Bài y học mới SỐT THẤP KHỚP(Rheumatic fever)

Thảo luận trong 'Y khoa' bắt đầu bởi HLIEU, 20/4/19.

 1. HLIEU

  HLIEU Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  12/2/09
  Bài viết:
  327
  Đã được cảm ơn:
  15,113
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Bác sị Y Khoa chuyên Nội khoa
  Nơi ở:
  Việt Nam
  SỐT THẤP KHỚP(Rheumatic fever)

  Bs Dương Minh Hoàng( ECFMG)

  I) Bệnh sốt thấp khớp là gì? :
  Tổng quan:Sốt thấp khớp là một bệnh viêm có thể phát triển như là một biến chứng của bệnh viêm họng liên cầu tan máu nhóm A không được điều trị hay không đầy đủ hoặc bệnh sốt tinh hồng nhiệt (scarlet fever).
  Viêm họng và sốt tinh hồng nhiệt đều là do nhiễm vi khuẩn liên cầu tam máu nhóm A (Streptococcus.)
  Sốt thấp khớp là một bệnh phổ biến nhất ở trẻ em từ 5 đến 15 tuổi, mặc dù nó cũng có thể phát triển ở trẻ nhỏ và người lớn. Mặc dù viêm họng liên cầu là rất phổ biến, nhưng sốt thấp khớp lại là bệnh hiếm gặp ở Hoa Kỳ và các nước phát triển khác. Tuy nhiên, bệnh sốt thấp khớp lại khá phổ biến ở nhiều quốc gia đang phát triển.

  Sốt thấp khớp có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho tim, bao gồm các van tim bị tổn thương và suy tim. Điều trị sớm có thể làm giảm tổn thương do viêm, giảm đau và các triệu chứng khác, và ngăn ngừa sự tái phát của bệnh sốt thấp khớp.

  Sốt thấp khớp hoàn toàn khác với viêm khớp dạng thấp(rheumatoid arthritis):đấy là một bệnh rối loạn tự miễn dịch mạn tính ảnh hưởng đến nhiều cơ quan nhưng chủ yếu là viêm các khớp nhỏ, huyết thanhcó (yếu tố thấp khớp), gặp đa số phụ nữ tuổi từ.405 trở lên
  II) Nguyên nhân:
  Sốt thấp khớp có thể xảy ra sau khi nhiễm trùng cổ họng với một loại vi khuẩn gọi là liên cầu khuẩn tan máu nhóm A. Nhiễm khuẩn Streptococcus nhóm A ở vùng cổ họng gây viêm họng liên cầu khuẩn hoặc ít phổ biến hơn, là bệnh sốt tinh hồng nhiệt(scarlet fever). Nhiễm khuẩn Streptococcus nhóm A của da hoặc các bộ phận khác của cơ thể hiếm khi gây sốt thấp khớp.
  upload_2019-4-19_19-50-19.jpeg

  Mối liên hệ giữa nhiễm trùng strep và sốt thấp khớp không rõ ràng, nhưng có vẻ như vi khuẩn này đã đánh lừa được hệ miễn dịch. Vi khuẩn strep có chứa một protein tương tự như một trong các mô nhất định của cơ thể. Vì vậy, các tế bào hệ miễn dịch thường nhắm vào vi khuẩn có thể coi như các mô của cơ thể như thể chúng là các tác nhân gây nhiễm - đặc biệt là các mô của tim, khớp, da và hệ thần kinh trung ương. Phản ứng của hệ thống miễn dịch này dẫn đến tình trạng viêm.
  Nếu con bạn được điều trị kịp thời bằng kháng sinh để loại bỏ vi khuẩn strep và uống tất cả các loại thuốc theo quy định, có rất ít cơ hội phát triển bệnh thấp khớp. Nếu con bạn bị một hoặc nhiều đợt viêm họng liên cầu khuẩn hoặc sốt tinh hồng nhiệt( scarlet fever) không được điều trị hoặc không được điều trị hoàn toàn, trẻ có thể sẽ bị sốt thấp khớp.

