Khác biệt giữa remux và blu-ray iso

Thảo luận trong 'Bluray @ Việt Nam' bắt đầu bởi Dafne Keen, 18/4/18.

 1. TPAT

  TPAT Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  19/3/17
  Bài viết:
  532
  Đã được cảm ơn:
  343
  Nghề nghiệp:
  CEO
  Nơi ở:
  Việt Nam
  Bác nói mình nói chi tiết nhưng vẫn chưa hiểu bản chất vấn đề à :confused:
  1. Như trong bài viết đã bình luận + bình luận #19 của bác qazwsxrfvtgb,2 loại không khác chất lượng video, nó chỉ khác cái định dạng file và dung lượng thôi.
  2. Remux cắm thẳng vào TV như bạn thắc mắc vẫn xem dc, và tối ưu nhất với định dạng MKV.
  Nhưng vấn đề mình nói khuyên nên cắm thông qua player là do phần âm thanh lossless của phim (TrueHD/Atmos - DTS HD MA/X) thì TV sẽ không thể giải mã được (với TrueHD - trừ mấy con OLED cao cấp) hoặc giải mã dc nhưng nghe với mỗi cái loa của TV thì nó hơi lãng phí công sức mà studio của nhà sản xuất phim đã làm ra :oops:.
  3. Còn vụ mình nói tải ISO là do cấu trúc của phần âm thanh (cái này có thể coi là phần mẹo lựa chọn bản phim để tải của mình - mình sẽ nói dựa trên cách của mình và kho phim từ uploader HUNGDAITA):
  - Blu-ray player nó chỉ xem tốt với định dạng .m2ts, mà các bản remux bây giờ thường là .mkv nên nếu tải remux .mkv thì về mình vẫn phải dùng tsMuxer remux lại thành .m2ts mới đọc tốt audio và subtitle được.
  - Vấn đề chính nó nằm ở audio, DTS-HD thì remux lại thường vẫn ok không sao do track audio mkv nó vẫn giữ phần lõi DTS + residual signal = DTS HD (do giữ được lõi nên TV ko đọc dc tính hiệu Lossless vẫn sẽ đọc dc phần lõi [tương thích ngược] để xem phim, dù là TV cùi, chỉ cần đọc dc DTS). TrueHD thì khác, mkv nó sẽ tách lõi AC3 hoặc EAC3 và MLP data ra thành 2 track, điều này khiến tsMuxer không import được track #1 TrueHD chỉ chứa mỗi MLP data chứ ko có lõi, nên nếu "chịu sinh" sẽ chỉ xem dc phim với audio AC3 cùi mía so với chất lượng của video.
  Phim trong định dạng .m2ts (định dạng tối ưu nhất để xem cho Blu-ray player) muốn nghe dc audio lossless thì track phải chứa cả lõi & residual signal (DTS) hoặc MLP data (TrueHD) thì nó mới đọc dc. Nếu như DTS mà source bị tách như TrueHD thì tsMuxer nó cũng chịu luôn.
  - Có cách để nhét AC3 và MLP data lại 1 track TrueHD từ source remux .mkv nhưng như vậy sẽ phải encode lại audio với 1 đoạn script chuẩn (mà script chuẩn bản thân mình cũng có tìm hiểu để có thể nói dc những dòng trên nhưng tìm cũng chưa ra), nếu không chất lượng audio sẽ bị giảm (24bit -> 16bit) + mất thời gian nên mình nói tải luôn ISO về lấy file lớn nhất ra xem với subtitle rời cho lẹ và đơn giản ấy (again - với trường hợp phim audio chính là TrueHD nhé). Nhưng nếu player chỉ xem được subtitle mux sẵn trong phim như mấy dàn Sony thì bỏ vào tsMuxer remux lại với sub Việt vẫn dc, không mất tí chất lượng nào hết vì file gốc trong iso nó vẫn là .m2ts mà lại chứa dc TrueHD nên tsMuxer mới đọc dc.
  Mình toàn treo máy tải nên giữa ISO và remux chênh mười mấy GB cũng ko phải vấn đề với mình :cool:, mình cần chất lượng file phim thôi. Trừ phim cũ link die mới phải tải Encode 1080p.

