Công nghệ màn hình OLED mới cho phép tạo ra màn hình có thể co giãn được

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi pegasus3390, 17/2/17.

 1. pegasus3390

  pegasus3390 Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  13/10/09
  Bài viết:
  1,922
  Đã được cảm ơn:
  2,010
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Tiền:
  3,744 CR
  2-isastretchab.jpg

  Các nhà nghiên cứu tại đại hoc Michigan State University (MSU) đã phát triển được một tấm OLED có thể in được trên vật liệu có khả năng co giãn, điều này sẽ tạo tiềm năng tạo ra vải thông minh hoặc các màn hình thực sự gấp lại được.

  Chuan Wang, trợ lý giáo sư thuộc khoa kỹ thuật điện và máy tính tại MSU đã thành công trong việc phát triển dạng “vải” OLED với khả năng linh hoạt và co giãn được. Nếu nó có thể được thương mại hóa thì các nhà thiết kế có thể đưa công nghệ này vào nhiều ứng dụng bao gồm cả điện thoại hoặc máy tính bảng với màn hình có thể co giãn cũng như tạo ra các lớp vải thông minh cho các banner, quần áo hoặc ứng dụng khác.

  Hiện tại ông Wang và nhóm của ông đã tạo ra được vật liệu đàn hồi làm mạch và các đi-ốt phát quang (OLED). Bước đi tiếp theo sẽ là kết hợp các thành phần này thành những pixel có thể hoạt động được, nền tảng cho màn hình dẻo. Quá trình này có thể sẽ mất từ một đến 2 năm.

  image.jpg  Bên cạnh khả năng đàn hồi, vật liệu mà ông Wang phát triển có thể in trên với các máy in thông thường giúp việc giảm chi phí sản xuất của màn hình này. Nó là sự kết hợp của nhiều vật liệu dạng sợi từ vật liệu nano cho đến thành phần hữu cơ, các thành phần này sẽ được hòa tan trong dung môi để tạo ra được mực in điện tử khác nhau có thể được đặt vào trong máy in và in lên các bề mặt nhằm tạo ra mạch co giãn được.

  Đây là bước tiến quan trọng trong ngành công nghiệp hiển thị khi mà chúng ta đang theo đuổi các sản phẩm màn hình cong, uốn dẻo và thậm thí là gập được. Các TV và màn hình cong đã được bán ra nhưng nó vẫn chỉ ở dạng cố định, điều tương tự với các mẫu màn hình cong như Samsung Galaxy Edge. Màn hình có thể thực sự uốn dẻo hoặc thay đổi hình dạng trong khi xem video hay duyệt web có thể sẽ là bước tiến tiếp theo, tương tự như những gì công ty Nhật Bản Semiconductor Energy Laboratory trình diễn vào năm 2014. Tuy nhiên hạn chế của màn hình từ SEL lại là mức độ thay đổi của nó rất thấp, chỉ là thay đổi độ cong nhẹ như gợn sóng trên mặt nước thôi. Thay vào đó các nhà sản xuất điện thoại lại kỳ vọng vào các màn hình thực sự có thể gập lại thực sự nhằm chuyển sang hình dạng gọn gàng hơn.

  image (1).jpg

  Một trong những hãng có vẻ thành công đó là trong năm 2010, Sony đã trình diễn một nguyên mẫu có thể cuộn quanh một chiếc bút chì mặc dù nó chưa bao giờ được đưa ra thị trường. Microsoft và Samsung nều đã đăng ký các bản quyền tương tự nhau về các mẫu điện thoại có thể cuộn tròn lại như cuộn giấy.

  Tuy vậy công nghệ của MSU có chút khác biệt. Theo như ông Wang thì các màn hình OLED cuộn lại được mà Samsung từng trình diễn được tạo ra trên tấm vật liệu không co giãn được trong khi của họ thì được. Với vật liệu này thì người dùng có thể kéo căng hoặc gập lại đặt trong túi mà không sợ nó sẽ bị hỏng.
   
  tonthatthong cảm ơn bài này.
 2. nguyentuanviet

  nguyentuanviet Active Member

  Tham gia ngày:
  9/9/15
  Bài viết:
  1,423
  Đã được cảm ơn:
  14
  Điểm thành tích:
  38
  Tiền:
  1,151 CR
  đây là có thể là bước đầu cho điện thoại có thể gập lại được tương tự như samsung
   

Chia sẻ trang này