[Guide]Đi mua đồ audio ...

Thảo luận trong 'Thiết bị Âm thanh' bắt đầu bởi dino, 9/7/08.

 1. dino

  dino Active Member

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  2,073
  Đã được cảm ơn:
  2
  Điểm thành tích:
  38
  Nghề nghiệp:
  7 jobs
  Nơi ở:
  http://hdshop.tk
  Web:
  Tiền:
  543 CR
  Khởi sự audio ai cũng có lần đầu tiên đi học ,chỉ có điều học phí ra sao mà thôi ,dẫu rằng thú chơi nào cũng tốn kém vấn đề là tốn ít hay nhiều mà thôi ,nếu mới chơi mà có bạn bè anh em đi trước giúp thì cũng đỡ tốn đôi phần và chặng đường ta phải đi qua sẽ ngắn hơn va vấp ít hơn,vậy thì ngày đầu tiên đi học audio ta nên chọn cách nào ????
  -Đóng vai một người ngày đầu tiên đi học audio với số tiền ít ỏi 5 triệu đồng nịnh vợ mãi mới chi và tôi hoàn toàn không biết gì về audio và nhạc chỉ biết rằng từ bé đến giờ tôi mới chi một khoản lớn như vậy cho audio ,tôi bèn gọi điện cho một anh bạn cũng biết về audio và anh ta đồng ý giúp tôi (Hoàn toàn chưa có khái niệm về thể loại nhạc mình sẽ nghe )
  -Tôi bèn hỏi anh bạn: Này tôi thì mù tịt về cái khoản audio này vậy theo ông chúng ta sẽ phải mua những gì để nghe được nhỉ ?,theo ông mua loa gì âm li gì ???tôi thấy mấy bộ giàn mi ni tiếng cũng hay đáo để vậy mua cái gì nhỉ ???ông thấy đấy nhà tôi cũng chả rộng rãi gì cả cái phòng khách chỉ có 14m2 vậy phải mua như thế nào hay là mua bộ giàn mini cho gọn ???

  Bạn tôi trả lời :

