Quân đội Mỹ lên kế hoạch tận dụng vệ tinh dân sự để dẫn đường phòng khi GPS bị phá hủy

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi SkylerNew, 11/12/19.

 1. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  6,874
  Đã được cảm ơn:
  8,018
  Bộ quốc phòng Mỹ đang chuẩn bị cho một kịch bản có thể xảy ra, đó là khi kẻ thù phá hủy hoặc vô hiệu hóa mạng lưới GPS trong thời chiến. Lúc này Lầu Năm Góc cần tính tới một phương án dự phòng, trong đó sử dụng hàng trăm vệ tinh dân sự để chỉ đường cho quân đội Mỹ.

  [​IMG]

  Theo tờ C4ISRNet, Lầu Năm Góc hoàn toàn có thể tận dụng các vệ tinh dân sự để giữ lợi thế trong không gian. Nếu trong tương lai xảy ra xung đột với các quốc gia như Trung Quốc hay Nga, nguy cơ vệ tinh dẫn đường của Mỹ bị tấn công cũng rất cao vì kẻ thù sẽ phá hủy hệ thống dẫn đường của Mỹ, nhằm mục đích gây cản trở cho các kế hoạch tấn công của nước này.

  Trong khi đó, nếu không may bị mất các vệ tinh quân sự, Mỹ vẫn có thể tận dụng các vệ tinh thương mại để tạo thành một hệ thống định vị toàn cầu dự phòng. Những vệ tinh thương mại này có thể tạo thành một hạm đội hàng trăm vệ tinh, tất cả chúng có thể giao tiếp với nhau, chuyển tiếp dữ liệu vị trí tới hệ thống của Lầu Năm Góc. Hệ thống này cũng giống như cách smartphone sử dụng vị trí của tháp phát sóng di động lân cận để xác định vị trí khi không có địa điểm GPS chính xác.

  Tuy nhiên các vệ tinh tham gia chương trình này sẽ cần phải được thiết lập liên kết chéo để chia sẻ dữ liệu với các vệ tinh khác. Vì vậy nếu kế hoạch trên của Bộ quốc phòng Mỹ được phê duyệt, nó sẽ phải được tích hợp vào các thế hệ vệ tinh thương mại phóng lên trong tương lai.

  Ý tưởng trên của Bộ quốc phòng Mỹ chắc chắn sẽ rất khả thi nếu như dự án hệ thống vệ tinh Starlink của SpaceX hoàn thành với hơn 30 ngàn vệ tinh. Đây chắc chắn sẽ là nguồn vệ tinh dự phòng rất quan trọng đối với quân đội Mỹ.


  [​IMG]

  Mặc dù ý tưởng trên nghe có vẻ khả thi nhưng sẽ cần thêm thời gian để liên kết và hợp tác với chủ sở hữu của các vệ tinh dân sự. Bởi lẽ họ chắc chắn sẽ không muốn thấy các vệ tinh trị giá hàng triệu đô của họ biến thành mục tiêu tấn công của nước nào đó.

  Quân đội Mỹ có lẽ sẽ phải tìm một cơ chế nào đó để khuyến khích các chủ vệ tinh chấp nhận rủi ro thông qua một bản hợp đồng kinh doanh với quân đội. Ví dụ như Hạm đội dự trữ hàng không dân dụng là một hệ thống kết nối các hãng hàng không lớn đồng ý cung cấp máy bay chở khách thương mại trong thời chiến, đổi lấy họ sẽ có được nhiều hợp đồng vận tải hơn trong thời bình.

  Tương tự như vậy, Lầu Năm Góc hoàn toàn có thể trao đổi hợp đồng vệ tinh đối với các tàu trên biển hoặc các căn cứ ở nước ngoài, đổi lại quân đội Mỹ sẽ có trong tay một hệ thống vệ tinh GPS dự phòng vô cùng đồ sộ.

  Theo Genk​
   
  hieuhieu_2010 and Shangri-La like this.
 2. whatwhenwhere2

  whatwhenwhere2 Active Member

  Tham gia ngày:
  4/4/18
  Bài viết:
  98
  Đã được cảm ơn:
  32
  định hướng thì đc chứ độ chính xác từ gps dân sự quá thấp, điển hình là xe grab & người đặt xe xa lắc nhau
   
 3. putin503

  putin503 Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  8/5/10
  Bài viết:
  291
  Đã được cảm ơn:
  416
  Trở về thời cổ đại, định vị bằng thước 3 góc và thiên văn là ổn nhất.
   
 4. bca258nt

  bca258nt Active Member

  Tham gia ngày:
  9/4/10
  Bài viết:
  836
  Đã được cảm ơn:
  120
  Dùng kết hợp thì được, chứ dùng độc lập thì dễ ăn nhầm Bom lắm.
   
 5. taynguyendie

  taynguyendie Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  26/3/10
  Bài viết:
  1,383
  Đã được cảm ơn:
  1,243
  Vì vậy nên thằng nào cũng đua nhau phóng vệ tinh thành ra quỹ đạo quanh Trái Đất trở thành 1 bãi rác khổng lồ
   
 6. nguoidaugio

  nguoidaugio Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  2/2/11
  Bài viết:
  1,978
  Đã được cảm ơn:
  91
  Có còn hơn không.
   

Chia sẻ trang này