Cấy chip AI vào não có thể khiến bạn mất trí

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi SkylerNew, 21/8/19.

 1. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  8,581
  Đã được cảm ơn:
  11,270
  Tháng trước, công ty công nghệ thần kinh Neuralink của Elon Musk tiết lộ rằng họ dự định phát triển công nghệ đọc não trong vài năm tới. Một trong những mục tiêu của công ty này là có thể cấy ghép những thiết bị microchip vào bộ não của những người khuyết tật, cho phép họ điều khiển được smartphone và máy tính.

  Dù công nghệ nghe có vẻ như bước ra từ phim Black Mirror này có thể nắm giữ những sức mạnh với tiềm năng thay đổi hoàn toàn cuộc sống của những người khuyết tật, nhưng theo nhà tâm lý học nhận thức Susan Schneider thì đó lại không phải là một ý tưởng tuyệt vời như chúng ta vẫn nghĩ.

  Musk - người đồng thời là CEO của cả Tesla và SpaceX - kỳ vọng có thể biến việc cấy ghép AI vào não người trở nên an toàn và phổ biến như phẫu thuật mắt bằng tia laser vậy. Nhưng nó sẽ hoạt động ra sao? Musk cho biết con chip cấy ghép này sẽ ghi lại thông tin phát ra bởi các nơ-ron trong não chúng ta.

  Những vi xử lý bé xíu kia sẽ kết nối với bộ não thông qua những "con đường" với độ mỏng nhỏ hơn sợi tóc con người nhiều lần (khoảng 4 - 6 micromet bề ngang). Những cảm biến bên trong chúng sẽ lấp đầy bề mặt hộp sọ của bạn và sau đó chuyển tiếp thông tin đến một chiếc máy tính tí hon mà bạn đeo bên tai, gọi là "The Link". Sau khi hoàn tất quá trình lắp đặt, não của bạn có thể kết nối đến iPhone thông qua một ứng dụng đi kèm - quả là một tương lai đầy hứa hẹn nhưng cũng thật đáng sợ.

  Trong một buổi nói chuyện với tờ Financial Times, Schneider nói rằng dự án của Musk có thể được ví như "sự tự sát đối với trí óc con người". Dù Schneider cho biết trí thông minh của não bộ chúng ta có thể kết hợp với con chip, "sẽ đến một thời điểm bạn tự kết thúc cuộc đời mình...", và Schneider gọi đó là tình trạng "não bộ bị vắt kiệt".

  Theo Schneider, những nâng cấp mà AI mang lại có thể được sử dụng để bổ trợ cho các hoạt động thần kinh, nhưng nếu chúng phát triển đến mức thay thế những mô thần kinh đang hoạt động bình thường, thì đến một lúc nào đó, chúng sẽ đặt dấu chấm hết cho cuộc sống của bạn.


  [​IMG]
  Elon Musk miêu tả về Neuralink

  "Mối lo ngại (não người) hợp nhất với AI, dưới góc nhìn thực tế hơn so với những gì Musk hình dung, là bộ não con người sẽ dần trì trệ hoặc bị tiêu diệt hoàn toàn. Hơn nữa, cái tôi của bản thân có thể phụ thuộc vào bộ não và nếu sự tồn tại của cái tôi theo thời gian đòi hỏi phải có một sự liên tục nào đó trong cuộc sống của chúng ta - một sự liên tục của trí nhớ và đặc điểm tính cách - những thay đổi triệt để có thể phá vỡ sự liên tục cần thiết" - Schneider nói.

  "Còn có vấn đề liên quan triết học nữa: bản chất của cái tôi hay tâm trí là gì? Nếu tâm trí chỉ là bộ não, thì hợp nhất hoàn toàn với AI sẽ không thu được gì cả. Tôi cho rằng những người ủng hộ hợp nhất tâm trí - máy móc nghĩ rằng cái tôi của chúng ta chỉ như một chương trình phần mềm mà thôi".

  Dù Schneider hoài nghi về kế hoạch biến con người thành những cyborg của Musk, bà nói thêm rằng thay thế những phần của bộ não bằng một vài con chip "sẽ không gây tác động tàn khốc lắm". Tuy nhiên, theo quan sát của nhà triết học Derek Parfit, vẫn chưa rõ thay thế bao nhiêu là đủ? "Liệu chúng ta sẽ thay thế được 15% hệ thần kinh? Hay 75%? Lựa chọn nào cũng có vẻ tự tiện cả" - Schneider nói.

  Musk không phải là người duy nhất muốn mang lại những cải tổ triệt để cho bộ não của con người trong tương lai. Ray Kurzweil, nhà tương lai học và là Giám đốc kỹ thuật tại Google, cho biết ông kỳ vọng chúng ta sẽ có thể sao lưu bộ não lên đám mây vào năm 2045 - và đó là điều sẽ biến chúng ta trở nên bất tử.

  Nhưng Schneider chỉ ra rằng chúng ta không nên đặt trọn niềm tin vào việc hợp nhất con người với AI. Thay vào đó, cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa xoay quanh những khả năng và hậu quả mà công nghệ hợp nhất này mang lại với chúng ta.