  -Những thiết bị chủ yếu để có thể ghép thành một bộ giàn bao gồm :
  1-Đầu đọc đĩa
  2-Âmli
  3-Loa
  4-Dây tín hiệu nối các cục lại với nhau và dây loa nối từ âm li ra loa
  Ngoài ra còn nhiều thứ linh tinh nhưng những cái đó tính sau
  Tôi bền hỏi ông bạn ;
  Này ông tả như vậy tôi chả hiểu gì cả ông giải thích cho tôi kĩ hơn về các cục mà ông vừa nói đi
  -Bạn tôi mắng thằng này quê thật mấy cái đó mà cũng không biết nữa đại khái như thế này :
  -Đầu đọc đĩa hay còn gọi là đầu CD (Compact dics ) chuyên để đọc đĩa CD mà ông mua ngoài hàng đó
  -Âm li dùng để khuếch đại tín hiệu từ đầu đĩa đưa xuống cho công suất mạnh lên để đánh ra loa
  -Còn loa thì ông biết rồi không phải trình bày nữa ,còn dây tín hiệu là để kết nối tín hiệu giữa các thớt lại với nhau không có nó sẽ không kếu đâu .
  bạn tôi tiếp tục :
  Thế ông đã quyết định chơi giàn mini hay chơi giàn rời
  Tôi bèn trả lời :
  Vậy ông phân tính hộ tôi xem chơi cái nào lợi cái nào hại !!??
  Bạn tôi :
  -Nếu ông không cầu kì lắm về nghe nhạc mà lại thích có bộ giàn đẹp nhỏ xinh thì ông có thể mua một bộ giàn Mini ,hiện nay ngoài chợ có rất nhiều bộ giàn mini hay âm thanh khá tốt và giá cả rất hợp lí có khi mua xong tôi với ông lại còn tiền đi nhậu một chầu sương sương ấy chứ ,những bộ mini thường có hình thức mẫu mã đẹp ,nhỏ gọn dễ trình bày trong các căn hộ nhỏ tuy nhiên nhược điểm cũng không ít đâu vì công suất nhỏ và làm tích hợp nên âm thanh không thể hay bằng các bộ rời riêng biệt và khi hỏng lại khó sửa chữa ,khi hỏng lại phải bê cả đống đi đấy nhất là mấy loại 3 đĩa hay bị sai cơ do sử dụng không đúng quy trình .chơi giàn liền không update(thay đổi được ) được từng thiết bị mà chỉ có bán đi thay cục mới thôi .
  -Còn nếu ông muốn chơi âm thanh hay nghe ngọt ngào chi tiết thì phải mua bộ rời từng thớt một đầu đĩa riêng ,âm li riêng ,loa riêng .... chơi kiểu này thì tốn hơn vì các thớt rời giá thành cao hơn những bộ liền kia mà vợ ông cho có 5 t tôi sợ mua không đủ ấy chứ khó quá ,ông xem bảo vợ ông cấp thêm đi !!!
  Đấy có 2 cách đấy ông chọn cách nào để tôi còn tính
  Sau một hồi suy nghĩ tôi bèn quyết đinh chọn cách chơi cục rời để có đổi chác cũng dễ hơn .tôi bèn bảo ông bạn :
  -này tôi tính rồi chơi cục rời thôi
  Bạn tôi trả lời
  -Uh kể ra cũng khó nhỉ vì ông chỉ có 5T thôi mà 5t thì chỉ mua được mỗi con âm li ngon như Denon 940v là hết $ rồi :(( chẹc chẹc khó nhỉ !
  Thôi được rồi tôi sẽ đi kiếm giúp ông xem có được không ,nhưng tôi nói trước là 5T thì chỉ chơi loa Nhật thôi đấy nhé ,tôi sẽ cố lựa xem được cái gì hay cái đấy.
  -Trước hết ông phải xác định ông hay nghe nhạc gì đã chứ ,chứ cứ đi mua văng mạng về nghe không được lại mang đổi thì tiền núi à !mà biết ông nghe cái gì bây giờ ,chẳng hạn ông định nấu xôi thì phải mua Chõ đồ xôi ,còn định nấu cơm thì phải mua nồi cơm điện :)) cũng như thế với audio nếu tôi biết ông thích nghe nhạc nào thì tôi sẽ chỉ cho ông mua loại loa cho phù hợp với nhạc của ông ông hiểu chưa sau khi đã chọn được loa rồi thì ta mới tính đến chọn âm li gì cho hợp chứ .
  -Tôi cãi lại ông cứ quan trọng hóa vấn đề tôi thấy cứ ra chợ Sắt mua 1 đôi loa ,một cái âm li mấy cái dây tín hiệu và vài mét dây điện Trần Phú về làm dây loa là Ok chứ sao nồi cơm điện thì cũng nấu xôi được chứ
  Ông bạn tôi mắng ông này chả hiểu gì đành rằng không có chó thì bắt mèo ăn .... nhưng nếu làm được cho chuẩn thì vẫn hơn vậy thường ông thích nghe những cái gì kể tôi coi nào .........
  -Tôi bèn trả lời anh bạn :
  -Ông thấy đấy tôi chỉ thích nghe mấy thể loại nhạc Việt Nam như Ngọc Tân ,Thanh Hoa hay Quang dũng nói chung là nghe hát ,còn nhạc Tấy thì tôi hay nghe Pop nhạc nhẹ không lời ...thế thôi
  Bạn tôi trả lời Ok vầy thì tôi cũng biết cái hướng để mua loa cho ông ,theo tôi thì như thế này ,vì ông không có nhiều tiền nên tôi dự định mua cho ông như sau ;
  -Đầu CD tôi kiếm một chú CDP-950 tầm giá 800K
  -LOa tầm 2Triệu tôi định kiếm một đôi pioneer hoặc một đôi loa Anh hoặc mỹ nhỏ thôi ,với tầm 2T mua cũng ổn rồi âm li theo tôi thì ông nên mua một con mặt trắng cho rẻ ,tốt nhất là mua con có name sau này bán đi đỡ lỗ amp có thể mua một chú Denon APM 840, 860 hoặc Pioneer 7800 ,8800 mấy đời này tuy không đẹp lắm nhưng lag hàng tên tuổi và dễ sửa chữa nếu hỏng ,còn lại tầm một triệu tôi đầu tư cho dây loa và dây tín hiệu .
  -Tôi tá hỏa lên ông ơi dây loa và dây tín hiệu tôi thấy bảo chỉ tầm 100k là ổn rồi mà sao ông lại dành những trên 1 chai cho 2 món đó sao lại nhiều thế .
  Úi dời ơi thế là ông bạn tôi mắng tôi xơi xơi ;
  -Cái thằng này chả biết cái đếch gì ,bộ ông coi cái dây loa và dây tín hiệu là cái gì ,nó cũng là một thành phần rất quan trong trong một bộ giàn đó ông không có nó thì tín hiệu truyền tải giữa đầu CD xuống amp rồi từ amp ra loa nó bị suy hao mất hết nói tóm lại nó sẽ làm giảm chât lượng tiếng đi rất nhiều nó như đường truyền của PC (Bus) ấy mà 2 đầu có tốt bao nhỉêu thì tốt những đoạn kết nối mà dở thì cũng chả ra sao đây là tôi chưa bàn đến chuyện thay mỗi loại dây tiếng (tín hiệu lại cho ta một kiểu khác !!!!???? nhưng thôi cái này không bàn với bộ giàn Cỏ này của ông ,túm lại các cụ nói Rùi Xấu đều còn hơn tốt lỏi nói chung các thiết bị cần thiết phải tương xứng với nhau thì chất lượng mới đảm bảo không nên coi thường bất kể cái gì trong một bộ giàn cả .
  -Híc Híc tôi vò đầu bấu tai ;
  -Ông ơi sao chơi mà lại cầu kì thế ông có phóng đại quá lên không đấy .......
  Sau vài câu hỏi vặn vọ của tôi về các loại thiết bị ,ông bạn tôi giải thích một thôi một hồi tôi cũng thấy vỡ vặc ra được đôi điều về một bộ giàn ,và hiểu ra được rằng nếu muốn mua một bộ giàn tốt hoàn chỉnh về kĩ thuật cũng không khó lắm vấn đề chính là hỏi được một ai đó đã chơi trước rồi thì ta có thể phân chia số ngân sách mà mình định chi cho bộ giàn một cách hợp lí hơn và không bị rơi vào tình trạng cái hay cái dở .

