Sẽ ra sao nếu các hãng công nghệ TQ xóa bỏ Google Play?

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi SkylerNew, 23/2/20.

 1. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  10,029
  Đã được cảm ơn:
  12,606
  Những tổ chức công nghệ lớn tại Trung Quốc đang dần có động thái tách khỏi sự ảnh hưởng của Google và tạo ra nền tảng mới để thay thế Play Store.

  Đầu tháng này, có nguồn tin cho rằng các nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu Trung Quốc đã liên minh với nhau. Họ có ý định sáng tạo nên một nền tảng mới để thay thế cho ứng dụng Play Store của Google.

  Bất kể điều gì đã thực sự xảy ra, rõ ràng các tổ chức công nghệ lớn như Huawei, Oppo, Vivo và Xiaomi đều muốn thoát khỏi sự ảnh hưởng và cạnh tranh với Google. Ý tưởng này liệu có thể dẫn đến kết quả gì?

  [​IMG]

  Ý tưởng liên minh lại để cạnh tranh với Google được Huawei, Oppo, Vivo và Xiaomi đưa ra từ tháng trước. Ảnh: PhoneArena.

  Theo thông tin có từ trước, liên minh công nghệ này sẽ được triển khai vào đầu tháng 3 với tên gọi Global Developer Service Alliance (GDSA, tạm dịch: liên minh dịch vụ phát triển toàn cầu). Ban đầu, GDSA sẽ chỉ giới thiệu sản phẩm ứng dụng mới tại thị trường một số quốc gia.


  Nhưng theo nhận định từ trang PhoneArena, đây chỉ là bước một trong quá trình chuyển đổi. Họ dự đoán rằng, tất cả smartphone được các hãng công nghệ thuộc GDSA sản xuất trên toàn thế giới dần sẽ không còn tồn tại Play Store nữa. Sau cùng, GDSA có thể cạnh tranh sòng phẳng, thậm chí thắng thế trước Google.

  Để củng cố luận điểm, PhoneArena dùng những số liệu để chứng minh sự kết hợp của các tổ chức công nghệ lớn Trung Quốc là khá hiệu quả.

  Vào năm 2019, Huawei, Xiaomi, Oppo và Vivo đã bán được khoảng 595 triệu điện thoại thông minh. Con số đó gấp đôi so với 296 triệu của Samsung và cũng nhiều hơn doanh số các nhà sản xuất điện thoại Android khác trong cùng thời kỳ.

  Tuy vậy điều đáng quan tâm là số lượng điện thoại có sử dụng Google Play Store trong tổng 595 triệu sản phẩm đó. Nếu tính toán chi li, doanh số của 4 hãng công nghệ Trung Quốc sẽ còn lại 285 triệu điện thoại không có Play Store được bán ra trong 2019. Đó vẫn là một con số chấp nhận được.

  Không thể chắc chắn doanh số sẽ thay đổi như thế nào khi các nhà sản xuất này từ bỏ Play Store và tạo ra một ứng dụng tương tự để thay thế. Một mặt, nhiều người dùng có thể sẽ chuyển sang các thương hiệu khác vẫn còn tích hợp ứng dụng Play Store quen thuộc của Google.

  [​IMG]
  Play Store của Google được tin dùng vì giao diện dễ hiểu và không khó sử dụng. Ảnh: Thegioididong.

  Tuy nhiên, với những sản phẩm chất lượng tương xứng với số tiền bỏ ra, GDSA nhiều khả năng vẫn sẽ giữ chân được rất nhiều khách hàng. Động thái loại bỏ Play Store cũng giúp Huawei và các tổ chức trong GDSA được giải phóng khỏi các khoản phí cấp phép sử dụng và bản quyền từ Google. Điều này có thể khiến GDSA làm ăn sinh lời hơn khá nhiều dù không hợp tác với một tên tuổi lớn như Google.

  Mặc dù tính năng Google Search vẫn có thể khả dụng trên các điện thoại của GDSA, Google vẫn chịu nhiều tổn thất từ sự kiện các hãng công nghệ chia tay với Play Store này. Bên cạnh sụt giảm doanh thu từ chính ứng dụng Play Store, Google cũng sẽ mất đi các luồng dữ liệu quan trọng, như dữ liệu được người dùng cung cấp để truy cập và sử dụng Google Maps.

