Kioxia sắp trình làng SSD PCIe 5.0, có thể đạt tốc độ 14.000MB/s

Thảo luận trong 'Thiết bị Lưu trữ và Truyền tải' bắt đầu bởi SkylerNew, 26/9/21.

 1. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  17,643
  Đã được cảm ơn:
  18,416
  Các ổ cứng SSD PCIe 4.0 siêu nhanh đã bắt đầu trở nên phổ biến và giá rẻ hơn. Chỉ vài tháng trước, Seagate, Samsung, Sabrent, Corsair đã tung ra những chiếc SSD PCIe 4.0 của mình với tốc độ tối đa 7.000MB/s. Thế nhưng, Kioxia mới đây đã đưa ra tuyên bố, công ty sắp phát hành một ổ SSD PCIe 5.0 có thể cung cấp tốc độ lên đến 14.000MB/s. Đây là một thành tích không hề nhỏ.

  [​IMG]
  Năm ngoái, Kioxia đã hứa hẹn rằng họ sẽ là công ty đầu tiên tiến thêm một bước nữa với thế hệ SSD mới được xây dựng dựa trên công nghệ PCIe 5.0. Mới đây, công ty đã tổ chức một bài diễn thuyết tại Hội nghị Thượng đỉnh Thị trường Flash Trung Quốc (CFMS) 2021 nhằm trình bày chi tiết về những gì mà các phòng nghiên cứu tại Nhật Bản sẽ mang đến trong vài tháng tới.

  Cải tiến đáng chú ý nhất của Kioxia đó chính là BiCS Flash, một công nghệ phân lớp 3D NAND được phát triển cùng với Western Digital. Công nghệ này đã được áp dụng trong nhiều sản phẩm SSD của cả hai công ty trong 5 năm qua. Công nghệ BiCS thế hệ thứ 6 sắp tới có thể chứa 162 lớp trên một khuôn nhỏ hơn 40% so với thế hệ BiCS 112 lớp trước đó. Các cell NAND có thể được lập trình nhanh hơn 2,4 lần so với trước đây, giúp tốc độ ghi nhanh hơn mức trung bình 66%.

  [​IMG]
  Công ty cho biết, xếp chồng nhiều lớp NAND hơn là một điều phi thực tế, thế nên, họ hiện đang thử nghiệm hai thứ nhằm cải thiện hiệu năng và mật độ bộ nhớ flash. Đầu tiên, họ sử dụng cấu hình 5-bit cho mỗi cell (PLC), nhưng làm như vậy sẽ tăng thêm độ phức tạp cho các hoạt động đọc và ghi. Dẫu giúp cải thiện mật độ, nhưng cách này cũng sẽ đánh đổi độ bền và hiệu năng. Thứ hai, công ty đóng gói các lớp với nhau chặt chẽ hơn bằng cách sử dụng cấu trúc CMOS Under Array (CUA), hoặc thậm chí là CMOS Bonded Array (CBA).


  Tiếp tục, Kioxa cho biết, họ đã cố gắng giải quyết hầu hết các vấn đề trong việc áp dụng chuẩn PCIe 5.0, từ tính toàn vẹn của tín hiệu cho đến việc phát triển bộ điều khiến SSD 16 kênh, sẽ ra mắt trong những chiếc SSD CM6 và CD7 thế hệ 5 sắp tới. Những sản phẩm này sẽ được ưu tiên cho các khách hàng doanh nghiệp vào cuối năm nay và sẽ vận chuyển với số lượng lớn vào năm sau. Chúng có tùy chọn dung lượng từ 1,6TB – 30TB, với mức xếp hạng độ bền 1 – 3 ổ ghi mỗi ngày (DWPD).

  [​IMG]
  Tuy nhiên, khía cạnh thú vị nhất của những ổ cứng mới này đó chính là hiệu năng. Kioxia cho biết, nguyên mẫu SSD thế hệ 5 của họ có thể đạt tốc độ ghi tuần tự lên đến 14.000MB/s và tối đa 7.000MB/s đối với ghi tuần tự. Bộ điều khiển mới sẽ tận dụng 32Gbps trên mỗi lane mà PCIe 5.0 có thể cung cấp thông qua tùy chọn x4.

  So với SSD PCIe 4.0 CM6 thế hệ thứ 4 của Kioxia, tốc độ đọc tuần tự đã tăng gấp đôi, trong khi tốc độ ghi tuần tự tăng 67%. Phiên bản nguyên mẫu cũng có hiệu năng đọc ghi ngẫn nhiên khá vượt trội với 2,5 triệu IOPS khi đọc ngẫu nhiên và 290.000 IOPS khi ghi ngẫu nhiên. Nó có thể đạt 750.000 IOPS khi thực hiện quá trình một quá trình đọc 70% và ghi 30%. Đây cũng là những cải tiến lớn so với SSD CM6 thế hệ trước.

  [​IMG]
  Kioxia làm rõ rằng công ty không nghĩ PCIe 5.0 sẽ sớm thay thế các ổ PCIe 4.0. Thay vào đó, chúng sẽ cùng tồn tại với nhau trong cả trung tâm dữ liệu lẫn các thiết bị tiêu dùng trong nhiều năm tới.

  Theo VN review​
   
  laobaphi and JupR74 like this.
 2. Đang tải...


 3. ngoctkatu

  ngoctkatu Active Member

  Tham gia ngày:
  10/2/17
  Bài viết:
  391
  Đã được cảm ơn:
  57
  Giới tính:
  Nam

Chia sẻ trang này