[MF] Nguyên Lê - Tay Jazz Pháp gốc Việt "dị thường" [FLAC]

Thảo luận trong 'Nhạc Việt Nam' bắt đầu bởi Cà Khịa, 14/11/09.

 1. Cà Khịa

  Cà Khịa New Member

  Tham gia ngày:
  13/11/09
  Bài viết:
  39
  Đã được cảm ơn:
  2
  Điểm thành tích:
  0
  Tiền:
  29 CR
  Nguyen Le: Một hiện tường dị thường của âm nhạc

  [​IMG]

  "Since "Tales From Viêt-Nam" at the latest, the name Nguyên Lê belongs to the fixed stars of the modern guitar heaven. Since being startled last year however by that album’s sensational symbiosis of American Jazz, European Rock and Asian Folklore, the public and critics alike are preoccupied with one collective question: what follows thereafter? A full orchestral work maybe, an opera, or maybe even the complete estrangement from the usual genre in favour of rediscovered roots?"

  Nguyen le là ai mà những nhà xuất bản, những nhà phê bình phải bận tâm như thế. Là ai thì với người yêu nhạc cũng chẳng cần! bởi vì nhạc của anh đã thật sự khác biệt với rất nhiều tay jazz khác....sự khác biệt chứ không dị biệt. Lướt qua cover của các albums các bạn hẵn đã thấy rất nhiều tên tuổi cùng đứng chung với Nguyen le!...mặc cho cái gốc Viêt cả cha lẫn mẹ của anh! ...anh là một Guitar Parisian chính cống.
  Jazz của Nguyen le như một cuộc dạo chơi vào nơi huyền diệu...có lúc bí ẩn như sương...có lúc rất gần như một tiếng rao đêm ...nghĩa là có lúc bạn cảm thấy chơi vơi cảm xúc celltic hay một "ga lion đèn vàng" lại có khi " ố mấy bông mà nên bông" ...chắc là lạ lắm!

  [​IMG]  Lê, là cách gọi của bạn bè anh, những người ngoại quốc gốc Maroc hoặc Algérie sống gần căn hộ của anh ở khu Barbes. Tên đầy đủ của anh là Lê Thành Nguyên, sinh ngày 1/4/1959 tại Paris, con trai nhà sử học Lê Thành Khôi. Ông Khôi vốn người Hà Nội sang Pháp du học rồi lưu trú tại đó. Lê được nghe những bài ru và dân ca Việt từ bà mẹ, cũng một trí thức Hà Thành. Chơi trống năm 15 tuổi rồi chuyển sang guitar hai năm sau, Lê tự nhận là “được khải thị bởi guitar”. Có lần, anh nói với nhà báo Mitchell Feldman (tạp chí Down Beat), “Thời niên thiếu, như mọi người đồng lứa, tôi mê Deep Purple rồi chuyển sang King Crimson và Genesis.
  Bạn có thể bị cuốn vào fusion của Return to Forever, Chick Corea và Mahavishnu Orchestra.” Lê tự học jazz qua những cuốn “Real book” và chịu ảnh hưởng lớn từ John Scofield, Wes Montgomery, Django Reinhardt, Jimi Hendrix và Steve Vai. Tốt nghiệp ngành Nghệ thuật Thị giác và Triết bằng luận văn về chủ nghĩa dị lãm (exoticism), anh chuyển hẳn sang âm nhạc, lập nhóm Ultramarine để ra đĩa Dê, được báo Libération chọn là đĩa World Music hay nhất năm 1989 tại Pháp.