  III) Các yếu tố rủi ro
  Các yếu sau đây tố có thể làm tăng nguy cơ bênh sốt thấp khớp bao gồm:
  • Tiền sử gia đình. Một số người mang gen bệnh có thể khiến họ dễ bị sốt thấp khớp hơn.
  • Loại vi khuẩn liên cầu strep. Một số chủng vi khuẩn strep có nhiều khả năng gây ra bệnh thấp khớp hơn là các loại chủng khác.
  • Nhân tố môi trường. Nguy cơ sốt thấp khớp cao hơn có liên quan đến tình trạng quá tải, vệ sinh kém và các điều kiện khác có thể dễ dàng dẫn đến việc truyền nhanh hoặc phơi nhiễm nhiều với vi khuẩn liên cầu strep
  II) Triệu chứng:
  Các triệu chứng sốt thấp khớp khác nhau. Người bệnh có thể có vài triệu chứng hoặc một số triệu chứng và các triệu chứng có thể thay đổi trong suốt quá trình của bệnh. Sự khởi phát của bệnh thấp khớp thường xảy ra khoảng hai đến bốn tuần sau khi nhiễm trùng cổ họng do liên cầu khuẩn.
  Các dấu hiệu và triệu chứng sốt thấp - do viêm ở tim, khớp, da hoặc hệ thần kinh trung ương - có thể bao gồm:

  R2.jpg


  • Sốt
  • Các khớp đau (thường khớp to) và đau - thường ở khớp đầu gối, mắt cá chân, khuỷu tay và cổ tay

  • Đau ở một khớp , sau đó di chuyển đến các khớp khác
  • Các khớp sưng đỏ, nóng
  • Các vết sưng nhỏ, không đau (nốt sần) bên dưới da
  • Tưc ngực
  • Nghe được tiếng thổi của tim.
  • Mệt mỏi
  • Phát ban phẳng hoặc hơi nhô, không đau (hồng ban)
  • Các cử động cơ thể khó kiểm soát, hay không thể kiểm soát được (gọi múa vờnchorea Sydenham, hoặc múa St. Vitus) - thường xuyên nhất ở bàn tay, bàn chân và mặt
  • Những hành vi bất thường, chẳng hạn như khóc hoặc cười không thích hợp, đi kèm với chorea Sydenham.

  III) Diễn tiến lâm sàng và miễn dịch học:

  Tim 60% bệnh nhân có tiến triển đến bệnh tim thấp khớp

  • Màng tim, màng ngoài tim, hoặc cơ tim có thể bị ảnh hưởng (Van hai lá hầu như luôn bị ảnh hưởng)

  • Sau khi làm dày van hai lá, dây gân tim và bệnh phì đại thất trái

  Khớp (viêm khớp)

  • viêm đa khớp (polyarthritis)di chuyển từ khớp này sang khớp khác. • sưng, đỏ và đau khớp và đôi khi tràn dịch khớp. • ảnh hưởng đến các khớp lớn hơn các khớp nhỏ hơn.

  R3.jpg  Da (erythema marginatum)hồng ban viền tổn thương da: Các hồng ban cổ điển này có tổn thương với vùng da hơi nâng lên

  R4.jpg

  Múa vờn Sydenham

  R5.jpg
  (còn được gọi là múa thánh Vitus)

  Chuyển động bất thường: ảnh hưởng đặc biệt đến đầu và phần trên. Chúng có thể bị tổng quát hoặc bị hạn chế ở một bên của cơ thể (hemi-chorea)

  Nướu dưới da Các khối u tròn, cứng, chắc chắn phủ lên bởi làn da trông bình thường. Chúng có đường kính từ vài milimet đến 1,5 cm, được khoanh vùng trên các xương nổi như khuỷu tay.
  R6.jpg


  Dấu hiệu miễn dịch

  Để chẩn đoán căn bệnh này, cần đo nồng độ kháng streptolysin O: Anti-streptolysin O (ASO) Ít nhất 80% bệnh nhân có nồng độ kháng streptolysin O tăng cao khi trình bày.Độ chuẩn này tăng cao thuyết phục hơn

  Anti-DNAse B (ít sử dụng hơn)

  Xét nghiệm anti hyaluronidase (ít sử dụng hơn)

  Quét cổ họng cho liên cầu khuẩn nhóm A (làm 2 hoặc 3 lần)

  V) Chẩn đoán căn bệnh sốt thấp khớp cấp

  Mặc dù không có xét nghiệm duy nhất nào cho sốt thấp khớp, chẩn đoán được dựa trên tiền sử y khoa, khám sức khỏe và kết quả xét nghiệm nhất định.

