Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ.
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh.
Những ngày cận tết con nit tíu tít chạy chơi khắp xóm, người lớn dọn dẹp trang hoàng nhà cửa. Thi thoảng lại nghe tiếng pháo sớm trước giờ giao thừa
Trên bàn thờ ngày tết không thể thiếu bánh chưng và bánh thường được bày theo cặp. Nguyên liệu chính làm bánh chưng bao gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn… các gia vị như muối, tiêu và được gói bằng lá dong và buộc bằng lạt (khi cắt bánh thì dùng chính cái sợi lạt này tước nhỏ)
Những buổi thức thâu đêm canh nồi bánh chưng
Sau khi nấu xong
Quầy bách hóa ngày tết
Tranh và hoa tết, những thứ được trang trí trong ngày tết
Chợ hoa
Pháo tết, món ăn tinh thần không thể thiếu trong ngày tết
Những tràng pháo đốt xong được lũ trẻ tranh nhau ra nhặt những quả còn chưa nổ
Tan tành xác pháo
Mứt tết
Món ăn đặc trưng của miền Bắc trong những ngày Tết là bánh chưng. Ngoài ra, người miền Bắc còn có món thịt đông ăn trong ba ngày Tết, đây là món ăn dễ làm lại rất phù hợp với khí hậu lạnh.
Ở vùng nông thôn Nam Bộ, bốn món ăn không thể thiếu trong ngày tết Nguyên đán là Bánh tét, tôm khô củ kiệu, thịt hầm, thịt kho tàu, mướp đắng nhồi thịt lợn băm và nem bì.
Mỗi năm hoa đào nở
Lại thấy ông đồ già
Bày mực tàu giấy đỏ
Bên phố đông người qua...
(Ông đồ - Vũ Đình Liên)
Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh.
Những ngày cận tết con nit tíu tít chạy chơi khắp xóm, người lớn dọn dẹp trang hoàng nhà cửa. Thi thoảng lại nghe tiếng pháo sớm trước giờ giao thừa
Trên bàn thờ ngày tết không thể thiếu bánh chưng và bánh thường được bày theo cặp. Nguyên liệu chính làm bánh chưng bao gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn… các gia vị như muối, tiêu và được gói bằng lá dong và buộc bằng lạt (khi cắt bánh thì dùng chính cái sợi lạt này tước nhỏ)
Những buổi thức thâu đêm canh nồi bánh chưng
Sau khi nấu xong
Quầy bách hóa ngày tết
Tranh và hoa tết, những thứ được trang trí trong ngày tết
Chợ hoa
Pháo tết, món ăn tinh thần không thể thiếu trong ngày tết
Những tràng pháo đốt xong được lũ trẻ tranh nhau ra nhặt những quả còn chưa nổ
Tan tành xác pháo
Mứt tết
Món ăn đặc trưng của miền Bắc trong những ngày Tết là bánh chưng. Ngoài ra, người miền Bắc còn có món thịt đông ăn trong ba ngày Tết, đây là món ăn dễ làm lại rất phù hợp với khí hậu lạnh.
Ở vùng nông thôn Nam Bộ, bốn món ăn không thể thiếu trong ngày tết Nguyên đán là Bánh tét, tôm khô củ kiệu, thịt hầm, thịt kho tàu, mướp đắng nhồi thịt lợn băm và nem bì.
Mỗi năm hoa đào nở
Lại thấy ông đồ già
Bày mực tàu giấy đỏ
Bên phố đông người qua...
(Ông đồ - Vũ Đình Liên)