  -Tôi bèn hẹn ông bạn sáng hôm sau đi chợ Sắt để mua hàng .
  Y hẹn sáng hôm sau tôi cùng anh bạn lên đường ,sau khi Cafe xong chúng tôi lên chợ sắt ,anh bạn bảo tôi :
  Có lẽ đi tìm đôi loa trước xem sao ,tôi đồng ý và cùng anh đi xem loa ,vào khu cổng chính thì thấy một khu chợ bát ngát các loại loa nhìn mà hoa cả mắt ,nhung vì chúng tôi đã có định hướng sẵn là một đôi loa tầm 2,5T rồi nên chúng tôi không xem những đôi loa đắt tiền mà chỉ nghía mấy đôi nhỏ nhỏ tầm tiền đó thôi ,sau khi xem khá nhiều đôi tầm tiền tôi thấy có 2 hướng :
  -Mua loa mỹ hay châu âu thì loa hơi nhỏ chỉ có thể nghe hát nhẹ nhàng thôi chứ không phục vụ bà xã được nếu bà muốn hát Oke :))
  -Hướng 2 là mua loa Nhật rẻ ,tiếng cũng ổn và hát thoải mái
  -Sau một hồi suy nghĩ tôi quyết định mua loa Nhật và mục tiêu của tôi là đôi loa Pioneer CS 45 còn khá mới .
  -Chúng tôi áp sát mục tiêu và bắt đầu ngắm nghía soi sau khi xin phép chủ hàng chúng tôi bèn xoay đôi loa ra chỗ ánh sáng nhiều để xem ,anh bạn tôi chỉ cho tôi và giảng giải :
  -Ông lưu ý nhé :
  Tất cả các đôi loa khi vận chuyển về VN thường hay bị móp méo ,các cạnh hay bị bẹp ,vỡ và cửa hàng họ hay dùng Ma tít để bả lại chỗ đó .
  -Tôi bèn hỏi vậy làm sao mà mình biết được vỏ loa đã làm lại rồi ?
  -Anh bạn tôi lại tiếp cái này không khó ,ông để ý nhé ,thùng loa thường có một màu xi đều nhau và hơi sần (vỏ loa CS45 hơi sần )nhìn đều từ trên xuống ta sẽ thấy chúng cùng một màu ,thường thì các bề mặt ít bị tút mà chỉ có các cạnh thôi vì các cạnh hay bị bể ,nếu ông nhìn thấy thùng loa có chỗ nào mà mới ,màu sơn sáng hơn bình thường thì lưu ý nhé ,và vừa nói tay anh bạn tôi vừa chỉ vào cái vỏ thùng loa bên cạnh ,đây ông nhìn xem ,thùng loa này vỏ gin được dán bằng xi màu vân gỗ nhưng ông nhìn chỗ này xem nó được sơn lại nên chỗ đó màu nhợt nhạt hơn mặc dù thợ sơn cũng đã vẽ vân cho giống .
  -Đến đoạn này thì tôi đã hiểu được đôi điều về cái vỏ loa ,tiếp theo anh bạn tôi chỉ vào 3 cái loa và nói bây giờ ông xem nhé đến lượt ta xem loa ,ông để ý nhé nếu đôi loa mới thì các vành kim loại viền xung quanh loa còn mới ,gân đều tăm tắp .
  Bạn tôi nói
  Ông để ý xem nhé ;
  -Nếu gân gin thì bề mắt của nó phải đều và cũ giống màu của mang loa vì dù có khác nhau về chất liệu nhung chúng cũ theo thời gian nên chúng phải cũ giống nhau ,tiếp theo ông xem vết keo dán giữa màng loa và gân loa ,vết keo xin thì nó sẽ bị ố vàng và được gián rất gọn không lem nhem nhé (bây giờ thợ sửa loa giỏi nên họ gián cũng tốt lắm ) Tóm lại nếu loa màng mút thì 90% sẽ bị thay gân do để lâu không dùng gân loa tự phân hủy ,nếu mua ta phải xem xem gân họn thay mới dán có đều không ,có bị dúm không .
  -Nếu là gân vải hay gan cao su thì ít khi bị thay lắm nhung hay bị gián lại mép gân do thời gian 2 mép màng loa và gân loa đễn bị bung ra ,vì nó không bung hết nên dán lại rất hay để lại vết ,nhìn rất rõ và hay bị bùng ,với những đôi loa đắt tiền ta nên lưu ý chuyện này .
  -Tiếp theo anh bạn tôi chỉ cho tôi xem các con ốc ,anh ấy bảo cứ xem các con ốc nằy mũ còn mới là ok ,nếu mũ trầy xước toét rồi tức là nó đã bị tháo ra lắp vào nhiều lần rồi .
  Sau một hồi giảng giải anh bạn tôi và tôi nhất trí lấy đôi CS 4 5 vì đôi này còn rất mới ,chỉ có một tí vỏ phần phía sau đít bị vỡ tí .
  Sau khi trả tiền hai chúng tôi khệ nệ ôm mỗi ông một thừng loa ra xích lô
  Thế là xong được đôi loa " :))
   
 2. dino

  dino Active Member

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  2,073
  Đã được cảm ơn:
  2
  Điểm thành tích:
  38
  Nghề nghiệp:
  7 jobs
  Nơi ở:
  http://hdshop.tk
  Web:
  Tiền:
  543 CR
  Ðề: [Guide]Đi mua đồ audio ...

