Người dùng tức điên với Microsoft, vì bị ép buộc cài đặt trình duyệt Edge thông qua cập nhật tự động

Thảo luận trong 'Trò chuyện tổng hợp - Điểm báo' bắt đầu bởi SkylerNew, 3/7/20.

 1. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  9,824
  Đã được cảm ơn:
  12,456
  Gã khổng lồ phần mềm đáng kính của chúng ta, đang sử dụng một thứ chiến thuật giống như những phần mềm quảng cáo, gián điệp, malware hay ransomware.

  Nếu tôi nói với bạn rằng màn hình máy tính trước mặt tôi đang hiện ra một ứng dụng mà tôi chưa bao giờ cài đặt. Nó xuất hiện một cách kỳ diệu trên màn hình desktop, thanh taskbar và khởi động khi tôi bấm vào bất kỳ đường link nào. Bạn sẽ khuyên tôi sử dụng phần mềm diệt virus và tránh xa những trang web độc hại phải không?

  Nhưng ứng dụng cực kỳ khó chịu mà tôi vừa mới nói đến không phải một con virus, hay phần mềm độc hại nào cả. Mà nó chính là trình duyệt Edge Chromium mới của Microsoft. Công ty phần mềm này đang ép buộc người dùng cài đặt Edge dù họ không hề muốn, thông qua các bản cập nhật tự động của Windows 10.

  [​IMG]

  Thực tế là khi tôi vừa mới khởi động lại chiếc máy tính của mình, một ứng dụng mà tôi chưa bao giờ muốn sử dụng bỗng nhiên khởi chạy. Ứng dụng này cố gắng thuyết phục tôi rời bỏ Chrome, tình yêu đích thực của tôi. Trong khi không hề cho tôi một lựa chọn từ chối hay nói không.

  Nó còn tự ghim mình vào màn hình desktop và thanh taskbar mà không cần hỏi ý kiến của tôi. Nó còn hỏi tôi rằng lần tới khi mở một trang web, bạn có chắc chắn muốn sử dụng Chrome thay vì khuyến nghị của Microsoft hay không? Mặc dù trước đó, rõ ràng tôi đã đặt Chrome là trình duyệt mặc định của mình.


  [​IMG]
  Trình duyệt Edge xuất hiện và không có cách nào để tắt nó, người dùng buộc phải thực hiện theo các bước cài đặt.

  Sau đó tôi mới nghĩ rằng, hỡi các nhà điều tra chống độc quyền, những người đã trừng phạt Microsoft chỉ vì tích hợp sẵn trình duyệt Internet Explorer vào trong Windows, các ông nghĩ gì về hành động mới này của Microsoft?

  Và liệu chúng ta có thể gỡ bỏ Edge khỏi máy tính của mình hay không? Khi mà cứ mỗi khi Windows 10 cập nhật, Edge lại tự động được cài đặt vào mà không cần bất kỳ sự cho phép nào? Giống như một cơn ác mộng không có hồi kết.

  [​IMG]
  Thức dậy và nhận ra rằng họ không chỉ tự quyết định cài đặt Edge trong máy tính của tôi khi chưa có sự đồng ý, mà còn đính nó trên thanh tasbar.

  Rồi tôi nhận thấy rằng gã khổng lồ phần mềm đáng kính của chúng ta, đang sử dụng một thứ chiến thuật giống như những phần mềm quảng cáo, gián điệp, malware hay ransomware. Những thứ rác rưởi này cũng thường này tự động cài đặt vào máy tính của người dùng mà không cần sự cho phép.

  Mọi thứ còn đi xa hơn, khi ngay cả những chiếc máy tính chạy Windows 7 và Windows 8 cũng bị Microsoft ép phải cài đặt trình duyệt Edge. Vì vậy mà cũng không mấy ngạc nhiên khi người dùng đang tỏ ra cực kỳ giận dữ trước hành động này của Microsoft.

  [​IMG]
  Nếu Windows 7 đã bị ngừng hỗ trợ, thì tại sao máy tính làm việc của tôi lại tự động cài đặt Microsoft Edge vào tối hôm qua.

  Microsoft đã từng nói rằng các bản cập nhật tự động của Windows 10 là cần thiết để tăng cường bảo mật và vá các lỗ hổng nguy hiểm. Nhưng Microsoft đã tự bắn vào chân mình, khi giờ đây những bản cập nhật này còn bao gồm cả tính năng tiếp thị phần mềm.

