Elon Musk muốn giết chết cáp quang và thay bằng lưới Internet

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi SkylerNew, 18/5/19.

 1. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  2,566
  Đã được cảm ơn:
  2,533
  Điểm thành tích:
  113
  Tiền:
  3,233 CR
  Dù thể hiện ưu thế trong việc truyền dẫn, Starlink chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Internet toàn cầu hiện nay

  [​IMG]

  Starlink là dự án đưa mạng lưới gồm 12.000 vệ tinh Internet (nhiều hơn 6 lần số tàu vũ trụ ngoài không gian), giúp kết nối mạng trên Trái đất tăng nhanh 50% so với hệ thống cáp quang hiện nay.

  [​IMG]

  SpaceX sẽ phóng 60 vệ tinh cùng đợt với tên lửa Falcon 9, mỗi vệ tinh nặng khoảng 227 kg ra ngoài quỹ đạo cách Trái đất 440 km. Elon Musk cho hay sẽ cần khoảng 400 vệ tinh để phủ Internet khu vực "nhỏ", 800 cho vùng rộng "vừa phải" hoặc "tần suất hoạt động đáng kể". Mục tiêu trước mắt là triển khai 1.600 vệ tinh ở quỹ đạo cao 440 km.

  [​IMG]


  Nhiều dữ liệu mà chúng ta gửi đi hàng ngày được truyền tải thông qua xung ánh sáng của sợi cáp quang. Tuy nhiên, chi phí cho sợi cáp quang khá đắt, trong khi đường truyền lại chập chờn ở những khu vực hẻo lánh.

  [​IMG]

  Ngoài ra, ánh sáng truyền qua chân không vũ trụ nhanh hơn 47% so với sợi cáp quang thông thường. Do đó, Starlink sẽ giúp cải thiện hạ tầng Internet hiện nay trên Trái đất.

  [​IMG]

  Những hạn chế của hệ thống đường truyền Internet hiện nay không phải là vấn đề đối với việc sử dụng trình duyệt hay xem TV. Tuy nhiên trên bình diện quốc tế, cụ thể là các hội nghị truyền hình đường dài hoặc gọi thoại qua website, những yếu kém này bộc lộ rõ rệt.

  [​IMG]

  Độ trễ của Internet cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến ngành tài chính. Với những thị trường chuyển nhượng hàng tỷ USD trong một giây, bất kỳ sự chậm trễ nào trong giao dịch sẽ gây tổn thất lớn so với các đối thủ có kết nối mạng nhanh hơn.

  [​IMG]

  Vào tháng 2/2018, SpaceX phóng hai vệ tinh Starlink đầu tiên là Tintin-A và Tintin-B. Thử nghiệm trên đã giúp chứng minh những khái niệm lý thuyết lẫn cải tiến thiết kế vệ tinh.

  [​IMG]

  Mỗi một vệ tinh Starlink sẽ liên kết với 4 vệ tinh khác thông qua laser. Chưa từng có một vệ tinh Internet nào có cách hoạt động tương tự. Điều này giúp Starlink có thể phủ Internet trên toàn bộ bề mặt Trái đất với tốc độ gần bằng ánh sáng, vượt xa khả năng của đường truyền cáp quang.

  Theo Zing​
   
  hailua63, MSI, tieutuym and 7 others like this.
 2. vkc

  vkc Moderator

  Tham gia ngày:
  20/12/08
  Bài viết:
  4,810
  Đã được cảm ơn:
  1,367
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Saigon
  Tiền:
  16,681 CR
  Vậy là đàn cá mập của Vietnam sẽ buồn vì không còn cáp để cắn :)
   
  #2 +1 CR
  hailua63, nez and Shangri-La like this.
 3. Shangri-La

  Shangri-La Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  30/5/12
  Bài viết:
  1,056
  Đã được cảm ơn:
  839
  Điểm thành tích:
  113
  Tiền:
  1,189 CR
  Vậy thì làm nhanh đi anh Musk, cơ mà nghe anh bảo 10 tháng nữa là hết tiền, vậy anh có cách nào khác không. Chắc Huawei quan tâm đến điều này.
   
  MSI cảm ơn bài này.
 4. vietlong04

  vietlong04 Active Member

  Tham gia ngày:
  13/1/10
  Bài viết:
  434
  Đã được cảm ơn:
  88
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Leo núi
  Nơi ở:
  Olympus
  Tiền:
  456 CR
  Ý tưởng thì tuyệt vời, khi một ngày đẹp trời dong thuyền giữa biển khơi thì bị thủng lốp. Đàng ghé tạm nhà nàng người yêu ở phố Nàng Tiên Cá quận Thái Bình Dương. Hên là chiếc điện thoại iPXYZ vẫn còn tý pin để truy cập internet 5G của Elon Musk, nên có thể gọi điện kịp về cho vợ nhờ tắt dùm cái bếp đang nấu bánh chưng.

  Kết: không lâu sau nữa chúng ta sẽ thấy cảnh bãi rác vũ trụ trong hoạt cảnh đầu film hoạt hình nổi tiếng WallE 2008, nhưng lần này là thật!
   
 5. minhhaiaa1

  minhhaiaa1 Member

  Tham gia ngày:
  26/7/09
  Bài viết:
  96
  Đã được cảm ơn:
  5
  Điểm thành tích:
  8
  Tiền:
  1,181 CR
  Vì một tương lai ko đứt cáp
   

Chia sẻ trang này