[Thảo luận tháng 4] - Nội dung phim/ nhạc sau khi được rip có còn giữ nguyên chất lượng?

Thảo luận trong 'HD cho người mới bắt đầu' bắt đầu bởi Thanksforsharing, 7/4/16.

 1. Thanksforsharing

  Thanksforsharing Moderator

  Tham gia ngày:
  1/1/10
  Bài viết:
  2,649
  Đã được cảm ơn:
  1,219
  Đề tài này không mới trước kia cũng có người hỏi nhưng gần đây cũng có người hỏi tôi lại chứng tỏ nó luôn mang tính thời sự và sự không rõ ràng.


  [​IMG]


  Có thể nói ngày nay hơn 90% anh em diễn đàn HDVN hàng ngày sử dụng các nội dung phim/ nhạc là từ các rip files. Ở nhà cao cửa rộng mà thực phẩm người VN hằng ngày ăn/ uống vào cái bụng của mình bị đổ hóa chất vào vô tộ vạ, bị nhiễm độc, không bảo đảm chất lượng dẫn đến bệnh tật liên miên đủ kiểu thì cũng đâu có tâm hồn gì mà hưởng thụ sự giàu sang? Thì cũng vậy, bà con lo lắng hỏi han mua sắm phối ghép dàn nghe nhạc/ home theater tiền tỉ mà chất lượng của các loại rip files mà mình sử dụng hàng ngày không đạt chất lượng như dĩa gốc, chất lượng tồi thì bộ dàn kia đắt tiền kia cũng phỏng có ích gì?

  Trước khi đi vào thảo luận xem liệu chất lượng nội dung phim/ nhạc sau khi rip có còn giữ nguyên chất lượng như dĩa gốc, tôi xin định nghĩa sơ lược lại rip là gì để mọi người nắm được nguyên tắc chung đặng sau này dễ thảo luận.

  Rip là quá trình nhân bản (hay copy) nội dung phim/ nhạc từ các dĩa media (cụ thể là từ dĩa CD, DVD, SACD, DVD-A, Bluray, …) sang ổ cứng lưu chứa. Rip này cũng được tính luôn (hay nhập vào) những quá trình số hóa các nội dung dưới định dạng analog ví dụ như khi ta “rip” băng Video hay các dĩa than (nhựa), …

  Vì tính chất của đề tài quá rộng, tỉ như rip bằng phần cứng, phần mềm gì cho tối ưu, thời gian rip nhanh hay chậm, rip ra dưới định dạng nào, vv..vv... thôi thì chúng ta cứ cho mặc định là rip đạt tối ưu nhất.


  Ở đây sẽ nảy sinh ra 2 luồng ý kiến chủ đạo:

  Thứ nhất, rip kiểu gì thì rip, cũng giống như một thùng nước nếu cứ đổ qua hết thùng này đến thùng khác thì cuối cùng thể nào mực nước cũng bị vơi đi ít nhiều. Đã qua đến đời F1, F2 thì sao còn cái gọi là tốt như gốc được?

  Thứ hai, trái lại, đã là kỹ thuật số (digital) thì chỉ có toàn là những con số 0 hoặc 1, được hay không được (fail) chứ không có cái kiểu nửa nạc nửa mỡ. Mà đã được (success) thì chắc chắc sẽ giữ nguyên chất lượng theo dĩa gốc theo từng bit một.

  Vậy theo sự hiểu biết và kinh nghiệm thực tế thì các bạn sẽ theo luồng ý kiến nào?

  Và theo thông lệ thảo luận trước tới nay, vì là phát biểu dựa theo sự hiểu biết cũng như kinh nghiệm cá nhân nên các bạn cứ mạnh dạn thảo luận ra còn chuyện đúng - sai hạ hồi phân giải.

  Xin cám ơn các bạn.
   
 2. caothudeche

  caothudeche Moderator

  Tham gia ngày:
  24/1/10
  Bài viết:
  2,943
  Đã được cảm ơn:
  1,402
  Ðề: [Thảo luận tháng 4] - Nội dung phim/ nhạc sau khi được rip có còn giữ nguyên chất lượng?

