Đánh giá thời lượng pin của Samsung Galaxy Note 5

Thảo luận trong 'Thiết bị di động' bắt đầu bởi lelai52, 9/11/15.

 1. lelai52

  lelai52 Member

  Tham gia ngày:
  18/9/10
  Bài viết:
  170
  Đã được cảm ơn:
  0
  Galaxy Note Series có lẽ là một trong những dòng máy điện thoại di động cao cấp nhất và cũng là một sản phẩm đặc trưng riêng đại diện cho Samsung đến với sân chơi smartphone. Không chỉ trang bị cấu hình khủng, tính năng thượng thừa mà nhà sản xuất từ Hàn Quốc cũng rất hiểu nhu cấu của người dùng, trang bị cho flagship của mình thời lượng pin vô cùng phóng khoáng nữa. Trên tay sản phẩm này, mình cảm thấy thực sự hài lòng với những gì mà Samsung làm được cho viên pin trên chiếc điện thoại này.

  Test thời lượng pin

  Galaxy Note 5 phải nói là có phần thiệt thòi so với đàn anh là Galaxy Note 4 ở khoản dung lượng pin chỉ ở mức 3000 mAh. Nếu theo suy nghĩ của đại đa số người dùng thì tuy chỉ thấp hơn 220 mAh nhưng đôi lúc, khoảng dung lượng nhỏ bé như vậy có thể ảnh hưởng khá nhiều đến công việc như thêm vài cuộc gọi, tin nhắn hay đồng bộ hoá dữ liệu, thậm chí nhiều khi lại gây tâm lý lo lắng cho người dùng. Nhưng thực tế, Note 5 lại cho kết quả khá kinh ngạc. Mình nhận được máy trong 2 ngày :1 ngày để thực hiện quá trình ép máy test tối đa, 1 ngày để dùng bình thường thì kết quả có vẻ rất khả quan.

  [​IMG]

  Bài test mình sử dụng ở quá trình test máy liên tục : máy ở trạng thái gốc và đã cập nhật lên phiên bản mới nhất, bật Wi-Fi, đồng bộ hoá liên tục, độ sáng ở mức 50% (ở mức độ sáng này sẽ phù hợp với mắt và không quá chói trong điều kiện phòng), không dùng tính năng tiết kiệm pin. Chơi game Class of Clan trong khoảng thời gian 2 tiếng (là một game đòi hỏi quá trình trao đổi mạng liên tục, đồng thời đòi hỏi CPU, GPU phải liên tục xử lý khi có những trận đấu diễn ra). Phát liên tục 2 bộ HyunA – Roll Deep (1080p@x264) và Tae Yeon – I (1080p@x264) bằng ứng dụng MX Player trong khoảng thời gian 1 tiếng. Lướt web và check facebook liên tục, gọi điện thoại thông qua message của Facebook và Skype.

  [​IMG]

  Thực hiện bài test​


  [​IMG]

  Sử dụng với nhịp độ thường ngày
  Trong biểu đồ có đoạn tăng do cắm vào cổng USB trên máy tính

  Với game Class Of Clan, nhiều máy flagship như HTC One M9 hay Xperia Z3 sử dụng chip SnapDragon lại có thời lượng pin tiêu tốn hết sức nhanh, khoảng 15% trong vòng 30 phút, hiện tượng nóng ở mặt lưng đằng sau cũng xảy ra, nhất là ở cụm camera. Đối với Galaxy Note 5, cách đây khoảng 1 tháng, tính trạng quá nhiệt cũng có xảy ra đôi chút khi mình chơi COC, nhưng sau bản cập nhật của Samsung hồi 22/10 vừa rồi, tình trạng này hầu như không còn. Bắt đầu từ 13:00, khi chơi game, máy tụt pin ở khoảng 13% trong vòng 30 phút, với ứng dụng MX Player là khoảng 6% trong vòng 30 phút (là thời lượng trung bình vì mình thực hiện mỗi tác vụ với thời gian là 2-3 tiếng). Ước tính trung bình thì nếu xem phim liên tục thì có thể xem trong vòng 8h20’, với game COC thì khoảng 3h50’ (thực tế có thể ít hơn bởi nhiều tiến trình chạy ngầm và quá trình đồng bộ hoá có thể ảnh hưởng đến hiệu suất pin). Từ 7:00 đến 14:00 thì thời lượng pin không tụt quá nhiều bởi mình chỉ sử dụng để check facebook và skype, máy vẫn còn 16% (nếu sử dụng liên tục và không có thời gian nghỉ thì thời lượng sẽ ngắn hơn). Thời gian on-screen cũng có thể tăng thêm khoảng 1 tiếng nữa nếu như dùng cạn pin.

  [​IMG]

  Có vẻ như Exynos 7420 với kiến trúc big.LITTLE của Samsung thực sự phát huy hiệu quả khi giúp Galaxy Note 5 có thời gian sử dụng nhiều như vậy, bởi các ứng dụng người viết thử nghiệm là thực sự nặng, chưa kể đến vô số ứng dụng chạy ngầm của Samsung nữa. Một điều cũng cần lưu ý là trong quá trình thử nghiệm, phần lớn các ứng dụng của Samsung đều phải load lại từ đầu bởi cache của các ứng dụng chạy ngầm trên RAM thực sự nhiều, ảnh hưởng không hề ít đến hiệu năng của máy.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Nếu sử dụng máy bình thường, check facebook nhẹ nhàng, thực hiện vài cuộc gọi trong ngày, có sử dụng đồng bộ hoá và bật Wi-Fi khi sử dụng văn phòng làm việc thì Note 5 thực sự có thể trụ từ 2 ngày và hơn một chút. Đồng thời, nếu bật thêm chế độ tiết kiệm pin thì các quá trình chạy nền sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến thời lượng pin của máy. Mình sử dụng đến khoảng cuối ngày thì thời lượng cũng chỉ tốn đến mức 58%, như vậy là còn dư sức đáp ứng cho ngày hôm sau. Khá buồn cười là muốn làm cho máy hết pin nhanh thì cũng thực sự khó, mình phải bật tối đa hết các chức năng của máy để có thể làm hết pin, phục vụ cho quá trình test ngày hôm sau.

  Sạc pin

  [​IMG]

  Phiên bản mình được cung cấp là Galaxy Note 5 sẽ bao gồm cục sạc nhanh hỗ trợ dòng sạc 9V@1,67A (sẽ được kích hoạt khi máy ở điều kiện pin thấp và sạc nhanh đến 50% trong vòng 30 phút) hoặc 5V@2A khi đã vượt ngưỡng 50%. Với cục sạc mà Samsung tích hợp kèm theo máy thì Galaxy Note 5 có thời gian sạc mất 1 tiếng 36 phút với cục sạc Quick Charge và 2 tiếng 31 phút nếu sử dụng sạc dòng 5V@2A đơn thuần. Vì vậy, nếu sử dụng sạc pin của Samsung và luôn mang theo mình thì thời gian bạn tiết kiệm được là khá nhiều, đặc biệt là việc sạc nhanh đến 50% trong nhiều trường cần gấp cũng rất hữu ích.
   
 2. nguyentuanviet

  nguyentuanviet Active Member

  Tham gia ngày:
  9/9/15
  Bài viết:
  1,411
  Đã được cảm ơn:
  15
  Ðề: Đánh giá thời lượng pin của Samsung Galaxy Note 5

  xài trung bình được nhiêu đây là quá đủ rồi
   

Chia sẻ trang này