  1) Xét nghiệm máu

  Nếu con bạn đã được chẩn đoán bị nhiễm trùng strep, bác sĩ của bạn có thể không yêu cầu xét nghiệm bổ sung cho vi khuẩn. Nếu bác sĩ của bạn yêu cầu xét nghiệm, nó sẽ rất có thể là một xét nghiệm máu có thể phát hiện kháng thể đối với vi khuẩn strep lưu thông trong máu. Vi khuẩn thực sự có thể không còn có thể phát hiện được trong các mô hoặc cổ họng của con bạn.

  Bác sĩ của bạn cũng có khả năng kiểm tra tình trạng viêm trong máu của con bạn bằng cách đo nồng độ C reactive proteine và tốc độ lắng đọng hồng cầu.

  2) Điện tâm đồ (ECG hoặc EKG)
  R7.jpg
  Xét nghiệm này - còn được gọi là ECG hoặc EKG - ghi lại tín hiệu điện khi chúng di chuyển qua tim của con quý vị. Bác sĩ của bạn có thể tìm kiếm các mô hình trong số các tín hiệu này cho biết tình trạng viêm của tim hoặc chức năng tim kém.
  3) Siêu âm tim ký( Echocardiogram)
  Sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh sống động của tim, xét nghiệm này có thể cho phép bác sĩ của bạn phát hiện những bất thường về tim.

  VI) Biến chứng

  Viêm do sốt thấp khớp có thể kéo dài vài tuần đến vài tháng. Trong một số trường hợp, tình trạng viêm gây ra các biến chứng lâu dài:
  Bệnh tim thấp là tổn thương vĩnh viễn đối với tim do sốt thấp khớp. Nó thường xảy ra 10 đến 20 năm sau khi bệnh ban đầu.
  Các vấn đề thường gặp nhất với van giữa hai ngăn trái của tim (van hai lá), nhưng các van khác có thể bị ảnh hưởng. Thiệt hại có thể dẫn đến:
  • Hẹp van. Việc thu hẹp van này làm giảm lưu lượng máu
  R8.jpg


  • Van trào ngược. Rò rỉ này trong van cho phép máu chảy theo hướng ngược lại.

  • Thiệt hại cho cơ tim. Tình trạng viêm kết hợp với sốt thấp khớp có thể làm suy yếu cơ tim, ảnh hưởng đến khả năng bơm máu.

  Thiệt hại cho van hai lá, van tim khác hoặc các mô tim khác có thể gây ra vấn đề với tim sau này trong cuộc sống. Kết quả có thể bao gồm:

  • Một nhịp đập bất thường và hỗn loạn của các buồng trên của tim (rung tâm nhĩ)

  • Không có khả năng bơm máu đủ cho cơ thể (suy tim)

  VII) Phòng ngừa

  Cách duy nhất để phòng ngừa sốt thấp khớp là điều trị nhiễm trùng cổ họng strep hoặc sốt tinh hồng nhiệt( scarlet fever) ngay lập tức với một đợt đầy đủ kháng sinh thích hợp

