Tại sao Mỹ ngưng sử dụng tờ 1.000 USD

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi SkylerNew, 30/11/19.

 1. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  9,341
  Đã được cảm ơn:
  11,987
  Năm 1934, Mỹ cho phát hành tờ tiền có mệnh giá 1.000 USD. Vào đầu thế kỷ 19, một chai Coca Cola có giá chỉ 5 cent, chiếc Ford Model T chỉ có giá 290 USD và giá thuê nhà chỉ khoảng 4 USD/tháng. Nếu sử dụng tờ tiền 1.000 USD vào thời điểm hiện tại nghe có vẻ sẽ giúp chúng ta mua sắm thuận tiện và dễ dàng hơn.

  Đó là lý do mà Monroe, một thính giả trên đài Rabin đặt câu hỏi rằng "Tại sao chúng ta không sử dụng tờ tiền mệnh giá 1.000 USD nữa? So với đầu thế kỷ 20 thì thời điểm hiện tại không phải rất thích hợp sao".

  Hiện nay, mệnh giá lớn nhất của đồng USD được sản xuất là 100 USD. Tuy nhiên, trong những thế kỷ trước, Cục Dự trữ Liên bang đã sản xuất cả tờ 1.000 USD, 5.000 USD, 10.000 USD và thậm chí là 100.000 USD.

  [​IMG]

  Lịch sử tờ 1.000 USD

  Matthew Wittmann, trợ lý tại Hiệp hội số học Mỹ - cơ quan nghiên cứu về tiền tệ, cho biết Quốc hội Lục địa, cơ quan đại diện cho 13 thuộc địa, bắt đầu phát hành tiền giấy để hỗ trợ cho Cuộc chiến giành Độc lập của Mỹ, bao gồm cả đồng 1.000 USD.


  Nhưng Matthew còn cho biết thêm rằng vào thời kỳ này nó chỉ có giá trị rất nhỏ. Lần đầu tiên tờ 1.000 USD được sử dụng là vào thời gian đầu của nước Mỹ.

  "Tờ tiền 1.000 USD này dù có vẻ khó tin, nhưng thực tế nó chỉ phản ánh giá trị nhỏ bé của tiền giấy. Và giá trị thực của nó vào thời điểm đấy là khoảng 20 USD so với các đơn vị tiền tệ ‘thật' khác", Wittmann cho biết.


  Nhà nghiên cứu tiền xu tại công ty Harlan J. Berk Ltd, Dennis Forgue cho biết chính phủ Mỹ chỉ chính thức in ra đồng tiền này khi Cuộc Nội chiến diễn ra.

  Lee Ohanian, giáo sư kinh tế học tại Đại học California cho biết những tờ tiền này được sử dụng để có thể mua trang bị phục vụ chiến tranh, như đạn dược, một cách nhanh chóng.

  Trong những thập kỷ sau đó, những tờ tiền có mệnh giá 1.000 USD và lớn hơn chủ yếu được sử dụng trong các giao dịch bất động sản hay chuyển tiền liên ngân hàng, Ohanian cho biết thêm.

  "Chúng thật sự rất có lợi cho các giao dịch tài chính lớn thường diễn ra giữa các ngân hàng hay giữa các tập đoàn tài chính với nhau. Chúng giúp thế giới này diễn ra dễ dàng hơn một chút", Ohanian nói.

  Các hoạt động bất hợp pháp

  Từ năm 1946, Mỹ ngưng in các tờ tiền có mệnh giá 1.000 USD và lớn hơn, nhưng chúng vẫn có giá trị sử dụng cho đến khi Cục Dự trữ Liên bang ra quyết định thu hồi vào năm 1969, Forgue nói.

  Forgue còn cho biết rằng Tổng thống Richard Nixon nghĩ những đồng tiền mệnh giá lớn giúp bọn tội phạm rửa tiền dễ dàng hơn, do đó ông ra lệnh loại bỏ những đồng tiền này.

  Thêm vào đó, tờ tiền 1.000 USD không mang lại hiệu quả như chúng ta vẫn nghĩ. Để in những đồng tiền này, bạn phải tạo ra những bản khắc mới cho một dây chuyền in rất nhỏ, Wittmann cho biết. Việc in ra những đồng 1 USD có hiệu quả hơn so với in đồng 1.000 USD.

  Tương lai của các giao dịch tài chính

  Liệu những đồng 1.000 USD này có quay trở lại thị trường? Trả lời câu hỏi này, Wittmann cho rằng chỉ khi nào nền kinh tế xảy ra một vấn đề rất lớn thì dường như mới có khả năng xảy ra. Lý do ông đưa ra là vì những đồng tiền mệnh giá lớn gần như chỉ được sử dụng là để đối phó với lạm phát và mất giá.

  Hãy xem lại lịch sử Đức đầu thế kỷ 20, lúc đó có tên là Cộng hòa Weimar, lúc này Đức đang bị lâm vào tình trạng siêu lạm phát. Lúc đó 1 USD có thể đổi được 4.2 nghìn tỉ mark. Hay như Zimbawe, đất nước này có những đồng tiền có mệnh giá hàng triệu, hàng tỉ và nghìn tỉ. Trong khi đó 1 nghìn tỉ tại Zimbawe chỉ bằng 40 cent tại Mỹ.