  Bác nên nói TV của bác là gì ra và dàn xem phim của bác setup ra sao, các thiết bị, loa... để mọi người còn hỗ trợ lựa chọn dễ dàng hơn.
  1. Không ổn tí nào nhé :oops:, cái bộ All-in-One cùi bắp chỉ xem dc Full HD AVC của Sony BDV-E4100 đã 6tr rồi, dàn này xem vẫn KHÁ ổn (mình đang dùng E6100 loa surround to hơn xíu) công nghệ từ năm 2013 rồi, nó có sản xuất mới được 2015-2016 gì đó thôi chứ công nghệ mới thì không được thêm vào đâu (nó vẫn dùng ổn + thẩm mĩ + giá hợp lý nên nó còn tồn tại thôi). Đặc biệt ngay bây giờ và tương lai cần giải mã được HEVC và HDR thì dàn cổ này không làm được.
  2. Dù TV bác đang dùng là gì đi nữa thì tương lai kiểu gì TV mới tiếp theo cũng sẽ là 4K có HDR thôi à.
  Cho nên đang ko có thì thôi cắm tạm thẳng vào TV xem cũng "tạm ổn" rồi. Chứ bỏ 3tr rồi ở VN em nghĩ ko có chuyện dùng tạm đâu o_O. Mà 3tr không có đầu nào tốt hết á (mấy con HD Box chạy Android thì mình chưa được thử bao giờ nhưng đa phần toàn từ tàu khựa cho nên mình ko khuyến khích mua nhé. Cứ vỗ béo thằng tàu đi sau này có chuyện gì thì mình cũng ko dám nói trước đâu nhé :rolleyes:).
  Dàn AiO xem đĩa DVD (đã có loa) nước ngoài thuế ít hơn VN đã ~6tr rồi, Receiver 4K HDR (không có loa) ở Mỹ rẻ rẻ cùi mía (coi là xem ổn đi) cũng ~300$ rồi, túng quá chưa mua loa thì mua nó về để giải mã mỗi video còn audio pass lại ngược lên TV nghe = loa của TV thôi :D.
  Mua player bây giờ nên có cả HDR10+ và Dolby Vision luôn để sau này nâng cấp TV nó cũng ko bị lỗi thời :).
  Chứ giá 3tr ở VN chỉ mua dc mấy đầu Full HD không HEVC cũ thôi. Nước ngoài tầm đó cũng có 4K đó, nhưng lại ko có HDR :p
  https://www.panasonic.com/au/consumer/home-entertainment/blu-ray-and-dvd-players.html

  https://www.panasonic.com/uk/consumer/home-entertainment/blu-ray-and-dvd.html
  Bác tìm trong forum mọi người xem phim phần lớn receiver ~10tr trở lên không à (đa phần có 4K). Dù bác xem Full HD thôi nhưng cũng nên mua đầu có 4K HDR luôn (cho tương lai) vì đầu có khả năng giải mã 4K mà chỉ xem Full HD thôi thì chẳng phải sẽ mát hơn sao :rolleyes: hình ảnh cũng đẹp hơn nữa.
  Mình khuyên bác ko nên mua dưới 10tr vì né cái thằng tàu ra + nó ảnh hưởng chất lượng hình ảnh - âm thanh nữa chứ ko phải vấn đề "đồ tốt" đơn giản đâu.  Nhìn lại mình nói nhiều vcl :confused: thôi bác đọc đc phần nào thì đọc :D.
   
  thanhtungqng and Đức Son like this.
 2. qazwsxrfvtgb

  qazwsxrfvtgb Uploader

  Tham gia ngày:
  26/5/18
  Bài viết:
  868
  Đã được cảm ơn:
  19,094
  bổ sung thêm
  về mặt âm thanh, có thể dùng eac3to để tách lõi tương ứng với thiết bị
  mà thôi, tải iso cho lẹ :D, khỏi suy nghĩ mệt đầu
  hồi xưa thấy mấy uploader trong hdvietnam hay up film mux thành .m2ts, giờ tìm đỏ mắt ko thấy ai mux m2ts nữa
   
  TPAT cảm ơn bài này.
 3. TPAT

  TPAT Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  19/3/17
  Bài viết:
  532
  Đã được cảm ơn:
  343
  Nghề nghiệp:
  CEO
  Nơi ở:
  Việt Nam
  Riêng DTS mình đã nói rồi, các thiết bị A/V thì nó có thể tương thích ngược đọc được không cần tách.
  Việc ngồi đợi setup tool hoặc chạy script tách ra mình thấy thời gian còn tốn thời gian hơn copy thêm 3GB vào ổ cứng của file gốc.
   
