Hãy quên kết nối USB truyền thống đi – Đây là các kết nối chúng ta cần quan tâm năm 2017

Thảo luận trong 'Thiết bị Lưu trữ và Truyền tải' bắt đầu bởi pegasus3390, 14/7/17.

 1. pegasus3390

  pegasus3390 Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  13/10/09
  Bài viết:
  1,922
  Đã được cảm ơn:
  2,010
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Tiền:
  3,744 CR
  xy8yujwdfkksworcnwlv.jpg

  Mặc dù bạn có hể không thích điều này, nhưng cổng USB truyền thống dùng để kết nối với rất nhiều các thiết bị trong suốt 20 năm qua. Toàn bộ sẽ sớm bị thay thế bởi các kết nối mới với nhiều lợi thế hơn, tuy vậy chúng vẫn có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Nếu bạn đang muốn nâng cấp thiết bị trong tương lai thì cần phải làm quen với những kết nối mới là vừa.

  USB-C

  HJ.jpg


  USB-C thì nhỏ hơn, có khả năng cắm mà không cần quan tâm chiều hơn so với USB truyền thống. Khác với kết nối Lightning trên các thiết bị iOS của Apple và phụ kiện Mac, USB-C có thể được tìm thấy trên cả thiết bị di động như điện thoại Android và laptop, các thiết bị chủ như máy tính, màn hình hoặc ổ cứng di động. Nói ngắn gọn nó đang trở thành phương thức mới để chúng ta kết nối mọi thứ lại với nhau.


  Trên điện thoại, USB-C đang được dùng để thay thế kết nối Micro USB ở dưới đáy các thiết bị. Một số các thiết bị tích hợp cổng USB-C cũng tương thích với các điện thoại có USB-C, điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta có thể kết nối chúng với chiếc Google Pixel chẳng hạn và sử dụng làm phụ kiện như bộ nhớ gắn ngoài hoặc dây cáp internet.

  Hiện nay USB-C vẫn còn khá mới và không thực sự phổ biến. Nó vẫn xuất hiện trên chiếc MacBook mới và những mẫu điện thoại Android mới nhất hiện nay, nhưng gần đây nhất là Microsoft quyết định không đưa kết nối này lên chiếc laptop mới nhất của mình bởi cho rằng đây mới là lựa chọn tốt nhất cho người dùng.

  Các công ty như Microsoft vẫn còn ngần ngại về kết nối tương lai này và không trang bị trên chiếc laptop mới nhất của mình với lo ngai rằng chuẩn kết nối mới sẽ không có được hệ sinh thái cần thiết để hoạt động.

  Nhược điểm

  Các công ty vẫn còn e dè như Microsoft là điển hình. Nhiều thiết bị sử dụng cổng USB-C vẫn còn gặp lo ngại về chất lượng đặc biệt là khi mà họ tạo ra các bộ chuyển đổi hoặc sợi cáp không phủ hợp có khả năng làm hỏng thiết bị nếu người dùng muốn mua đồ giá rẻ. Người dùng cần phải chi nhiều hơn để mua các sản phẩm từ các công ty danh tiếng như Belkin, Apple hoặc Anker để có được các sợi cáp hoặc adapter chất lượng. Và vì nó còn khá mới nên việc trang bị các phụ kiện USB-C có thể gây ra các vấn đề không tương thích với các thiết bị hiện tại. Điển hình như chúng ta phải cần phụ kiện để kết hợp giữa USB-A và USB-C mới hoặc mua một bộ dock chia.

  Thunderbolt 3

  dbidboqe3pw0rhbw6gne.jpg


  Thunderbolt 3 có thể xem giống như là USB-C. Nếu như Thunderbolt 2 sử dụng kết nối Mini DisplayPort nhưng thế hệ mới của nó chuyển sang dạng kết nối có thể đảo đầu là USB-C. Và với việc hỗ trợ luôn cả giao thức USB-C nên bất kỳ dây cáp Thunderbolt nào cũng có thể hoạt động như USB-C, nó còn có thể truyền được lượng lớn dữ liệu cũng như nhiều các giao thức khác. Chúng ta có thể tìm thấy cổng Thunderbolt 3 trên rất nhiều thiết bị như chiếc MacBook mới nhất của Apple, một số laptop Windows như Asus Predator, màn hình chuyên nghiệp, hoặc các bộ nhớ gắn ngoài tốc độ cao.

  Thêm vào việc hỗ trợ USB-C, Thunderbolt 3 hỗ trợ luôn giao thức PCIe để sử dụng với các card đồ họa rời, DisplayPort để xuất tín hiệu 4K đến nhiều màn hình hoặc 1 màn hình 5K, Nó cũng cho phép kết nối nhiều thiết bị dạng chuỗi và cho phép tốc độ truyền tải đạt tối đa đến 20Gbps, gấp đôi so với USB-C.

