Nỗ lực 'nhấn chìm' Huawei, liệu Mỹ có thành công?

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi SkylerNew, 25/5/20.

 1. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  9,286
  Đã được cảm ơn:
  11,956
  Việc cấm vận đã trở thành động thái trừng phạt. Dẫu vậy, những "lỗ hổng" trong đó vẫn cho phép các công ty Mỹ tiếp tục bán hàng cho Huawei từ các nhà máy ở nước ngoài.

  Nếu chưa thành công, bạn hãy thử làm lại. Đó chính là cách Mỹ nỗ lực "dập tắt" sự trỗi dậy của Huawei. 1 năm trước, Mỹ đã cấm các công ty công nghệ cao trong nước bán linh kiện cho Huawei. Các quan chức Mỹ lo ngại rằng các mạng điện thoại do Huawei cung cấp có thể hỗ trợ cho hoạt động gián điệp của Trung Quốc và hơn nữa là về sức mạnh ngày càng gia tăng của quốc gia này trong lĩnh vực công nghệ.

  Tuy nhiên, việc cấm vận đã trở thành động thái trừng phạt. Dẫu vậy, những "lỗ hổng" trong đó vẫn cho phép các công ty Mỹ tiếp tục bán hàng cho Huawei từ các nhà máy ở nước ngoài. Trong năm 2019, doanh thu của công ty Trung Quốc đã tăng 19%, đạt 123 tỷ USD. Nỗ lực tích trữ các bộ phận, doanh số mua hàng từ các nhà cung cấp Mỹ của Huawei đã tăng 70% lên 19 tỷ USD.

  [​IMG]

  Vào ngày 15/5, Mỹ đã thử một chiến thuật khác. Quốc gia này công bố các quy tắc mới nhắm đến sản phẩm vi mạch sử dụng nội bộ của Huawei – cung cấp năng lượng cho nhiều sản phẩm của hãng. Các quy tắc mới này nhắm đến những nhà máy thiết kế và sản xuất những sản phẩm này, như TSMC ở Đài Loan và SMIC ở đại lục.

  Mỹ xác định rằng không có công cụ nào của Mỹ được phép sử dụng trong các sản phẩm của Huawei. Bởi mọi nhà sản xuất chip lớn đều sử dụng một số linh kiện từ Mỹ, nên việc này sẽ phát huy hiệu quả trong việc "đóng băng" Huawei hoàn toàn. Theo đó, Huawei đã phản đối kịch liệt quyết định trên, cho rằng điều này "đe dọa làm suy yếu toàn bộ ngành công nghệ trên thế giới."


  Chip vi mạch là một phát minh của Mỹ. Tuy nhiên, việc kinh doanh và sản xuất chip đã được mở rộng trên toàn cầu. Hiện tại, 12 công ty bán dẫn lớn nhất chỉ thu về 27% doanh thu tại Mỹ, trong khi chỉ 20% nhà máy của họ được đặt trụ sở tại đây. Huawei đã tránh được sự ảnh hưởng nặng nề nhất khi bị Mỹ đưa vào danh sách đen và mua linh kiện từ những nhà máy khác không phải của Mỹ, bởi các biện pháp mới chủ yếu tập trung vào việc giải quyết "điểm tắc nghẽn": một nhóm các công ty chip tại Mỹ có những sản phẩm thiếu đồ thay thế.

  Trước đó, Huawei cho biết công ty này đang ở trạng thái "sống còn". Dẫu vậy, thị trường lại khá lạc quan về Huawei. Trên sàn Hồng Kông, giá trái phiếu của công ty này hầu như không giảm. Trong khi đó, công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc đã dành cả năm qua để tăng dự trữ tiền mặt và hàng tồn kho.

  Hiện tại, một cuộc "săn lùng" sẽ bắt đầu bằng cách mới để vượt qua những quy tắc mà Mỹ đưa ra. Dự án dài hạn của Trung Quốc là xây dựng ngành sản xuất chip của riêng mình, trong đó Huawei đóng vai trò chủ chốt, sẽ được coi là điều quan trọng. Vào ngày 15/5, nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc cho biết họ đã huy động được 2 tỷ USD từ các doanh nghiệp nhà nước và dự định tăng gấp 6 lần công suất hoạt động tại Trung Quốc.