  Cộng tác với rất nhiều dạng nghệ sĩ: funk (Jim Cuomo), jazz đương đại (Yves Robert, Marc Ducret), ca sĩ (Claude Nougaro, Ray Charles), nhạc thể nghiệm đương đại (Marius Constant, Mauricio Kagel), nghệ sĩ Algérie (Safy Boutella), nghệ sĩ Ấn độ (Kakoli) và Việt (học đàn bầu với thầy Trương Tăng), Lê đã phát triển một kỹ thuật guitar đặc trưng, pha trộn rock/funk/jazz và các màu sắc cổ truyền Tunisie, Algérie, Maroc, Ấn Độ và Việt Nam. Có nhà bình luận đã thốt lên khi xem anh diễn ở liên hoan jazz Berlin, “Hắn chơi guitar chẳng giống ai!” Và cũng chẳng thể xếp loại anh vào bất kỳ dòng nhạc nào, hay nói cách khác, anh khai sinh ra một phong cách guitar của chính anh. Nghệ sĩ piano Art Lande nhận xét về anh, “Đó là gương mặt quan trọng, nếu không nói là trung tâm, của world music hiện đại. Cách diễn đạt bằng âm nhạc của anh phong phú đến mức có cảm tưởng chỉ cần nghe thấy bất kỳ thanh âm nào, anh cũng đặt ngay vào tác phẩm được, một cách hoàn mỹ.”
  Tháng 9/1987, Lê được mời tham gia Dàn nhạc jazz quốc gia Pháp dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Antoine Hervé. Ở đó, anh có dịp làm việc với những nghệ sĩ thượng thặng như Didier Lockwood, Randy Brecker, Dee Dee Bridgewater, Gil Evans và Quincy Jones. Anh cũng đầu tư sâu về kỹ nghệ nhạc máy tính và kỹ xảo đặc biệt: hai tác phẩm “Processor” và “Lunik II” của anh được dàn nhạc quốc gia trình tấu vào hai năm 1987, 1989. Lê được hưởng vinh dự đầu tiên khi thay thế Al DiMeola trong dự án flamenco/jazz của Vince Mendoza mang tên Jazzpana.
  Tháng 5/1990, Lê ra đĩa đầu tay ở cương vị trưởng nhóm, Miracles. Zanzibar ra đời hai năm sau, xác lập cho anh một thành phần biên chế tam tấu mà sau đó anh xem là tối ưu cho việc thể hiện âm nhạc. Cộng tác đồng thời rất nhiều dự án thu âm và biểu diễn lớn tại Đức và Pháp, Lê vẫn dành thời gian đầu tư cho “dự án chính” Tales From Viêt-Nam, chọn biên chế dàn nhạc 8 người cả jazz lẫn cổ truyền. Đĩa được phát hành bởi hãng Đức chuyên về World jazz là ACT, và ngay lập tức được bầu chọn xuất sắc bởi các tạp chí âm nhạc quan trọng tại Đức, Pháp và Thụy Sĩ.
  Mô hình tam tấu vẫn cuốn hút Lê, như đã nói, và muốn tìm hiểu vai trò của anh trong trio ra sao, xin mời bạn nghe đĩa Three Trios (1/1997) - ở đó anh chơi lần lượt trong ba nhóm tam tấu khác nhau. Sau đó, anh đầu tư vào nhạc Algérie với đĩa Maghreb and Friends, có sự tham gia của tên tuổi gạo cội Cheb Mami và các nghệ sĩ Việt Nam Hạo Nhiên và Hương Thanh.
  Bakida (2000) là một đĩa xuất sắc của Lê. Mười nhạc phẩm không bị đóng khung trong truyền thống Việt hoặc Bắc Phi, mà trải rộng thành một “phổ” mênh mông với những màu, những âm, những độ sáng tối mê hoặc. Nó kể lại những ấn tượng về nhân sinh, về cảnh vật và con người suốt từ Địa Trung Hải đến biển Nam Trung Hoa, từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Na Uy, từ Mỹ đến Tây Ban Nha. Lê nói, “Màu và mùi, giọng nói và âm thanh, tất cả làm nên một dòng chảy nhất quán trôi từ Đông sang Tây, từ Bắc chí Nam.” Tham gia đĩa có các nghệ sĩ trứ danh như Paulo Fresu (trumpet), Jon Balke (piano) và cả Illya Amar, con trai riêng của vợ Lê (cô Dominique Borker).
  Đối với jazz, Lê có thái độ thật rõ ràng, sòng phẳng: “Tôi nghiên cứu và làm nhạc jazz, song vì jazz không phải là ‘tài sản’ của chúng tôi (người Pháp – chú thích của người viết) nên tôi không có nhiệm vụ bảo tồn. Có nghĩa là tôi có quyền dùng jazz để làm nên thứ của riêng tôi. Chúng ta nên biết cách vượt qua những ranh giới để làm ra thứ âm nhạc ‘chưa biết’, chưa từng có trên đời.”
  Đọc một số tổng phổ dàn nhạc của những tác phẩm trong hai đĩa Bakida và Dragonfly, thấy nổi lên những nét chính sau:
  1. Sử dụng nền synthpad với những âm sắc “trong suốt”, nhiều âm vang tương phản với nhạc cụ gõ khô đanh (Lê hay dùng trống tablas và các nhạc khí gõ Phi châu)
  2. Hòa thanh hay ngả về thang âm frygian và tạo bởi guitar rải hoặc piano rải
  3. Hay sử dụng kỹ thuật contrechant cho guitar/octave bass hoặc guitar/đàn bầu
  4. Sử dụng nhiều nhịp phức (7/4, 5/4, 11/8…); có lẽ nhờ thế giai điệu dân ca Việt có vẻ tự nhiên như cách hát rubato trong thực tế
  5. Chú ý khai thác âm luyến (slurs) của đàn bầu, bass không phím, guitar phím lõm
  6. Không dành nhiều đất cho groove (ngẫu hứng jazz), ngược lại, tổ chức tổng phổ rất chặt
  (tổng hợp từ nguồn 360)

