Panasonic giới thiệu công nghệ chụp hình HDR chỉ với một lần chụp

Thảo luận trong 'Thiết bị di động' bắt đầu bởi pegasus3390, 2/6/17.

 1. pegasus3390

  pegasus3390 Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  13/10/09
  Bài viết:
  1,922
  Đã được cảm ơn:
  2,011
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Tiền:
  3,744 CR
  46492036_m.jpg

  Kỹ thuật chụp HDR cho phép lấy được nhiều chi tiết với dải sáng lớn hơn, tuy nhiên quá trình chụp đòi hỏi phải ghép nhiều hình ảnh lại với nhau và điều này hạn chế chỉ có thể chụp được chủ thể đứng yên. Panasonic hôm nay đã nghiên cứu được cảm biến mới có thể tạo ra hình ảnh tương tự như hình ảnh HDR ngay trong một lần chụp duy nhất. Nghiên cứu này đã được công bố trên Panasonic Technical Journal.

  Công nghệ này dựa trên cảm biến phim (film) dẫn truyền hữu cơ (OPF), và loại cảm biến hình ảnh này hiện cũng đang được nghiên cứu bởi nhiều công ty bao gồm cả Fujifilm và Panasonic. Cảm biến hữu cơ sử dụng 2 lớp khác nhau, bao gồm một lớp “phim” nhạy sáng gà một lớp mạch để chuyển đổi ánh sáng thành điện năng nhằm tạo ra hình ảnh kỹ thuật số. Cảm biến OPF này được cho rằng có khả năng chụp hình trong tối tốt hơn nhờ kết cấu nhiều lớp.

  Nhưng bởi vì cảm biến hữu cơ này có hai lớp riêng, Panasonic đã quyết định thử nghiệm thiết kế từng lớp riêng biệt, điều này cho phép các nhà phát triển tạo ra điểm ảnh với 2 mức nhạy sáng để có thể tạo ra được độ bão hòa màu gấp 10 lần so với các cảm biến hình ảnh hiện nay.

  Lớp phim dẫn truyền hữu cơ này được gắn lên trên cảm biến CMOS và cấu trúc lớp cho phép các điện tích từ điểm ảnh chia ra thành các khu vực lớn nhỏ. Cảm biến sau đó thay đổi mức điện thế đưa vào lớp thứ nhất và điều khiển độ nhạy sáng theo từng điểm ảnh. Kết quả là mức dynamic range đã vượt qua giới hạn tiêu chuẩn 120dB. Cảm biến này cũng có thể kết hợp với một global shutter để loại bỏ độ méo chuyển động.

  Mặc dù kỹ thuật HDR khá phổ biến trong nhiếp ảnh nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng cảm biến có thể có nhiều ứng dụng tiềm năng như xe tự lại giúp cho nó thấy được đường đi ngay cả trong điều kiện khó khăn đối với cảm biến truyền thống như ngược sáng hoặc đi ra vào đường hầm.


  Hãng đang tiếp tục nghiên cứu để có thể đưa vào các thiết bị thương mại từ những phát triển này.

   
  tonthatthong and changcombaolac like this.
 2. nguyentuanviet

  nguyentuanviet Active Member

  Tham gia ngày:
  9/9/15
  Bài viết:
  1,415
  Đã được cảm ơn:
  15
  Điểm thành tích:
  38
  Tiền:
  1,151 CR
  Tốc độ chụp các bức ảnh HDR thường khá chậm nên ảnh hay bị nhòe, công nghệ này ứng dụng vào chắc sẽ cái thiện được tình hình đó
   

Chia sẻ trang này