Hủy Sổ Đất Do Cấp Sai Thì Kiện Ai, Kiện Ở Đâu?

Thảo luận trong 'Trò chuyện tổng hợp - Điểm báo' bắt đầu bởi NhatKimAnh1313, 23/3/19.

 1. NhatKimAnh1313

  NhatKimAnh1313 New Member

  Tham gia ngày:
  23/3/19
  Bài viết:
  17
  Đã được cảm ơn:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Sổ đỏ là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất do cơ quan có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất. Trên thực tế, có những trường hợp cấp sổ đỏ không đúng quy định của pháp luật làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của các cá nhân, tổ chức. Sau đây là bài viết về Hủy sổ đất do cấp sai thì kiện ai, kiện ở đâu?
  [​IMG]
  Hủy sổ đất do cấp sai thì kiện ai, kiện ở đâu?
  Yêu cầu hủy sổ đất do cấp sai

  Trong quan hệ sử dụng đất, khi có trường hợp sổ đỏ bị cấp sai làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức thì đối tượng nào trực tiếp xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp thì kiện đối tượng đó.

  Cụ thể, nếu là tranh chấp một giao dịch dân sự dẫn đến sổ bị cấp hoặc cập nhật sai thì kiện người đó trong vụ án dân sự, yêu cầu hủy sổ là một yêu cầu bổ sung. Nếu là tranh chấp hành chính thì kiện cơ quan có thẩm quyền đã cấp sổ đỏ.

  Sổ đỏ cấp sai theo pháp luật tố tụng được hiểu là một quyết định cá biệt, vì vậy thẩm quyền giải quyết của Tòa án được quy định như sau:


  Tuy nhiên, theo Khoản 4 Điều 34 BLTTDS 2015 quy định: “Thẩm quyền của cấp Tòa án giải quyết vụ việc dân sự trong trường hợp có xem xét việc hủy quyết định cá biệt quy định tại khoản 1 Điều này được xác định theo quy định tương ứng của Luật Tố tụng hành chính về thẩm quyền của TAND cấp huyện, TAND cấp tỉnh”.

  Tại Giải đáp số 02/2016/GĐ-TANDTC của Tòa án nhân dân tối cao ngày 19/9/2016. Theo Giải đáp này, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) hay còn gọi là sổ đỏ là quyết định hành chính cá biệt, khi giải quyết vụ án dân sự tranh chấp quyền sử dụng đất mà GCNQSDĐ trái pháp luật thì Tòa án giải quyết vụ việc dân sự xem xét hủy GCNQSDĐ đó theo quy định tại Điều 34 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Đồng thời, Tòa án phải đưa cơ quan đã cấp GCNQSDĐ vào tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và thẩm quyền giải quyết vụ án được xác định theo quy định Điều 32 Luật Tố tụng Hành chính (Luật TTHC) 2015.

  Theo Khoản 4 Điều 32 Luật Tố tụng hành chính năm 2015 quy định: Tòa án cấp tỉnh giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những khiếu kiệu: “Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án”.

  Vì vậy, với Giải đáp số 02/2016/GĐ-TANDTC nêu trên và quy định về thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp tỉnh tại Điều 32 Luật tố tụng hành chính 2015 thì thì hầu hết các vụ án dân sự có liên quan đến sổ đỏ cấp sai, trái pháp luật đều thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

  Cho nên, cá nhân tổ chức cần khởi kiện để hủy sổ đất do cấp sai thì có thể kiện ở Tòa án cấp tỉnh nơi có bất động sản đó.
  [​IMG]
  Pháp luật quy định như thế nào về việc cấp sai sổ đất?

  Thời hiệu khởi kiện hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

  Về thời hiệu khởi kiện giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có 02 quan điểm như sau:

  Quan điểm thứ nhất cho rằng: theo khoản 4 Điều 154 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 thì hiện nay TTLT 01/2014 đã hết hiệu lực; căn cứ điểm a khoản 2 Điều 116 của Luật tố tụng hành chính năm 2015 quy định: thời hiệu khởi kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính là01 năm kể từ ngày nhận được hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính. Trong thời gian chưa có văn bản hướng dẫn áp dụng Điều 34 BLTTDS năm 2015 thì cần phải áp dụng thời hiệu khởi kiện yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của Luật tố tụng hành chính. Trong quá trình giải quyết vụ án dân sự, nếu có xem xét yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà thời hiệu không còn thì Tòa án có thể kiến nghị Ủy ban nhân dân có thẩm quyền thu hồi giấy để cấp lại cho đúng quy định.

  Quan điểm thứ hai cho rằng tại khoản 4 Điều 34 BLTTDS năm 2015 có quy định: thẩm quyền của cấp Tòa án giải quyết vụ việc dân sự trong trường hợp có xem xét việc hủy quyết định cá biệt được xác định theo quy định tương ứng của Luật tố tụng hành chính về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện, Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Như vậy, khi xem xét hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong cùng vụ án dân sự, thì thẩm quyền của Tòa án xác định theo Luật tố tụng hành chính, không thể vận dụng thời hiệu khởi kiện quyết định cá biệt theo Luật tố tụng hành chính để áp dụng trong trường hợp này. Các vụ tranh chấp đất đai hiện nay, đa số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất liên quan đến diện tích đất tranh chấp được cấp giấy đã lâu. Nếu xác định thời hiệu khởi kiện theo Luật tố tụng hành chính thì đa số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã hết thời hiệu khởi kiện. Trong quá trình giải quyết vụ án, theo yêu cầu của đương sự và có căn cứ cho rằng việc cấp giấy đó không quy định, nếu Tòa án không xem xét hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó thì việc giải quyết vụ án không triệt để và khi án có hiệu lực thì không thể thi hành được.

  Hiện nay, Tòa án nhân dân tối cao chưa có văn bản hướng dẫn thi hành Điều 34 BLTTDS năm 2015 nên những người tiến hành tố tụng còn lúng túng khi áp dụng thời hiệu giải quyết các trường hợp hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong vụ án dân sự.
  [​IMG]
  Thời hiệu khởi kiện hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là bao lâu?

  Việc đính chính, thu hồi sổ đỏ đã cấp?

  Theo quy định tại Điều 106 Luật đất đai 2013, việc đính chính thu hồi sổ đỏ được như sau:

  Thứ nhất, Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

  · Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

  · Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

  Thứ hai, nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:

  · Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên Giấy chứng nhận đã cấp;

  · Cấp đổi Giấy chứng nhận đã cấp;

  · Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

  · Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.

  Bạn nào đang gặp phải các vấn đề tranh chấp đất đai liên quan đến hủy sổ đỏ có thể tham khảo một địa chỉ đáng tin cậy tại chuyentuvanluat.com để được hỗ trợ tốt nhất.

  Thông tin liên hệ:
  Luật sư Phan Mạnh Thăng
  Văn phòng: 81 Cách Mạng Tháng Tám, phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
  Email: info@chuyentuvanluat.com
  Điện thoại: (028) 39 25 39 69
  Hotline: 0908748368
  Website: https://chuyentuvanluat.com
   
  Chỉnh sửa cuối: 27/3/19
 2. Nguyễn Văn Thắng Seo

  Nguyễn Văn Thắng Seo New Member

  Tham gia ngày:
  9/3/19
  Bài viết:
  23
  Đã được cảm ơn:
  0
  Giới tính:
  Nam
  cảm ơn luật sư
   

Chia sẻ trang này