  -Sau khi hai anh em bê đôi thùng loa to tướng về nhà xong chúng tôi lại làm một vòng đi kiếm 1 con CD,tôi thì không biêt nhiều về Cd nên bảo anh bạn :
  -Này ông ơi tôi với ông ra mua cái đầu VCD hay DVD gì đó của Tàu để nghe là Ok rồi vì mua nó là mình có thể nghe được Multi các loại luôn .
  Ông bạn tôi cười ngất rồi bảo :
  -THế mà ông đòi nghe âm thanh hay ,cái cục của tàu đó chỉ có thể là một giải pháp tạm thời thôi chứ nếu nghe nhạc hay thì phải mua 1 chú đầu CD rời chuyên chạy CD thì mới hay được
  -vì sao ?tôi hỏi
  Ông bạn tôi lại tiếp :
  -Đầu CD rời chuyên cho CD nên có cấu trúc cơ và hệ giải mã chuyển đồi DA tốt hơn kỹ hơn nên cho âm thanh hay hơn nghe rõ ràng hơn mạch lạc hơn ,còn đầu DVD hay CD của Tàu thì nó cũng có thể đọc được CD nhưng không thể hay được vì nhiều yếu tố trong đó có 1yếu tố quan trọng :
  1-mạch xử lí ,linh kiện và các bộ giải mã bên trong cùng tồi nên nó chỉ phù hợp với một thiết bi phát đa năng thôi họ làm thật rẻ để cạnh tranh .
  -Theo tôi ông nên mua một chú CD tầm 5-700K nghe cũng đã hay lắm rồi
  Tôi bèn nghe theo ông bạn đi kiếm đầu CD nhưng vẫn muốn cân đối để mua 1 chú VCD về nịnh vợ :))
  -Hai chúng tôi đi một vòng khá nhiều hàng để ngắm nghía rồi quyết định vào một hàng gần đó để xem mấy chú Sony và Denon .
  Anh bạn tôi giải thích :
  -Chơi như ông ăn chắc mặc bền thì nên mua con chạy mắt đọc thông dụng mà chơi để đến lúc nó tèo thì còn có mà thay ,mấy hiệu hay chạy mắt thông dụng là Sony ,Kenwood,Denon tuy nhiên con nào đã chạy mắt thông dụng thì nó cũng chỉ là hàng tầm tầm thôi chứ những con CD Gấu đều chạy mắt đọc loại chuyên dụng cả nên rất khó thay .
  Hai chúng tôi ngắm nghía con Sony CDP-970 con đầu này trông khá chắc chắn ,bê cũng thấy nặng tay ,anh bạn tôi tiếp :
  -Chơi con này là ổn đấy vì nó chạy mắt đọc Sony KHS 150A nên thay thế rất dễ bộ giải mã DA lại chạy 2 con PCM 58 nên chất tiếng cũng khá tốt ,tôi gật đầu uhf thì mua con này ,ông xem hỏi giá bao nhiêu đi .
  Anh bạn tôi hỏi giá con đầu CDP-970 ông chủ báo giá 900k anh bạn tôi không nói gì bắt đằu bê cái đầu lên để soi anh bảo tôi :
  -Nhìn đây này lần sau mà tự đi mua :
  Thứ nhất ông xem hai bên mép dưới phần đáy chỗ chúng ta hay càm tay vào để bê ấy ,nếu nó còn mới ,vết tay có ít thì chứng tỏ con đấu này mới được mang về (Chất tàu )nếu hàng để trên bờ lâu rồi thì chỗ đó nó sẽ thâm đen lại có rất nhiều vết tay ,rất khó lau ,nếu cái đáy đó mới quá thì cũng nên xem lại vì thợ họ đã mang đi Gôm (mạ kẽm ) lại cho mới để bán ,nhìn tổng thể nó sẽ mới hơn toàn bộ các chi tiết trên đầu .
  Thứ 2 ông nhìn ra phía sau đít máy chỗ mấy cái lỗ RCA (giắc hoa thị )để cắm tiếng ra ấy ,nếu chỗ đó mạ vàng thì nó có màu vàng rất đều ,nếu còn sáng thì là hơi bị phủ một lớp Õi hóa thì đúng là hàng chất Tàu ,nếu bị cắm nhiều rồi thì chỗ đó nó bị xỉn trông kinh lắm chỗ sáng chỗ xỉn tức là đã được nghe hay để trên bờ lâu rồi và do khia hậu nóng ẩm của VN mình nên nó ố bẩn thực tế cái yếu tố này cũng chỉ giúp cho mình co nhận định là đầu này còn mới hay không thôi tương tự như vậy với loại ổ RCA màu trắng nhé .
  Thứ 3 rất dể nhận biết đó là cái đồng hồ hiển thị các số ,nếu cắm điện vào ông thấy nó sáng đều các chữ số nó nét không mờ nhòe thì đó là con đầu còn mới ,một điểm nữa là ông nhìn cái lỗ cắm tai nghe ,nếu nó sáng quắc lên thì ọk .
  Thứ 4 Ồng cầm vào cái dây cắm điện xem này,Đấy nó phải mềm như thế này là OK dây điện mới mà mềm tức là con đầu này tổng thể còn khá mới .
  Sau khi xem qua vỏ máy ông bạn tôi bèn bảo thôi tôi không mà cả nhiều ,tôi tra 850 K được chưa,ông chủ bán hàng đồng ý ,bạn tôi yêu cấu mở máy ra xem ,ông bạn tôi tiếp tục ;
  -Ông nhìn này những con ốc bắt vỏ máy tôi vừa tháo ra ông co thấy nó khác với mấy con ốc trong hôp kia không ,tôi bèn trả lời ;
  -Uh tôi thấy nó mới hơn ,đen hơn
  Bạn tôi gật đầu đây là ốc xịn của con đầu này ,chứ họ mà tháo ra sửa chữa rồi hăy lắp ốc khác loại vào lắm ,khi mở máy ra quả nhiên trông máy rất mới ,anh bạn tôi nói :
  -Ông để ý nhé bên trong máy nếu gin thì các chỗ buộc dây này thường nằm rất ngăn nắp không bị xáo trộn ,bộ cơ cũng vậy .......
