Điện thoại không viền không phải là vấn đề, liệu chúng ta có thực sự cần không viền?

Thảo luận trong 'Thiết bị di động' bắt đầu bởi pegasus3390, 31/5/17.

 1. pegasus3390

  pegasus3390 Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  13/10/09
  Bài viết:
  1,922
  Đã được cảm ơn:
  2,011
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Tiền:
  3,744 CR
  xiaomi-mi-mix-1.jpg

  Bezel trở thành sự khó chịu đối với tất cả người dùng điện thoại hiện nay. Và đó chính là lý do tại sao chiếc Xiaomi Mi MIX xuất hiện với tỷ lệ màn hình so với thân máy cực lớn, mọi người bắt đầu hướng mắt về Trung Quốc. Chiếc điện thoại này không phổ biến ở nhiều quốc gia, nhưng mọi người đều muốn nó.

  Thực ra… chúng đều có viền bezel

  Hiện tại, không có bất kỳ điện thoại nào trên thị trường hiện nay không có viền ở cả 4 cạnh. Công nghệ hiện này vẫn chưa kể đạt được mức độ có thể tạo ra màn hình hoàn toàn không có phần viền với mức giá người dùng thông thường có thể mua được.

  literally-bezels.jpg


  Việc chiếc điện thoại có viền mỏng không đồng nghĩa với việc nó thực sự không viền. Và so sánh 1 cách hình tượng thì nếu chiếc ủng của chúng ta có 1 lỗ hổng thì trước sau gì cũng ta cũng bị ướt chân và cũng chẳng khác mấy so với việc nó có một vết rách lớn. Vậy tại sao chúng ta lại phải tự thêm 1 tiêu chuẩn “không viền” cho chiếc điện thoại của chúng ta?

  Phải thừa nhận rằng Ngay cả chiếc Galaxy S8 hay S8+ mặc dù đã được cắt giảm phần khung bezel nhưng nó thể đạt được mức “không viền” ở hai cạnh trái phải và thực tế thì 2 cạnh cũng vẫn có phần bezel đó thôi. Giờ chúng ta chuyển sang góc độ khác.

  Chúng ta cần viền bezel, và nhiều nữa là đằng khác.

  Hãy nhìn lại vào phần màn hình của điện thoại chúng ta, đặc biệt là phần mặt trước, những thứ thấy được nhiều nhất là loa thoại, camera selfie và nút Home. Vậy khi không có viền thì tất cả những thứ đó đi đâu?

  Nút home với nhiều tin đồn sẽ được đặt dưới màn hình (tương tự như S8) cũng như cảm biến vân tay, chúng ta có thể vẫn ổn với điều đó. Nhưng những thứ như camera selfie, loa kép giải trí, cảm biến mống mắt, cảm biến tiệm cận, cảm biến ánh sáng, và cả đèn LED thông báo (như trên S8) sẽ thay thế bằng gì.

  Tất cả đều đòi hỏi phải có viền bezel để hoạt động tốt. Thử tưởng tượng một chiếc điện thoại không tự điều chỉnh độ sáng tùy theo môi trường, hay chúng ta không còn có thể tự sướng bằng camera trước, điều này chẳng làm chiếc điện thoại của chúng ta trở nên hữu dụng chút nào. Ngay cả ở những mẫu điện thoại như Mi MIX hay Essential mới được ra mắt bởi cha đẻ của Android thì việc cụm camera selfie ở phía dưới thực ra cũng chỉ là sự chắp vá và việc selfie với 1 chiếc camera nằm bên dưới màn hình chẳng mang lại chất lượng tốt chút nào.

  full-body-display.jpg
  Đây là hình ảnh minh hoạt mặt trước của điện thoại không viền toàn bộ đang mở video YouTube

  Thêm vào đó việc làm cho chiếc điện thoại không viền vô tình tạo ra những chiếc điện thoại với tỷ lệ rất kỳ lạ như LG G6 hay Galaxy S8 với tỷ lệ 18.5:10, liệu chúng ta sẽ xem nội dung nào trên đó. Các đoạn video sẽ vẫn có các đường màu đen trống khi chúng ta xem phim. Nó cũng tăng thêm tính phân mảnh về độ phân giải màn hình (chủ yếu ở Android) và khiến cho chúng ta sẽ phải trải nghiệm các phần mềm bị “mất” đi một phần diện tích hiển thị.

  Và nên nhớ rằng phần viền bezel là để bảo vệ màn hình của chúng ta. Các mẫu điện thoại ngày nay ngày càng mỏng hơn, thiết bo tròn kết hợp với kính và kim loại được mài nhẵn khiến chúng dễ trơn trượt hơn và dù được trang bị loại kính cường lực tốt nhất hiện nay thì chúng vẫn cứ vỡ như thường. Nếu như một mẫu điện thoại với viền bezel dày thì các vết nứt ít ảnh hưởng đến phần màn hình hơn và với việc để màn hình tràn ra hết phần mặt trước thì xác xuất phải thay màn hình mỗi lần làm rớt máy là rất cao.

  Chưa kể đến là trong quá trình sử dụng, việc phủ toàn bộ mặt trước bằng màn hình sẽ khiến chúng ta có ít vị trí hơn để cầm điện thoại mà không vô tình chạm vào màn hình và điều này tất nhiên sẽ dẫn đến những khó chịu do tay chúng ta vô tình chạm vào các vị trí không cần thiết trên màn hình (và cũng che đi một phần hiển thị trên màn hình).

  Kết luận

  Tất nhiên bài viết này không phải để chê các mẫu điện thoại viền siêu mỏng như Samsung Galaxy S8 và thực sự chiếc flagship của Samsung cho trải nghiệm cực tốt, tuy nhiên có lẽ việc mở rộng tỷ lệ màn hình đến đây là đủ bởi chúng ta không muốn rằng phải hy sinh trải nghiệm tổng thể để có được ấn tượng ban đầu về độ phủ của màn hình.

   
  leanhdung1994 and titinh090182 like this.

Chia sẻ trang này