DLNA (UPnP) - giải pháp chia sẻ nội mạng

Thảo luận trong 'Thiết bị Phát hình' bắt đầu bởi hoaln, 8/11/11.

 1. hoaln

  hoaln Member

  Tham gia ngày:
  14/4/10
  Bài viết:
  259
  Đã được cảm ơn:
  2
  Điểm thành tích:
  18
  Tiền:
  1,190 CR
  Mình tình cờ tìm trên mạng được hình thức: DLNA (UPnP) - giải pháp chia sẻ nội mạng
  của một bạn chia sẻ nên đăng cho mọi người tham khảo.
  Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được links

  DLNA (UPnP) - giải pháp chia sẻ nội mạng

  Quanh quẩn chẳng biết post vào đâu thôi mình post vào đây vậy. Dạo sơ qua forum không thấy ai nhắc đến việc chia sẻ multimedia bằng DLNA, có người lại muốn tắt Media Service trong NAS nên mình mạo muội viết bài này, giúp mọi người có thể tận dụng được những tài nguyên có sẵn ở nhà hoặc đang muốn mua thiết bị thì có thêm thông tin để tham khảo. Kiến thức mình có hạn, dựa trên kinh nghiệm bản thân nên danh sách thiết bị sẽ không được đầy đủ. Vậy nên mong mọi người ai có thiết bị gì có thể test và thêm vào đây để nhiều bạn tham khảo thêm.

  ----------------------


  Bạn đang cần phải làm việc trên máy tính để mai nộp sếp mà con gái muốn xem Rio vừa down về trên máy bạn?

  Bạn muốn xem phim chứa trong NAS trên tivi nhưng chưa thể đầu tư một đầu đọc HD xịn?

  Bạn muốn xem phim chứa trong laptop của khách đến chơi nhà trên tivi nhà bạn?

  Bạn muốn nghe nhạc ở trong NAS cho dễ ngủ bằng smart phone?

  Bạn không muốn lấy bất kỳ phim, nhạc, ảnh gì từ NAS hoặc desktop về laptop nhưng vẫn xem được phim và nghe được nhạc?

  Hãy nhớ đến DLNA!


  DLNA là gì?

  DLNA là từ viết tắt của Digital Living Network Alliance. DLNA là một giao thức cho phép các thiết bị đạt chuẩn này chuyển dữ liệu (phim, nhạc, ảnh...) cho nhau trong nội mạng.

  Vì vậy để sử dụng giao thức DLNA giữa các thiết bị trong nhà, trước tiên bạn phải cài đặt mạng LAN cho nhà bạn.


  Ảnh minh họa trộm của LG knowledge.


  Mạng LAN là gì?

  Mạng LAN là mạng chia sẻ nội bộ. Ngay khi bạn không cài đặt internet, bạn vẫn có thể cài đặt mạng LAN để chia sẻ tài nguyên giữa các thiết bị trong nhà. Bạn có thể đi mua đĩa phim HD về rồi chia sẻ cho tất cả các thiết bị nối mạng LAN qua DLNA như tivi ở phòng khách hay smart phone mang lên lầu.

  Kết nối mạng LAN có 2 cách : dùng dây nối Ethernet và dùng Wifi, cung cấp bởi router được cung cấp bởi nhà mạng chung với modem internet hoặc mua ngoài. Với nhu cầu gọn gàng nhà cửa thì Wifi là giải pháp tuyệt vời. Tuy nhiên, hiện nay chỉ có Wifi n mới chuyển tải nổi phim HD qua mạng LAN mà thôi. Mạng LAN dùng dây Ethernet nếu có điều kiện dùng Gigabit thì rất tốt. Không thì 100Mb vẫn đang chạy tốt ở nhà mình.

  Ví dụ :

  Wifi nhà mình cực lởm chỉ có chuẩn b với g. Nhưng với đường truyền Ethernet 100Mb cũng đủ để chuyển tải dữ liệu HD rồi.

  Bước 1 đã xong, tiếp theo cần kiểm tra những thiết bị (tivi, đầu đọc HD, bluray...) ở nhà có đạt chuẩn DLNA không? Các thiết bị này hỗ trợ đọc những file nào? Có đúng nhu cầu của mình không? Nếu không thì làm sao khắc phục?

