Đây là vũ khí bí mật của Huawei

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi SkylerNew, 15/6/19.

 1. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  4,536
  Đã được cảm ơn:
  4,697
  Điểm thành tích:
  113
  Tiền:
  7,239 CR
  Đứng trước những hình phạt từ Mỹ, Huawei bắt đầu tìm cách tấn công lại các công ty công nghệ Mỹ với "vũ khí" là hàng chục nghìn bằng sáng chế mà công ty này sở hữu.

  Dưới sức ép từ Mỹ để "cắt" đường hợp tác với các công ty công nghệ, Huawei vẫn còn một thứ để phản công. Đó chính là những bằng sáng chế.

  Theo số liệu của trang thống kê AcclaimIP, Huawei sở hữu 56.492 bằng sáng chế trong lĩnh vực viễn thông, kết nối mạng và các lĩnh vực công nghệ khác. Huawei sẽ không ngại sử dụng số bằng sáng chế này để thu phí sử dụng, phí cấp phép như một cách để kiếm tiền từ thị trường Mỹ.

  Đã tới lúc Huawei phản công
  Theo New York Times, Huawei đã bàn thảo với Verizon, nhà mạng của Mỹ về việc thu tiền bản quyền Verizon đang sử dụng. Họ cũng đàm phán với Qualcomm và công ty sản xuất quốc phòng Harris Corp về vấn đề bản quyền ở những công nghệ như kết nối mạng và bảo mật đám mây.

  "Bản quyền, ở mức cơ bản nhất, chính là vũ khí của chiến tranh kinh tế. Họ bị thiệt hại vì lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Mỹ và cho rằng mình cần phải phản đòn", ông Brad Hulbert, luật sư hoạt động tại Chicago chia sẻ với Bloomberg.


  hd.jpg

  Mỹ liên tục nhắc tới Huawei như mối nguy hại về an ninh, nhưng công ty này cũng đang mắc kẹt trong cuộc chiến tranh thương mại cũng như cuộc đua 5G. Trong khi đó, Trung Quốc coi Huawei như biểu tượng của sự thay đổi, từ một nước chỉ gia công trở thành cường quốc về công nghệ.

  "Huawei đã đầu tư rất nhiều tiền và họ muốn mọi người biết đến. Thực chất họ chỉ đang làm theo phương thức kinh doanh bình thường của ngành viễn thông", ông Jim McGregor, nhà phân tích tại Tirias Research nói.

  Trong ngành công nghệ nói chung, những đối đầu pháp lý vì bản quyền diễn ra thường xuyên. Công nghệ 5G đang trong giai đoạn đầu nên sẽ có nhiều bản quyền được chia sẻ.

  Trước đây, các công ty viễn thông như Ericssons AB và Nokia Oyj đều coi bản quyền là một ngành kinh doanh quan trọng. Qualcomm còn bị Ủy ban thương mại Mỹ (FTC) điều tra về độc quyền liên quan đến việc kinh doanh bản quyền. Vào tháng 2, Huawei và Samsung Electronics mới kết thúc một vụ kiện về bản quyền.

  Nhưng vượt qua câu chuyện kinh doanh thông thường, việc Huawei đòi tiền bản quyền từ những công ty như Verizon có thể coi là đòn phản công những lệnh cấm của Mỹ.

  Khai chiến với những gã khổng lồ
  Qualcomm và Huawei là 2 công ty có đóng góp lớn nhất về phát triển 5G. Ông Gregor cho rằng triển khai 5G phụ thuộc rất lớn vào cả Mỹ và Trung Quốc.

  "Trong vài năm trở lại đây, Huawei đã tăng nỗ lực để không chỉ đăng ký bản quyền mà còn có ảnh hưởng trong định tiêu chuẩn cho các công nghệ không dây. Dù mua thiết bị của họ hay của hãng khác, rất có thể các công ty vẫn sử dụng sáng chế của Huawei", ông Jim Gregor nhận xét.

  [​IMG]
  Huawei là công ty sở hữu nhiều bằng sáng chế về tiêu chuẩn 5G nhất hiện nay. Nguồn: IPlytics.

  Năm 2018, Huawei được cấp phép 1.680 bản quyền, là công ty đứng thứ 16 về số lượng bản quyền. Tính cả các bản quyền đã được xuất bản và đăng ký, họ sở hữu 102.911 bản quyền.

  "Ở vị trí và sức ép mà họ đang chịu đựng, Huawei chẳng có gì để mất và có thể theo đuổi đến cùng trận chiến về bản quyền với các công ty Mỹ", ông Peter Toren, luật sư về bản quyền tại Washington nói.

  "Tôi thấy chính phủ chẳng có cách nào để chặn họ. Họ sở hữu bản quyền cơ mà", ông Toren nhận xét.

  Bên bị đòi tiền, Verizon thì cho rằng những vụ việc này có dính líu tới cả chính trị.

