Đã đến lúc từ bỏ phần mềm diệt virus?

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi The drifter, 12/8/18.

Tags
 1. The drifter

  The drifter Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  26/7/11
  Bài viết:
  4,567
  Đã được cảm ơn:
  3,980
  Điểm thành tích:
  113
  Tiền:
  7,586 CR
  hd.png
  Thay vào đó, bạn nên thường xuyên cập nhật hệ điều hành và phần mềm trên PC của mình. Bởi chính bản thân phần mềm diệt virus cũng là một mục tiêu mà hacker nhắm đến

  Robert O'Callahan, cựu nhà phát triển trình duyệt Firefox mới đây vừa có một phát biểu khá gây "sốc", nhất là đối với các chuyên gia trong giới bảo mật: phần mềm diệt virus (antivirus - AV) là rất tệ, các hãng phát triển phần mềm này cũng rất tệ, và rằng bạn nên cài phần mềm AV ngay lập tức - trừ khi bạn đang dùng Windows Defender của Microsoft, công cụ diệt virus khá "OK".

  Cũng cách đây chưa lâu, Justin Schuh, người phụ trách bảo mật cho Chrome của Google và cũng là một trong số các chuyên gia hàng đầu thế giới về bảo mật, nói rằng phần mềm diệt virus là trở ngại lớn nhất của ông trong việc tạo ra 1 trình duyệt web an toàn. Giải thích rõ hơn cho nhận định của mình, Schuh nói rằng, việc dính vào phần mềm AV làm trì hoãn công nghệ sandbox Win32 Flash trong hơn 1 năm, và rằng, các nỗ lực triển khai sandbox trong tương lai cũng bị trì hoãn do loại phần mềm này.

  Schuh cho biết, phần mềm AV cũng gây ra các lỗi với giao thức TLS (transport layer security), từ đó làm hỏng một số thành phần của giao thức HTTPS/HSTS.


  Trong vài năm trở lại đây, một số hãng phát triển trình duyệt web tỏ ra không hề hài lòng với các phần mềm AV. Quay lại thời điểm năm 2012, Nicholas Nethercote, một nhân viên khác của Mozilla lúc này đang làm việc cho dự án Firefox MemShrink, nói rằng "McAfee (1 phần mềm AV khá nổi tiếng) đang giết chết chúng tôi". Trong trường hợp của mình, Nethercote nói rằng khi đang tìm cách giảm lượng bộ nhớ mà Firefox tiêu thụ, anh phát hiện ra rằng các add-ons trình duyệt như McAfee đang ngốn một lượng bộ nhớ cực lớn - bên cạnh các vấn đề khác mà nó gây ra.

  Vấn đề ở đây, từ góc nhìn của một hãng phát triển trình duyệt, đó là phần mềm diệt virus giống như 1 kẻ "xâm lấn", đã "xâm lược" quá mức vào các thành phần trên máy tính. Các phần mềm này, trong nỗ lực tóm gọn virus trước khi virus có thể lây nhiễm vào hệ thống của bạn, đã can thiệp sâu vào các phần mềm trên máy tính, chẳng hạn như trình duyệt, công cụ xử lý văn bản, và thậm chí là nhân (kernel) hệ điều hành. O'Callahan đưa ra một ví dụ 'sát sườn' - một trải nghiệm anh từng trải qua: "Khi chúng tôi tìm cách để tính năng bảo mật ASLR chạy được trên Firefox phiên bản Windows, nhiều hãng AV đã làm hỏng nó với việc chèn các DLL với ASLR bị vô hiệu hoá vào các tiến trình của chúng tôi". ASLR, viết tắt của Address space layout randomization (ngẫu nhiên hóa sơ đồ không gian địa chỉ), là một trong những công cụ tốt bảo vệ người dùng khỏi lỗi bảo mật tràn bộ nhớ đệm (buffer overflow).