  VIII) Điều trị bệnh sốt thấp khớp
  Mục tiêu điều trị sốt thấp khớp là tiêu diệt các vi khuẩn liên cầu khuẩn nhóm A còn lại, giảm các triệu chứng, kiểm soát tình trạng viêm và ngăn ngừa tái phát.
  Việc điều trị này bao gồm:
  • Thuốc kháng sinh. Bác sĩ của con quý vị sẽ kê toa penicillin hoặc một loại kháng sinh khác để loại bỏ vi khuẩn strep còn lại.
  Sau khi con bạn đã hoàn thành điều trị kháng sinh đầy đủ, bác sĩ của bạn sẽ bắt đầu một đợt kháng sinh khác để ngăn ngừa tái phát sốt thấp khớp. Điều trị dự phòng có thể sẽ tiếp tục qua tuổi 21 hoặc cho đến khi con bạn hoàn thành một khóa điều trị tối thiểu trong 5 năm, tùy theo điều trị nào lâu hơn.
  Những người bị viêm tim trong cơn sốt thấp khớp có thể được khuyên nên dùng thuốc kháng sinh phòng ngừa trong 10 năm hoặc lâu hơn.
  • Điều trị chống viêm. Bác sĩ sẽ kê toa thuốc giảm đau, chẳng hạn như aspirin hoặc naproxen (Naprosyn), để giảm viêm, sốt và đau. Nếu các triệu chứng nghiêm trọng hoặc con bạn không đáp ứng với các thuốc kháng viêm, bác sĩ có thể kê toa corticosteroid.
  • Thuốc chống co giật. Đối với những cử động không tự ýn nghiêm trọng do múa vờn Sydenham chorea gây ra, bác sĩ có thể kê toa thuốc chống co giật, chẳng hạn như acid valproic (Depakene) hoặc carbamazepine (Carbatrol, Tegretol, những người khác).
  Chăm sóc dài hạn
  Thảo luận với bác sĩ của bạn về loại chăm sóc theo dõi và chăm sóc dài hạn mà con bạn sẽ cần. Tổn thương tim do sốt thấp khớp có thể không xuất hiện trong nhiều năm. Khi con bạn lớn lên, bé cần bao gồm thông tin trong lịch sử y tế của trẻ và được khám tim đều đặn.
  Bài này do DrHoang45 đã đánh lộn nick HLIEU
  Sorry
   
  tt9sdh cảm ơn bài này.
 2. vieticgcorp

  vieticgcorp New Member

  Tham gia ngày:
  18/6/19
  Bài viết:
  21
  Đã được cảm ơn:
  0
  Web:
  vậy bị bệnh này có cần kiêng ăn gì không bạn
   
 3. tt9sdh

  tt9sdh Active Member

  Tham gia ngày:
  5/6/12
  Bài viết:
  170
  Đã được cảm ơn:
  85
  Cám ơn BS DrHoang45 thật nhiều.

  Chúc vui.
   
 4. nhakhoapeace

  nhakhoapeace New Member

  Tham gia ngày:
  12/6/19
  Bài viết:
  8
  Đã được cảm ơn:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  565 Tran Hung Dao, Cau Kho, Quan 1, TpHCM
  Web:
  Để người dùng có thể tự ước lượng được giá thành cho ca trồng răng implant của mình, Thạc sĩ - Bác sĩ Thân Trọng Nguyên (Trưởng chuyên khoa Implant thuộc Nha Khoa Peace Dentistry, Thành viên hiệp hội chuyên gia Implant Quốc tế ICOI) sẽ tư vấn cụ thể về giá thành trồng răng implant. Vậy:

  - Giá 1 ca trồng răng implant là bao nhiêu tiền?

  - Nên chọn loại trụ implant nào?

  - Cần cấy bao nhiêu trụ implant cho các trường hợp mất răng?

  - Đồng thời, Thạc sĩ - Bác sĩ Thân Trọng Nguyên sẽ đưa ra 4 chú ý vô cùng hữu ích cho người dùng lúc lựa chọn nha khoa để trồng răng implant.

  MỘT CA CẤY GHÉP IMPLANT GIÁ BAO NHIÊU TIỀN?

  Giá cho 1 ca cắm răng implant phụ thuộc vào 2 yếu tố: Số lượng trụ Implant bắt buộc phải cấy ghép và (2) Đơn giá của implant. Nếu bác sĩ có phương án cấy số lượng trụ vừa đủ và chọn dòng implant thích hợp thì vừa hiệu quả cao mà vừa tiết kiệm được tương đối nhiều chi phí.

  CẦN CẤY BAO NHIÊU TRỤ IMPLANT CHO CÁC TRƯỜNG HỢP MẤT RĂNG?