  "Vấn đề không chỉ dừng lại ở Verizon. Trong bối cảnh địa chính trị, mọi vấn đề liên quan đến Huawei đều có ảnh hưởng tới cả ngành viễn thông, mối lo ngại của quốc gia và quốc tế", Verizon phát biểu về vụ tranh chấp bản quyền với Huawei.

  Ông Jim McGregor thì cho rằng Huawei hoàn toàn hợp lý khi đòi tiền Verizon, nhà mạng lớn nhất nước Mỹ.

  "Đằng nào cũng phải bắt đầu, và điều tốt nhất với Huawei lúc này là gây chiến với những công ty lớn nhất, những người đang triển khai công nghệ 5G", ông Gregor nhận xét.

  Theo Zing​
   
 2. hoangdacviet

  hoangdacviet Member

  Tham gia ngày:
  27/2/10
  Bài viết:
  64
  Đã được cảm ơn:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  Nghề nghiệp:
  GiaSu.SvTre.com
  Nơi ở:
  Kome.Cafe Hà Nội
  Web:
  Tiền:
  69 CR
  Hay, đằng nào cũng phải bắt đầu, sao ko bắt đầu sớm hơn đối thủ haha :(
   
 3. Shangri-La

  Shangri-La Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  30/5/12
  Bài viết:
  1,262
  Đã được cảm ơn:
  979
  Điểm thành tích:
  113
  Tiền:
  1,400 CR
  Ừ ha, chiến đi Huawei. Trước tiên là kiện thằng Verizon ra tòa bắt bồi thường cái đã, chứ đừng nộp đơn kiểu bổ sung thông tin trong vụ kiện chính quyền Trump nha, kỳ lắm.
   
 4. ngdhieu

  ngdhieu Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  30/7/09
  Bài viết:
  3,995
  Đã được cảm ơn:
  441
  Điểm thành tích:
  83
  Tiền:
  3,343 CR
  Bồi thường chuyện gì?
  Trước giờ 2 bên vẫn có thỏa thuận sử dụng bằng sáng chế. Giờ Huawei chỉ có thể thương lượng 1 trong 2 cách sau để trả đũa:
  1. Đề nghị tăng phí sử dụng
  2. Yêu cầu chấm dứt sử dụng.
  Trong cả 2 trường hợp, còn phải xem hợp đồng giữa 2 bên thế nào nữa.
  Trong vụ các cty kết thúc hợp tác với Huawei, hoặc từ chối cung cấp SP cho Huawei, trừ phi HĐ có quy định miễn trừ trách nhiệm do lệnh cấm của chính phủ, các cty đó có lẽ đều đã phải bồi thường cho Huawei vì nguyên nhân hủy hợp đồng trước thời hạn rồi.
   
  #4 +1 CR
 5. Shangri-La

  Shangri-La Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  30/5/12
  Bài viết:
  1,262
  Đã được cảm ơn:
  979
  Điểm thành tích:
  113
  Tiền:
  1,400 CR
  Hi hi, theo kinh nghiệm của lão nạp thì hầu hết các hợp đồng ở phần bất khả kháng đều có điều khoản về sự hạn chế, cấm đoán hoặc thay đổi chính sách từ chính quyền đó. Cơ mà, Huawei đang cáo buộc Verison đang vi phạm một loạt bằng sáng chế do Huawei sở hữu, nhưng nó lại không chịu kiện Verison ra toà.
   
 6. Dũng Nguyễn PT

  Dũng Nguyễn PT New Member

  Tham gia ngày:
  17/6/19
  Bài viết:
  6
  Đã được cảm ơn:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Tiền:
  6 CR
  ĐIỀU KIỆN, HỒ SƠ ĐỂ XIN CẤP CHỨNG CHỈ NĂNG LỰC XÂY DỰNG

  Điều kiện để được cấp chứng chỉ năng lực xây dựng hạng 3

  Điều kiện để tổ chức, doanh nghiệp; công ty được cấp chứng chỉ năng lực xây dựng hạng 3 đối với mỗi hạng mục như sau:

  Tổ chức, doanh nghiệp, công ty thi công xây dựng công trình

  – Có tối thiểu 1 cá nhân; có đủ điều kiện về năng lực làm chỉ huy trưởng của công trường hạng III; cùng loại với công trình xây dựng xin cấp chứng chỉ

  – Có những cá nhân; phụ trách thi công thuộc lĩnh vực chuyên môn có trình độ tay nghề; phù hợp với công việc mà họ đảm nhận

  – Có tối thiểu 5 cá nhân; trong hệ thống quản lý chất lượng và quản lý an toàn lao động của tổ chức; doanh nghiệp, công ty có chuyên môn nghiệp vụ; phù hợp với loại công trình xin cấp chứng chỉ.