  [​IMG]

  Chủ đề này khó đấy bác ơi.
  Bác có định nghĩa về RIP, nhưng em thấy nó hơi thiếu. RIP theo em đúng như nghĩa mà ai cũng biết "Về nơi an nghỉ cuối cùng". Một CD mà đi RIP nó sang định dạng số khác như WAV, FLAC... có nghĩa chiếc đĩa đó có thể "nghỉ ngơi". :D.

  Hiểu đơn giản RIP có nghĩa là "convert", là nén lại. Hơn nữa phạm vi của RIP cực rộng, từ hình ảnh cho đến âm thanh... Và như bác nói RIP giống như việc đổ các thùng nước, nó chắc chắn sẽ mất dữ liệu, và như vậy là không còn được như gốc nữa. Tùy thuộc vào nhu cầu của từng người mà sẽ có các bản RIP khác nhau, bởi vậy ngay trên HDVN có nhiều mức chia sẻ.
  Ví dụ như một Album được chia sẻ từ MP3 (320kbps) đến FLAC, WAV cho tới DSD. Hay một bộ phim từ mHD cho tới Bluray nguyên gốc.

  Và bản thân em cũng vậy vẫn lưu trữ những SACD đến vài GB/CD, nhưng vẫn convert nó ra 320Kbps để nghe trên điện thoại.
   
 3. Thanksforsharing

  Thanksforsharing Moderator

  Tham gia ngày:
  1/1/10
  Bài viết:
  2,649
  Đã được cảm ơn:
  1,219
  Ðề: [Thảo luận tháng 4] - Nội dung phim/ nhạc sau khi được rip có còn giữ nguyên chất lượng?

  Vậy là ý kiến của bạn là sau khi rip ra chất lượng sẽ bị mất đi ko còn như ban đầu.


  Cám ơn bạn đã khai sáng cho tôi vấn đề này. Mai mốt ai có nói với tôi khi rip 1 dĩa CD ra dạng WAV hay AIFF là ko nén thì tôi có cớ cãi lại rồi.
   
 4. caothudeche

  caothudeche Moderator

  Tham gia ngày:
  24/1/10
  Bài viết:
  2,943
  Đã được cảm ơn:
  1,402
  Ðề: [Thảo luận tháng 4] - Nội dung phim/ nhạc sau khi được rip có còn giữ nguyên chất lượng?

  Đúng rồi bác. Thời cổ điển nhất em dùng là window media player. Cứ cắm đĩa CD vào thì trong mục RIP có rất nhiều lựa chọn.
  Làm sao để lưu trữ dữ liệu nguyên gốc trên các hệ thống lưu trữ số.

  Với Audio thì em còn hơi mù mờ, vì định dạng ghi của nó trên đĩa rất đa dạng. Những dạng WAV, FLAC AIFF... đều là đã sử dụng các bộ mã hóa encoder để chuyển đổi sang định dạng đó. Để giữ lại đúng y hệt như đĩa thì theo em biết đó là các file hình ảnh ISO, ccd, img...

  Còn đối với hình ảnh thì nó đơn giản hơn. Từ các đĩa DVD, Bluray muốn giữ lại chất lượng gốc chỉ cần extract (hay remux) nó ra container khác là được. Không hề có thuật toán encode nào ở đây. Có chăng chỉ là thuật toán đóng gói file mà thôi.
  Những bản film tải về 1080p, 720p, mHD.... đều là dạng đã RIP lại từ đĩa gốc.
   