  [​IMG]

  Giai đoạn đối đầu lần này sẽ tạo ra hậu quả sâu rộng hơn đối với ngành công nghệ. Trung Quốc có thể trả đũa bằng cách gây khó dễ cho các công ty công nghệ Mỹ đang kinh doanh tại đại lục. Hơn nữa, khi sự tách rời của Mỹ và Trung Quốc ngày càng căng thẳng, thì các công ty công nghệ vốn được hưởng lợi từ cả 2 phía sẽ cố gắng giữ bầu không khí hòa hợp. Hôm 15/5, TSMC cho biết họ sẽ xây dựng nhà máy chip trị giá 12 tỷ USD tại bang Arizona. 4 ngày sau, ByteDance nói rằng họ đã bổ nhiệm Kevin Mayer – giám đốc điều hành của Disney, cho vị trí điều hành TikTok. Việc có một người Mỹ nắm giữ vị trí lãnh đạo có thể sẽ làm giảm bớt mối lo ngại của Washington về ứng dụng của Trung Quốc đã thu hút tới hàng triệu người dùng Mỹ.

  Cuộc chiến công nghệ chắc chắn sẽ khiến ngành sản xuất chip gặp rất nhiều khó khăn và câu hỏi lớn là liệu việc sử dụng "quyền lực công nghệ" có thể ảnh hưởng tiêu cực đến vị trí dẫn đầu vốn có của Mỹ hay không. Không ai biết rằng công nghệ sản xuất chip quan trọng của Mỹ thực sự như thế nào, bởi cho đến nay vẫn chưa có đủ lý lẽ để tìm hiểu. Nhiều chính phủ cảnh giác với sức mạnh của Trung Quốc, nhưng họ có thể "đụng chạm" đến các chính sách của Mỹ - quy định họ nên kinh doanh với công ty nào. Họ thậm chí có thể kết luận rằng việc luồn lách những hạn chế như vậy là một điều đáng để thử.

  Cuối cùng, điều này thực ra đã từng xảy ra. Ngành hàng không vũ trụ là một ngành công nghệ cao khác mà Mỹ muốn bảo toàn vị trí dẫn đầu. Sự rắc rối của việc tuân thủ các quy tắc xuất khẩu nghiêm ngặt đã chứng minh về "lợi điểm bán hàng" (selling-point) đối với 1 số sản phẩm không chứa công nghệ của Mỹ. Những người mang quan điểm "diều hâu" tại Washington chỉ đơn giản nghĩ rằng cơ hội để "cướp súng" của Huawei và làm chùn bước quá trình phát triển công nghệ của Trung Quốc là điều đáng để mạo hiểm lâu dài.

  Theo Genk​
   
  ngoctkatu cảm ơn bài này.
 2. osiric1

  osiric1 Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  30/1/19
  Bài viết:
  476
  Đã được cảm ơn:
  304
  nhấn cỡ nào huawei cũng không chết được vì nó có chủ nghĩa dân tộc cực đoan kèm thị trường nội địa cực lớn
   
 3. LOAN8338

  LOAN8338 Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  27/2/12
  Bài viết:
  284
  Đã được cảm ơn:
  602
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  usa
  "Giết địch 1000, hao tổn 800" khoảng 3 tuần trước, 10 công ty lớn của Mỹ: Microsoft, Intel, Cisco, Qualcomm, Verizon, AT&T, T-Mobile, Google...hội nghị diên hồng, thông qua chấp thuận của Commerce Dept vào nhóm để lập 5g standards. Có thể Huawei không đồng ý cống hiến cho Mỹ về 5g mới đưa tới sự giận dữ, điên cuồng từ Trump. Hiện tại, Mỹ có chưa tới 3000 5g base stations và 6,7 5g enable cells phone models(AT&t, verizon, và T-mibile), trong khi TQ có cả 100000 base stations và gần 40 triệu người dùng 5g; Hiện tại, TQ chỉ có 2 thứ vượt qua Mỹ: 5g và quantum communication; với 1 tỷ người dùng cellular phones, miếng thịt quá ngon này chắc khó nuốt vì chính trị, vì vậy cũng hạn chế thu nhập của các công ty Mỹ. Huawei, nhật định sẽ phát triển chậm lại vì khí cụ làm IC hoặc EUVL của TQ thua xa những cái Mỹ có hoặc TSMC. Công ty lớn hoặc nhỏ, khi được thành lập đều cùng chung 1 mục đích: kiếm tiền; hàng bán càng nhiều thì lời càng nhiều, không người mua thì ngáp ruồi hoặc dẹp tiệm, đó là cái những công ty lớn ở Mỹ đang lo vì tiền thu nhập sẽ phải giảm xuống nhiều khi TQ hoặc những quốc gia khác sẽ tránh xa dùng hàng cũa Mỹ
  source:
  http://www.tbcoer.com/en/new/new-43-290.html
  https://www.gizmochina.com/2020/05/25/huawei-kirin-990-980-supply-stake-tsmc-7nm-full-capacity/
  https://www.theweek.in/news/sci-tech/2018/08/06/china-launches-exascale-supercomputer-prototype.html
  https://www.nextplatform.com/2019/05/02/china-fleshes-out-exascale-design-for-tianhe-3/
   