  Trước hết, cắm răng implant không phải cứ mất bao nhiêu răng thì trồng bấy nhiêu trụ Implant. Các bạn có thể tham khảo một số trường hợp sau để hiểu rõ hơn:

  [​IMG]

  (Nếu mất 1 hoặc hai răng sẽ cấy từ một – 2 trụ Implant (**))

  [​IMG]

  (Nhưng trường hợp mất từ 2 – 5 răng thì có thể cấy 2 đến 3 trụ Implant hoặc tối đa là 4 trụ Implant)

  [​IMG]

  (Trường hợp người dùng mất 2 răng cửa hàm trên đang đeo răng tháo lắp, mất 1 răng hàm dưới và có 2 răng hàm dưới bị sắp rụng buộc nhổ bỏ. Sau khi cấy 3 trụ Implant kết hợp thẩm mỹ răng sứ toàn hàm… Khách hàng đã có lại hàm răng khỏe mạnh và thẩm mỹ cao(**))

  [​IMG]

  (Trường hợp mất gần như tất cả răng hoặc còn lại vài răng thì có thể ứng dụng công nghệ All on 4/5/6 Implant – Tức là chỉ cấy từ 4, 5 hoặc 6 trụ Implant để khôi phục tất cả răng(**))​

  Lưu ý của Thạc sĩ - Bác sĩ Thân Trọng Nguyên đối với khách hàng:

  Khách hàng bắt buộc phải luôn ghi nhớ: Với cấy ghép implant chỉ cấy số lượng trụ vừa đủ, không nên lạm dụng cấy quá nhiều. Cấy quá nhiều trụ Implant không cần thiết chỉ làm tốn chi phí của các bạn chứ hiệu quả cũng không cao hơn, thậm chí phản tác dụng khiến suy yếu cấu trúc xương hàm. Do đó, trước khi cấy ghép implant bắt buộc phải chụp phim CT để xác định rõ khối lượng, mật độ xương hàm từ đó mới có phương án cấy số lượng trụ vừa đủ.

  NÊN CHỌN LOẠI TRỤ IMPLANT NÀO VÀ GIÁ CẢ BAO NHIÊU?

  - Trụ Implant + Abutment:

  + Dentium Super Line (USA): 16.980.000 vnđ

  + Tekka (France): 20.480.000 vnđ

  + C-Tech: 19.000.000 vnđ (Giảm 1.500.000 vnđ từ trụ implant thứ 2)

  + Neodent Straumann: 21.000.000 vnđ (Giảm 1.500.000 vnđ từ trụ implant thứ 2)

  + Straumann BLT SL Active (Switzerland): 29.580.000 vnđ

  + Straumann BLT SLA (Switzerland): 24.480.000 vnđ

  + Nobel CC Switzeland: 21.980.000 vnđ

  + Nobel Active USA: 27.480.000 vnđ

  - Răng sứ trên Implant:

  + Sứ Titanium trên Implant: 3.000.000 vnđ

  + Sứ Zirconia Ceramill Zolid, Cercon trên Implant: 6.000.000 vnđ

  Lưu ý:

  - Một răng Implant bao gồm: Trụ Implant, Abutment (Khớp nối), Răng sứ trên Implant

  – Giá trên chỉ mang tính chất tham khảo, để biết thông tin chính xác vui lòng liên hệ hotline: 0943.563.565

  Tất cả những loại trụ Implant kể trên đều mang thương hiệu quốc tế, được chứng thực và khuyên sử dụng bởi các đơn vị y tế và nha khoa hàng đầu thế giới như: FDI, FDA, ICOI, ITI, ADA… và đều được bảo hành trọn đời. Do đó, khách hàng chọn 1 trong các loại trụ implant trên đều đảm bảo hiệu quả điều trị cao, sử dụng trọn đời mà không phảilo lắng.

  Đặc điểm khác nhau lớn nhất của các loại trụ này là thời gian trụ implant tích hợp xương hàm nhanh hay chậm. Do đó:

  – Nếu chúng ta không cần thời gian hoàn thành trồng răng implant nhanh: thì có thể chọn các dòng trụ implant như Dentium Super Line (USA), Dentium NR Line (Hàn Quốc), Tekka (Pháp)… để tiết kiệm chi phí.