  Chưa hết, chính bản thân phần mềm AV cũng là một mục tiêu mà hacker nhắm đến. Với 1 hệ thống máy tính, nếu không có trình AV được cài, hacker có thể phải tìm lỗ hổng trong trình duyệt hay hệ điều hành. Ngược lại, nếu phần mềm AV tồn tại trên hệ thống, lỗ hổng cũng có thể được phát hiện từ chính phần mềm AV. Điều này thường không phải là vấn đề gì lớn lao nếu nhà sản xuất AV làm ra được những phần mềm bảo mật, tuy nhiên, thông thường thì thực tế là ngược lại (ngoại trừ Windows Defender, bởi Microsoft là hãng thành thạo các thành phần trong Windows, theo O'Callahan).

  Hồi đầu tháng 7 năm ngoái, dự án Project Zero của Google phát hiện ra hơn 25 lỗi có mức độ nghiêm trọng cao trong các sản phẩm bảo mật của Symantec/Norton. "Các lỗ hổng này rất tệ. Chúng không yêu cầu bất kỳ tương tác người dùng nào, chúng ảnh hưởng lên cấu hình mặc định, và phần mềm chạy ở mức ưu tiên cao nhất có thể. Trong một số trường hợp trên Windows, mã nguy hiểm thậm chí được tải vào nhân hệ điều hành dẫn tới sai lạc (corruption) bộ nhớ kernel" - Tavis Ormandy, một nhà nghiên cứu thuộc Project Zero cho biết. Trong 5 năm trở lại đây, Ormandy đã tìm ra các lỗ hổng tương tự trong phần mềm bảo mật của Kaspersky, McAfee, Eset, Comodo, Trend Micro...

  Sau tất cả những gì đã nói ở trên, kết luận đưa ra đó là bạn (hay người thân, bạn bè của bạn) không nên dùng phần mềm AV. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng sử dụng phần mềm AV không chắc sẽ giúp PC của bạn an toàn hơn. Trong một số trường hợp, các phần mềm này khiến máy tính gặp nguy hiểm, gây ra hiệu ứng bất lợi cho hiệu năng hệ thống. Và nếu bạn tin tưởng các hãng sản xuất trình duyệt, sự phổ biến ngày càng tăng của phần mềm AV có thể tạo ra hiệu ứng dây chuyền nguy hiểm đối với các nhà phát triển khác.

  Theo O'Callahan, "giọt nước làm tràn ly" ở đây là các hãng phần mềm hiếm khi nói về các vấn đề của phần mềm AV, bởi "họ cần sự hợp tác từ các công ty sản xuất loại phần mềm AV này". O'Callahan nhớ lại một chủ đề hồi năm 2012, khi anh gợi ý một danh sách các phần mềm AV làm ảnh hưởng tới Firefox. Về sau, đội PR của Mozilla nhảy vào và yêu cầu anh gỡ danh sách đó.

  Phần mềm diệt viurs là cái gì đó ăn sâu vào tâm trí người dùng Windows, và nó đồng nghĩa với việc giúp PC bảo mật tốt. "Khi sản phẩm của bạn bị crash do sự can thiệp của AV, người dùng đổ lỗi cho sản phẩm của bạn chứ không phải cho phần mềm diệt virus. Tệ hơn nữa, nếu các phần mềm này làm chậm hiệu năng hệ thống, người dùng nghĩ rằng nguyên nhân cũng là do sản phẩm của bạn. Bạn không thể tìm cách khuyên người dùng tắt phần mềm AV bởi nếu có bất trắc gì xảy ra mà đáng ra AV ngăn chặn được, bạn sẽ là người phải chịu trách nhiệm" - O'Callahan cho biết. Lời khuyên ở đây là, dù bạn có quyết định dùng phần mềm AV hay không, thì một trong những cách tốt nhất để giúp máy tính an toàn là hãy thường xuyên cập nhật hệ điều hành và phần mềm. Nói cách khác, bạn nên ngừng sử dụng Windows 7 hay 8 và update lên Windows 10.

  Nói tới khía cạnh bảo đảm an toàn cho thông tin cá nhân, vấn đề sẽ phức tạp hơn một chút. Tất cả công nghệ sandbox và phần mềm chống malware trên thế giới không giúp bạn bảo vệ được dữ liệu nếu các cuộc tấn công phishing được thực hiện tốt; tương tự nếu một cơ sở dữ liệu chứa thông tin của bạn bị hacker khai thác thành công. Để phòng tránh, lời khuyên dành cho bạn là hãy sử dụng các mật khẩu khó đoán, dùng khoá bảo mật vật lý khi có thể, và thận trọng khi cung cấp các dữ liệu cá nhân của mình.