 4. buihoangtrung

  buihoangtrung Active Member

  Tham gia ngày:
  10/4/20
  Bài viết:
  665
  Đã được cảm ơn:
  76
  Giới tính:
  Nam
  Muỗi
   
 5. Shangri-La

  Shangri-La Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  30/5/12
  Bài viết:
  1,781
  Đã được cảm ơn:
  1,210
  Hỏi thừa. Bước đầu đã thành công rồi đó, Huawei đã và đang co cái vòi bạch tuột lại. Chẳng biết Trung Quốc tự hào gì với 100k trạm phát sóng 5G với 40 triệu người dùng, chẳng hiểu 40 triệu người dùng này họ dùng 5G để làm gì, smartphone ư, thanh toán online ư, truyền tệp ư, xem video ư, thế thì khác mẹ gì 4G. Công nghệ 5G đâu chỉ có mỗi thế.
   
 6. ngoctkatu

  ngoctkatu Member

  Tham gia ngày:
  10/2/17
  Bài viết:
  99
  Đã được cảm ơn:
  24
  Giới tính:
  Nam
  Cho dù có thành công hay không thì em vẫn ủng hộ Mỹ với cá nhân là một người Việt!
   
  ThanhTam80 cảm ơn bài này.
 7. tusontay

  tusontay Huyền Thoại

  Tham gia ngày:
  2/4/10
  Bài viết:
  23,979
  Đã được cảm ơn:
  236,923
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  7 Nghề
  Nơi ở:
  Viet Nam
  Xem JAV 4K chắc chắn ko giật. :D
  Mình cũng ủng hộ ở góc độ người Việt yêu nước. :D
   
  Shangri-La and osiric1 like this.
 8. behattieu82

  behattieu82 Moderator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  16/3/12
  Bài viết:
  4,627
  Đã được cảm ơn:
  2,686
  Biết chắc chắn sẽ chẳng thể làm gì được đâu ông Huawei?
   
 9. Shangri-La

  Shangri-La Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  30/5/12
  Bài viết:
  1,781
  Đã được cảm ơn:
  1,210
  Thiện tai ! Thiện tai !
   
 10. powerhdd

  powerhdd Member

  Tham gia ngày:
  10/6/10
  Bài viết:
  64
  Đã được cảm ơn:
  28
  Giới tính:
  Nam
  Muốn biết 5g làm gì thì nên google tra. Công nghệ tiên phong mà TQ vượt Mỹ, nó sẽ thúc đẩy rất rất nhiều thứ không phải là điện thoại hay thanh toán thẻ, thanh toán ngân hàng điện từ , hay coi phim online đâu...
  Khi công nghệ phát triển sẽ có phát minh mới ứng dụng, TQ sẽ đi tiên phong cái này
   
 11. Shangri-La

  Shangri-La Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  30/5/12
  Bài viết:
  1,781
  Đã được cảm ơn:
  1,210
  Mô Phật, thí chủ quả thật nguy hiểm. Lão nạp đang muốn biết 40 triệu người dùng kia đang sử dụng 5G để làm cái gì cơ.
   
  Chỉnh sửa cuối: 26/5/20
 12. powerhdd

  powerhdd Member

  Tham gia ngày:
  10/6/10
  Bài viết:
  64
  Đã được cảm ơn:
  28
  Giới tính:
  Nam
  Năm sau và năm sau nữa thì tầm nhìn của lão sẽ rõ hơn đây
   
 13. nguoidaugio

  nguoidaugio Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  2/2/11
  Bài viết:
  6,241
  Đã được cảm ơn:
  171
  Huawei thân tàn ma dại.
   
 14. buihoangtrung

  buihoangtrung Active Member

  Tham gia ngày:
  10/4/20
  Bài viết:
  665
  Đã được cảm ơn:
  76
  Giới tính:
  Nam
  Down film 4K hoặc 8K xem. Hoặc xem online 4k, 8k mà không bị giật. Đơn giản vậy thôi lão nạp. Xem online 4k va 8k mà không giật thì tất cả những ứng dụng đòi hỏi tốc độ cao của nền tảng 5G điều vô tư
   
 15. Shangri-La

  Shangri-La Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  30/5/12
  Bài viết:
  1,781
  Đã được cảm ơn:
  1,210
  Thí chủ đã thử chưa ?
   
 16. buihoangtrung

  buihoangtrung Active Member

  Tham gia ngày:
  10/4/20
  Bài viết:
  665
  Đã được cảm ơn:
  76
  Giới tính:
  Nam
  Vietnam có cái là mình đăng ký xài thử liền lão nạp
   

Chia sẻ trang này