Intel giới thiệu SSD Optane DC P4800X với bộ nhớ 3D Xpoint

Thảo luận trong 'HTPC Hardware - phần cứng PC' bắt đầu bởi mrchubby, 20/3/17.

 1. mrchubby

  mrchubby Chuyên viên tin tức

  Tham gia ngày:
  17/6/10
  Bài viết:
  836
  Đã được cảm ơn:
  496
  Điểm thành tích:
  63
  Giới tính:
  Nam
  Tiền:
  969 CR
  intel_ssd_4800_flatfront_rgb_small_678x452.png

  Đã một năm rưỡi trôi qua kể từ khi Intel hé lộ về công nghệ bộ nhớ 3D Xpoint, và hôm nay hãng đã chính thức giới thiệu sản phẩm bộ nhớ Optane DC P4800X đầu tiên tích hợp loại công nghệ này. Intel Optane DC P4800X là sản phẩm SSD dành cho doanh nghiệp với kết nối PCIe 3x4 NVMe. Với sản phẩm này, Intel khẳng định đây là SSD mang tính đáp ứng nhanh nhất hiện nay dành cho các trung tâm dữ liệu, ngoài ra nó còn có đỗ trễ thấp hơn tất cả các đối thủ khác trên thị trường sử dụng công nghệ NAND truyền thống. Intel đã dành nhiều thời gian và công sức nhằm nghiên cứu sản phẩm bộ nhớ có hiệu năng, độ bền cùng giá thành sản xuất tốt hơn so với DRAM và NAND, và đó chính là nguyên nhân của sự chậm trễ khiến Intel mãi đến hôm nay mới có thể đưa ra được sản phẩm SSD sử dụng 3D Xpoint ra thị trường. Tuy nhiên thông tin chi tiết về sản phẩm này rất hạn chế, Intel hầu như không xác nhận bất cứ điều gì về vật liệu chế tạo cũng như nguyên tắc hoạt động trên mỗi tế bào nhớ 3D Xpoint.

  Hệ kiến trúc máy tính hiện tại của chúng ta hoạt động với bộ nhớ từ DRAM và lưu trữ từ NAND, và 3D Xpoint chính là công nghệ nằm giữa hai loại kể trên. Intel Optane SSD sẽ cho chúng ta thấy một cách rất khác đến cách hoạt động của máy chủ. Với hầu hết các nhu cầu nâng cao, Optane SSD đều mang lại tốc độ cao hơn rất nhiều so với NAND SSD truyền thống, đặc biệt là giảm thiểu tối đa độ trễ. Bên cạnh đó, việc chuyển sang dùng giao tiếp chuẩn NVMe đa giúp SSD mới của Intel như “hổ mọc thêm cánh”.

  Intel Optane P4800X có thể sử dụng lên đến một nửa băng thông của PCIe với các khối lượng công việc I/O ngẫu nhiên. Với khả năng sử dụng băng thông lớn như vậy, việc truyền tải dữ liệu các file có dung lượng lớn sẽ diễn ra một cách vô cùng nhanh chóng.


  Bộ nhớ 3D Xpoint của Intel được sản xuất trên các đế 128Gb (16GB), rất giống với cách sản xuất của công nghệ NAND hiện nay. Với phương pháp này, SSD Optane DC P4800X sẽ có sức chứa tiên khởi ở mức 375GB, và trong khoảng thời gian cuối năm thì các model 750GB và 1.5TB sẽ được bán ra sau. Intel chia sẻ rất ít thông tin về controller họ dùng trên thế hệ SSD 3D Xpoint này, tuy nhiên chúng ta biết được rằng phiên bản 375GB sẽ dùng tổng cộng 7 kênh, mỗi kênh sẽ chứa 4 đế, như vậy chúng ta sẽ có tổng cộng 28 chip và dung lượng thô là 448GB.

  Về độ bền bỉ, Intel Optane DC P4800X có DWPD ở mức 30 (Drive write per day – thông số thể hiện số lần ghi đè lên toàn bộ bộ nhớ SSD trước khi chúng trở nên kém tin cậy), Intel hy vọng rằng trong tương lai hãng sẽ nâng con số này lên cao hơn rất nhiều.

  Capture.JPG
  Thông tin kỹ thuật chi tiết Optane DC P4800X

  Optane DC P4800X 375GB kết nối PCIe có giá bán lẻ đề xuất $1520. Và vào Q2 tới thì sản phẩm 375GB U2 cũng như 750GB sẽ chính thức bán ra. Trong nửa cuối năm thì toàn bộ dải sản phẩm với nhiều lựa chọn về dung lượng lưu trữ sẽ góp mặt đầy đủ, tuy nhiên giá bán vẫn chưa được Intel tiết lộ. Với múc giá 4$ cho 1GB như hiện nay, thì Optane sẽ khó có thể cạnh tranh với NAND, nhưng nó sẽ hoàn toàn có thể cạnh tranh được với DRAM khi giá trung bình hiện nay vào khoảng 10$/GB

  Intel Memory Drive Technology

  Cùng với DC P4800X, Intel cũng ra mắt phần mềm Intel Memory Drive Technology có tính phí đi kèm. Phần mềm này là một hệ thống bộ nhớ ảo tùy biến được tích hợp như là một máy ảo ở cấp độ thấp. Các hệ điều hành hoặc máy ảo cấp trên bị đánh lừa rằng một phần bộ nhớ 3D Xpoint được định vị trực tiếp trên SSD Optane, nó cho phép sử dụng một phần SSD Optane nhằm tăng dung lượng bộ nhớ lên cao hơn rất nhiều so với số lượng bộ nhớ DRAM thực được gắn trên bo mạch. Ngoài ra, Intel Drive Technology còn giám sát các kiểu truy cập bộ nhớ nhằm ghi lại các dữ liệu thường xuyên sử dụng với DRAM mà tìm nạp trước từ SSD Optane.

  Intel Memory Drive Technology có hiệu năng sử dụng rất lớn, một ổ SSD Optane 375GB có thể cung cấp lên đến 320GB bộ nhớ ảo (RAM ảo). Và nhiều ổ SSD Optane có thể cùng lúc cung cấp bộ nhớ ảo với dung lượng lớn gấp 10 lần dung lượng DRAM , tuy nhiên Intel khuyến khích sử dụng Optane : DRAM với tỷ lệ 3:1 và 8:1.

  Hiện phần mềm Intel Memory Drive Technology vẫn chưa được công bố giá bán cụ thể, tuy nhiên phiên bản SSD Optane DC P4800X kèm với phần mềm này có giá bán lẻ đề xuất $1951, so với phiên bản SSD Optane DC P4800X không kèm phần mềm là $1520. Memory Drive Technology có thể khởi động được từ USB hoặc thông qua bộ điều khiển bộ nhớ tương thích IDE, khi đó hệ điều hành khách (như Windows, Unix, Linux…) sẽ không thể boot ở chế độ UEFI. Các dòng CPU Intel Xenon E5-x6xx v2, E7-x8xx v2 hay các dòng xử lý mới hơn đều được hỗ trợ.

  Theo AnandTech
   
  Chỉnh sửa cuối: 20/3/17

Chia sẻ trang này