  Riêng máy tính và smart phone chỉ cần download chương trình về cài lên là dùng.


  Làm sao biết thiết bị mình đang có, sắp mua có đạt chuẩn DLNA hay không?

  Thiết bị tương thích DLNA phải có logo DLNA trên thiết bị đó hoặc bao bì  Ngoài ra bạn có thể tìm thông tin trên trang của chính hãng, trong phần specifications (đặc điểm kỹ thuật) hoặc features (tính năng) của thiết bị. (Tìm kiếm nhanh nhất có thể dùng chức năng tìm của browser với từ khóa DLNA.)
  Ví dụ :


  Như ví dụ này, DLNA có thể được các nhà sản xuất đặt tên khác nhau, nhưng cơ bản đều dùng giao thức DLNA, UPnP nên các thiết bị nào tương thích DLNA đều có thể giao tiếp được.

  Ví dụ nữa :


  Hoặc kiểm tra ở đây.


  Thiết bị của tôi có hỗ trợ chuẩn DLNA, vậy tôi có thể xem phim nghe nhạc thoải mái rồi chăng?

  Chưa chắc. Các thiết bị đăng ký chuẩn DLNA với một lớp thiết bị chơi những thể loại, định dạng file, codec cụ thể và nhà sản xuất chỉ được cấp chuẩn cho các loại đó. Các lớp thiết bị thường gặp là: DLNA Certified® Device Classes - DLNA
  Digital Media Server (DMS)
  Digital Media Player (DMP)
  Digital Media Renderer (DMR)
  và các lớp cho thiết bị di động...

  Bạn có thể kiểm tra thông tin về các định dạng codec và file được hỗ trợ trong hướng dẫn sử dụng:

  Ví dụ : Sony BDP-S370


  ... và trên trang web của DLNA. Mỗi thiết bị sẽ có một bản chứng nhận thiết bị đó được cấp chuẩn như thế nào.

  Ví dụ : Sony BDP-S370 Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được links
  Samsung UA32D5000 Hãy đăng nhập hoặc đăng ký để xem được links

  Em đầu đọc bluray S370 của Sony ở trên không đọc được rất nhiều định dạng file qua DLNA, thấy ở các số 1 nhỏ nhỏ và chú thích trong hướng dẫn sử dụng là không chơi được khi sử dụng như một DMR (Digital Media Renderer). Có một thủ thuật để em đọc được mkv qua DLNA nhưng chất lượng không đảm bảo.


  Cài đặt DLNA Server như thế nào?

  Máy tính : Windows Media Player (WMP) bản thân đã là một DLNA Server? Bạn chỉ cần bật WMP lên là tất cả máy tính ở trong cùng mạng có thể thấy Library của bạn trong phần "Other libraries". Tuy nhiên bạn phải chia sẻ thư mục phim thì máy khác mới có thể xem phim trong máy bạn được, chỉ cần click đôi vào phim muốn xem, WMP sẽ chơi luôn phim đó cho bạn.

  NAS : Thường các NAS có tích hợp sẵn DLNA server. Bạn phải kiểm tra xem chức năng này đã được kích hoạt ở NAS của bạn chưa.  Sau khi kích hoạt Media Server ở NAS và cài đặt các thư mục được chia sẻ, bạn sẽ thấy NAS hiện ra trong WMP, vì WMP cũng là 1 DLNA Client :  Tất cả đã sẵn sàng để xem phim ảnh và nghe nhạc từ NAS hoặc máy tính của bạn. Nếu bạn vẫn không thấy các thiết bị hãy tắt firewall thử xem có thấy không. Nếu vấn đề là firewall thì tìm cách chỉnh firewall cho phép UPnP chạy trong mạng LAN. Nếu không được nữa thì thử đổi channel của Wifi xem sao.


  Sử dụng DLNA Client như thế nào?

