Nhật Bản sắp sửa thử nghiệm dùng vân tay thay tiền cho du khách

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi The drifter, 9/4/16.

 1. The drifter

  The drifter Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  26/7/11
  Bài viết:
  5,375
  Đã được cảm ơn:
  4,998
  [​IMG]

  Theo thông tin từ tờ Japan News thì bắt đầu từ mùa hè này, chính phủ Nhật Bản sẽ cho thử nghiệm rộng rãi hệ thống thanh toán chỉ bằng cách quét vân tay, theo đó những người được lợi từ việc làm này của chính phủ Nhật Bản sẽ bao gồm cả các du khách quốc tế khi họ không chỉ xác thực danh tính mà còn mua được các món đồ tại các cửa hàng với vân tay của họ.

  Chính phủ Nhật Bản nhận định rằng khi cho phép các du khách chi trả chi phí bằng việc quét vân tay sẽ giúp tăng lượng du khách, vì giảm bớt mối lo ngại về tội phạm cũng như giảm gánh nặng phải chuyển đổi ngoại tệ ra đồng Yen hoặc các nỗi sợ về đánh cắp số thẻ tín dụng. Hệ thống hỗ trợ việc thanh toán bằng quét vân tay cũng nhằm đón đầu trước cho Thế vận hội Tokyo 2020 cùng với Thế vận hội cho người khuyết tật.

  [​IMG]

  Để sử dụng hệ thống này, các du khách sẽ cần đăng ký mẫu vân tay của họ cùng với các dữ liệu khác, chẳng hạn như thông tin về thẻ tín dụng, tại các sân bay và các địa điểm hợp pháp khác.

  Sau khi đã hoàn tất các thủ tục đăng ký mẫu vân tay, thì các du khách đã có thể tiến hành các hoạt động mua hàng như bình thường, rồi sau đó chỉ việc đặt hai ngón tay (đã đăng ký mẫu vân tay) của họ lên các thiết bị quét đặc biệt được lắp sẵn tại các cửa hàng để xác thực danh tính, thanh toán cho các món hàng đã mua cùng với cả khâu trừ thuế dành cho người nước ngoài.


  Hơn thế nữa, theo luật cư trú tại các nhà nghỉ và khách sạn của Nhật Bản thì các du khách sẽ phải trình ra hộ chiếu dùng để đăng ký thời gian lưu trú. Thì nay, với hệ thống quét vân tay đồng thời cũng được dùng như một giải pháp thay thế cho việc đăng ký bằng hộ chiếu.

  Hiện đã có tổng cộng 300 cửa hàng chuyên bán đồ lưu niệm, nhà hàng, khách sạn cùng với các cơ sở du lịch khác tại Nhật Bản đồng ý sẽ tham gia vào dự án thử nghiệm nói trên. Tất cả các cơ sở này đều tọa lạc tại các tuyến điểm du lịch phổ biến đối với du khách quốc tế, có thể kể ra bao gồm Hakone, Kamakura, Yugawara ở tỉnh Kanagawa, và Atami ở tỉnh Shizuoka.

  Chính phủ Nhật Bản cũng dự tính sẽ từng bước mở rộng thêm khu vực tham gia vào dự án thử nghiệm vào mùa xuân tới, trong đó bao gồm các điểm du lịch ở vùng Tohoku cũng như các khu đô thị thuộc Nagoya.

  Và đến năm 2020, năm diễn ra Thế vận hội Tokyo, thì dự án sẽ phủ rộng toàn nước Nhật, tất nhiên là bao gồm cả thủ đô Tokyo.

  Việc đưa vào hoạt động dự án cho phép du khách quét vân tay để thanh toán các chi phí đồng thời nằm trong nỗ lực tăng số lượng du khách hàng năm lên 40 triệu người vào năm 2020 của chính phủ Nhật Bản. Ngoài ra, nó còn giữ vai trò quảng bá trình độ công nghệ cao của Nhật Bản.

  Mọi dữ liệu về cách thức và nơi chốn mà các du khách đã dùng đến hệ thống quét vân tay đều được quản lý bởi một cơ quan chuyên trách của chính phủ Nhật Bản, và các dữ liệu này đều được mã hóa chuyển đổi thành gói dữ liệu lớn hoàn toàn ẩn danh.

