Mini LED là gì? Lợi ích của nó trên iPad và MacBook sẽ ra sao?

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi SkylerNew, 4/12/19.

 1. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  14,444
  Đã được cảm ơn:
  16,203
  Trong vài tháng trở lại, chúng ta đã nghe được rất nhiều tin đồn về Mini LED, công nghệ màn hình hiển thị LCD mới được cho là sẽ trang bị trên iPad và MacBook mới. Vậy thì Mini LED là gì và nó sẽ đem lại lợi ích ra sao trên iPad và MacBook?

  Màn hình LCD có đèn nền LED đã thay thế CCFL (huỳnh quang catốt lạnh) trong một thập kỷ qua vì các màn hình này đem đến nhiều lợi thế trên nhiều khía cạnh khác nhau, bao gồm độ tin cậy, tuổi thọ, gam màu rộng hơn, kích thước vật lý nhỏ hơn, hiệu quả năng lượng hơn, tăng giảm độ sáng màn hình tối ưu hơn và nhiều lợi ích khác.

  [​IMG]

  Mặc dù vậy thì OLED (đi-ốt phát sáng hữu cơ) đã trở thành lựa chọn hiện tại của nhiều smartphone và smartwatch hàng đầu như iPhone 11 Pro và Apple Watch. Nhưng Mini LED được cho là sẽ còn đem đến nhiều lợi ích khác hơn nữa so với cả màn hình OLED hiện nay.

  Mini LED tưởng chừng là một công nghệ gì đó mới hơn, nhưng thực tế nó là phiên bản cải tiến của màn hình LCD LED hiện hay. Mini LED được cải thiện chất lượng hình ảnh thông qua việc sử dụng đèn nền LED mini siêu nhỏ (nhưng không nhỏ đến mức đóng vai trò làm điểm ảnh như micro LED). Trong một màn hình smartphone 6-inch sử dụng Mini LED, số lượng bóng mini LED sẽ giảm từ 9000 xuống còn 4000 bóng, từ đó giá thành của một màn hình Mini LED sẽ rẻ hơn nhiều so với OLED.

  [​IMG]


  Mặc dù rẻ hơn, nhưng Mini LED vẫn có một số ưu điểm như giá thành rẻ hơn, có độ tương phản cao, độ sáng cao, không có hiện tượng lưu ảnh (burn-in) như trên OLED. Mini LED còn cho màu đen sâu hơn, sử dụng năng lượng hiệu quả hơn OLED và sử dụng Gallium Nitride vô cơ (GaN) không bị xuống cấp theo thời gian như OLED.

  [​IMG]

  Tuy nhiên Apple được Ming-Chi Kuo dự đoán là sẽ hướng tới công nghệ microLED chứ không phải Mini LED. Công nghệ microLED sử dụng đi-ốt vô cơ thay vì hữu cơ, đem đến chất lượng tương đương và hoạt động giống như màn hình OLED. Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm hơn, nhưng công nghệ này vẫn còn quá mới và khá đắt nên rất có thể Apple sẽ sử dụng Mini LED trong thời gian dài trước khi chuyển sang microLED.

  Theo Công nghệ Việt​
   
 2. nguoidaugio

  nguoidaugio Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  2/2/11
  Bài viết:
  9,162
  Đã được cảm ơn:
  215
  Đọc bài viết của bác kiếm ít cr.Cám ỏn bác.
   
 3. nova4391

  nova4391 Member

  Tham gia ngày:
  7/12/09
  Bài viết:
  79
  Đã được cảm ơn:
  11
  bài viết sơ sài , không rỏ ràng.
   
 4. taynguyendie

  taynguyendie Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  26/3/10
  Bài viết:
  1,462
  Đã được cảm ơn:
  1,336
  thích microled
   

Chia sẻ trang này