Việc Xiaomi vượt mặt Huawei cho thấy virus corona có thể thay đổi thị trường smartphone ra sao

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi SkylerNew, 25/3/20.

 1. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  7,634
  Đã được cảm ơn:
  9,957
  Theo dữ liệu của hãng phân tích Strategy Analytics, nhà cung cấp smartphone Trung Quốc Xiaomi đã vượt mặt đối thủ đồng hương Huawei để trở thành nhà cung cấp smartphone lớn thứ ba thế giới tính theo lượng xuất xưởng trong tháng Hai năm 2020.

  Trong khi Xiaomi xuất xưởng được 6 triệu smartphone trên toàn cầu vào tháng Hai vừa qua, Huawei lại chịu xếp sau với lượng xuất xưởng chỉ 5,5 triệu smartphone. Lượng xuất xưởng trong tháng Hai của cả Xiaomi và Huawei đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái, tương ứng với các mức 30% và 70%.

  [​IMG]

  Lượng xuất xưởng sụt giảm nhỏ hơn của Xiaomi cho thấy sức mạnh của thương hiệu này ngoài Trung Quốc, quốc gia vốn gần như bị phong tỏa trong gần hết tháng vừa qua và tác động của nó lên thị trường toàn cầu.

  Trong khi đó, sự hiện diện của Xiaomi trên các thị trường quốc tế, như tại Ấn Độ, dường như đã trở thành một nhân tố quan trọng cho lượng sụt giảm nhỏ về lượng smartphone xuất xưởng. Hiện Xiaomi đang là hãng có thị phần smartphone lớn nhất tại Ấn Độ trong 9 quý liên tiếp, trong khi Huawei còn không nằm trong top 5 thương hiệu smartphone bán chạy nhất tại quốc gia này.

  Theo báo cáo thu nhập của Xiaomi trong quý 3 năm 2019 (kết thúc vào ngày 30 tháng 9 năm 2019), doanh thu của Xiaomi bên ngoài Trung Quốc, chủ yếu đến từ Ấn Độ, Indonesia và Tây Âu, chiếm đến 48% tổng doanh thu của họ.


  Trong khi đó, nỗ lực duy trì vị thế của Huawei trên thị trường toàn cầu đã gặp phải một hòn đá tảng là cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, nguyên nhân của việc công ty mất khả năng truy cập đến các ứng dụng dịch vụ cốt lõi của Google, như Gmail, Maps hay Search.

  [​IMG]
  Thống kê quý

  Điều này mang lại một vấn đề lớn cho công ty tại các thị trường quốc tế như Tây Âu, nơi Google hiện diện trong phần lớn việc sử dụng hàng ngày của người dùng – 97% người dùng châu Âu sử dụng máy tìm kiếm của Google, và 62% sử dụng trình duyệt Chrome cũng của công ty này.

  Các thương hiệu smartphone lớn khác, như Samsung và Apple, cũng đối mặt với sự suy giảm tương tự về lượng xuất xưởng khi các quốc gia khác đưa ra các hành động tương tự để ngăn chặn dịch bệnh do virus corona gây ra. Tại Trung Quốc và Tây Âu, sự lây lan của virus đã buộc các nhà bán lẻ phải đóng cửa cửa hàng khi chính quyền yêu cầu người dân ở trong nhà.

  Khi đại dịch này lan đến Bắc Mỹ, các nhà cung cấp smartphone trong khu vực đã có những cách đối phó riêng của mình. Ví dụ đối với Apple và Samsung, hai thương hiệu này chiếm đến 84% thị trường smartphone Mỹ. Để tránh sụt giảm đột ngột về lượng smartphone xuất xưởng, các nhà cung cấp đã tăng cường kênh mua hàng trực tuyến để bù đắp lại việc đóng cửa các cửa hàng vật lý. Apple thậm chí còn gỡ bỏ các giới hạn về lượng iPhone khách hàng có thể mua trực tuyến.

  Thêm vào đó, các nhà cung cấp smartphone còn phải đảm bảo các phương pháp giao hàng ổn định khi các nhà bán lẻ như Amazon bắt đầu ưu tiên vận chuyển các sản phẩm cần thiết trước, ví dụ như đồ tạp hóa hay dược phẩm. Các mặt hàng không cần thiết khác có thể phải mất đến một tháng mới giao được đến tay khách hàng khi mua qua Amazon Prime. Điều này buộc các nhà cung cấp smartphone phải ký kết các thỏa thuận tạm thời với những hãng vận tải để đảm bảo rằng thiết bị của mình đến tay người dùng với sự gián đoạn nhỏ nhất.

  Theo Genk​
   
  laobaphi and baoltok like this.
 2. kero2005

  kero2005 Active Member

  Tham gia ngày:
  30/11/09
  Bài viết:
  843
  Đã được cảm ơn:
  133
  vsmart đâu? o_O
   
  baoltok cảm ơn bài này.
 3. nguoidaugio

  nguoidaugio Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  2/2/11
  Bài viết:
  3,931
  Đã được cảm ơn:
  114
  Xiaomi vs Huawei.
   
 4. baoltok

  baoltok Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  21/11/12
  Bài viết:
  1,927
  Đã được cảm ơn:
  44,150
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Bẹn Hà Nội
  Nằm ở trong cụm.. Other.. đó bác! :D
   
 5. Shangri-La

  Shangri-La Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  30/5/12
  Bài viết:
  1,561
  Đã được cảm ơn:
  1,154
  Bậy nà, đây là lúc Huawei thấm đòn của Trump. Gặp lúc Wuhanvirus bùng pháp nên Huawei được dịp đổ thừa cho nó,để đỡ phải quê độ và giảm thiểu đi ý nghĩa hành động của Trump mà thôi.
   
 6. trandoanhau1980

  trandoanhau1980 Active Member

  Tham gia ngày:
  8/11/10
  Bài viết:
  267
  Đã được cảm ơn:
  71
  Mức giảm 70% của Huawei thật là khủng khiếp.
   
 7. Ngo Van Bang

  Ngo Van Bang Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  8/4/09
  Bài viết:
  2,953
  Đã được cảm ơn:
  136
  Giới tính:
  Nam
  Huawei bị Mỹ đập cho tơi tả nên thua Xiaomi là phải rồi.
   

Chia sẻ trang này