  qazwsxrfvtgb cảm ơn bài này.
 4. Đức Son

  Đức Son New Member

  Tham gia ngày:
  21/8/17
  Bài viết:
  22
  Đã được cảm ơn:
  11
  ah tivi nhà em là LG UH770T đời 2016 có 4k HDR,loa thì con soundbar của samsung thôi vì mua từ ngày xưa cách đây 3 năm rồi
   
 5. TPAT

  TPAT Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  19/3/17
  Bài viết:
  532
  Đã được cảm ơn:
  343
  Nghề nghiệp:
  CEO
  Nơi ở:
  Việt Nam
  TV của bác có Dolby Vision, vậy cứ tải 4K remux xem cũng ngon lành. (Remux MKV phim có DV nó chỉ xem dc HDR10 thôi nhé, muốn xem DV thì phải tải ISO copy file lo71n nhất trong thư mục STREAM ra, hơi căng cực vụ này :p)
  upload_2019-8-11_12-55-22.png
  Này là ví dụ thôi nhé.

  Đuôi MKV, có sub Việt mux sẵn thì cứ bật lên ko thì xem với sub rời cũng ngon chán.
  Còn vụ audio mình chưa dc thử nhưng nếu MKV ko nghe dc track #1 sẽ có track #2 là AC3 để truyền xuống soundbar của bác. Soundbar Samsung 2016 gì đó thì chắc dù cắm thẳng vào loa thì cũng chẳng nghe dc DTS-Hd hay TrueHD đâu nên bác khỏi lăn tăn, nếu là em thì có nghe là được rồi :D vì cái quan trọng hơn là 5.1 soundbar nó còn chẳng làm được chân thực nữa mà...

  Còn vụ muốn xem Dolby Vision. Bác copy file .m2ts vào ổ cứng + file subtitle rời (file phim và file sub để cùng tên) thì em nghĩ chắc xem cũng ok. Này để bác tự tải về test thử.
  Trước khi copy bác phải check time trước. Ví dụ trường hợp của Alita, file bị chia thành 4 file.
  upload_2019-8-11_13-2-50.png
  Time chuẩn của phim là 2:01:57.309

  upload_2019-8-11_13-4-19.png
  Nhưng file lớn nhất trong ISO chỉ là 1:55:51
  Trường hợp này ISO 1080p thì dùng tsMuxer remux nối lại được chứ 4K bữa bác quan_psi thử tsMuxer thì nghe nói nó bị lỗi, thì vụ này download lại bản 4K remux xem tạm với HDR10 cho nhanh gọn, đỡ phiền phức ;).
  Bác cứ tải về test thử xem cách xem nào phù hợp và chuẩn nhất với dàn của bác thôi :D.
   
  Đức Son cảm ơn bài này.
 6. Đức Son

  Đức Son New Member

  Tham gia ngày:
  21/8/17
  Bài viết:
  22
  Đã được cảm ơn:
  11
  e thì toàn dow về ổ rồi cắm trực tiếp vào tivi qua usb 3.0 xem thì thấy cũng nét,có lần e dow film có đuôi m2st xem thấy hình ảnh ko đẹp bằng MKV
   
 7. Đức Son

  Đức Son New Member

  Tham gia ngày:
  21/8/17
  Bài viết:
  22
  Đã được cảm ơn:
  11
  mà bác cho xin nick fb thi thoảng trao đổi cho tiện ạ
   
 8. quachthang92

  quachthang92 Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  10/10/11
  Bài viết:
  1,036
  Đã được cảm ơn:
  73
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Việt Nam
  Mình muốn hỏi bác thêm 1 chút vì mình chưa có điều kiện để chơi HD nhưng mình rất thích tìm hiểu về nó nhất là về mảng hình ảnh. Bác có bảo con chip của những TV tầm trung không đủ sức decode lượng bitrate khủng của hàng REMUX thì mình muốn hỏi bác thế này. Trước mình cũng hay tải phim chất lượng cao như cả file ISO hoặc hàng Remux, mình chủ yếu chỉ xem trên laptop thôi, nhưng khi mình xuất nó ra TV (TV nhà mình là Panasonic hình như là 40 inch Full HD và mua từ rất lâu rồi tầm chục năm chả nhớ mã hay series nữa) qua cổng HDMI mình vẫn xem những file ISO với Remux bình thường chất lượng hình ảnh mình cảm nhận là tuyệt vời (mình dùng TMT để xem những file ISO còn Remux file .ts hay .m2ts mình xem bằng Splash). Liệu có phải khi xem như thế tức là laptop đã giải mã cho mình rồi không
   