  – Nếu chúng ta muốn nhanh chóng hoàn tất việc trồng răng implant thì có thể tìm những loại trụ Implant tích hợp nhanh: Straumann SL Active, Straumann BLT, Neodent Strumann (của hãng Straumann – số một thế giới về implant).

  [​IMG]

  (Những loại trụ implant tại Nha Khoa Peace đều mang thương hiệu quốc tế, hiệu quả điều trị cao và đều được bảo hành trọn đời)​

  4 LỜI KHUYÊN TỪ THẠC SĨ - BÁC SĨ THÂN TRỌNG NGUYÊN CHUYÊN GIA CẤY GHÉP IMPLANT:

  - Chọn các loại trụ implant mang thương hiệu quốc tết và có bảo hành:

  Hiện nay, trên thị trường có những loại Implant mà chất lượng không đảm bảo, đa số là những loại Implant có giá rẻ bất thường. Với các loại Implant này chúng ta cũng nên có sự cảnh giác nhất định. Tốt nhất nên tìm những dòng Implant mang thương hiệu quốc tế và bắt buộc phải là Implant của chính hãng.

  - Phải ưu tiên chọn nha khoa uy tín, bác sĩ có chứng chỉ cấy ghép implant:

  Cắm răng implant là bí quyết trồng răng giả vô cộng ưu việt, ưu việt nhất hiện nay. Do đó, trồng răng implant là chọn lựa tốt và đây cũng là bí quyết hiện đại. Vì vậy, các bạn cần:

  + Chọn những cơ sở nha khoa sở hữu đầy đủ thiết bị hiện đại: Hệ thống chẩn đoán hình ảnh CT Cone Beam, máy cắm Implant, ghế nha hiện đại…

  + Có bác sĩ implant chuyên sâu: bác sĩ có chứng chỉ cấy ghép implant, nhiều năm kinh nghiệm, qua các lớp chuyên sâu về Implant.

  - Hỏi thật kỹ lưỡng về giá cả, tránh rơi vào trường hợp "chi phí phát sinh" của các nha khoa không uy tín:

  Hiện nay, không ít nha khoa thường báo giá cấy ghép implant cho người dùng ở chi phí cơ bản (mức giá thấp) sau đó, báo thêm các chi phí phát sinh. Cuối cùng từ giá thấp nhưng tổng giá thành lại cao. Do đó, nên hỏi cẩn thận về giá, tổng chi phí trước khi đồng ý cấy ghép implant.

  - Đừng nên cấy quá nhiều trụ implant không cần thiết:

  Nhiều nha khoa vẫn có tình trạng tư vấn cho người dùng “cấy quá nhiều trụ Implant không cần thiết” từ đấy làm tiêu tốn quá nhiều chi phí của khách hàng. Do đó, khi trồng răng implant khách hàng cần phải ưu tiên chọn lựa nha khoa uy tín thực sự.

  Tóm lại: yếu tố mà các bạn cần phải quan tâm nhất đó là tìm nha khoa uy tín và tìm bác sĩ giỏi. Ngoài ra, quý khách có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến bệnh lý nha khoa hoặc thẩm mỹ nha khoa có thể gọi hotline: 0943.563.565 . Bác sĩ chuyên khoa của Peace Dentistry sẽ phản hồi ngay hoặc chậm nhất sau 6h!
   
 5. Onagre.vn

  Onagre.vn New Member

  Tham gia ngày:
  19/11/19
  Bài viết:
  22
  Đã được cảm ơn:
  5
  Giới tính:
  Nữ
  Cảm ơn bạn
   
 6. nhoutmom

  nhoutmom New Member

  Tham gia ngày:
  21/4/19
  Bài viết:
  24
  Đã được cảm ơn:
  0
  Giới tính:
  Nam
  nhìn sợ thật
   
 7. nhoutmom

  nhoutmom New Member

  Tham gia ngày:
  21/4/19
  Bài viết:
  24
  Đã được cảm ơn:
  0
  Giới tính:
  Nam
  học được thêm kinh nghiệm
   
 8. nhoutmom

  nhoutmom New Member

  Tham gia ngày:
  21/4/19
  Bài viết:
  24
  Đã được cảm ơn:
  0
  Giới tính:
  Nam
  quá hay các bác ạ
   

Chia sẻ trang này