Đòi chia hoa hồng 30%, Google bị 36 bang và thủ đô Washington D.C của Mỹ kiện

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi SkylerNew, 8/7/21.

 1. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  17,729
  Đã được cảm ơn:
  18,455
  Tổng chưởng lý 36 bang và thủ đô Washington D.C của Mỹ đã nộp đơn kiện Google ngày 7-7 khi gã khổng lồ này có kế hoạch buộc các nhà phát triển ứng dụng chia 30% "hoa hồng". Đây là vụ kiện chống độc quyền thứ tư mà Google phải đối mặt.

  [​IMG]
  Google chưa đưa ra bình luận sau khi bị các quan chức tư pháp 36 bang và Washington D.C kiện - Ảnh chụp màn hình CNBC

  Google đang vận hành cửa hàng ứng dụng Play Store trên các thiết bị di dộng thông minh chạy hệ điều hành Android. Theo quy định do Google đưa ra, kể từ tháng 9 tới, các nhà phát triển ứng dụng sẽ phải chia 30% giá trị các giao dịch trên Play Store.

  Trong đơn kiện đệ trình lên một tòa án liên bang ở California, các nguyên đơn lập luận Google đã sử dụng những "thủ đoạn chống cạnh tranh" để ép các nhà phát triển chia hoa hồng theo ý mình.

  Theo các tổng chưởng lý, các công ty và cá nhân viết ứng dụng không có lựa chọn nào khác ngoài Play Store, "một phần vì Google đã nhắm tới các cửa hàng ứng dụng khác có khả năng cạnh tranh".


  Nhóm tổng chưởng lý chỉ ra việc Goolge đã tìm cách gây khó dễ hoặc "mua chuộc" với Samsung và Amazon, sau khi biết các công ty này tìm cách xây dựng cửa hàng ứng dụng riêng.

  Play Store của Google chiếm tới 90% kho ứng dụng Android ở Mỹ, theo đài CNBC và không có cửa hàng ứng dụng nào khác cho hệ điều hành này chiếm trên 5% thị phần.

  Đơn kiện ngày 7-7 là vụ kiện chống độc quyền thứ tư mà Goolge phải đối mặt nhưng là vụ đầu tiên thách thức sự thống trị của Google trong cửa hàng ứng dụng di động.

  Liên minh công bằng cho các ứng dụng - một nhóm gồm các công ty Epic, Spotify và Match Group - đã lên tiếng hoan nghênh vụ kiện của 36 bang và thủ đô Washington. Spotify và Match Group nằm trong số những công ty "miễn hoa hồng" cho Google, theo Politico.

  Cũng theo tờ này, hiện đang có sự đồng thuận lưỡng đảng ở Mỹ trong việc hạn chế quyền lực của các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech). Trong vụ kiện mới nhất, các tổng chưởng lý đệ trình đơn kiện Google thuộc cả hai Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa.

  Play Store là cửa hàng ứng dụng mặc định trên điện thoại Android, mặc dù người dùng có thể tải xuống ứng dụng từ các cửa hàng ứng dụng khác hoặc thậm chí cài đặt trực tiếp từ các nguồn ngẫu nhiên.

  Điều này khiến hệ điều hành Android khác với hệ điều hành của Apple, nơi App Store là nguồn duy nhất mà người dùng được phép tải xuống ứng dụng.

  Hôm 29-6, một thẩm phán liên bang Mỹ đã bác bỏ đơn kiện Facebook của Ủy ban thương mại liên bang, cho rằng không có đủ bằng chứng cho thấy Facebook đang độc quyền.

  Tờ Politico bình luận thất bại với Facebook là thất bại đầu tiên nhưng các nhà lập pháp và quản lý Mỹ sẽ không dừng "cuộc thập tự chinh" chống lại các Big Tech.

  Theo TTO​
   
 2. Đang tải...


 3. duyenvnpt

  duyenvnpt Active Member

  Tham gia ngày:
  7/1/17
  Bài viết:
  342
  Đã được cảm ơn:
  59
  Giới tính:
  Nữ
  Chú đòi ăn cao quá!
   
 4. thinhlq.xb

  thinhlq.xb Active Member

  Tham gia ngày:
  16/12/17
  Bài viết:
  410
  Đã được cảm ơn:
  60
  Giới tính:
  Nam
  Nếu thua kiện thì tiền phạt chắc lớn lắm!
   
 5. baby05

  baby05 Active Member

  Tham gia ngày:
  25/12/13
  Bài viết:
  180
  Đã được cảm ơn:
  84
  Nó không thua đâu, miếng bánh ngon quá mà
   

Chia sẻ trang này