  Ngoài ra, việc GDSA gồm các tổ chức công nghệ lớn từ bỏ Play Store có thể khiến công chúng nghi ngờ về chất lượng sản phẩm và dịch vụ của Google cũng như hệ điều hành Android. Trong khi đó, Apple lại đang ấp ủ những kế hoạch lớn với iPhone và có thể nhân cơ hội này lôi kéo nhiều người chuyển sang dùng điện thoại của họ.

  [​IMG]
  Apple có thể nhân cơ hội để chiếm thế thượng phong trước Google. Ảnh: PhoneArea.

  Những rủi ro kể trên có thể đủ sức nặng để Google bắt đầu những bước đi tiếp theo nhằm giữ vững danh tiếng và chứng minh sự ra đời của GDSA không ảnh hưởng quá nhiều tới chất lượng sản phẩm của họ.

  Trong tháng 3 tới, sự cạnh tranh trong giới công nghệ toàn cầu sẽ được đẩy lên rất cao. Đồng thời, ngày liên minh Huawei, Xiaomi, Oppo và Vivo ra đời cũng khá đáng mong chờ.

  Theo Zing​
   
  Shangri-La, lenhhoxung and bé bé like this.
 2. gprsmms

  gprsmms Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  27/4/10
  Bài viết:
  2,509
  Đã được cảm ơn:
  269
  Giới tính:
  Nam
  thì tự làm kho app thôi
   
 3. bé bé

  bé bé Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  21/1/10
  Bài viết:
  1,050
  Đã được cảm ơn:
  393
  Lại có 1 cái store khác
   
 4. Ngo Van Bang

  Ngo Van Bang Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  8/4/09
  Bài viết:
  3,409
  Đã được cảm ơn:
  168
  Giới tính:
  Nam
  Để hóng sự việc đi đén đâu.
   
 5. Shangri-La

  Shangri-La Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  30/5/12
  Bài viết:
  1,864
  Đã được cảm ơn:
  1,241
  Làm rùm beng nhằm khoa trương thanh thế thôi, để ở "nhà" mà xài, chứ bước ra thế giới mà không có CH Play thì "toang" thôi các em ạ. Đó là chưa kể sự can thiệp của chính trị Hoa Kỳ, họ đâu có để cho các doanh nghiệp của họ bị chèn ép được.
   
 6. ironman_01

  ironman_01 Member

  Tham gia ngày:
  20/5/10
  Bài viết:
  225
  Đã được cảm ơn:
  1
  Cứ tạo thêm 1 store mới thôi
   
 7. nguoidaugio

  nguoidaugio Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  2/2/11
  Bài viết:
  8,796
  Đã được cảm ơn:
  190
  Thì cứ làm đi rồi hãy nói.
   
 8. hailua63

  hailua63 Active Member

  Tham gia ngày:
  3/10/10
  Bài viết:
  199
  Đã được cảm ơn:
  47
  Nghề nghiệp:
  nông dân
  Nơi ở:
  Việt Nam
  kỳ thị hàng tàu vì tính bảo mật cá nhân...ai dám chắc họ không cài bọ vi rút theo dõi khách hàng...
   
 9. taytay89

  taytay89 Active Member

  Tham gia ngày:
  18/11/19
  Bài viết:
  193
  Đã được cảm ơn:
  28
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  Ca si tu do
  Nơi ở:
  Danang
  Thì ko dùng được bộ app mà gg hỗ trợ thôi. down apk về cài thủ công như cài soft win hồi xưa ak.
   
 10. phonglinhgems

  phonglinhgems Member

  Tham gia ngày:
  6/2/20
  Bài viết:
  157
  Đã được cảm ơn:
  17
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  CEO
  Nơi ở:
  Hùng Vương, Phúc Yên, Vĩnh Phúc
  Thì sẽ mất 1 mớ người dung, hãy tượng tượng 1 ngày nào đó ra đường mà không có Google Maps, giải trí mà ko có YouTube, làm việc mà ko có Gmail ...
   
 11. hanhseo

  hanhseo New Member

  Tham gia ngày:
  9/8/19
  Bài viết:
  6
  Đã được cảm ơn:
  0
  cảm ơn bạn đã thông tin hữu ích
   

Chia sẻ trang này