Hàn Quốc bắt phó chủ tịch tập đoàn Samsung vì tội đưa hối lộ

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi BuiAn, 17/2/17.

Tags
 1. BuiAn

  BuiAn Super Moderators

  Tham gia ngày:
  30/10/12
  Bài viết:
  6,305
  Đã được cảm ơn:
  7,038
  Điểm thành tích:
  113
  Tiền:
  6,528 CR
  Lee Jae Yong, người thừa kế của Tập đoàn Samsung (Hàn Quốc), chính thức bị bắt giữ hôm 17/2 do cáo buộc đưa hối lộ liên quan đến bê bối của Tổng thống Park Geun Hye.

  Yonhap cho biết lệnh bắt giữ được Tòa án Trung ương Seoul đưa ra. Ông Lee, phó chủ tịch của Samsung, là lãnh đạo đầu tiên của tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc bị bắt trong một cuộc điều tra hình sự.

  Đội điều tra đã yêu cầu trát tòa về việc bắt giữ ông Lee lần thứ 2 vào hôm 14/2, trong vòng chưa đầy một tháng sau khi yêu cầu đầu tiên bị tòa bác bỏ.

  Trong lần đề nghị thứ 2, các công tố viên đã gia tăng mức độ đối với các cáo buộc nhằm vào người thừa kế của tập đoàn điện tử, bao gồm che giấu và vi phạm luật về chuyển tài sản ra nước ngoài trong quá trình đưa hối lộ cho Chol Soon Sil, “bạn thân pháp sư” của Tổng thống Park.

  han-quoc-bat-pho-chu-tich-tap-doan-samsung-vi-toi-dua-hoi-lo-35-074040.jpg


  Ông Lee Jae Yong trả lời báo chí khi bị triệu tập đến trụ sở cơ quan điều tra tại Seoul hôm 13/2. Ảnh: Reuters.​

  Cơ sở pháp lý và sự cần thiết của việc bắt giữ (ông Lee) được thừa nhận dựa trên những cáo buộc mới và các bằng chứng mới thu thập“, tòa án cho biết trong thông cáo gởi đến các phóng viên.

  Tuy nhiên, tòa án bác bỏ yêu cầu bắt giữ chủ tịch Tập đoàn Samsung Park Sang Jin, vì cho rằng chưa đủ cơ sở. Ông Lee hiện ở tại trung tâm tạm giam ở Uiwang, phía nam Seoul, trong thời gian chờ đợi xét xử.

  Trước đó, cơ quan điều tra Hàn Quốc đề nghị bắt giữ ông Lee Jae Yong với các cáo buộc hối lộ, biển thủ và khai man. Ông Lee đã bị thẩm vấn trong hơn 22 tiếng hồi tháng 1.

  Theo các điều tra viên, ông Lee đã chi hoặc hứa chi 43 tỷ won (khoảng 36 triệu USD), để hối lộ bà Choi Soon Sil. Khoản tiền được cho là để đổi lấy sự ủng hộ từ tổng thống Hàn Quốc trong việc sáp nhập hai công ty con của Samsung, một bước đi quan trọng để ông Lee củng cố quyền lực trong công ty.

  Theo zing
   
  #1 +2 CR

Chia sẻ trang này