  Thunderbolt 3 có thể cung cấp mọi thứ từ nguồn điện, truyền tải dữ liệu, kết nối internet và kết nối với màn hình ngoài tất cả cùng lúc và khiến nó trở thành một kết nối đơn giản dành cho đa mục đích. Việc kết nối các thiết bị dạng chuỗi cho phép nhiều thiết bị có thể kết nối với máy tính chỉ bằng một cổng duy nhất. Điển hình như một cổng Thunderbolt 3 có thể kết nối một ổ cứng rời kết nối cùng với thêm 2 màn hình rời nữa.

  Nhược điểm

  Trong khi có rất nhiều lợi ích khi chuyển từ DisplayPort sang USB-C, chúng ta vẫn sẽ cần một adapter để sử dụng với các thiết bị Thunderbolt cũ hơn. Bởi vì nó có khả năng xử lý được nhiều giao thức kết nối ngoài USB, các thiết bị tích hợp Thunderbolt 3 cũng đắt tiền hơn tất cả các kết nối còn lại. Ngay cả dây nối của chúng cũng đắt hơn, ví dụ như dây cáp Thunderbolt 1m có giá đến $20 trong khi dây USB-C đơn thuần chỉ có giá $16.

  Và nếu như chúng ta muốn có được toàn bộ khả năng kết nối của Thunderbolt 3 thì cần phải có sợi cáp phù hợp. Cáp USB-C cũng hoạt động với cổng Thunderbolt 3 nhưng nó không thể đáp ứng được các giao thức khác và khiến cho cổng Thunderbolt 3 chỉ như USB-C (đúng cáp sẽ có đủ tất cả tính năng)

  Lightning

  iPhone_7_Plus5_4k.jpg


  Đây là chuẩn kết nối có thể xoay đầu của Apple thay thế cho kết nối 30 pin trước đây từ thời iPod cho đến những chiếc iPhone 4s và iPad thế hệ thứ 4.

  Chúng ta chắc chắn sẽ thấy chúng trên các mẫu iPhone và iPad mới, nhưng nó cũng có mặt trên một số thiết bị khác của Apple. Những chiếc bàn phím và chuột không dây mới đều được sạc với cáp Lightning khi kết nối với máy tính. Apple Pencil cũng có một cổng Lighting để sạc thông qua một bộ Lightning-to-Lightning adapter. Dây Lightning cũng có nhiều tính năng thú vị như việc trang bị sẵn bộ giải mã nhạc DAC kết hợp với iPhone để nâng cao chất lượng âm thanh.

  Nhược điểm

  Bởi vì Lightning là tài sản của riêng Apple, chúng ta sẽ không thể tìm được kết nối này trên các thiết bị khác (trừ một số nhà sản xuất phụ kiện được Apple cấp phép). Tuy vậy một số bộ sạc iPhone vẫn cần kết nối khác để sạc chúng. Trong tương lai, khi mà USB-C ở khắp mọi nơi thì Apple có thể vẫn sẽ sử dụng kết nối này cho các thiết bị di động của họ (thực tế Lightning mỏng hơn USB-C) và chúng ta sẽ phải mang theo một sợi dây cáp riêng để sạc cho các thiết bị iOS chứ không thể dùng các dây cáp 2 đầu USB-C được.

  Các thiết bị với kết nối Lightning như tai nghe từ Apple sẽ chỉ hoạt động với các thiết bị iOS được trang bị cổng Lightning thôi.

  Còn các kết nối khác như Micro-USB/Mini-HDMI/USB-B/…?
  ihge3ikgcamymbgjleqr.jpg


  Không nghi ngờ rằng chúng ta vẫn còn rất nhiều các thiết bị chưa được trang bị cổng USB-C hoặc Thunderbolt, và có lẽ trong tương lai sẽ vẫn còn mua một số nữa. Các thiết bị như camera kỹ thuật số vẫn sử dụng cổng Micro USB, các TV hiện tại cũng sử dụng cổng HDMI đầy đủ.

  Chúng ta không thể phớt lờ chúng nhưng có cách để cải thiện vấn đề này. Các bộ chuyển vẫn có thể là giải pháp tạm thời tốt trong giai đoạn chuyển giao này. Belkin và nhiều hãng khác đang sản xuất dây cáp USB-C sang các kết nối như USB-A, USB-B nhằm kết nối với các máy in đời cũ. Bản thân Apple cũng có riêng bộ hub mở rộng USB A, HDMI và thêm cổng USB-C để sạc. Nhưng đừng quá lo lắng, các thiết bị mới sẽ sớm ra đời để lấy đầy hệ sinh thái và chỉ 3 đến 4 năm nữa chúng ta sẽ gần như quên mất các kết nối lỗi thời như đã từng với kết nối 30 pin của Apple, cổng VGA, Micro USB,… Ít nhất điều này cũng tốt vì sau này chúng ta cũng không cần phải sắm nhiều loại dây dẫn cho các thiết bị khác nhau

   

Chia sẻ trang này