Galiote, nàng tiểu thư trong phim "Người nông dân nổi dậy"

Thảo luận trong 'Bàn luận điện ảnh' bắt đầu bởi bd2tienthanh2, 14/12/18.

 1. bd2tienthanh2

  bd2tienthanh2 Active Member

  Tham gia ngày:
  20/9/09
  Bài viết:
  219
  Đã được cảm ơn:
  205
  Xung quanh bộ phim "Người nông dân nổi dậy", có rất nhiều bài viết về nỗi khổ của gia đình Jacquou, về lòng tốt của Cha Bonnal, về khung cảnh của nước Pháp thời đó, và cả điệu nhạc phim buồn da diết nữa.

  Ở đây, em muốn đề cập đến một khía cạnh khác, ít được nói đến, đó là tình cảm mà tiểu thư Galiote de Nansac dành cho chàng nông dân nghèo Jacquou. Thật ra trong phim, chưa bao giờ tiểu thư nói một lời yêu với Jacquou, thậm chí cô nàng còn thốt lên ở phiên tòa là "tôi căm ghét con người này" với ánh mắt sắc lạnh.

  [​IMG]

  Nhưng người Pháp nói chung và tiếng Pháp nói riêng, vốn có tiếng về sự lãng mạn và tinh tế, đã không khó để diễn tả tình yêu này qua ngôn ngữ điện ảnh. Đó là tâm trạng giằng xé khi Galiote ngập ngừng gõ cửa nhà Jacquou, nét mặt đăm chiêu căng thẳng khi rình nghe cha mình bàn chuyện ám hại Jacquou, vẻ trìu mến dịu dàng khi vuốt má Jacquou trong khi cứu thoát anh và anh vẫn đang nằm bất tỉnh.

  [​IMG]
  Không biết các bác thế nào, chứ với em, có thể nói tiểu thư Galiote là nhân vật đầu tiên cho em cảm nghĩ về một nàng tiểu thư gần gũi với đời thường. Trước đó, các tiểu thư, công chúa (ở các bộ phim khác) cứ như là người cõi khác! Vừa sinh ra đã rơi ngay vào nhung lụa, lớn lên thì sẽ lấy ngay chàng bạch mã hoàng tử nào đó. Hoặc có lấy thường dân thì đó phải là người được... thần đèn phù hộ hoặc ông bụt giúp sức! Tóm lại tiểu thư là phải thế, số phận đơn giản và an bài.

  Tiểu thư Galiote thì khác. Cũng biết yêu, biết ghét như bao người, cũng biết giằng xé tư tưởng, biết làm việc (giữ đất cho cha mình), biết cả những việc của nam giới như cưỡi ngựa săn bắn… Và tất nhiên, cũng biết cả nói dối cha để đi thăm người trong mộng nữa!


  [​IMG]

  Theo quan điểm cá nhân, cái kết có hậu hơn là Jacquou nên lấy Galiote, sau những gì mà cô đã hy sinh cho anh. Thế mới biết nhà văn cấp tiến Eugene Le Roy vẫn chưa cấp tiến bằng các tác giả của cổ tích dân gian, trong đó hoàng tử có thể lấy cô thôn nữ, hoặc công chúa có thể lấy chàng nhà nghèo. Khoảng cách giữa tiểu thư Galiote và anh nông dân Jacquou gần hơn thế nhiều, nhưng họ không thể đến với nhau. Chắc là khoảng cách ngoài đời thực nó trắc trở hơn khoảng cách trong chuyện cổ tích?

  Theo nguyên tác văn học thì sau khi lâu đài bị đốt, Galiote sống nghèo khó ở gần đó. Chỉ đến khi Jacquou đã lập gia đình và có con đầu lòng với Bertille, thì Galiote mới rời nước Pháp và Jacquou không bao giờ còn gặp lại nàng tiểu thư này nữa. Điều an ủi duy nhất là khi Jacquou hồi tưởng quá khứ đã thừa nhận là yêu Galiote, nhưng đến với Bertille vì cô có cùng địa vị, hoàn cảnh với mình.

  [​IMG]

  Vài trích đoạn về tiểu thư Galiote (có phụ đề Việt):
  Tròn nửa thế kỷ của nàng tiểu thư Galiote. Xin chia sẻ cảm nghĩ cùng các bác!
   
  Chỉnh sửa cuối: 31/12/18
 2. daoduycanh

  daoduycanh Member

  Tham gia ngày:
  11/12/10
  Bài viết:
  41
  Đã được cảm ơn:
  21
  Nơi ở:
  Garden Grove CA 92843
  Hay qua ! Rat la Romantic .
   
  bd2tienthanh2 cảm ơn bài này.
 3. TH77.NET

  TH77.NET New Member

  Tham gia ngày:
  31/12/18
  Bài viết:
  20
  Đã được cảm ơn:
  2
  cám ơn bác nhé
   
 4. sonnguyen9xtn

  sonnguyen9xtn New Member

  Tham gia ngày:
  12/3/19
  Bài viết:
  23
  Đã được cảm ơn:
  0
  Giới tính:
  Nam
  thanks bác nhé
   
 5. duyenvt

  duyenvt Member

  Tham gia ngày:
  25/4/19
  Bài viết:
  86
  Đã được cảm ơn:
  5
  Giới tính:
  Nữ
  Bài viết hay quá, mình không biết bộ phim này nhưng đọc bài viết của bạn mình cũng tò mò muốn xem thử xem thế nào:D
   
 6. DangNhatNam

  DangNhatNam New Member

  Tham gia ngày:
  24/5/19
  Bài viết:
  18
  Đã được cảm ơn:
  0
  Giới tính:
  Nam
  rất hay
   
 7. vienkebetong

  vienkebetong Member

  Tham gia ngày:
  12/1/19
  Bài viết:
  45
  Đã được cảm ơn:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  nhan sắc vượt thời gian
   
 8. Vinamost

  Vinamost New Member

  Tham gia ngày:
  7/1/19
  Bài viết:
  22
  Đã được cảm ơn:
  2
  Giới tính:
  Nam
  ánh mắt sắc lạnh.
   

Chia sẻ trang này