  Theo Người Lao Động​
   
 2. hiepkmai

  hiepkmai Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  3/6/09
  Bài viết:
  1,921
  Đã được cảm ơn:
  363
  Điểm thành tích:
  83
  Tiền:
  1,235 CR
  Windows Defender của Windows là đủ rồi. Đã từ lâu lắm rồi mình không dùng thêm chương trình diệt virus nào khác.
   
  trymsedudan and BuiAn like this.
 3. gik271

  gik271 Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  27/7/10
  Bài viết:
  176
  Đã được cảm ơn:
  1,649
  Điểm thành tích:
  93
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  technical
  Nơi ở:
  Oklahoma
  Tiền:
  594 CR
  Mình thì dùng Linux khoảng 10 năm nay và trong đầu gần như ko có khái niệm phải chống cái gì như là virus trên WIndows, :). Bạn nào dùng MAC OS chắc cũng hiểu điều này.
  Nhưng nhìn chung Windows của a Gate cũng tiến bộ nhiều rồi. Bạn mình dùng Win10 thấy cũng tự tin ko cần AV mà chỉ dùng Win Defender của MS. CHúc mừng các bạn dùng W sắp ko phải tốn tiền cho AV nhưng tốn thêm tiền cho MicroSoft. :D
   
  #3 +1 CR
 4. BuiAn

  BuiAn Super Moderators

  Tham gia ngày:
  30/10/12
  Bài viết:
  6,946
  Đã được cảm ơn:
  8,948
  Điểm thành tích:
  113
  Tiền:
  7,482 CR
  bỏ Kaspersky đi, thứ đó là ổ nuôi virus của thế giới, rất hiểm độc
   
  #4 +1 CR
 5. BuiAn

  BuiAn Super Moderators

  Tham gia ngày:
  30/10/12
  Bài viết:
  6,946
  Đã được cảm ơn:
  8,948
  Điểm thành tích:
  113
  Tiền:
  7,482 CR
  Cài kaspersky vừa nặng máy, vừa chả làm được gì có ích cho đời
   
  #5 +1 CR
 6. tuannguyen100

  tuannguyen100 Active Member

  Tham gia ngày:
  31/8/10
  Bài viết:
  85
  Đã được cảm ơn:
  165
  Điểm thành tích:
  33
  Tiền:
  482 CR
  cty bên em toàn bắt cài kaspersky,máy chạy không nổi luôn
   
  BuiAn and thepurity81 like this.
 7. vu phuong thao

  vu phuong thao New Member

  Tham gia ngày:
  5/12/10
  Bài viết:
  28
  Đã được cảm ơn:
  5
  Điểm thành tích:
  3
  Giới tính:
  Nam
  Tiền:
  112 CR
  Bkav lại nguy rồi
   
  thepurity81 cảm ơn bài này.
 8. Nguyen Robin

  Nguyen Robin Active Member

  Tham gia ngày:
  29/6/12
  Bài viết:
  534
  Đã được cảm ơn:
  152
  Điểm thành tích:
  43
  Tiền:
  1,023 CR
  E đang xài kasoersky thấy ok mà, cũng ko chiếm tài nguyên gì chi lắm
   
 9. BuiAn

  BuiAn Super Moderators

  Tham gia ngày:
  30/10/12
  Bài viết:
  6,946
  Đã được cảm ơn:
  8,948
  Điểm thành tích:
  113
  Tiền:
  7,482 CR
  cài vào máy chạy chậm đi khoảng 20 - 30%
   
  #9 +1 CR
  hieneken cảm ơn bài này.
 10. meo35

  meo35 Active Member

  Tham gia ngày:
  1/12/09
  Bài viết:
  114
  Đã được cảm ơn:
  40
  Điểm thành tích:
  28
  Tiền:
  875 CR
  Đúng rúi... av lâu lắm rùi em chẳng dùng đến , chỉ toàn jav thui à!!!!
   