 9. TPAT

  TPAT Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  19/3/17
  Bài viết:
  532
  Đã được cảm ơn:
  343
  Nghề nghiệp:
  CEO
  Nơi ở:
  Việt Nam
  Đúng vậy rồi bác, TV nó chỉ nhận tín hiệu và hiển thị thôi.
  Xử lý rất ít.
   
  quachthang92 cảm ơn bài này.
 10. quachthang92

  quachthang92 Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  10/10/11
  Bài viết:
  1,036
  Đã được cảm ơn:
  73
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  Việt Nam
  cảm ơn bác ạ ;)
   
 11. Jellkeen

  Jellkeen Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  24/2/13
  Bài viết:
  3,009
  Đã được cảm ơn:
  4,803
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Vô Định
  Nơi ở:
  Vô Gia Cư
  Cho hỏi, mình dùng oppo 203 xem phim. Nhưng có nhiều phim remux, nếu đã remux sub Việt vào thì máy không đọc được sub Anh. Mình thì muốn xem sub tiếng Anh. Máy thì nó chiếu sub Việt Ok. Sau khi remux lấy sub Việt ra thì xem sub tiếng Anh bình thường. Tuy nhiên remux thì hơi lâu.

  Cảm ơn,

  JK
   
 12. qazwsxrfvtgb

  qazwsxrfvtgb Uploader

  Tham gia ngày:
  26/5/18
  Bài viết:
  868
  Đã được cảm ơn:
  19,094
  sau một thời gian tìm hiểu, tự remux thử vài phim thì mình lại nghĩ khác

  định nghĩa remux là không làm giảm chất lượng hình ảnh ( ko bàn tới audio ), thì lý thuyết là thế

  nhưng do trình độ người remux, hoặc do phần mềm remux (do đa phần toàn xài soft free, hoặc soft ko xịn bằng soft mà nhà làm phim sử dụng), nên có thể file remux ra chất lượng thua iso gốc (file m2ts gốc), có thể mất đi vài chục kb hay vài mb dữ liệu, nhìn chung thì không đáng kể, mắt cũng không phân biệt được, nhưng sự khác biệt thì có, có thể tivi hiện tại chỉ tới dưới 100 inch nên ko thể phân biệt được, giả sử sau này có tv 300,500 inch thì có thể nhìn ra

  cái thứ 2 là, việc remux thành m2ts hay mkv, giả sử cho rằng chất lượng là như nhau, nhưng nhiều phần cứng, cụ thể là đầu đĩa bluray, luôn hỗ trợ file m2ts tốt hơn, nên khi xuất ra hình ảnh, có thể phim remux thành m2ts sẽ đẹp hơn phim remux thành mkv

  nên nhớ rằng, m2ts là định dạng được sử dụng trong đĩa phim ( đĩa bluray), còn mkv là một chuẩn mở, vì vậy m2ts sẽ tốt hơn nếu bạn dùng đầu bluray để coi phim
  đặc biệt, các phim có dolby vision remux thành file mkv sẽ ko có dolby vision, vì mkv ko hỗ trợ (thực ra là không được phép) dolby vision


  ví dụ ( lấy từ 1 người khác)

  hàng remux NBD


  QUICK SUMMARY:
  Disc Title: DARK_PHOENIX_NBD
  Disc Size: 32.569.689.722 bytes
  Protection: AACS
  BD-Java: Yes
  Playlist: 00800.MPLS
  Size: 32.104.427.520 bytes
  Length: 1:53:56.412
  Total Bitrate: 37,57 Mbps
  Video: MPEG-4 AVC Video / 24574 kbps / 1080p / 23,976 fps / 16:9 / High Profile 4.1
  Audio: English / DTS-HD Master Audio / 7.1 / 48 kHz / 5074 kbps / 24-bit (DTS Core: 5.1 / 48 kHz / 1509 kbps / 24-bit)


  hàng nguyên gốc

  DISC INFO:

  Disc Title: Dark.Phoenix.2019.BluRay.1080p.AVC.DTS-HD.MA7.1-CHDBits
  Disc Size: 46,023,810,027 bytes
  Protection: AACS
  Extras: BD-Java
  BDInfo: 0.7.5.3 (compatible layout created by DVDFab 11.0.3.8)

  PLAYLIST REPORT:

  Name: 00800.MPLS
  Length: 1:53:56.412 (h:m:s.ms)
  Size: 31,116,969,984 bytes
  Total Bitrate: 36.41 Mbps

  VIDEO:

  Codec Bitrate Description
  ----- ------- -----------
  MPEG-4 AVC Video 24961 kbps 1080p / 23.976 fps / 16:9 / High Profile 4.1 /
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/9/19
 13. TPAT

