Samsung ra mắt định dạng HDR10+ tạo thế đối trọng với LG và Dolby Vision

Thảo luận trong 'Thiết bị Phát hình' bắt đầu bởi The drifter, 21/4/17.

 1. The drifter

  The drifter Chuyên viên tin tức

  Tham gia ngày:
  26/7/11
  Bài viết:
  3,125
  Đã được cảm ơn:
  2,294
  Điểm thành tích:
  113
  Tiền:
  4,707 CR
  hdvn.jpg
  Tiếp tục kình chống lại đối thủ xương xẩu LG, công ty Samsung mới đây cho biết họ sẽ trang bị cho các mẫu tivi mới của họ định dạng HDR mới. Như chúng ta đã biết, Samsung là nhà sản xuất tivi lớn nhất thế giới, nhưng cũng đồng thời là công ty duy nhất không hỗ trợ định dạng HDR của Dolby Vision, thay vào đó giải pháp của họ là tung ra định dạng chính chủ nhà tự trồng với tên gọi HDR10+.

  Tuy nhiên, định dạng này hiện chỉ mới dành cho các mẫu tivi cao cấp có hỗ trợ HDR đời năm 2017 của Samsung, trong đó bao gồm các mẫu tivi QLED chẳng hạn như chiếc Q7. Phải đến cuối năm nay, Samsung tung ra bản cập nhật phần mềm thì các tivi HDR đời 2016 mới được bổ sung thêm định dạng HDR10+, và trong số này có mẫu tivi UNKS8000.

  Được biết nhà cung cấp nội dung HDR Amazon tỏ ra rất hào hứng khi hợp tác cùng Samsung để trở thành nhà cung cấp dịch vụ stream đầu tiên đưa HDR10+ lên Prime Video trên toàn cầu vào cuối năm nay.
  HDR hứa hẹn chất lượng hình ảnh được nâng cao hơn so với video tiêu chuẩn động, với màu sáng rõ hơn và màu sắc trông thực hơn. Tuy nhiên, công nghệ này cũng khá là phân rẽ và khó hiểu với ít nhất bốn tiêu chuẩn, và nay với HDR10+ của Samsung sẽ làm thành năm.


  Được biết hai định dạng HDR chính hiện nay là HDR10 và Dolby Vision. Rất nhiều mẫu tivi đời 2016 và 2017 hỗ trợ cả hai định dạng này, trong đó có các thương hiệu từ Vizio, Sony, TCL v.v. Đồng thời các nhà cung cấp dịch vụ streaming lớn như Netflix và Amazon cũng có tham gia cuộc chơi. 4K Blu-ray hiện mới chỉ cung cấp nội dung hỗ trợ HDR10 mặc dù là các đĩa và đầu phát Dolby Vision cũng sẽ ra mắt trong năm nay.

  Dự kiến vào cuối năm nay, một số nhà sản xuất tivi sẽ bổ sung thêm định dạng HDR khác có tên gọi HLG (hybrid log gamma), vốn được dành cho chương trình truyền hình. Technicolor cũng đang xúc tiến định dạng HDR của riêng mình được gọi là Technicolor HDR. Hiện chưa có nội dung nào cho cả hai định dạng HDR vừa được đề cập tới.

  Theo các chuyên gia thì nhìn chung HDR mang lại những cải thiện đáng kể so với độ phân giải 4K thuần túy song sự khác biệt giữa HDR10 và Dolby Vision là rất nhỏ.

  Về lý thuyết thì sự khác biệt ấy nằm ở chỗ xử lý siêu dữ liệu (metadata) -- tức các thông tin chuyển tải trong tín hiệu video để hướng dẫn tivi phải trình diễn làm sao ra ngoài màn hình. Với HDR10 sẽ dùng "siêu dữ liệu tĩnh - static metadata," tức chỉ một chỉ dẫn sẽ được áp dụng cho toàn bộ một nội dung (lấy ví dụ như một bộ phim chẳng hạn). Trong khi đó, Dolby Vision sẽ dùng "siêu dữ liệu động - dynamic metadata," tức sẽ thay đổi chỉ dẫn tùy thuộc vào từng cảnh, hoặc thậm chí là từng khung hình.

  Được biết là định dạng HDR10+ của Samsung sẽ áp dụng loại siêu dữ liệu động, và nghe có vẻ như rất giống với phiên bản HDR của Dolby Vision.

  Câu hỏi lớn đặt ra là liệu định dạng HDR10+ có thể tìm đường lên các dịch vụ streaming và nguồn phát như Netflix hay 4K Blu-ray, hoặc là có mặt trên nhiều sản phẩm tivi khác đến từ các nhà sản xuất tivi khác không cứ gì chỉ thuộc về Samsung. Hay là... cuối cùng thì Samsung sẽ phải bó giáp quy hàng và chấp nhận hỗ trợ định dạng của Dolby Vision trên các dòng tivi đời 2018 của năm sau.

  Nguồn Cnet
   
  Shewillbeloved cảm ơn bài này.
 2. nsnhd

  nsnhd Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  8/7/11
  Bài viết:
  1,246
  Đã được cảm ơn:
  107
  Điểm thành tích:
  63
  Tiền:
  2,167 CR
  Điều này càng làm khó những ai có ý định mua TV trong thời điểm hiện nay và sẽ càng nhiều người tiếp tục đợi :(
   
  #2 +1 CR

Chia sẻ trang này