 5. nontrau

  nontrau Member

  Tham gia ngày:
  9/8/15
  Bài viết:
  32
  Đã được cảm ơn:
  5
  Ðề: [Thảo luận tháng 4] - Nội dung phim/ nhạc sau khi được rip có còn giữ nguyên chất lượng?

  không ngờ rip lại rộng như vậy. trươc đây mình chỉ nghĩ rip là ghi hình/ âm thanh lại từ một thiết bị nào đó... hay là các thánh cố tình thêm nghĩa rộng cho có vẻ nguy hiểm đây? mong được thông não ạ
   
 6. boy%girl

  boy%girl Active Member

  Tham gia ngày:
  3/12/09
  Bài viết:
  105
  Đã được cảm ơn:
  35
  Ðề: [Thảo luận tháng 4] - Nội dung phim/ nhạc sau khi được rip có còn giữ nguyên chất lượng?

  Sẵn đây cho e hỏi, mấy bác hay nhắc tới SACD, vậy nó là gì. Rồi các nhà sản xuất phim phát hành phim HD digital là 1,2 ngày sau là trên diễn đàn có bản mHD, sau khi có Bluray thì có các bản Remux... Mong mấy bác thông não, cám ơn!
   
 7. caothudeche

  caothudeche Moderator

  Tham gia ngày:
  24/1/10
  Bài viết:
  2,943
  Đã được cảm ơn:
  1,402
  Ðề: [Thảo luận tháng 4] - Nội dung phim/ nhạc sau khi được rip có còn giữ nguyên chất lượng?

  SACD - Supper Audio CD: Nó được ghi trên đĩa quang 4.7 GB/1 lớp, 8.5 GB/ 2 lớp, mỗi đĩa có thể ghi đến 256 phút. SACD được mã hóa theo chuẩn 1 bit DSD, có tần số lấy mẫu cực cao 2,8224 MHz (so với CD thông thường 44,1 kHz, gấp 64 lần), và có thể ghi đến 6 kênh âm thanh.
  Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.

  Kết lại là SACD có chất lượng rất cao, dung lượng file gấp 5-6 lần file CD thông thường.

  Các bản RIP mHD, 720p... nó thường xuất hiện khi có nguồn phim, và kèm theo đó sẽ có chú thích là được RIP từ nguồn nào. Ví dụ. 720p.Bluray, hay 720.WEB DLL, hay 720p.CAM... Tốc độ các bản RIP ra đời thì khỏi bàn, những phim hot thì có khi vài giờ là đã lên sóng chia sẻ rồi.
   
 8. tusontay

  tusontay Huyền Thoại

  Tham gia ngày:
  2/4/10
  Bài viết:
  23,988
  Đã được cảm ơn:
  237,563
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  7 Nghề
  Nơi ở:
  Viet Nam
  Ðề: [Thảo luận tháng 4] - Nội dung phim/ nhạc sau khi được rip có còn giữ nguyên chất lượng?

  Ôi, bác làm em nghĩ lại, thời đó sao mà đơn giản tính thế, những năm 2003 ~ 2008 (hồi chưa biết đến lossless) em dùng những con HDD khá nhỏ, 20, 40Gb là max, sau đó mới mua đc cái 160Gb. Đi mượn từng cái đĩa CD về, dùng WMP rip cẩn thận từng file, scan cover, edit tag, add lyric đầy đủ. Chọn lọc 5 năm kiếm đc tầm 72Gb MP3 320Kbps ngon lành cành... quất. Năm 2008 mua đc con 160Gb Sam Sung, move sang rồi bán hết HDD nhỏ, đợt mang đi copy data của người khác (dữ liệu thiết kế nên cần nhiều) mang về thì... tèo. Em sốt mất 3 ngày, một phần do... tiếc. He he, sau đó đi bảo hành rồi bán luôn mua cái 500Gb về tiếp tục sưu tầm nhạc, tìm kiếm thì biết lossless & gắn kết từ đó.
  Nhưng cũng từ đó mất khá nhiều băn khoăn, mất thời gian đọc, học hỏi kiểu như... cái topic này. :D
  Trước đó em cũng có share cho vài người mỗi khi họ cần, nhưng chả có ai đủ 72Gb vì họ toàn ổ nhỏ. Giờ đi ra ngoài sửa máy cho người ta, thi thoảng nhìn thấy nhạc MP3 của mình ngày trước rip lại cảm thấy vui vui. :)
  Hiểu tạm SACD là một hình thức, hỗ trợ âm nhạc độ phân giải cao cho đĩa CD standart (12 cm). Được áp dụng công nghệ mã hoá số do Sony và Philips phát triển dưới dạng âm thanh stereo 2 kênh, hoặc đa kênh vượt trội hơn nhiều so với đĩa CD hay HDCD thông thường.