  #10 +1 CR
  hugononglam cảm ơn bài này.
 11. tusontay

  tusontay Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  2/4/10
  Bài viết:
  22,315
  Đã được cảm ơn:
  99,680
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  7 Nghề
  Nơi ở:
  Viet Nam
  Tiền:
  4,545 CR
  Dùng Bitdefender Total Security khá ổn, nhẹ, nhưng nó mạnh tay quá, diệt nhiều phần mềm (ko phải crack) ví như Simple TV, đành phải bỏ về dùng Windows Defender. :)
   
 12. phithien

  phithien Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  13/7/13
  Bài viết:
  3,625
  Đã được cảm ơn:
  185
  Điểm thành tích:
  63
  Tiền:
  1,347 CR
  Từ khi dùng win 8 mình đã ko còn dùng antivirus nữa. Đúng như các bạn nói. cài vào thấy máy nặng hơn
   
 13. dongdateh

  dongdateh Active Member

  Tham gia ngày:
  15/2/12
  Bài viết:
  344
  Đã được cảm ơn:
  28
  Điểm thành tích:
  28
  Tiền:
  1,211 CR
  Nếu bạn sử dụng HĐH Windows thì bạn cứ yên tâm với Windows Defender.
   
 14. N1234

  N1234 Active Member

  Tham gia ngày:
  26/12/09
  Bài viết:
  246
  Đã được cảm ơn:
  56
  Điểm thành tích:
  28
  Tiền:
  220 CR
  Tầm 5,6 năm nay chả bjo dùng AV luôn. Lâu lâu reset win 1 lần là lại ngon, tầm 1 năm 1 lần
   
  #14 +1 CR
 15. Shangri-La

  Shangri-La Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  30/5/12
  Bài viết:
  845
  Đã được cảm ơn:
  641
  Điểm thành tích:
  93
  Tiền:
  972 CR
  Xưa giờ lão nạp xài Kaspersky Internet Security cho mấy cái máy, giờ có nên bỏ không ta, hoang mang quá đi mà.
   
 16. Penumbra

  Penumbra Active Member

  Tham gia ngày:
  17/5/10
  Bài viết:
  1,137
  Đã được cảm ơn:
  2
  Điểm thành tích:
  38
  Giới tính:
  Nam
  Tiền:
  1,453 CR
  Sau tất cả, tui dùng ZoneAlarm Antivirus + Firewall từ lâu lâu lắm rồi.
   
 17. hugononglam

  hugononglam Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  3/5/09
  Bài viết:
  824
  Đã được cảm ơn:
  599
  Điểm thành tích:
  93
  Tiền:
  1,416 CR
  Sao mình dùng windows defender thấy nặng máy hơn avast vậy các bác. Vì vậy nên tắt windows defender mấy năm nay rồi
   
  Chỉnh sửa cuối: 13/8/18
 18. PhenomX3

  PhenomX3 Member

  Tham gia ngày:
  6/12/09
  Bài viết:
  52
  Đã được cảm ơn:
  15
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Tp. Hải Phòng
  Tiền:
  265 CR
  DNkKIP1.png
  E cài mỗi cái Avast. Cài 1 bản Win sạch, cài thêm các soft cần thiết và cài luôn nó. Dùng 2 năm nay, máy nào Ram 2GB chạy cũng vẫn đc. Khởi động ko bị ì máy, có tích hợp cho trình duyệt, kèm cảnh báo khi vào Web độc hại, quảng cáo....cơ sở dữ liệu update tự động. :D:):rolleyes:
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/8/18
 19. tml3nr

  tml3nr Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  27/8/08
  Bài viết:
  3,687
  Đã được cảm ơn:
  4,029
  Điểm thành tích:
  113
  Tiền:
  5,335 CR
  Em tắt internet, set date 2014. Cài AVG free 2014 chạy nhẹ teng (Windows 7 only) :D

  2018-08-14_072717.png
   
  #19 +1 CR
 20. vuhd

  vuhd Active Member

  Tham gia ngày:
  31/5/10
  Bài viết:
  211
  Đã được cảm ơn:
  61
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Quảng cáo
  Nơi ở:
  HCM
  Web:
  Tiền:
  692 CR
  Tôi cũng dùng Kaspersky trên Win 7 lâu nay (trên 10 năm), thấy bình thường mà.
   
  #20 +1 CR

Chia sẻ trang này