iPod đã sang tuổi mới, hành trình còn lại sau 15 năm thăng trầm

Thảo luận trong 'Thiết bị Âm thanh' bắt đầu bởi pegasus3390, 24/10/16.

 1. pegasus3390

  pegasus3390 Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  13/10/09
  Bài viết:
  1,922
  Đã được cảm ơn:
  2,020
  Giới tính:
  Nam
  [​IMG]

  Nếu bạn là người yêu thích công nghệ trong nhiều năm, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy đầy cảm xúc khi mà chiếc iPod của Apple đã bước sang tuổi 15. Cũng vào cuối tháng 10 năm 2001, Steve Jobs đã lần đầu tiên giới thiệu chiếc máy nghe nhạc tại trụ sở của công ty, và iPod chính là sản phẩm đưa Apple là một công ty sản xuất máy tính “có phần đặc biệt” dần trở thành một trong những công ty lớn nhất thế giớ hiện nay, tất nhiên là còn nhờ vào những chiếc iPhone nữa. Nhưng con đường nào mà chiếc máy nghe nhạc này có thể đi xa đến vậy? Và chiếc máy iPod có lịch sử 15 năm sẽ đi đến đâu.

  [​IMG]

  Khởi đầu đây là một dự án rất mạo hiểm của Apple, chiếc máy nghe nhạc chỉ dành cho máy Mac với cái giá lên đến $399 và “chỉ có” 5GB (nói thêm là máy nghe nhạc thời điểm đó không có mấy chiếc đạt được mức 512MB). Nhiều người cho rằng nó sẽ không bán được bao nhiêu… và vài năm đầu thực sự nó không bán được nhiều. Mặc dù hãng vẫn có những người dùng trung thành nhưng việc loại trừ Windows khiến họ khá hạn chế trong việc tiếp cận người dùng. Các hãng cạnh tranh như Sony, Creative hay Rio không mấy lo lắng về nó, tuy nhiên chiếc iPod mới lại mở ra tương lai về khả năng chúng ta có thể nhanh chóng đồng bộ toàn bộ album nhạc của mình vào trong túi. Những chiếc máy lúc bấy giờ như Creative Nomad và Rio PMP300 rất to và chậm chạm, thậm chí phần mềm còn khiến việc đồng bộ trở thành công việc khó khăn.

  Tuy vậy, đến năm 2003, Apple không chỉ giới thiệu iPod cho người dùng Windows mà còn cung cấp cả iTunes cho Windows lẫn iTunese Musice Store, và mọi vấn đề được giải quyết. Ngay lập tức, hầu hết người dùng có thể mua được bản nhạc họ yêu thích, đồng bộ với iPod và bắt đầu nghe nhạc chỉ trong vài phút, không cần phải rip đĩa CD hay các trang chia sẻ hàng ngang nữa. Có vẻ dễ dàng thấy được iTunes ngày nay không còn phổ biến do các ứng dụng stream nhạc ngày càng phổ biế, nhưng nó là một sự đột phá trong thời kỳ đó khi mà hầu hết các máy MP3 gặp khó khăn với việc đồng bộ các bản nhạc số.

  [​IMG]


  Và trong vài năm tiếp theo, có vẻ như Apple không mắc sai lầm nào cả. Doanh số iPod tăng vọt, thậm chí còn không có hàng để giảm giá và theo đó hàng loạt các phụ kiện đi kèm. Các dòng máy iPod mini, Shuffle và Nano khiến cho chúng từ một thiết bị xa xỉ (vài trăm USD) đến gần với nhiều người hơn. Apple gần như đạt được lợi thế thống trị thị trường khi mà không có đối thủ nào có thể gây khó khăn lớn cho hãng. Chiếc tai nghe trắng (cũng như các bảng quảng cáo về nó) trở thành một biểu tượng, và với sự tiện lợi của iTunes, nó đã khiến nhạc số trở thành một phần của cuộc sống hơn là thứ viễn vông.

  Tất cả công nghệ đều có một điểm dừng của nó và Apple cũng đã đưa ra từng bước thay thế chiếc iPod của mình. Khi Jobs giới thiệu chiếc iPhone vào tháng 1 năm 2007, ông không ngần ngại khi nói rằng đây là thiết bị làm được tất cả và nó có thể khiến mọi người không cần phải mua iPod nữa. Tại sao chúng ta phải mua các thiết bị khác nhau khi tất cả các bản nhạc để có sẵn trong chiếc điện thoại mà chúng ta dùng hằng ngày. Bên cạnh đó một giải pháp thay thế cho iPhone dành cho những người không thể mua chính là chiếc iPod Touch nhưng nói cho cùng thì tuổi đời của nó cũng đã xác định trước.

  [​IMG]

  Mọi người cũng biết chuyện gì xảy ra tiếp theo. Các mẫu điện thoại thông minh, bao gồm cả iPhone, đều có phần mềm nghe nhạc bên trong nhiều năm qua và Apple đã chuyển dần những chiếc iPod sang các thị trường ngách như thiết bị sử dụng cho thể thao và chẳng còn là các sản phẩm chính nữa. Doanh số giảm từ 55 triệu sản phẩm mỗi năm vào 2008 xuống còn mức thấp đến nỗi Apple chẳng còn muốn liệt kê riêng lẻ trong các báo cáo tài chính. Các dịch vụ stream nhạc hiện nay thậm chí không cần phải có một bộ lưu trữ lớn để nghe các bài nhạc yêu thích nữa, cái chết của iPod Classic 2014, không phải là một phần trong chiến lược của hãng mà sự thực là mọi thứ cần phải thế.

  Với một lịch sử 15 năm thì cũng không còn nhiều chỗ cho chúng, trừ khi bạn thực sự tìm kiếm một chiếc máy nghe nhạc offline mà không trả nhiều tiền (thực tế tiền mua iPod vẫn đủ mua 1 điện thoại Android cùng hàng tá chức chăng và kết nối), muốn sử dụng một thiết bị nhỏ gọn và chẳng cần dùng điện thoại. Thậm chí những chiếc iPod nhỏ ngày nay cũng phải đối mặt với các điện thoại thông minh với khả năng stream nhạc thông qua các kết nối.

  [​IMG]

  Không thể nói rằng iPod là một dấu chân trên bãi cát lịch sử, thực tế nó là một cột mốc, thứ khiến cho máy nghe nhạc CD trở thành thứ không còn được số đông yêu thích trong một thế giới mà chúng ta chỉ cần 30s để nghe được bài hát mong muốn. Và với việc thành công của những chiếc iPod đã chuyển sang cho iPhone và các điện thoại khác (ít nhất là về việc nghe nhạc). Câu hỏi cuối cùng đặt ra là còn bao nhiêu thời gian trước khi những chiếc máy cuối cùng rời khỏi kệ hàng.

   
 2. Đang tải...


 3. hailuasanhdieu

  hailuasanhdieu Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  20/12/12
  Bài viết:
  1,056
  Đã được cảm ơn:
  618
  Giới tính:
  Nam
  Vẫn còn 1 chiếc ipod video hồi năm 2007. Tiếc rằng bị hư, không lên màn hình được. Cũng không biết sửa chỗ nào nên để đó luôn.
   

Chia sẻ trang này