  Sau khi nghe ông bạn giảng giải về cách thức mua máy CD tôi cũng rút ra được đôi điều cho bản thân ,theo tôi khi đi mua CD ta cần lưu ý những điểm sau ;
  -Nên chon cửa hàng có uy tín thông quan bạn bè giới thiệu .
  Khi đi mang mấy cái CD mà mình thường nghe đi để Test, nên có vài cái CD cũ để thử mắt (thử thôi chứ chả xài loại cũ đó làm gì)
  -Nhìn tổng quát toàn bộ vỏ máy xem có đều không nếu máy có chỗ mới trội hẳn lên (Vì dụ vỏ mới hơn thì ta nên xem kĩ lại xem đã bị sơn lại chưa ),vỏ có mới không .nếu vỏ mà mới thì sẽ có màu đen bóng (Rất khác với vỏ sơn lại )
  -Lật Bụng máy lên nhìn tầm đáy xem phần mạ kẽm còn mới không?hai bên mép chỗ cầm tay có bị bẩn nhiều do cầm vào nhiều không nếu hàng Chất Bờ thì tấm này rất cũ ,để ý tất cả các ốc vít đáy xem có mới không ?
  -Xem cái dây nguồn nó còn mới không ,sờ tay vào xem nó có mềm mại không dây nguồn để lâu và không đựoc bảo quản thì hay bị cứng .
  -Quay đít máy lại xem các lỗ RCA có mới không ?đã bị cắm nhiều chưa ?nếu cắm ít (Không rút ra cắm vào nhiều )thì nó còn rất mới và chỉ có một vết ô xít để lại trông rất rõ ,nếu bị cắm nhiều nó se bợt hết lớp mạ (Nhất là mạ vàng )trông rất xấu .
  -Bật máy lên để xxem đèn quát có nét không ?có sáng đều không nếu sáng đều là OK .
  -Lấy cửa đĩa cho chạy ra chạy vào vài lần xem có êm không ?có tiêng kêu lạ không nhìn xem cơ có đóng hết hành trình không /có bị đẩy ra đẩy vào do curoa bị cũ không ?
  -Lưu ý khi thử đĩa
  -bạn cho CD thử vào nhìn xem máy báo bài nhanh không ,trong lúc máy đang báo báo bài có tiếng rẹt rẹt do mắt tìm đĩa không được không ,nếu không có đọng tĩnh gì ta cho máy chạy thử .
  -cho chạy bài 1 sau đó nhảy cách các bài cho đến bài cuối cùng xem hệ thống cơ chạy co trơn không ,ra đến bài cuối máy đọc có ổn định không (nên để máy chạy hết bài cuối )
  -Sau khi test CD rồi thấy OK rồi thì ta yêu cầu mở máy để xem qua máy :
  -Vỉ máy có màu xanh biếc là mới ,nhìn linh kiện xem có bị xáo trộn không ,có con nào lạ khả nghi do thay không đúng chủng loại không ?nhìn dây dợ xem có bị xáo trộn không ?các chỗ buộc dây có gin không ?
  -Nhìn bộ cơ xem có mới không /(cơ nhựa thì khó nhìn chứ cơ sắt như CDP-970 rất dễ nhìn ,cơ có màu sắt mới không có các vết tay cầm vào là Ok ,nếu có nhiều vết tay cầm vào thì máy có thể đã bị can thiệp rồi ,vết tay rất khó lau đi khi đã bị dính vào )
  Nhìn xem mỡ cơ còn mới không nếu máy chất tàu thì mỡ cơ rất mới khi về VN khí hậu nóng ẩm mới bắt bụi và bẩn trông rất kinh .....
  Một vài kinh nghiệm sau khi đi mua loa với ông bạn :
  -Nhìn tổng thể toàn bộ thùng loa xem có mới không .
  -Nhìn các mép thùng loa xem có bị dập vỡ không ,
  -cách phát hiện vỏ thùng loa bị vá do bị vỡ :
  -Nhìn đều trên bề mặt thùng loa thường được dán bằng xi ,nếu thùng loa bị sơn lại sẽ mất lớp xi và thay vào đó là lớp sơn cùng màu trông xa thì giống nhưng đến gần thì rất dễ nhận ra .
  Nhìn xem màng loa có mới không ,cách xem để ý trên bề mặt màng loa xem lớp giấy còn nhẵn (lì )không nếu sờn là do bị lau nhiều hoặc bị ố nên họ lau lại
  -Để ý các gân loa :
  90% gân về VN sẽ phải thay vì lớp gân Mút sẽ ải theo thời gian (phải chấp nhận điều này khi mua loa cũ )nhìn xem lớp keo dán giữa gân và màng có đều không có bị lem không ,nếu lem thì là đã thay ,nếu thấy gân mới hơn so với màng thì khả năng bị thay rất nhiều
  -Thường thì đi mua loa chủ hàng sẽ mở to cho bạn nghe ,bạn hãy mỡ nhỏ thôi để nghe xem khi mở nhỏ có tiếng là (Khọt khẹt ) gì không vì nếu co những tiếng này là loa có vấn đề (có thể do loa bị dán gân không đều ,hoạc bị chạm cốt ) thường những bệnh này mở to sẽ không phát hiện ra được .
  -Cầu loa :
  -Nhìn cầu loa xịn thường làm các đầu cắm rất chắc chắn gắn trên một đế nhựa ,trên đế thường có các dòng chữ nhỏ của hãng dập nổi lên .
  -Tem : Tem của hãng được in rất nét và rõ (công nghệ in bây giờ có thể làm được giả như thật ) nếu loa cũ mà tem mới thì có thể đã bị gián lại tem ,thực tế những điều này không quan trọng mà quan trọng nhất là chất của thùng loa .
  Thực tế 90% các thùng loa xịn khi bạn tháo loa bass ra sẽ thấy loa bass có bộ Gông (Xương )rất chắc chắn có thể đúc bằng hợp kim hay dập nhưng dầy dặn ,trên củ loa thường ghi rõ thông số hay tên của loa lên đó
