Đi trước Apple một bước, Huawei ra mắt máy tính chạy chip xử lý ARM tự sản xuất

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi SkylerNew, 7/7/20.

 1. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  9,995
  Đã được cảm ơn:
  12,591
  Vừa mới đây tại sự kiện WWDC, Apple tuyên bố sẽ sớm ra mắt máy tính Mac chạy chip xử lý ARM thay cho chip xử lý của Intel. Ngày hôm nay tại Trung Quốc, Huawei đã đi trước Apple một bước khi ra mắt chiếc máy tính đầu tiên chạy chip xử lý ARM do chính mình tự sản xuất. Đây cũng là chiếc máy tính đầu tiên sử dụng 100% phần cứng và phần mềm của Trung Quốc.

  [​IMG]

  Công ty con HiSilicon của Huawei vẫn luôn chịu trách nhiệm thiết kế và sản xuất những con chip xử lý cho smartphone, để giảm bớt sự phụ thuộc vào các công ty công nghệ của Mỹ như Qualcomm. Bên cạnh đó, HiSilicon cũng nghiên cứu các dòng chip xử lý cho máy tính và máy chủ.

  [​IMG]

  Chiếc máy tính để bàn mới của Huawei được trang bị chip xử lý 7nm Kunpeng 920 ARM v8, với 8 nhân 2.6GHz. Chip xử lý này được hàn chặt vào bo mạch chủ Huawei D920S10, chủ hỗ trợ 6 cổng SATA III, hai khe M.2, hai USB 2.0 và USB 3.0, Gigabit Ethernet và HDMI. Bên cạnh đó là bộ nhớ RAM Kingston DDR4-2666 16GB, nguồn 200W, ổ cứng SATA 256 GB và GPU Yeston Radeon RX550. Chiếc máy tính này có giá là 7.500 nhân dân tệ (1.068 USD).

  [​IMG]


  Câu hỏi được đặt ra lúc này là hiệu năng của một chiếc máy tính trang bị chip ARM sẽ như thế nào? Để trả lời, chiếc máy tính trên được cho thử nghiệm với Blender Car Demo, kết quả mất 11 phút và 47 giây, khá chậm. Ngay cả việc xem video trên chiếc máy tính này cũng khá chậm chạm, do hiệu suất encoding rất kém.

  [​IMG]

  Theo đánh giá, chiếc máy tính của Huawei chỉ phù hợp với những tác vụ văn phòng nhẹ nhàng. Với mức giá hơn 1.000 USD, thì nó quá đắt so với một chiếc máy tính có hiệu năng khiêm tốn như vậy. Nhưng đó không phải vấn đề quan trọng nhất của chiếc máy tính này.

  [​IMG]

  Chiếc máy tính được cài đặt sẵn hệ điều hành Unity Operating System (UOS), thay vì Windows. Đây là một phiên bản Linux của Trung Quốc. Hệ điều hành này có kho ứng dụng riêng là UOS app store, người dùng phải trả phí 800 nhân dân tệ (114 USD) để truy cập.

  [​IMG]

  Nhưng ngay cả như vậy, số lượng phần mềm trong UOS app store rất hạn chế. Một số ứng dụng phổ biến như các ứng dụng của Adobe không có trong kho ứng dụng này. Việc bộ vi xử lý không thể chạy các phần mềm 32-bit cũng gây ra rất nhiều vấn đề tương thích.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Việc Huawei đi trước Apple một bước khi đã sớm ra mắt chiếc máy tính chạy chip xử lý ARM tự sản xuất, có vẻ như không phải là một quyết định khôn ngoan. Có rất nhiều vấn đề cần giải quyết, từ hiệu năng của con chip ARM, cho đến số lượng các ứng dụng hỗ trợ còn hạn chế. Hy vọng rằng Apple sẽ có thể giải quyết được tất cả các vấn đề này khi cho ra mắt chiếc máy tính Mac đầu tiên trang bị chip ARM của mình.

  Theo Genk​
   
  aphicong cảm ơn bài này.
 2. nguoidaugio

  nguoidaugio Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  2/2/11
  Bài viết:
  8,768
  Đã được cảm ơn:
  189
  Cạnh tranh tối đa.
   
 3. aphicong

  aphicong Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  13/2/15
  Bài viết:
  360
  Đã được cảm ơn:
  4,252
  Quan trọng là chất lượng và độ ổn định chứ đi trước mà đi lạc thì coi như bỏ :D :D
   
 4. chumb0

  chumb0 Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  17/7/12
  Bài viết:
  1,873
  Đã được cảm ơn:
  222
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Game2000C
  Nơi ở:
  Phố Đầu Đê - Tiến Thịnh - Mê Linh - Hà Nội
  bọn Huawei hay đi trước phết nhỉ
   
 5. Ƀ͢͢͢Ƀ㉺Leͥgeͣnͫd™

  Ƀ͢͢͢Ƀ㉺Leͥgeͣnͫd™ New Member

  Tham gia ngày:
  10/7/20
  Bài viết:
  22
  Đã được cảm ơn:
  2
  Đi trước nhanh ghê, cái gì TQ cũng làm được,
   

Chia sẻ trang này