  Theo Genk​
   
 2. chanhtruc123

  chanhtruc123 Active Member

  Tham gia ngày:
  21/2/10
  Bài viết:
  138
  Đã được cảm ơn:
  54
  Trong diễn đàn ít ai quan tâm đến công nghệ trong tương lai nhỉ? Nói đến chủ đề: nếu không thử thì làm sao có thể tiến hóa được. Chả lẽ sống ở nhịp độ đi làm xong tận hưởng cuộc sống, xong xuống lỗ, kết thúc vòng đời chán nản đó. Phải có ai đó đứng lên tạo một cái gì đó mới mẻ, nếu sợ ảnh hưởng đến tương lai của con người thì có thể ngăn chặn khi phát hiên ra mà
   
 3. Shangri-La

  Shangri-La Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  30/5/12
  Bài viết:
  1,677
  Đã được cảm ơn:
  1,181
  Ừ, thì cấy vào khỉ hoặc chó và làm cho nó thông minh hơn hoặc ngang bằng với con người đi đã. Sau đó bắt bọn nó nghiên cứu, đánh giá sự tác động của chip, AI lên não bộ và lập báo cáo cho con người xem xét trước khi quyết định cấy lên con người.
   
 4. Shangri-La

  Shangri-La Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  30/5/12
  Bài viết:
  1,677
  Đã được cảm ơn:
  1,181
  Mối quan hệ giữa chó, khỉ và AI là mối quan hệ tương quan hỗ trợ, bộ não của chó và khỉ hỗ trợ cho AI và AI lại hỗ trợ cho não bộ của bọn chúng, khi mối quan hệ này trở nên chặt chẽ thì khó có thể nói là chó hay khỉ thông minh hơn AI hay AI trở nên thông minh hơn, mà cả hai có thể trở thành một và có thể thông minh hơn con người hiện tại. Ai mà biết được, tương lai mà.

  Hiện tại thì, sự thông minh giữa con người và các loài vật cấp cao cũng khó mà có thể so sánh được ở những khía cạnh nào đó. Loài vật có thể hiểu ý và mệnh lệnh của con người nhưng con người lại không hề hiểu được ý của con vật, vậy thực thể nào thông minh hơn. Con người có thể chế tạo đủ thứ công cụ nhưng con người lại không có được các kỹ năng sinh tồn ngoài thiên nhiên như các loài vật, loài vật không cần la bàn vẫn xác định được vị trí và phương hướng nhưng con người không có la bàn thì liệu có hơn được loài vật ở khía cạnh này không.
   
  wonbinbk cảm ơn bài này.
 5. v_anh

  v_anh Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  15/7/11
  Bài viết:
  564
  Đã được cảm ơn:
  300
  Ngày xưa chỉ có chơi đất sét, lá mít, lá đa, rồi dần dần có bi thủy tinh, đồ chơi nhựa. Tiếp đến là máy điện tử 4 nút, rồi 6 nút, rồi máy vi tính. Từ game 2D chuyển thành 3D, rồi thực tế ảo... Đây là một ví dụ về chuỗi ham muốn vô hạn và sáng tạo để thỏa mãn ham muốn không có điểm dừng, là một lối mòn từ khi khai thiên lập địa, chỉ khác nhau về mặt hinh thức (ví dụ có người muốn chơi game và sáng tạo game, có người muốn công nghệ hiện đại và sáng tạo công nghệ hiện đại, có người muốn tiền...). Theo em thì bỏ cái lối mòn ham muốn và sáng tạo để thỏa mãn ham muốn vật chất và đi theo một lối mới (chưa biết là gì) mới chính một sáng tạo thuộc đẳng cấp "vòng đời", còn sáng tạo máy móc công nghệ chỉ thuộc đẳng cấp sáng tạo bình thường như cách mà mọi người vẫn dùng từ "sáng tạo" trong cuộc sống hàng ngày.
   
  chanhtruc123 cảm ơn bài này.
 6. oxfordenglish

  oxfordenglish New Member

  Tham gia ngày:
  19/1/17
  Bài viết:
  2
  Đã được cảm ơn:
  0
  Nghề nghiệp:
  http://oxford.edu.vn/
  Nơi ở:
  http://oxford.edu.vn/
  Biết đâu con cái mình lại không phải học cần gì cứ nạp phát như máy tính là xong
   
 7. son23456

  son23456 New Member

  Tham gia ngày:
  27/2/17
  Bài viết:
  23
  Đã được cảm ơn:
  4
  Giới tính:
  Nam
  trả hiểu ích lợi thế nào
   
 8. son23456

  son23456 New Member

  Tham gia ngày:
  27/2/17
  Bài viết:
  23
  Đã được cảm ơn:
  4
  Giới tính:
  Nam
  Cấy thế này thì chết
   
 9. Hà Phạm8

  Hà Phạm8 New Member

  Tham gia ngày:
  4/3/19
  Bài viết:
  13
  Đã được cảm ơn:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  hiện đại -> hại điện :(:(
   
 10. nguoidaugio

  nguoidaugio Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  2/2/11
  Bài viết:
  5,347
  Đã được cảm ơn:
  151
  Thí nghiệm nguy hiểm.
   

Chia sẻ trang này