Âm học là gì?

Thảo luận trong 'HD cho người mới bắt đầu' bắt đầu bởi HD Hoi-Dap, 22/8/15.

 1. HD Hoi-Dap

  HD Hoi-Dap New Member

  Tham gia ngày:
  21/7/10
  Bài viết:
  233
  Đã được cảm ơn:
  2
  Em thấy một vài nick clone ở diễn đàn quảng cáo "lắp theo âm học", vậy em xin hỏi các bác ÂM HỌC là gì? Âm học hoạt động như thế nào ạ? Và lắp theo âm học là lắp làm sao ạ? Trước mắt em có thể biết và tự lắp cho mình tiết kiệm khối tiền ko phải thuê thợ, biết đâu sau này em tự lập công ty và cũng lắp theo âm học kiếm tiến nuôi vợ con.
  Xin cảm ơn.
   
 2. DATAVIEWER

  DATAVIEWER Moderator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  4/3/10
  Bài viết:
  5,531
  Đã được cảm ơn:
  11,145
  Ðề: Âm học là gì?

  "Nick" của bác là "HD Hoi Dap"...nhưng chỉ thấy toàn là HỎI mà chẳng thấy ĐÁP..!!! :D
  [Chỉ đùa tí cho vui...]

  OK! ÂM HỌC là khoa học về ÂM THANH - Nhằm mục đích hiểu rõ, nắm vững ..v..v.. những lý thuyết, nguyên tắc, điều kiện "ắt có và đủ" để đạt mức độ TỐI ƯU trong việc thiết lập, sắp đặt, kết nối..v..v.. những thiết bị thuộc lãnh vực ÂM THANH.
  [Để có được một kiến thức rộng rãi trong lãnh vực này/ Tránh tình trạng "lấy râu ông nọ chắp cằm bà kia"... chúng ta cần tìm hiểu, tham khảo, học hỏi tử những tài liệu CƠ BẢN, GIÁ TRỊ liên quan đến ÂM THANH..v..v.. nhất là những định luật có tính cách KHOA HỌC về dòng ĐIỆN (chẳng hạn Công Suất/Watt & Điện Kháng/Ohm ..v..v..)]

  "Ohm's Law" (về dòng điện)
   
  Chỉnh sửa cuối: 1/9/15
 3. alibaba1978

  alibaba1978 Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  1/2/10
  Bài viết:
  1,364
  Đã được cảm ơn:
  57
  Ðề: Âm học là gì?

  bác Vadia bị đá xoáy hehe
   
 4. HD Hoi-Dap

  HD Hoi-Dap New Member

  Tham gia ngày:
  21/7/10
  Bài viết:
  233
  Đã được cảm ơn:
  2
  Ðề: Âm học là gì?

  Úi, sao lại nói thế. Em biết để hỏi cũng đã là phúc 3 đời, nào dám qua mặt các cao nhân mà ĐÁP ạ?
  Cám ơn bác đã trả lời giúp em, tuy thế câu trả lời lại càng làm em bối rối và thắc mắc tợn.
  Thắc mắc là làm thế nào thì biết mình đã có được một kiến thức CAO trong lãnh vực này ạ? Chuẩn mực nào để đánh giá? Có bằng cấp chứng chỉ gì không? Nhân tiện bác nói ÂM HỌC là nghành học chuyên về ÂM THANH. Ở cấp trung học chắc là ko có rồi, vậy ở cấp đại học thì ko biết có trường nào mở nghành chuyên dạy về âm thanh không ạ? Những người biết lắp theo âm học chắc hẳn là họ đã có bằng cấp về âm thanh hết phải ko ạ?
  Còn em bối rối là vì em chỉ thấy bác nhấn mạnh KHOA HỌC về dòng ĐIỆN, còn những việc vặt vãnh như thiết kế phòng ốc, sàn, vị trí lắp đặt loa, ... chỉ là thứ yếu phải không ạ?
   
 5. DATAVIEWER

  DATAVIEWER Moderator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  4/3/10
  Bài viết:
  5,531
  Đã được cảm ơn:
  11,145
  Ðề: Âm học là gì?


  01. Nếu có các lớp/khóa huấn luyện chuyên về thiết kế, ráp nối, sắp đặt v..v..liên quan đến những thiết bị âm thanh, bác nên ghi tên tham dự. Nếu không hãy tham khảo những tài liệu sẵn có trên "Internet".
  [Chỉ tốn thời gian tìm kiếm và tra cứu...]

  02. Âm thanh không thể xác địng bằng tai nghe hoặc mắt thấy mà phải dựa vào công thức tính toán đầy khoa học. Để đạt được mức độ TỐI ƯU, những chuyên viên trong nghề phải dựa vào, áp dụng ĐÚNG những lý thuyết mà khoa học đã đề ra..!
  [Ngay cả chính vấn đề thiết kế phòng ốc, khoảng cách đối với TV, ánh sáng trong phòng đối với việc xem phim, góc độ LOA của hệ thống "Surround Sound", kích cỡ và độ dài của dây điện dẫn từ LOA đến "Receiver/Amplifier"..v..v..]