  Xin để nguyên Flac không chuyển thành MP3 sợ mất cái tinh của nhạc Jazz, cũng một phần quá ái mộ Nguyen le nên muốn cái hồn của anh còn lưu giữ y nguyên.

  1. Nguyen Le - Bakida

  [​IMG]

  Track List
  Dding Dek - (with The Nguyen Le Trio/Kudsi Erguner/Illya Amar)
  Madal - (with Chris Potter/The Nguyen Le Trio)
  Encanto - (with The Nguyen Le Trio/Carles Benavent)
  Bakida - (with The Nguyen Le Trio/Chris Potter)
  Chinoir - (with Chris Potter/The Nguyen Le Trio)
  Noche y Luz - (with The Nguyen Le Trio/Chris Potter)
  Feel Feliz (Fons) - (with The Nguyen Le Trio/Chris Potter)
  Heaven (Borker) - (with The Nguyen Le Trio/Carles Benavent)
  Lu - (with The Nguyen Le Trio/Paolo Fresu/Karim Ziad/Hao Nhien Pham)
  Romanichel - (with The Nguyen Le Trio/Jon Balke)


  2. Nguyen Le - Homescape

  [​IMG]

  Track List
  Stranieri - (with Nguyen Le Duos)
  Byzance - (with Nguyen Le Duos)
  Muqqam - (with Nguyen Le Duos)
  Mali Iwa - (with Nguyen Le Duos)
  Zafaran - (with Nguyen Le Duos)
  Domus de Janas - (with Nguyen Le Duos)
  Kithara - (with Nguyen Le Duos)
  Chelsea Bridge - (with Nguyen Le Duos)
  Safina - (with Nguyen Le Duos)
  Des Pres - (with Nguyen Le Duos)
  Thang Long - (with Nguyen Le Duos)
  Neon - (with Nguyen Le Duos)
  Mangustao - (with Nguyen Le Duos)
  Lacrima Christi - (with Nguyen Le Duos)
  Beyti - (with Nguyen Le Duos)


  3. Nguyen Le - Init

  [​IMG]