  Trở lại vấn đề chính, em chỉ nói về nhạc thôi nhé. Về hình thức CD -> File, em thường ko dùng từ Rip đối với wav, flac UNcompressed & aiff mà thường dùng từ extract, mang hàm ý trích, xuất. Rip thì em thường dùng cho hình thức nén như (1) ở dưới. Em tạm phân nhóm thế này cho dễ hiểu nhé
  1/. Mp3, wma, aac... -> Nhóm Rip (nhóm này thì chất lượng ko phải bàn vì nó... kém).
  Bonus: flac (cấp độ 1~8) theo đánh giá cá nhân em thì đây là cấp độ trung gian giữa 1 (trên) & 2 (dưới), một phần do ngày trước dung lượng HDD ko đc dư giả, nên cấp độ này đáp ứng đc hầu hết, mà đến cấp độ này thì nhiều người cũng khó nhận thấy sự khác biệt, nhóm bọn em đã thử một lần test mù nhiều kiểu & đa số là nhận ra sai khác so với wav (trên HDVN em có lập một topic đánh đố vế vấn đề này & có nhiều người cũng nhận ra đó). :) Nhiều người khác bảo, rip flac này kiểu như cách "đóng gói" file của Winrar, ko có sự sai biệt so với CD gốc, CD của bọn Tây chia sẻ rất hay rip theo định dạng này.
  2/. wav, aiff, flac UNcompressed -> Nhóm tiêu chuẩn đối với nhóm này thì em thấy là ổn nhất, wav là định dạng thông dụng của Windows, còn aiff là wav của Táo, flac thì nhiều người thích vì nó lưu đc Tag, nhưng giờ wav em cũng add đc Tag nên em thường thích wav hơn.
  3/. CD: hehe, em là em nghiện CD đó, những năm trước em mua khá nhiều, đa số gu của em là nhạc xưa, quê hương, hòa tấu... nói chung về thị trường thì CD chưa chắc đã die đc vì ngay cả VHS, Casette, LP, Băng cối... giờ vẫn còn người sưu tầm & sử dụng mà. :) Đc cầm 1 sản phẩm với nhiều công sức đóng góp, ca sỹ hát, nhạc sỹ hòa âm, nhạc công, designer... tâm huyết của họ đặt vô khi sản xuất -> đc cầm cái CD gốc trong tay thì thích hơn all.
  4/. Hi-Res A (Hight Resolution Audio) tạm dùng cho nhạc 24bit - 88.1/96/192/384kHz, SACD, Bluray Audio... có lẽ tương lai thì mấy cái này sẽ lấn sân thị trường một chút, em có tham gia một cái group (G) tai nghe, G đó đầy người đang săn lùng, he he, họ có nghe đc ra hay ko thì em ko biết, vì ngoài đi AV Show thì em chửa đc nghe giàn cao cấp tiền tỷ bao giờ. Nhưng như Mr Bin-K có nói để nhận biết đc so với nhóm tiêu chuẩn (2) thì khó lắm, về nhạc số có sự tiện lợi, nguồn dồi dào, em nghĩ nó sẽ lấn sân dễ dàng mà chi phí để mua CD gốc so với chép vài Tb nhạc thì chắc... chép rẻ hơn. :)

  Vài ý kiến viết bừa, mong các bác chỉ giáo thêm. :)
   
 9. paracels

  paracels Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  6/1/10
  Bài viết:
  1,088
  Đã được cảm ơn:
  75
  Nghề nghiệp:
  Thuở nhỏ nấu cơm cho cả nhà, lớn lên thì hết nấu r
  Nơi ở:
  Thuộc lịch sử nước Việt.
  Ðề: [Thảo luận tháng 4] - Nội dung phim/ nhạc sau khi được rip có còn giữ nguyên chất lượng?