  Tât cả mọi thứ đều có nguyên lý, công thức, quy định riêng của nó và tất nhiên là phải dựa vào kỹ thuật và khoa học để kiểm chứng và áp dụng..!

  Nói một cách tóm tắt..."Muốn ăn phải lăn vô bếp"..!!! Muốn làm ĐÚNG, phải tìm tòi, phải tra cứu...
   
  Chỉnh sửa cuối: 23/8/15
 6. HD Hoi-Dap

  HD Hoi-Dap New Member

  Tham gia ngày:
  21/7/10
  Bài viết:
  233
  Đã được cảm ơn:
  2
  Ðề: Âm học là gì?

  Thế mỗi lần bác đi lắp cho người ta bác thì bác căn chỉnh âm thanh bằng gì ạ? Bằng tai hay có thiết bị gì để căn chỉnh ko ạ? Bác có thể mách cho em để em có thể chạy ra cửa hàng mua ko ạ? Nếu căn chỉnh bằng máy thì bài bản căn chỉnh ntn ạ (chỉnh cái gì trước cái gì sau và chỉnh ntn)? Còn nếu chỉnh bằng tai thì em chịu.

  Riêng nói đến khoa học và bài bản thì ông thợ nào đi lắp cho khách cũng đều bảo thế. Thế nhưng làm xong ra thì mỗi ông mỗi kiểu theo cách mà mình tự cho là đúng nhất. Đã nói là khoa học và bài bản thỉ chỉ có thể là MỘT từ đầu đến cuối phải ko ợ? Riêng cái chuyện loa Sub đặt bên trái hay bên phải thì đúng cũng thấy rối tinh cả lên.

  Còn bảo em lên mạng để học hỏi tra cứu những kiến thức KHOA HỌC từ đó thì lại càng hãi hùng. Các bác cũng biết mạng là nơi để người ta thả sức muốn nói gì thì nói. Ông lên nói hưu, bà lên nói vượn cũng chả ai cấm. Kiến thức ọp ẹp cùi bắp như em nàm dư lào để thẩm định liệu ai nói đúng và ai nói sai để học hỏi? Mà nếu trên mạng chỉ tuyền là những kiến thức KHOA HỌC chuẩn thì việc gì người người phải khổ công mài dùi kinh sách thi vào Đại học mỗi năm làm gì ơ? Cứ việc lên mạng lấy kiến thức KHOA HỌC xuống mà nói chuyện KHOA HỌC có phải gọn không ạ?

  Em thực lòng muốn hỏi vì thắc mắc chữ "âm học" nó mơ hồ quá (mà chắc nhiều bác ở dđ này cũng thấy vậy). Giả như có bác nào viết một đoạn ngắn giải thích cặn kẽ thêm một chút về âm học thì có lẽ hay biết mấy. Chứ trả lời chung chung như vậy thì em cũng chịu.
  Em cảm ơn các bác nhiều.
   
 7. DATAVIEWER

  DATAVIEWER Moderator Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  4/3/10
  Bài viết:
  5,531
  Đã được cảm ơn:
  11,145
  Ðề: Âm học là gì?


  Chỉ nội riêng với 2 vấn đề mà bác thắc mắc...thì đều đã có những phương cách giải quyết dựa vào sự tính toán bằng khoa học. Dưới đây là những thiết bị được dùng trong việc cân đo/"Calibaration"...

  01. Cân đo hệ thống "Surround Sound".
  Surround Sound Auto Calibaration
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  02. Cân đo "Sub-Bass"/ "Subwoofer".
  Subwoofer Set-Up & Calibration
  [​IMG]
  [Bởi âm thanh "Bass" có tần số thấp hơn 80 Hz - Thuộc vào "Non Directional" đối với vị trí ngồi nghe. Do đó vị trí của LOA "Bass/Sub-Bass" ở bên PHẢI hoặc TRÁI...không quan hệ..!]

  NOTE:
  a) Những chuyên viên thuộc loại nhà nghề/thượng thặng luôn luôn được huấn luyện thuần thục & trang bị đầy đủ dụng cụ cho nghề nghiệp của mình trước mọi tình huống...
  [Được gọi là "Professional".]

  b) Trong lãnh vực ÂM THANH, những kẻ thực hiện công việc cân đo của mình chỉ bằng "mắt thấy/tai nghe", dựa vào những lập luận phản khoa học, tùy hứng, kiến thức nghề nghiệp hạn hẹp, thậm chí chẳng có một khái niệm gì về khoa học âm thanh... thì được tôn lên hàng "ĐẠI SƯ PHỤ"..!!! :D
  [Được gọi là "Vớ va-Vớ vẩn"]
   
  Chỉnh sửa cuối: 26/8/15
 8. asa

  asa New Member

  Tham gia ngày:
  10/3/09
  Bài viết:
  27
  Đã được cảm ơn:
  4
  Ðề: Âm học là gì?

  "âm học" là khoa học về âm thanh :D (theo vật lý) chứ không phải bass loa này này mới hay :D
   

Chia sẻ trang này