  Sau khi phân tích cách thức các du khách la cà đó đây cùng thói quen mua sắm, chi tiêu của họ thì các dữ liệu ấy được dự kiến sẽ được sử dụng để đưa ra các chính sách về du lịch và quản lý chiến lược cho ngành công nghiệp du lịch của Nhật Bản.

  Điều này quả là một tham vọng không nhỏ của Nhật Bản nhưng cũng có những lo ngại phát sinh từ dự án, mà quan trọng nhất là khách du lịch thường sẽ không cảm thấy thoải mái khi cung cấp các thông tin cá nhân, ví dụ như dấu vân tay.

  Nói gì thì nói, trong đợt thử nghiệm sắp tới vào mùa hè này cũng sẽ hướng đến hai mục tiêu trước mắt: bảo đảm được tính riêng tư và bảo mật dữ liệu của cá nhân, và quản lý khối lượng khổng lồ các thông tin đã thu thập được.

  Nỗ lực đưa các hệ thống tương tự vào trong đời thực thật ra đã được tiến hành tại một ngân hàng và một công viên giải trí theo chủ đề ở Nhật Bản. Hồi tháng 10 năm ngoái, công viên giải trí Huis Ten Bosch ở thành phố Sasebo thuộc tỉnh Nagasaki đã giới thiệu đến khách tham quan một hệ thống thử nghiệm tương tự, mà theo đó các khách tham quan có thể tiến hành thanh toán cho những món đồ họ đã mua tại 30 cửa hàng và nhà hàng chỉ bằng dấu vân tay.

  Một nhân viên của công viên giải trí này cho biết: “Hệ thống đã được người dùng nhiệt liệt chào đón, đặc biệt là những phụ huynh đi kèm con nhỏ, bởi vì nó giúp họ tiết kiệm được kha khá thời gian khi không cần phải rút ví ra.”

  Trong khi đó, vào cuối tháng này, ngân hàng Aeon Bank có trụ sở ở thủ đô Tokyo sẽ trở thành ngân hàng đầu tiên của Nhật Bản đưa vào thử nghiệm hệ thống cho phép khách hàng có thể rút tiền mặt từ các máy rút tiền tự động (ATM) chỉ bằng việc chìa hai ngón tay ra để quét vân tay xác thực danh tính, mà qua đó hoàn toàn bỏ được công đoạn lấy thẻ ATM ra.

  “Hệ thống này đặc biệt rất hữu ích trong lĩnh vực an ninh khi giúp ngăn chặn được việc giả mạo khách hàng bằng cách đánh cắp thẻ ATM cùng với mật khẩu,” một viên chức thuộc ngân hàng Aeon Bank cho biết thêm.

   
 2. nguoibian00

  nguoibian00 New Member

  Tham gia ngày:
  11/3/16
  Bài viết:
  60
  Đã được cảm ơn:
  0
  Ðề: Nhật Bản sắp sửa thử nghiệm dùng vân tay thay tiền cho du khách

  quá hiện đại luôn
   
 3. shenlong213

  shenlong213 Active Member

  Tham gia ngày:
  17/4/10
  Bài viết:
  143
  Đã được cảm ơn:
  36
  Ðề: Nhật Bản sắp sửa thử nghiệm dùng vân tay thay tiền cho du khách

  Thế lỡ có người đăng ký xong bị cụt mất ngón tay thì sao ?
   
 4. oceanboy007

  oceanboy007 New Member

  Tham gia ngày:
  23/8/09
  Bài viết:
  13
  Đã được cảm ơn:
  0
  Ðề: Nhật Bản sắp sửa thử nghiệm dùng vân tay thay tiền cho du khách

  vậy thì làm lại cái mới bạn ạ :)))
   
 5. chanhtruc123

  chanhtruc123 Active Member

  Tham gia ngày:
  21/2/10
  Bài viết:
  139
  Đã được cảm ơn:
  54
  Ðề: Nhật Bản sắp sửa thử nghiệm dùng vân tay thay tiền cho du khách

  nếu vậy thì tình trạng chặt tay tăng cao, :))
   

Chia sẻ trang này