  Track list

  01- Trois pour Quatre
  02- Ramayana
  03- Fragments
  04- East
  05- Pile Plate
  06- Brut de Batt
  07- Evil Rose
  08- Ami
  09- An Irish Journey
  10- Carbone
  11- Trivial Theory
  12- Three Little Words
  13- Summertime

  4. Nguyen Le - Maghreb & Friends

  [​IMG]


  Tracks list

  1 Ifrikyia
  2 Constantine
  3 Louanges
  4 Yhadik allah
  5 Nora
  6 Funkrai
  7 L’Harka li jeya
  8 Guinia
  9 Nesraf

  5. Nguyen Le - Million Waves

  [​IMG]

  Track List:

  01.Mille Vagues
  02.Trilogy
  03.Be Good
  04.Mango Blues
  05.Butterflies & Zebras
  06.Little Wing
  07.El Saola
  08.Sledge
  09.Moonshine
  10.I Feel Good  6. Nguyen Le - Miracles

  [​IMG]

  Track list
  01 - Miracles to Illya
  02 - (Question Mark)
  03 - Willow
  04 - The odd game
  05 - Saari
  06 - 20 Fingers
  07 - Cerf volant
  08 - Miss One
  09 - Pacha
  10 - Haiku to Truong Tang
  11 - Eyeland

  7. Nguyen Le - Tales from Vietnam

  [​IMG]

  Track list
  1. The Wind Blew It Away
  2. The Black Horse
  3. Don't You Go Away My Friend
  4. Trong Com-The Rice Drum
  5. Hen Ho-Promise Of A Date
  6. The Banyan Tree Song
  7. Spring Of Life
  8. Ting Ning
  9. Mangustao Part
  10. Mangustao Part

  8. Nguyen Le - Three Trios

  [​IMG]

  Track list


  01. Three trios - Silk
  02. Three trios - Silver
  03. Three trios - Sand
  04. Dance of the Comet
  05. Foow
  06. Kinderhund
  07. Woof
  08. Idoma
  09. Le Parfum
  10. Blue Monkey
  11. Straight No Chaser


  9. Nguyen Le - Walking on the Tiger's Tail

  [​IMG]

  Track list

  01. Wingless Flight
  02. Yielding Water
  03. Totsu !
  04. Snow on a Flower
  05. Jorai
  06. Butterfly Dream
  07. Walking on the Tiger's Tail
  08. Bee
  09. Evening Glory
  10. Zamora
  11. Eventail  Link:
  Mã:
  [URL="http://www.mediafire.com/?sharekey=dcd2149ee733fd27d5a101cf914073b45607060f834199de"]http://www.mediafire.com/?sharekey=dcd2149ee733fd27d5a101cf914073b45607060f834199de[/URL]
   
  Last edited by a moderator: 15/11/09
  dobason cảm ơn bài này.
 2. Cà Khịa

  Cà Khịa New Member

  Tham gia ngày:
  13/11/09
  Bài viết:
  39
  Đã được cảm ơn:
  2
  Điểm thành tích:
  0
  Tiền:
  29 CR
  Ðề: Nguyen Le - Tay Jazz Pháp gốc Việt "dị thường"

  hu hu thanh công vụ không cho chỉnh size của ảnh, làm sao đây các Bác?
   
 3. nostalgia

  nostalgia New Member

  Tham gia ngày:
  20/5/09
  Bài viết:
  16
  Đã được cảm ơn:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Tiền:
  34 CR
  Ðề: [MF] -Nguyen Le - Tay Jazz Pháp gốc Việt "dị thường"

  cảm ơn nhiều lắm !!!!!!!!!!!!
   
 4. vuchaulong

  vuchaulong Moderator

  Tham gia ngày:
  6/7/09
  Bài viết:
  1,965
  Đã được cảm ơn:
  8
  Điểm thành tích:
  38
  Nghề nghiệp:
  Quảng cáo mua bán ô tô
  Nơi ở:
  Website giaxehoi.net
  Web:
  Tiền:
  261 CR
  Ðề: [MF] -Nguyen Le - Tay Jazz Pháp gốc Việt "dị thường"

  Có mấy cái album của Hương Thanh thể loại này nghe cũng đỉnh lắm.
   
