi, như vậy chi phí sản xuất cổng sẽ cao hơn. Muốn USB trở thành kết nối phổ thông đúng như tên gọi của nó, nhóm phát triển của Intel phải tìm cách giảm chi phí xuống mức thấp nhất có thể.

  Nhằm giảm tỷ lệ cắm nhầm, nhóm của ông Bhatt đã lựa chọn thiết kế hình chữ nhật để tỷ lệ cắm thành công đạt được 50%, cao hơn nhiều so với một thiết kế hình tròn. Tất nhiên, trong thực tế đôi lúc người dùng phải thử vài lần mới cắm được kết nối USB.


  "Nhìn lại, dựa trên những gì chúng ta đều trải qua, rõ ràng là kết nối này không dễ cắm như chúng tôi mường tượng ban đầu", ông Bhatt nói trên NPR.

  [​IMG]
  Ajay Bhatt, người đồng sáng tạo ra thiết kế USB. Ảnh: Redferns.

  Tuy nhiên, chính nhờ quyết định giảm giá thành đến mức tối thiểu mà kết nối USB nhanh chóng phổ biến và xuất hiện trên hầu hết máy tính. Tiêu chuẩn USB 1.0 chính thức được công bố năm 1996, và tới năm 1998 Apple đã tích hợp cổng USB vào iMac.

  "Cũng phải mất thời gian chúng tôi mới có thể thuyết phục mọi người rằng công nghệ này không thể thay thế", ông Bhatt chia sẻ.

  Ajay Bhatt quyết tâm phát triển kết nối USB từ kinh nghiệm sử dụng nhiều thiết bị trước đó, với những loại cáp và cổng phức tạp, rất khó thống nhất.

  "Từ cả góc nhìn người dùng và nhà phát triển, tôi đều nhận thấy các giao diện kết nối lúc đó phức tạp và không thân thiện với người dùng", Bhatt cho biết.

  Mặc dù là người đứng đầu nhóm phát triển, thậm chí được Intel công nhận là đồng sáng tạo kết nối USB, Bhatt không giàu lên từ kết nối này. Trong quá trình làm việc tại Intel, ông còn đóng vai trò trong việc ra mắt PCI Express, kết nối tốc độ cao phổ biến trên mọi máy tính hiện tại.

  "Thực tế đây là thành quả tập thể. Tôi nghĩ rằng khi mọi người đều chấp nhận ý tưởng của bạn, đó đã là thành công. Danh tiếng nên để dành cho chính công nghệ đó", Bhatt chia sẻ.

  Theo Zing​
   
  dtnt and lenhhoxung like this.
 2. dtnt

  dtnt Member

  Tham gia ngày:
  7/1/09
  Bài viết:
  91
  Đã được cảm ơn:
  12
  Điểm thành tích:
  8
  Tiền:
  437 CR
  Tôi lỡ cắm ngược đầu USB trên pin dự phòng Samsung làm hỏng luôn cổng này - Nếu từ đầu thiết kế đảo đầu được như Type-C thì tốt hơn nhiều.
   
  #2 +1 CR
 3. akanepro

  akanepro Member

  Tham gia ngày:
  4/3/11
  Bài viết:
  229
  Đã được cảm ơn:
  7
  Điểm thành tích:
  18
  Tiền:
  487 CR
  Thế quái nào cắm ngược đầu USB Type A trên pin dự phòng được?
   
 4. dniw0601

  dniw0601 New Member

  Tham gia ngày:
  27/6/09
  Bài viết:
  5
  Đã được cảm ơn:
  4
  Điểm thành tích:
  3
  Tiền:
  423 CR
  Lý giải không chấp nhận được. Cái cổng usb là cái ngu nhất mà mình phải dùng hằng ngày.
   
 5. hieuphudo97

  hieuphudo97 New Member

  Tham gia ngày:
  15/6/19
  Bài viết:
  16
  Đã được cảm ơn:
  2
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Tiền:
  16 CR
  [FONT=tahoma, geneva, sans-serif]cổng usb luôn đc phổ biến[/FONT]
   
 6. binhhc

  binhhc Moderator

  Tham gia ngày:
  16/6/10
  Bài viết:
  7,153
  Đã được cảm ơn:
  1,169
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  KS điện
  Nơi ở:
  Thái Nguyên - Việt Nam
  Tiền:
  1,605 CR
  Cổng usb typeA thực sự là rất chán, cắm phải đúng chiều đã đành còn phải thẳng và chính xác thì mới vào được, ông nào mắt nhắm mắt mở cắm nặng tay hay cắm ngược là nát luôn cái cổng.
  Khi đã sử dụng typeC rồi thì thấy typeA lại càng chán.
   
  #6 +1 CR

Chia sẻ trang này