  Bây giờ bật Media Player của tivi lên :

  Trên Iphone chưa có chương trình DLNA Client nào, bạn tìm một chương trình và cài lên. Ví dụ Airplayer.
  Review : (các bạn review giúp với)

  Hardware :
  Samsung đọc được khá nhiều dạng file, đọc được subtitle SRT. Hiện giờ phim nào cũng xem được với em Samsung, có 1 lần không đọc được mà không nhớ là file nào nữa rồi.
  Sony nổi tiếng vì chất lượng upscale hiện đang đứng đầu trong tất cả thương hiệu cạnh tranh trên thị trường. Nhưng nếu bạn muốn dùng sản phẩm Sony để xem phim qua DLNA thì nên tránh vì DLNA của Sony rất rất rất nghèo nàn (không đọc được MKV, mp4...), có cách khắc phục nhưng không triệt để, đôi khi vẫn bị giật, không đọc được subtitle qua DLNA. Không biết bao giờ Sony mới cho ra bản update DLNA nữa.
  LG khá rẻ tiền và đọc được nhiều dạng file. (chỉ qua review, cần người confirm)
  Software :
  PC :
  TvMobili là một DLNA Server gọn nhẹ và mạnh để cài trên máy tính. Với những thiết bị kén file như Sony, TvMonili có thể chuyển sang định dạng mà Sony đọc được khi truyền dữ liệu (on the fly transcoding).
  XBMC là một Multimedia Server mạnh, nghe tiếng chứ chưa thử qua.
  Serviio cũng đã từng nghe tiếng qua.

  NAS :
  Serviio : mình có đọc qua thấy các bạn đã dùng và khen, nhưng chạy Java nên hơi nặng những NAS nào không có CPU đủ mạnh.
  MiniDLNA : chỉ mới nghe nói tới.

  Ngoài ra, NAS sử dụng hệ điều hành linux (version embedded) nên trên nguyên tắc cái gì có bản cho linux đều cài lên được. Tuy nhiên cách làm thế nào thì mình... không biết. Vậy nên với các bác linux expert mình đề nghị TvMobili vì bản này gọn nhẹ mạnh đối với PC, mình hy vọng nó cũng ngốn ít tài nguyên của NAS hơn Serviio.

  Smartphone :
  Iphone :
  Airplayer hiện đang là soft chạy DLNA tốt nhất hiện giờ. Giao diện giống Ipod, dễ dùng. Hôm qua mình thử xem sub việt có chạy không thì tin buồn là sub việt không chạy nhưng chương trình tự lấy sub tiếng anh về.
  Android phone :
  (Hiện chưa có thông tin)


  Các thủ thuật xử lý lỗi không đọc được các định dạng file:

  Thường các thiết bị có cổng USB đều hỗ trợ chơi rất nhiều loại file. Như vậy có nghĩa là bên trong thiết bị đã có decoder cho định dạng đó. Vậy tại sao cũng một thiết bị khi chơi đúng định dạng đó qua DLNA lại không được???

  Anh em làm encode đều biết, đuôi file chỉ nói lên container chứ không nói lên encode của file đó. Vì MKV là một open source container chứa được rất nhiều dạng encode nên được sử dụng khá phổ biến. Không biết vì sao các thiết bị hạn chế định dạng này, nhưng đã có vài cách giải quyết.
  Update firmware cho thiết bị, có khi nhà sản xuất đã xử lý được tình huống.
  Dùng server DLNA có khả năng transcode những file mà thiết bị không đọc được sang chuẩn khác.
  Lừa thiết bị rằng đó không phải là định dạng mà thiết bị không chơi được bằng cách đổi mime type.


  Tùy server mà sự hỗ trợ về 2 cách trên khác nhau. Như server trên NAS nhà mình chỉ hỗ trợ transcode một số file nhất định, không cho tất cả nhưng lại hỗ trợ thay đổi mime type. Ở đây mình dùng :
  mp4=video/x-msvideo,
  mkv=video/x-msvideo,
  avi=video/x-msvideo
  để lừa em đầu bluray sony ở nhà rằng file MKV,MP4 em ý đọc chỉ là file avi thôi. Kết quả là em đọc tốt MKV nhưng MP4 vẫn bị giật.

  Vì sao các thiết bị đọc được định dạng đó qua USB nhưng không đọc được qua DLNA vẫn còn là một câu hỏi lớn!!!

  Demo Home DLNA Sharing :
   

Chia sẻ trang này