Hiểu thế nào về tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

Thảo luận trong 'Trò chuyện tổng hợp - Điểm báo' bắt đầu bởi trongan1012, 13/9/21.

 1. trongan1012

  trongan1012 Member

  Tham gia ngày:
  21/7/21
  Bài viết:
  36
  Đã được cảm ơn:
  0
  Giới tính:
  Nam

  Hiểu thế nào về tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân


  Việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng không còn là một thỏa thuận hay thủ tục pháp lý xa lạ nữa mà hiện nay nó đã được thực hiện rất nhiều trong đời sống chung của vợ chồng. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật các vấn đề pháp lý về chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng.

  Khái niệm tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân
  Căn cứ theo khoản 1 Điều 40 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 , tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân là những tài sản mà vợ, chồng tạo ra, thu nhập do hoạt động sản xuất, kinh doanh, lao động, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và những khoản thu nhập hợp pháp khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân (như tiền trúng sổ xố …); tài sản mà vợ chồng được tặng cho chung hoặc được thừa kế chung và những tài sản khác mà vợ chồng đã thỏa thuận với nhau là tài sản chung.

  Hình thức của thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

  Căn cứ theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân phải được cả hai bên vợ chồng lập thành văn bản và phải được cơ quan nhà nước hoặc tổ chức được phép thực hiện việc công chứng hoặc pháp luật có quy định.

  Xem chi tiết tại: Luật hôn nhân và gia đình mới nhất hiện nay
  [​IMG]
  Thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân
  Thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản được quy định cụ thể tại Điều 39 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, theo đó chúng ta có thể thấy:

  Nếu trong văn bản thỏa thuận của vợ, chồng có ghi thời điểm có hiệu lực thì thỏa thuận sẽ phát sinh hiệu lực kể từ thời điểm được ghi trong văn bản.

  Nếu trong văn bản thỏa thuận của vợ chồng không xác định thời điểm có hiệu lực thì thỏa thuận sẽ phát sinh hiệu lực kể từ ngày lập văn bản.

  Nếu như theo quy định của pháp luật hiện hành tài sản mà vợ, chồng thỏa thuận chia phải tuân theo một hình thức nhất định thì thỏa thuận có hiệu lực từ thời điểm đã vợ, chồng đã tuân thủ hình thức mà pháp luật đã quy định.

  Nếu như việc chia tài sản chung của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân do Tòa án chia thì việc chia đó bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày quyết định, bản án của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

  Trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác, quyền và nghĩa vụ về tài sản của vợ, chồng với người thứ ba phát sinh trước thời điểm cả hai vợ, chồng thực hiện thủ tục chia tài sản chung thì quyền và nghĩa vụ đó vẫn có hiệu lực pháp lý.

  Nội dung liên quan: hồ sơ ly hôn đơn phương

  Các trường hợp việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân của vợ, chồng bị vô hiệu
  Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc chia tài sản chung của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân bị vô hiệu khi rơi vào một trong các trường hợp sau:

  Thứ nhất, việc chia tài sản chung đó làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của gia đình, quyền và lợi ích hợp pháp của những người con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động hoặc mất năng lực hành vi dân sự và không có tài sản để tự nuôi mình.

  Thứ hai, việc chia tài sản chung đó nhằm trốn tránh thực hiện một trong các nghĩa vụ sau: nghĩa vụ nuôi dưỡng, cấp dưỡng; nghĩa vụ thanh toán khi bị Tòa án tuyên bố phá sản; nghĩa vụ bồi thường thiệt hại; nghĩa vụ nộp thuế hoặc nghĩa vụ tài chính khác đối với nhà nước; nghĩa vụ trả nợ cho cá nhân, tổ chức; hoặc các nghĩa vụ khác về tài sản theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, Bộ luật dân sự và quy định khác của pháp luật có liên quan.
  [​IMG]
  Hậu quả của việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân
  Trừ trường hợp vợ, chồng có thỏa thuận khác thì hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản chung của vợ chồng sau khi được chia sẽ là tài sản riêng của vợ hoặc chồng. Những tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng mà không được chia thì đó vẫn là tài sản chung của vợ chồng.

  Chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định sẽ không chấm dứt bởi việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân của vợ, chồng.

  Từ thời điểm việc chia tài sản chung của vợ chồng có hiệu lực, nếu tài sản có được từ việc khai thác tài sản riêng của vợ chồng mà không xác định được đó là thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh của vợ, chồng hay là hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng đó thì thuộc sở hữu chung của vợ, chồng.

  Tham khảo: đơn ly hôn viết tay
   
 2. Đang tải...


 3. ktshanoi

  ktshanoi New Member

  Tham gia ngày:
  6/9/19
  Bài viết:
  17
  Đã được cảm ơn:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  hay đấy có nhiều cái để nhớ để nhỡ gặp trường hợp còn biết
   
 4. canodinh

  canodinh Active Member

  Tham gia ngày:
  10/9/11
  Bài viết:
  137
  Đã được cảm ơn:
  159
  đánh dấu để sau nay biết
   

Chia sẻ trang này