Google SafetyNet: tính năng có thể kết thúc việc root, cài ROM trên Android

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi SkylerNew, 2/7/20.

 1. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  9,824
  Đã được cảm ơn:
  12,455
  Một trong những tính năng đắt hàng trên hệ điều hành Android là tính mở của nó. Hoặc cùng có thể là do thiết kế giao diện với khả năng thiên biến vạn hóa với nhiều ứng dụng launcher khác nhau hoặc có thể đặt các ứng dụng mặc định.

  Tuy nhiên, điều khiến các smartphone Android nổi bật đó là có thể root và cài ROM tùy chỉnh một cách dễ dàng. Nhưng thật không may, có vẻ như những “siêu năng lực” đó của Android có thể sắp kết thúc khi Google tăng cường nỗ lực bảo mật nền tảng Android với Google SaftyNet, một động thái cũng có thể khiến nền tảng đó trở nên kém hấp dẫn hơn đối với một bộ phận người dùng cụ thể.

  [​IMG]

  Việc root trên Android cũng có thể coi là giống như jailbreak trên iOS, đều liên quan đến việc khai thác các lỗ hổng bảo mật để có quyền truy cập vào sâu bên trong hệ thống. Tuy nhiên, việc cài đặt các bản ROM tùy chỉnh thường liên quan đến việc mở khóa bootloader của smartphone, một việc làm thường không được nhiều hãng khuyên dùng vì nó có thể gây nguy hiểm cho thiết bị. Và phiên bản mới nhất của Google SafetyNet có thể coi tất cả chúng giống như dấu hiệu của một chiếc điện thoại bị xâm nhập, ngăn cản những việc root hoặc cài ROM trên điện thoại.

  SafetyNet là một bộ API của dịch vụ Google Play, giúp các ứng dụng liên quan đến ngân hàng, tài chính có thể sử dụng để xác minh rằng điện thoại chưa bị xâm phạm bảo mật. Điều này khá hữu ích vỡi những ứng dụng ở trên nhưng có một số app không thực sự cần nó, chẳng hạn như những tựa game hay các ứng dụng đặt đồ