  Sau khi mua được đôi loa và chú CDP ưng ý trong tầm tiền tôi rất lấy làm mãn nguyện vì từ bé đến giờ tôi chỉ có đi nghe ké thôi đây là lần đầu tiên tôi sở hữu một bộ giàn ,trong lòng thấy rất vui .
  Chiều hôm đó tôi phi xe sang nhà ông bạn kéo ông ta đi mua hộ nốt cái Amp,sau khi nghe vợ dặn phải nhớ về ăn cơm tối ông bạn và tôi rong ruổi lên chợ Sắt ,trước khi vào chợ sắt chúng tôi có ghé qua mấy gian hàng ở dọc đường Quang Trung để xem hàng ,nhìn ngang nhìn ngửa không thấy có món nào hợp túi nên chúng tôi quyết định lên chợ Sắt .hàng hóa trên đây bày biện khá bát nháo không theo chủng loại gì hết làm chúng tôi cứ phải căng mắt ra để xem hàng ,sau một hồi xem,tôi hỏi ông bạn :
  _Này Ông đã ngắm được cục nào chưa ?
  -Anh bạn trả lời ngắm thì ngắm rồi nhưng tôi đang tính xem cục nào hợp với Túi và Gu của ông !!??
  Anh bạn tôi tiếp ;
  -Tôi tính thế này ông xem có được không nhé vì tầm đầu tư của ông tầm 2T đổ lại nên chỉ chơi hàng mặt trắng thôi tuy là nó có bị lệch màu so với đầu đĩa nhưng nó sẽ hay hơn nếu ta đi mua 1 cục mặt đen tầm giá đó Ok.
  -Anh bạn tôi tiếp
  Trong mấy con mặt trắng tôi ngắm những em này :
  -Denon apm 840,860 đây là 2 con khá tốt của dòng mặt trắng vì đời này được làm cẩn thận hơn các đời khác công suất lại khỏe (trên 200W) ngoài ra ta có thể mua Pioneer 7800.8800, loại trơn và II tuy nhiên loại này theo tôi nghe gu nhạc của ông không hợp vì chất tiếng Sáng quá tép lại nhiều ,chất âm không sâu .
  -Với mức tiền tầm 2T cũng có thể mua âm li mặt đen của Marantz loại 54D,54DS hai đời máy này chất âm cũng rất hay nhưng công suất hơi nhỏ không phù hợp với đôi loa và phòng của ông ....
  Ngoài 2 đời mặt đen trên còn có 1 đời của Sansui nữa nhưng phối ghép mấy đời này cần phải có thời gian và khả năng thẩm thấu âm thanh dần dần ...
  -Hai chúng tôi vừa nói chuyện vừa đi tới một hàng trong góc bất chợt anh bạn tôi xà vào góc nơi có 1 chú amp đang còn bọc bìa (chắc hàng mới về ) tôi chỉ nhìn thấy cái vỏ nâu nâu lộ ra .
  -Anh bạn tôi bèn hỏi ông chủ này con máy này nhiu thế chủi hàng nhìn anh bạn tôi cười và bảo ông này tinh thật hàng vừa về đã tia thấy rồi :)) ,hơn 2 Đồng đó ông chơi đi con này đẹp lắm .
  -Anh bạn tôi gật gù bê lui ra ngoài vừa gỡ vỏ ra vừa trả giá bớt đí chut tí có tiền làm vài vại chứ .
  -chủ hàng nói :Thôi bớt cho ông năm Xịch ok chưa !hàng mới lắm đó
  -Ông bạn tôi nèo ; thôi 1 lít nhé rồi vừa nói vừa xé hết vỏ bỉa bọc bên ngoài ra .
  -Mặc dù không biết gì về máy nhưng nhìn qua tôi cũng thấy nó mới thật mặc dù chưa được mấy bác thợ lau chùi ,anh bạn tôi quay lại bảo tôi :
  -Ông nhìn này Denon 860 đó con này mới quá ông nhìn nhé vỏ sơn màu nhũ bạc còn rất mới hầu như chưa có vết Trầy ,mặc dù có vẻ cũ theo thời gian nhưng lau 1 nhát là mới ngay ,tiếp đến anh bạn tôi lặt đít máy lên chỉ cho tôi :
  -Này ông xem cũng như mua đầu CD nhé nó còn mới tinh như thế này là Ok ,ông xem xem con này chưa có 1 vết tay ,ông xem tiếp này các lỗ giắc RCA còn rất mới và chưa có một vết cắm vì lớp Ô xít phủ bên ngoài vẫn còn ngưyên ,toàn bộ lớp sơn đen sau đít còn sáng bóng dây dợ cũng vậy mềm oặt ,các Chấu cầu loa cũng vậy mới tinh ,sau khi ngó qua một tí ông bạn tôi quay lại hỏi lại chủ hàng ;
  -Này ông ơi bớt 1 lít ok nhé
  -Chủ hằng lưỡng lự rồi gật đầu Ok ông mang vào đây cắm điện luôn nào ,anh bạn tôi bảo chủ máy chờ tí để anh ấy mở máy ra ngó qua bên trong ,tôi nhặt cái Tô lô vít đưa cho anh bạn mở .
  -Anh bạn lật vỏ máy ra nhìn toàn bộ máy rồi chỉ cho tôi xem :
  -Ông nhìn nhé tòan bộ máy còn zin nguyên bụi vẫn còn phủ 1 lớp chưa có ai động vào tiếp theo anh ấy chỉ vào mấy con Đèn than màu đen rồi nói :
  -Ông xem nhé những con đèn này nó có một lớp mỡ tản nhiệt màu trắng ,loại mỡ này rất bẩn nếu dính ra tay ta phải lau kĩ mới hết ,ông nhìn xem vết keo zin nó được phủ một lớp bụi trông rất gọn ,nếu mấy con đèn này được tháo ra rồi thì nó hay bị lem ra lớp tản nhiệt nên rất dễ phát hiện và rất khó lau .Để nguyên máy đang mở như vậy anh bạn tôi bảo chủ máy cắm điện vào thử ,ông chủ trước khi thử vẫn không quên sấy qua máy rồi mới đấu loa vào nghe .
   