  [​IMG]
  Người dùng lại phải thiết lập trình duyệt mặc định một lần nữa.

  Biện minh cho hành động này, Microsoft nói rằng trình duyệt Edge mới sẽ thay thế hoàn toàn cho Edge cũ đã được cài đặt sẵn trong Windows 10. Microsoft muốn bạn sử dụng trình duyệt tốt nhất, an toàn nhất. Nhưng kết quả nó chỉ khiến người dùng cảm thấy khó chịu, mất thời gian để xác nhận lại trình duyệt mặc định mà mình đã lựa chọn và gỡ bỏ Edge ra khỏi máy tính của mình vì không bao giờ dùng đến.

  [​IMG]
  Máy tính của tôi bị khởi động lại để cài đặt Edge. Làm mất hết thành quả của một giờ vẽ. Cám ơn Microsoft. Không một ai sẽ dùng thứ rác rưởi này làm trình duyệt đâu, cho dù các ông có ép buộc người dùng bao nhiêu đi chăng nữa.

  Việc Microsoft sử dụng nhân Chromium để phát triển một phiên bản Edge hoàn toàn mới là điều rất đáng hoan nghênh. Nhưng cách tiếp cận người dùng như thế này thì đúng là một thảm họa và phản tác dụng. Nó chỉ khiến người dùng càng ghét bỏ Edge hơn và chả có lý do thuyết phục nào để sử dụng trình duyệt này cả.

  Theo Genk​
   
  Shangri-La cảm ơn bài này.
 2. nguoidaugio

  nguoidaugio Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  2/2/11
  Bài viết:
  8,428
  Đã được cảm ơn:
  185
  Độc tôn độc tài.
   
 3. tribenh

  tribenh New Member

  Tham gia ngày:
  4/7/20
  Bài viết:
  3
  Đã được cảm ơn:
  1
  Giới tính:
  Nam
  khó chịu thật sự
   
 4. lu05

  lu05 Member

  Tham gia ngày:
  30/5/12
  Bài viết:
  613
  Đã được cảm ơn:
  15
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Ăn hàng-Ở không
  Nó chình ình trên máy,khó chịu thật
   
 5. caocao_203

  caocao_203 New Member

  Tham gia ngày:
  1/3/12
  Bài viết:
  10
  Đã được cảm ơn:
  0
  đang xài edge, nói chung là tuyệt vời không có gì để phàn nàn. :))
   
 6. Shangri-La

  Shangri-La Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  30/5/12
  Bài viết:
  1,841
  Đã được cảm ơn:
  1,235
  Ha ha, đôi lúc những bộ óc vĩ đại lại làm những điều thật ngớ ngẩn.
   
 7. thanphong1989

  thanphong1989 Member

  Tham gia ngày:
  25/6/10
  Bài viết:
  34
  Đã được cảm ơn:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Việt Nam
  Chuyển nhà qua Edge Chromium và cảm thấy ngon lành
   
 8. caothudeche

  caothudeche Moderator

  Tham gia ngày:
  24/1/10
  Bài viết:
  2,927
  Đã được cảm ơn:
  1,389
  Đúng là mấy bố dỗi hơi. Mình mong nó nhúng sẵn vào bộ cài, bản update còn chả được. Biết EC ra đời từ lâu, nhưng không dùng ngay vì nghĩ Microsoft sẽ nhúng nó vào bản update, nhưng không, thế là lại lọ mọ đi cài
   
 9. Thanksforsharing

  Thanksforsharing Moderator

  Tham gia ngày:
  1/1/10
  Bài viết:
  2,649
  Đã được cảm ơn:
  1,214
  Xưa nay mình rất ghét Edge, nhưng lần này sau khi 'bị ép', mình cũng dùng thử và thấy nó chạy nhanh, mượt, thậm chí ít bị quảng cáo hơn thằng Chrome. Quá ngạc nhiên + tò mò, mình search thử Egle vs Chrome cho version mới ra (khoảng tháng 6 + 7) thì thấy nhiều bài review khen rất cụ thể. Té ra, trong cái rủi (bị ép xài) cũng có cái may ... ha.. ha...
   
  thanphong1989 cảm ơn bài này.
 10. ketuong

  ketuong Member

  Tham gia ngày:
  16/3/09
  Bài viết:
  182
  Đã được cảm ơn:
  21
  Giới tính:
  Nam
  Đang sài Ed đây, nó ép sài cái tốt cho mềnh, ok lun.
   

Chia sẻ trang này