  Các chuyên gia cho rằng với công nghệ hiện đại ngày nay, việc sử dụng những đồng tiền mệnh giá lơn là không cần thiết. Thẻ tín dụng, séc hay các loại giao dịch điện tử đều có thể chuyển một lượng lớn tiền hiệu quả hơn nhiều so với tiền giấy.

  "Nếu bạn không có thẻ tín dụng, thẻ trả trước hay hệ thống viễn thông và máy tính thế giới gặp phải một cuộc khủng hoảng khổng lồ… thì lúc đó những đồng tiền mệnh giá lớn mới thực sự hữu ích, trong trường hợp nó được chấp nhận", Ohanian cho biết.

  "Nếu bạn may mắn tìm được một tờ 1.000 USD, bạn có thể mang nó ra ngân hàng để đổi lấy 1.000 USD trong tài khoản của mình. Nhưng sau đó ngân hàng sẽ chuyển nó về cho Cục Dự trữ Liên bang để ngăn nó trở lại thị trường", ông Wittmann nói.

  Thêm vào đó, nhũng tờ 1.000 USD ngày nay có giá trị lớn hơn con số in trên nó rất nhiều.

  Theo Vn review​
   
 2. nguoidaugio

  nguoidaugio Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  2/2/11
  Bài viết:
  6,391
  Đã được cảm ơn:
  171
  Cám ỏn bác bái đọc này rất thích thú.
   
 3. nhawe

  nhawe New Member

  Tham gia ngày:
  19/1/09
  Bài viết:
  14
  Đã được cảm ơn:
  7
  Canada cũng có tờ tiền $1000 đô, đã ngưng lưu hành từ năm 2000, nhưng NH trung ương ước tính vẫn còn khoảng 1 tỷ đô tiền mệnh giá $1000 chưa được thu hồi. Số tiền này có thể đang trong tay các nhà sưu tập, hoặc các tổ chức tộp phạm cần giao dịch tiền mặc mệnh giá cao.

  Trong khi đó, ở một quốc gia khác, tờ 1000 lixi cho trẻ con tụi nó còn chê.
   
  giuadongdoimiusinh cảm ơn bài này.
 4. giuadongdoimiusinh

  giuadongdoimiusinh Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  13/12/11
  Bài viết:
  6,314
  Đã được cảm ơn:
  606
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Project Manager
  Nơi ở:
  Tháp Rùa
  Nói thẳng ra là ở Việt Nam, đem 1000đ ra lì xì nó chửi cho tơi bời =)))
   
 5. tudotuong

  tudotuong Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  6/9/10
  Bài viết:
  750
  Đã được cảm ơn:
  1,001
  xin lỗi bác chủ trước nhé, em thấy cách dịch thuật như thế này không phải là văn chương của VN mình, vì đây là cách dịch thuật từng chữ ra từng chữ và thứ tự y như bản văn gốc.
  nhóm từ (hay cụm từ) Ohanian cho biếtông Wittmann nói là chủ từ của đoạn văn trước đó (trong văn chương của Mỹ, họ thường để ở cuối câu để nhấn mạnh), nhưng trong văn chương của VN chúng ta, ngược lại, để ở đầu câu, do đó, nên viết lại là :
  Ông Ohanian cho biết : "Nếu bạn không có thẻ tín dụng, thẻ trả trước hay hệ thống viễn thông và máy tính thế giới gặp phải một cuộc khủng hoảng khổng lồ… thì lúc đó những đồng tiền mệnh giá lớn mới thực sự hữu ích, trong trường hợp nó được chấp nhận",
  Ông Wittmann nói: "Nếu bạn may mắn tìm được một tờ 1.000 USD, bạn có thể mang nó ra ngân hàng để đổi lấy 1.000 USD trong tài khoản của mình. Nhưng sau đó ngân hàng sẽ chuyển nó về cho Cục Dự trữ Liên bang để ngăn nó trở lại thị trường"
  bác chủ đừng phiền lòng, em chỉ muốn gìn giữ văn hóa và văn phong VN mình mà thôi và không hề có ý gì khác hơn, mong bác hiểu cho ;)
   
  Chỉnh sửa cuối: 2/12/19
  nhawe and mrchubby like this.
 6. tusontay

  tusontay Huyền Thoại

  Tham gia ngày:
  2/4/10
  Bài viết:
  23,987
  Đã được cảm ơn:
  237,222
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  7 Nghề
  Nơi ở:
  Viet Nam
  Giờ ít ra cũng phải 50k, 20k chúng nó còn chê đó bác. :D
   
 7. mrchubby

  mrchubby Chuyên viên tin tức

  Tham gia ngày:
  17/6/10
  Bài viết:
  1,109
  Đã được cảm ơn:
  899
  Giới tính:
  Nam
  50k thì cày bao nhiêu cho đủ để lì xì cho mấy chục đứa cháu ở nhà hả bác :(
   
 8. taynguyendie

  taynguyendie Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  26/3/10
  Bài viết:
  1,442
  Đã được cảm ơn:
  1,306
  càng nhiều số 0 thì chứng tỏ lạm phát càng cao chứ có cái quái gì
   

Chia sẻ trang này