 3. dino

  dino Active Member

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  2,073
  Đã được cảm ơn:
  2
  Điểm thành tích:
  38
  Nghề nghiệp:
  7 jobs
  Nơi ở:
  http://hdshop.tk
  Web:
  Tiền:
  543 CR
  Ðề: [Guide]Đi mua đồ audio ...

  -Khi cắm điện vào sau mấy giây tôi nghe thấy tiếng cạnh 1 cái ,tôi bèn hỏi ông bạn tiếng gì thế......
  Ông bạn tôi trả lời đó là tiếng con Rơ le bảo vệ loa ,nếu đi mua amp mù không được thử ra loa thì cách thử cho role đóng như thế này là đơn giản nhất ,chỉ cần cắm điện nghe rơ le đóng là Ok đảm bảo 95 % là sống vì nếu không nghe thấy tiếng rơ le đóng tức là phần mạch máy có vấn đề nên phần điều khiển tín hiệu ra ro le đã không làm việc ,nếu cắm vào mà không vào điện và khi mở ra xem cầu chì lại thấy bị nổ thì 70% là chết công suất ,các bạn nên lưu ý xem cầu chi của amp còn xịn không nhé vì đối với amp cầu chì rất quan trọng ,tuy nhiên cách này chỉ thợ hay dùng thôi còn như ông đi mua thì cứ bảo họ cắm vào cho nghe thử thấy hay hãng mua .
  Vừa nói ông bạn tôi vừa lấy dây loa gài vào âm li để nghe thử .
  -Khi đã gài xong dây loa anh bạn tôi bắt đầu thử ,anh ấy cắm dây tín hiệu vài ngõ in put CD của âm li ,chuyển chế độ Selecto ở mặt máy về CD ,bật nút Skeaker A lên sau đó vặn volume lên để nghe ,anh ấy giải thích tiếp :
  -Không nên mở to vội mà ta nên nghe bé thôi xem có thấy tiếng gì lạ không ,sau đó vặn 2 chiết áp Balance xem 2 về nghe có cân không tiếp đến tăng lớn chiết áp lên cao chút để nghe 1 lúc thấy vẫn bình thường anh bạn tôi mới nói với ông chủ ;
  Này ông ơi thế là ổn rồi tôi lấy cục này ông bảo lãnh cho tôi phần máy móc nhé nếu có trục trặc gì thì ông giúp tôi nhé !
  Ông chủ hàng đồng ý bào chúng tôi bê về ,trả tiền xong chúng tôi về nhà ,dọc đường ông bạn vẫn nhớ bảo tôi dừng lại vào mua mấy mét dây loa đểu và dây giắc hoa sen đểu để thử ,tôi bèn hỏi ông bạn ,sao không mua dây xịn anh bạn trả lời :
  -Chưa mua vội ,để cho ông nghe thử dây mấy chục ngàn vài hôm đã rồi mua dây xịn sau vì có mua ngay giờ ông cũng chưa phân biết được ..
  -Khi chúng tôi bê về đến nhà thì cũng xế chiều ,bà vợ biết chúng tôi đi mua đồ nghe nên đã chuẩn bị mấy con mực khô và mấy chai bia HN để chúng tôi nhắm ,khi chúng tôi đấu xong toàn bộ máy móc thì trời đã tối hẳn ,trăng đã treo ghéch đầu nhà bà vợ giục chúng tôi chuẩn bị nhậu và ăn cơm rồi tí nữa chỉnh tiếp ,anh bạn tôi đưa cho tôi xem mấy sợi dây xịn bảo tôi cất vào để tí nữa nghe thử với dây đểu và so sánh 2 thứ ,anh giải thích ông phải tiếp cận dần dần thì mới biết được chứ cứ đưa ngay đồ tốt cho ông ông cũng chả hiểu và thưởng thức được hết đâu vì nếu không có bộ dây đểu mua chiều nay thì không có gì để so sánh ....
  Sau khi cùng ông bạn đi mua bộ giàn cho sự chơi mới được nhen nhóm tôi ngộ ra được nhiều điều cho con đường sắp phải trải qua mặc dù đây chỉ là những bước đi chập chững ban đầu tôi có vài đúc kết sau khi mua bộ giàn đầu tiên như thế này :