  – Có tối thiểu 5 nhân viên kỹ thuật; đã được cấp chứng chỉ bồ dưỡng nghiệp vụ chuyên môn; phù hợp với loại công trình xin cấp chứng chỉ

  Tổ chức, doanh nghiệp, công ty tư vấn quản lý dự án
  – Có tối thiểu 3 cá nhân; có đủ điều kiện về năng lực đảm nhiệm vị trí giám đốc quản lý dự án của dự án nhóm C; cùng loại dự án xây dựng xin cấp chứng chỉ

  – Có những cá nhân phụ trách chuyên môn đã có chứng chỉ hành nghề xây dựng hạng 3 phù hợp với công việc mà họ đảm nhận

  – Có tối thiểu 10 cá nhân thuộc hệ thống quản lý chất lượng của tổ chức, doanh nghiệp, công ty tư vấn, ban quản lý dự án có nghiệp vụ và chuyên môn phù hợp với loại dự án xin cấp chứng chỉ.

  Tổ chức, doanh nghiệp, công ty Tư vấn giám sát thi công xây dựng
  – Có tối thiểu 5 cá nhân có chứng chỉ giám sát thi công công trình xây dựng; kiểm định xây dựng hạng III phù hợp với lĩnh vực đăng ký cấp chứng chỉ năng lực xây dựng về giám sát thi công xây dựng; hoặc kiểm định xây dựng hạng 3.

  – Đã trực tiếp giám sát thi công hay tham gia lập thiết kế; thẩm định thiết kế hoặc thi công xây dựng; tối thiểu 1 công trình cấp III hay tối thiểu 2 công trình cấp IV cùng loại

  Tổ chức, doanh nghiệp, công ty Thiết kế, thẩm tra thiết kế xây dựng
  – Có tối thiểu 5 cá nhân có chứng chỉ thiết kế hạng xây dựng III; phù hợp với loại công trình đăng ký cấp chứng chỉ; có những cá nhân là chủ trì thiết kế lĩnh vực chuyên môn; và cá nhân đó phải có chứng chỉ hành nghề thiết kế xây dựng hạng III; phù hợp với công việc mà mình đảm nhận

  – Có tối thiểu 5 cá nhân trong hệ thống quản lý chất lượng của tổ chức; doanh nghiệp, công ty thiết kế xây dựng công trình có trình độ nghiệp vụ; chuyên môn phù hợp với những loại công trình xin cấp chứng chỉ năng lực xây dựng hạng 3.

  Hồ sơ xin cấp chứng chỉ năng lực xây dựng hạng 3
  Hồ sơ cấp chứng chỉ năng lực xây dựng hạng 3 cần phải chuẩn bị gồm:

  – 01 Đơn xin cấp chứng chỉ năng lực xây dựng hạng 3 (làm theo mẫu)

  – Tệp tin có chứa ảnh hay bản scan màu từ bản chính giấy phép kinh doanh

  – Bản quy trình về việc quản lý và thực hiện công việc; bản hệ thống quản lý chất lượng tương ứng với lĩnh vực xin cấp chứng chỉ năng lực xây dựng.

  – Tệp tin có chứa ảnh hay bản scan màu của bản chính của những văn bằng chứng chỉ, hợp đồng lao động của những nhân sự trong tổ chức, doanh nghiệp, công ty có liên quan đến lĩnh vực xin cấp chứng chỉ hành nghề năng lực xây dựng, 03 bản scan màu Hợp đồng và biên bản nghiệm thu hoàn thành cho mỗi lĩnh vực xin cấp chứng chỉ.

  *Lưu ý: Nhân viên của tổ chức, doanh nghiệp, công ty phải có hợp đồng lao động tối thiểu là 12 tháng, giữ vai trò chủ trì; chủ nhiệm; chỉ huy trưởng công trường; giám sát trưởng. Mỗi cá nhân có thể tham gia hoạt động xây dựng với nhiều Tổ chức, doanh nghiệp, công ty khác nhau, tuy nhiên chỉ được đảm nhiệm vai trò chủ chốt tại 1 tổ chức, doanh nghiệp, công ty duy nhất.

  – Tệp tin có chứa ảnh hay bản scan màu của bản chính bản kê khai năng lực tài chính (03 năm gần nhất tính đến thời điểm xin cấp chứng chỉ), các phần mềm máy tính, máy móc thiết bị có liên quan đến việc xin cấp chứng chỉ năng lực hành vi xây dựng của tổ chức, doanh nghiệp, công ty.

  – Bản kê khai năng lực kinh nghiệm hoạt động xây dựng của tổ chức; doanh nghiệp, công ty (làm theo mẫu) kèm theo đó là hợp đồng kinh tế và biên bản nghiệm thu của dự án đã thực hiện (lưu ý mỗi lĩnh vực và loại xin cấp chứng chỉ chỉ cung cấp tối đa 03 hợp đồng và 03 biên bản nghiệm thu) để chứng minh năng lực kinh nghiệm.

  Xem thêm:

   

Chia sẻ trang này