 5. nghescon

  nghescon New Member

  Tham gia ngày:
  26/11/09
  Bài viết:
  4
  Đã được cảm ơn:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tiền:
  56 CR
  Ðề: [MF] -Nguyen Le - Tay Jazz Pháp gốc Việt "dị thường"

  Là một Fan của đôi Hương Thanh - Nguyên Lê : Thanks bạn rất nhiều .Không ngờ bạn có nhiều hơn tôi tưởng
   
 6. congph

  congph Member

  Tham gia ngày:
  5/3/09
  Bài viết:
  77
  Đã được cảm ơn:
  11
  Điểm thành tích:
  8
  Nơi ở:
  Viet Nam
  Tiền:
  368 CR
  Ðề: [MF] -Nguyen Le - Tay Jazz Pháp gốc Việt "dị thường"

  các album này sưu tầm trên mạng hả Bác? Mình đang tìm mấy cover của các album này nhưng không tìm thấy!
   
 7. usami

  usami Member

  Tham gia ngày:
  19/12/08
  Bài viết:
  530
  Đã được cảm ơn:
  8
  Điểm thành tích:
  18
  Tiền:
  70 CR
  Ðề: [MF] -Nguyen Le - Tay Jazz Pháp gốc Việt "dị thường"

  Bộ đĩa hay quá , cảm ơn bạn Cà Khịa rất nhiều :)
   
 8. cuongdoanvan

  cuongdoanvan Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  2/12/08
  Bài viết:
  5,674
  Đã được cảm ơn:
  35
  Điểm thành tích:
  48
  Tiền:
  1,331 CR
  Ðề: [MF] -Nguyen Le - Tay Jazz Pháp gốc Việt "dị thường"

  sao NGUYEN LE - BAKIDA part4 không down được các bác nhỉ
   
 9. quat_3_tieu

  quat_3_tieu New Member

  Tham gia ngày:
  24/4/09
  Bài viết:
  2,337
  Đã được cảm ơn:
  71
  Điểm thành tích:
  0
  Nghề nghiệp:
  work for bank
  Nơi ở:
  Hochiminh City
  Tiền:
  1,046 CR
  Ðề: [MF] -Nguyen Le - Tay Jazz Pháp gốc Việt "dị thường"

  Cám ơn Bro nhiều, quat có nghe album "Walking on the Tiger's Tail" trước đây....rất lạ và phiêu:)>-
   
 10. trilai8

  trilai8 New Member

  Tham gia ngày:
  3/12/10
  Bài viết:
  6
  Đã được cảm ơn:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tiền:
  374 CR
  Ðề: [MF] -Nguyen Le - Tay Jazz Pháp gốc Việt "dị thường"

  Mình cũng có nghe qua Nguyên Lê diễn ở vietnam, khu Bình Quới khi về cùng với Trần văn khê. Bạn up thiếu part 2 của tales from vietnam.
  sưu tầm hay qua'!
   
 11. trilai8

  trilai8 New Member

  Tham gia ngày:
  3/12/10
  Bài viết:
  6
  Đã được cảm ơn:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Tiền:
  374 CR
  Ðề: [MF] -Nguyen Le - Tay Jazz Pháp gốc Việt "dị thường"

  Mình cũng có nghe qua Nguyên Lê diễn ở vietnam, khu Bình Quới khi về cùng với Trần văn khê. Bạn up thiếu part 2 của tales from vietnam.
  sưu tầm hay qua'!
   