  -Đối với các bạn mới chơi với số kinh phí hạn hẹp thường có những suy nghĩ là ta nên mua loại gì ?phối ghép ra sao ? liệu vài triệu mua nghe có hay không ?đôi khi hơi tự ti vì người ta toàn mua loa mĩ loa anh vậy mình làm sao đủ tiền mua đây ?theo mình thì chuyện này không khó ai cũng có những bước khởi đầu chỉ có diều xuất phát điểm khác nhau mà thôi ,ta nên bắt đầu từ những đồ audio Low end giá thành thấp để làm nền tảng cho cuộc chơi ,nếu bạn chơi từ thấp tới cao nó tạo thành những bậc thang thì ta sẽ có những cảm nhận tinh tế hơn và cho đến khi các bạn chơi các thiết bị cao cấp các bạn sẽ có được những cảm nhận tinh tế hơn ,những sự so sánh sâu sắc hơn vì trong đôi tai của bạn nó đã có đầy đủ các âm chất của các loại thiết bị từ rẻ tiền cho đến đắt tiền
  -Tôi đánh giá cao câu nói "Hay trong tầm tiền " vì trong một giới hạn tiền bạc nào đó nó sẽ có một mức độ hay nhất định và ta không thể mang bộ giàn vài triệu đi so với bộ giàn vài ngàn được .
  -Vậy làm sao để với vài triệu ta có thể mua được một bộ giàn vừa ý cho mình ???đây là một bài toán khó nhưng không phải là khó giải chúng ta nên bắt đầu từ cái nhà chúng ta ở đã tại sao tôi lại nói như vậy ?vì điều kiện không gian nơi chúng ta ở rất chật hẹp đôi khi phòng ngủ cũng là phòng khách và cũng là phòng nghe ,đây chính là cái khó nhất vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của các thành viên trong gia đình,nhất là bác nào lại nhảy vào nghe Jazz ngay :)) (đây là món ăn mà không phải ai cũng thích đâu ) .vậy nên tính toán không gian mà mình sẽ dùng để nghe rồi cân đối các thiết bị đê mua cho phù hợp với không gian sinh hoạt của mình vì nhiều bác bê về một đôi loa đã chiếm mất 2/3 cái phòng rồi thì rất dở ....
  -Có nhiều người dù có số kinh phí ít ỏi nhưng vẫn muốn mua được bộ giàn vừa đẹp vừa hay và lại rẻ đây là một mong ước rất chính đáng của các audiophile nhưng để làm được điều này thì hơi khó vì nó cần có kinh nghiệm về audio cộng thêm một ít may mắn khi đi mua đồ :)) theo tôi các bạn nên tim hiểu thông tin qua các diễn đàn audio ,đừng nghaij nếu ra ý kiến hay khúc mắc của các bạn ,hãy đưa bài toán của bạn ra cho mọi người cùng giải chắc chắc sẽ hay hơn và tiết kiệm thời gian lẫn kinh tế của bạn hơn là bạn tự mò mẫm ,bạn đừng ngại đưa ra một bài toán chẳng hạn như tôi chỉ có một triệu vậy tôi nên mua cái gì để nghe ???!!! theo tôi là tất cả các bài toán này đều giải được hết và một khi bài toán đầu tiên của bạn đã được giải rồi thì bạn sẽ có cái đích để vươn tới cho những dự án Update sau này của bạn .
  -Vậy sau khi ta tính toán cân nhắc tham khảo rồi ta sẽ làm gì ?
  Với một căn phòng nhỏ 9-10 mét và bạn chưa có yêu cầu nhiều về chất lượng âm thanh lắm và lại muốn có một bộ giàn đẹp thì bạn nên hướng tới những bộ giàn tích hợp (giàn mini ) vì những bộ giàn này nhỏ gọn thường thiết kế trang nhã rất dễ bày biện và nó rất dễ làm vừa lòng các bà vợ (đây là một yếu tố rất quan trọng vì nếu các bà vợ thấy thích rồi thì sau này sẽ có nhiều cái gật đầu cho các kế hoạch sau này của bạn )
  Nếu như mức đầu tư của bạn lớn hơn ,yếu tố phòng nghe tốt hơn thì bạn nên tính toán chơi các thớt rời vì : chất tiếng sẽ hay hơn nâng cấp các thiết bị đơn lẻ dễ hơn ,hỏng hóc sửa chữa cũng dễ hơn ,nếu đi theo hướng này bạn nên chú tâm vào đôi loa vì nó sẽ là thứ gắn bó lâu dài với bạn nhất ,hãy tìm cho mình một đôi loa hợp với gu nghe nhạc của bạn ,khi có các thiết bị rồi thì ta mua các thiết bị khác tham chiếu theo đôi loa .đừng nên gấp gáp quá ,hãy đi tham khảo nhiều cửa hàng để chọn cho mình đôi loa vừa ý nhé !
  Từ ngày mua bộ giàn về đêm đêm mở nghe nhạc tí tách thấy cuộc sống nhiều màu quá.
   
 4. HDVNAdmin

  HDVNAdmin Ban Quản Trị

  Tham gia ngày:
  30/6/08
  Bài viết:
  9,483
  Đã được cảm ơn:
  36
  Điểm thành tích:
  0
  Tiền:
  2,992 CR
  Ðề: [Guide]Đi mua đồ audio ...

  Bài viết hay thật, tác giả là người Hải Phòng. Chú giải thêm chút: "hàng tàu" trong bài viết không phải là hàng China mà là hàng về bằng tàu viễn dương.
   
 5. sieucan

  sieucan Member

  Tham gia ngày:
  8/7/08
  Bài viết:
  915
  Đã được cảm ơn:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Web:
  Tiền:
  134 CR
  Ðề: [Guide]Đi mua đồ audio ...

  Của Audioman71 bên audiovnclub.net, bạn tìm không kỹ thôi:(
   
 6. MrQ1984

  MrQ1984 Member

  Tham gia ngày:
  10/7/08
  Bài viết:
  335
  Đã được cảm ơn:
  1
  Điểm thành tích:
  18
  Nơi ở:
  Hà Lội
  Tiền:
  177 CR
  Ðề: [Guide]Đi mua đồ audio ...

  Sau khi đọc xong bài viết tớ thấy mắt toét lòi:))
  nhưng thực sự trong tớ đang dần hình thành 1 cái j đó rất khó tả,cộng với bài viết về Home Theatre của bác caynam nữa càng làm tớ rất phấn khích
  Chắc chắn cuộc sống của tớ sắp tới sẽ nhiều mầu hơn bây h,cơ mà màu Lenin h cũng chát quá=))
   
 7. MrBo682

  MrBo682 Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  2/10/08
  Bài viết:
  1,481
  Đã được cảm ơn:
  25
  Điểm thành tích:
  48
  Tiền:
  269 CR
  Ðề: [Guide]Đi mua đồ audio ...

  Dân sành chơi kiến thức tiêu dùng thâm hậu.Đi mua hàng mà được mấy ông nay tư vấn thì......Khâm phục, khâm phục VVVV
   
 8. manhthang

  manhthang Super Moderators

  Tham gia ngày:
  28/10/08
  Bài viết:
  6,030
  Đã được cảm ơn:
  2
  Điểm thành tích:
  38
  Giới tính:
  Nam
  Web:
  Tiền:
  868 CR
  Ðề: [Guide]Đi mua đồ audio ...

  My brother haha :))
   

Chia sẻ trang này