Đầu vào kế toán cao nhưng tỷ lệ thất nghiệp lớn? Nguyên nhân do đâu?

Thảo luận trong 'Trò chuyện tổng hợp - Điểm báo' bắt đầu bởi quandt103, 16/5/19.

 1. quandt103

  quandt103 Member

  Tham gia ngày:
  11/8/17
  Bài viết:
  163
  Đã được cảm ơn:
  1
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Nhân viên
  Nơi ở:
  hà nội
  Vài năm trước đây, Kế toán - Kiểm toán là ngành thu hút nhân lực với mức thu nhập cao, vì thế, rất nhiều bạn trẻ đăng ký học, khiến đầu vào ngành kế toán rất cao. Tuy nhiên ngành kế toán bạn cần có hiểu biết về thuế má, luật, thành thạo nghiệp vụ kế toán. Nhiều tổ chức tuyển dụng cho rằng hằng năm có số lượng lớn sinh viên kế toán ra trường vượt quá nhu cầu tuyển dụng của công ty. Do đó nhân lực sẽ phải dư thừa. Thừa số lượng nhưng lại thiếu chất lượng

  Bài viết liên quan:

  Học văn bằng 2 Ngành kế toán trực tuyến tại kinh Tế Quốc Dân

  Học quản trị kinh doanh online - thay thế hình thức học truyền thống
  Học đại học từ xa Tp.HCM


  [​IMG]


  Theo thông tin phản hồi từ các doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự cho bộ phận kế toán có đến 80% – 90% những sinh viên được tuyển dụng chưa có khả năng tiếp cận ngay được với công việc của một “Kế toán” thực sự.

  Thực tế, những sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học được trang bị rất tốt về lý thuyết và nguyên tắc hạch toán kế toán nhưng lại không được thực hành nhiều nên kỹ năng làm việc còn nhiều hạn chế.

  Công việc của 1 kế toán viên thật sự ở Doanh nghiệp không chỉ đơn thuần là hạch toán đúng với quy định của chế độ kế toán và tuân thủ tốt chuẩn mực kế toán mà còn phải tuân thủ đúng các luật thuế và các luật chuyên ngành khác.

  Nhưng chính luật thuế và các luật chuyên ngành khác liên quan đến công tác kế toán thì những sinh viên mới ra trường lại nắm chưa thật chắc và đặc biệt là chưa có kinh nghiệm để xử lý sao cho có lợi nhất cho phía Doanh nghiệp.

  Khối kiến thức chung mang nặng tính lý thuyết giáo điều, trong khi khối kiến thức chuyên ngành lại bị xé lẻ. Các doanh nghiệp thì lại muốn tuyển những người có thể làm công việc chuyên môn được ngay để giảm bớt chi phí và thời gian đào tạo.

  [​IMG]  Số lượng học viên trong một lớp quá lớn (30 đến 100 sinh viên/ lớp), trong khi đó chỉ có 1 giáo viên hướng dẫn nên việc đào tạo kỹ năng làm việc ở các trường là hết sức hạn chế.

  Chương trình học tập cần cho phép sinh viên làm chủ việc học – dù là học tập cá nhân hay theo nhóm – khuyến khích tư duy độc lập và giải quyết vấn đề thông qua chuỗi các hoạt động liên quan tới tài chính và kinh tế, thông qua kĩ năng đọc hiểu và soạn thảo trong các môn học chuyên đề; hoặc trong các buổi thảo luận có hướng dẫn và các buổi thuyết trình. Những công việc cụ thể mà một nhân viên kế toán có thể đảm nhiệm:

  - Kiểm toán : Kiểm tra sổ sách kế toán và báo cáo tài chính.

  - Phân tích ngân sách : Có trách nhiệm phát triển và quản lý các kế hoạch tài chính của một doanh nghiệp.

  - Tài chính : Lập báo cáo tài chính dựa trên sổ sách kế toán tổng hợp và tham gia vào việc đưa ra những quyết định tài chính quan trọng có liên quan sát nhập và mua lại công ty.

  - Kế toán quản trị : Phân tích cơ cấu của các doanh nghiệp.

  - Thuế: Đóng vai trò như một cơ quan thuế có đăng ký lập các báo cáo và tờ khai thuế thu nhập cá nhân và thu nhập doanh nghiệp.

  - Rủi ro kinh doanh: Xác định rủi ro kinh doanh về mặt chiến lược về hoạt động, đưa ra đánh giá về hiệu quả điều hành doanh nghiệp và triển khai các phương án phòng trừ rủi ro kinh doanh.

  - Kế toán môi trường: Giải quyết các vấn đề giúp hoạt động của công ty vừa có thể sinh lợi nhuận lại vừa đảm bảo yêu cầu thân thiện với môi trường .

  - Kế toán pháp lý: Xác định và theo dõi các hành vi gian lận, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại điện tử, những tư liệu này sẽ được coi là bằng chứng để giải quyết các vụ việc liên quan đến pháp luật.

  - Chuyên gia kế toán quốc tế: Xử lý các giao dịch xuyên biên giới, các hợp đồng ngoại thương và các hoạt động giao thương quốc tế.

  Dự đoán của các chuyên gia về nghề nghiệp cho biết, đến năm 2018, mức độ tăng trưởng của ngành kế toán còn lên đến 22%.

  Hiện nay, có nhiều người thất nghiệp nhưng những vị trí cần năng lực chuyên môn cao như giám đốc tài chính, kế toán trưởng,…của nhiều doanh nghiệp hiện được giao cho người nước ngoài với mức lương khủng, giao động từ 100 đến 200 triệu một tháng.
   

Chia sẻ trang này