  Chắc chắn là giảm rồi, tranh cãi làm gì cho nó mệt. Nếu không thì chả nhà sản xuất nào lại đi phát triển mấy cái công nghệ "gốc" làm cái gì cho tốn tài nguyên, tốn thêm chi phí của xã hội.

  Mà bản chất của rip cũng chả phải là "nén" như nghĩa thông thường đang hiểu, mà "nó" phải gọi là "cắt gọt" cho vừa mới đúng. Phim thì "cắt gọt" hàng dọc, hàng ngang cho vừa, nhạc thì cũng "gọt" đầu "gọt" chân đó thôi.
   
 10. viethong95

  viethong95 New Member

  Tham gia ngày:
  31/10/14
  Bài viết:
  5
  Đã được cảm ơn:
  0
  Ðề: [Thảo luận tháng 4] - Nội dung phim/ nhạc sau khi được rip có còn giữ nguyên chất lượng?

  e chỉ thắc mắc là mấy web phim online hiện h nó rip kiểu gì mà tài thế ? giả dụ như 1 phim 1080p có thời lượng khoảng 2 tiếng ở hdviet thì nó rip nhỏ lại thành bn gb ( 2 gb 3 gb 5gb hay nhỏ hơn) ? và thường định dạng rip phim ở web online là gì ( Web dl , bluray, BRrip ... ) ? Chắc chắn là ko để bluray rồi vì dung lượng bluray >6gb đổ lên, server nào chứa cho đủ (ngu kiến của em nếu sai mong đc các bác chỉ giáo )
  E cũng chẳng bh xem phim ở web onl cả, chỉ vì tò mò về khả năng quảng cáo và nhồi sọ khách hàng (Full HD rồi Ultra HD này nọ :v ) của các web nên mới mạn phép đặt câu hỏi trên. Rất mong đc các bác thông não. E cám ơn. :D
   
 11. caothudeche

  caothudeche Moderator

  Tham gia ngày:
  24/1/10
  Bài viết:
  2,943
  Đã được cảm ơn:
  1,402
  Ðề: [Thảo luận tháng 4] - Nội dung phim/ nhạc sau khi được rip có còn giữ nguyên chất lượng?

  Bạn cần mình có thể RIP cho. Mình có một bộ Smallville 300MB/1 tập 40 phút, xem vẫn đẹp mê hồn. Nói vậy để thấy rằng người RIP muốn RIP kiểu gì cũng được, nhưng chất lượng sẽ được đánh giá ra sao thôi.
  Các trang online thường có nhiều lựa chọn cho người xem để phù hợp với đường truyền và người dùng free hay VIP. Mình không kiểm chứng nhưng dự đoán là những trang này có thể phát tối đa phim 1080p audio 5.1, bitrate 6000-8000Kbps (dung lượng có thể tới 8GB/phim, 90 phút).
  Nguồn phát của họ chạy theo cộng đồng mạng, ban đầu từ CAM, sau đó thay dần bằng WEBDL, rồi đến Bluray.
  Bạn đừng có ngại họ không có server để lưu trữ. Ngay ở HDVN này có những bác có hệ thống lưu trữ tại gia lưu đến cả 1000 phim. Trong khi họ chiếu phim online kiếm tiền thì sắm hoặc thuê sever quá đơn giản.
   
 12. nix

  nix Member

  Tham gia ngày:
  21/3/16
  Bài viết:
  35
  Đã được cảm ơn:
  3
  Ðề: [Thảo luận tháng 4] - Nội dung phim/ nhạc sau khi được rip có còn giữ nguyên chất lượng?

  mới bít luôn thanks bác đã chia sẻ
   

Chia sẻ trang này