  TPAT Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  19/3/17
  Bài viết:
  532
  Đã được cảm ơn:
  343
  Nghề nghiệp:
  CEO
  Nơi ở:
  Việt Nam
  Em nghĩ như vậy cũng chẳng đáng để nói đến đâu ạ.
  mkvtoolnix là phần mềm remux .mkv chuẩn nhất vũ trụ này, cả các tracker phim Internal cũng phải dùng theo thì sao bảo là soft không xịn được bác. Chẳng qua là cấu trúc chứa media của 2 containers này khác nhau nên sau remux nó bắt buộc phải khác nhau thôi.
  Em từng tự remux 2 file raw phim do em encode ra (file phim định dạng .264 output raw khi encode) bằng tsMuxer (.m2ts) & mkvtoolnix (.mkv). Media info về bitrate nó cũng chẳng giống nhau được :confused: .

  Còn nhiều người có TV 4K HDR, không có dùng đầu Blu-ray 4K để xem phim mà muốn xem phim hot 4K cắm ổ cứng trực tiếp vào cổng USB của TV thì mình nghĩ tải bản 4K HDR remux cũng được (mình thấy một số phim các uploader không có bản 4K WEB hoặc x265 hoặc chất lượng 2 thể loại đó vẫn chưa làm bạn hài lòng).
  Bây giờ mình đang lâm vào tình trạng trên đây :D lựa chọn REMUX 1080p thì sẽ có audio lossless nghe, còn phim mới 4K HDR thì passthough AC3 xuống dàn Home Theater.
   
 14. thucld

  thucld Active Member

  Tham gia ngày:
  26/1/19
  Bài viết:
  105
  Đã được cảm ơn:
  52
  Giới tính:
  Nam
  Các bác cho e hỏi, bluray iso của các team khác nhau thì chất lượng có khác nhau ko ạ?
   
 15. qazwsxrfvtgb

  qazwsxrfvtgb Uploader

  Tham gia ngày:
  26/5/18
  Bài viết:
  868
  Đã được cảm ơn:
  19,094
  thường thì không nếu các team đó lên hàng gần nhau, nhưng có thể khác chất lượng hình ảnh do tuỳ thị trường
  nhưng nếu khác nhau một khoảng thời gian khá xa, như 1,2 năm thì có thể khác (không tính những bản remastered, những bản này là thường chuyển codec phim từ VC-1 sang AVC, loại trường hợp này), điều này là do nhà sản xuất đưa bản tốt hơn cho bên bán đĩa
   
  Chỉnh sửa cuối: 19/10/19
  thucld cảm ơn bài này.
 16. thucld

  thucld Active Member

  Tham gia ngày:
  26/1/19
  Bài viết:
  105
  Đã được cảm ơn:
  52
  Giới tính:
  Nam
  Thanks bác. Có tier list của các team hay làm bluray iso như của các team encode ko bác :)
   
 17. qazwsxrfvtgb

  qazwsxrfvtgb Uploader

  Tham gia ngày:
  26/5/18
  Bài viết:
  868
  Đã được cảm ơn:
  19,094
  bluray iso là họ mua đĩa về, copy ra ổ cứng, rồi bẻ khoá

  không có vì rất hiếm khi việc bluray iso giữa các vùng có sự khác nhau, mà khác nhau đó là do bên nhà sx với bên bán đĩa chứ đâu do các nhóm này làm sụt giảm chất lượng khi copy ra đĩa
   
  thucld cảm ơn bài này.
 18. ThanhVien2018

  ThanhVien2018 Active Member

  Tham gia ngày:
  15/1/18
  Bài viết:
  23
  Đã được cảm ơn:
  204
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Chất lượng của Remux tương đối khá & đỡ tốn khoảng 10 GB để tích chứa.
   
 19. TPAT

  TPAT Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  19/3/17
  Bài viết:
  532
  Đã được cảm ơn:
  343
  Nghề nghiệp:
  CEO
  Nơi ở:
  Việt Nam
  Bẻ khóa mới copy dc chứ bác :p
   
 20. leutrunghieu1993

  leutrunghieu1993 Uploader

  Tham gia ngày:
  24/3/13
  Bài viết:
  2,121
  Đã được cảm ơn:
  38,455
  Nghề nghiệp:
  Director Animation
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Không có ranh giới giữa BD iso của scene và internal j hết. Chỉ có ranh giới của tool xịn hay k xịn thôi
   

Chia sẻ trang này