 12. quypho81

  quypho81 Member

  Tham gia ngày:
  26/12/09
  Bài viết:
  50
  Đã được cảm ơn:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  Tiền:
  498 CR
  Ðề: [MF] Nguyên Lê - Tay Jazz Pháp gốc Việt "dị thường"

  Mấy album hay quá nhưng nhìn thấy thiếu mấy part.Đang ngại không dám down. Bác nào có cho xin nốt các part thiếu đi
   
 13. naunau

  naunau Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  30/1/11
  Bài viết:
  2,651
  Đã được cảm ơn:
  3,264
  Điểm thành tích:
  113
  Tiền:
  1,185 CR
  Ðề: [MF] Nguyên Lê - Tay Jazz Pháp gốc Việt "dị thường"

  Xin bác Cà Khêu bộ nầy nhé.:D
  Thank Kều !
   
 14. cuongtribal

  cuongtribal New Member

  Tham gia ngày:
  7/3/10
  Bài viết:
  18
  Đã được cảm ơn:
  1
  Điểm thành tích:
  3
  Tiền:
  207 CR
  Ðề: [MF] Nguyên Lê - Tay Jazz Pháp gốc Việt "dị thường"

  Thiếu part 2 của "Init" và part 2 của "Tales from Vietnam".Bạn ơi up lên hộ mình với.Thank nhiều
   
 15. naunau

  naunau Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  30/1/11
  Bài viết:
  2,651
  Đã được cảm ơn:
  3,264
  Điểm thành tích:
  113
  Tiền:
  1,185 CR
  Ðề: [MF] -Nguyen Le - Tay Jazz Pháp gốc Việt "dị thường"

  Nếu Bác có lòng cho em xin các album của Huong Thanh & Nguyen Le được không bác ?
  - Huong Thanh - Moon and Wind
  - Huong Thanh - Dragonfly
  - Huong Thanh - Mangustao
  Em chỉ có album Huong Thanh & Nguyen Le - Fragile Beauty thôi.

  Không biết em có ham quá không bác ? Chứ em thích cặp nầy lắm.;;)

  Em xin Thank bác nhiều lần !
   
 16. Ngọ Xuân Giao

  Ngọ Xuân Giao Thương Gia

  Tham gia ngày:
  30/12/08
  Bài viết:
  13,366
  Đã được cảm ơn:
  2,888
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  Officer
  Nơi ở:
  Vietnam
  Web:
  Tiền:
  5,266 CR
  Ðề: [MF] -Nguyen Le - Tay Jazz Pháp gốc Việt "dị thường"

  Bác có album nầy thì post cho ae đi:D
   
 17. naunau

  naunau Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  30/1/11
  Bài viết:
  2,651
  Đã được cảm ơn:
  3,264
  Điểm thành tích:
  113
  Tiền:
  1,185 CR
  Ðề: [MF] -Nguyen Le - Tay Jazz Pháp gốc Việt "dị thường"

  Em vừa kéo bên Ha Long đó. Đây nè :

  1. HUONG THANH and NGUYEN LE - Fragile Beauty (Halong Audio) [WAV].rar.001
  2. HUONG THANH and NGUYEN LE - Fragile Beauty (Halong Audio) [WAV].rar.002
  3. HUONG THANH and NGUYEN LE - Fragile Beauty (Halong Audio) [WAV].rar.003
  4. HUONG THANH and NGUYEN LE - Fragile Beauty (Halong Audio) [WAV].rar.004
  5. HUONG THANH and NGUYEN LE - Fragile Beauty (Halong Audio) [WAV].rar.005

  Chúc các bạn vui - 24/12/2010 (Halong Audio)!

  Nhớ Thank cho bác Ha Long nhé.
  Em chưa biết up bác ơi. Em đang học anh em đây. Em mua được vài đĩa country SACD đang nhiên cứu cách rip 24/96, rồi còn học cách up nửa.:D
   
 18. coladin

  coladin Member

  Tham gia ngày:
  1/1/10
  Bài viết:
  32
  Đã được cảm ơn:
  4
  Điểm thành tích:
  8
  Tiền:
  118 CR

Chia sẻ trang này