Mong chờ gì khi Apple bắt đầu chuyển sang công nghệ Mini-LED?

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi SkylerNew, 18/5/20.

 1. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  8,751
  Đã được cảm ơn:
  11,449
  Apple đang có kế hoạch đưa công nghệ màn hình Mini-LED mới vào các sản phẩm laptop Mac và iPad của mình, nhưng nó sẽ đem đến những gì cho chúng ta?

  Mini-LED là gì? Các tấm nền LCD được Apple dùng sử dụng LED có các điốt phát sáng bên trong để chiếu sáng nền cho màn hình hiển thị. Mini-LED cũng khá giống LED, nhưng các điốt bây giờ sẽ được làm nhỏ hơn 0.2mm.

  Một thiết bị như iPad sẽ có tấm nền LCD với đèn nền LED và có thêm một tấm nền được dùng để điều chỉnh ánh sáng được hiển thị lên màn hình. Tùy thuộc vào có gì trên màn hình hiển thị của iPad, đèn LED sẽ được phát sáng hoàn toàn cho những điểm ảnh sáng hoặc được làm tối hơn cho những điểm ảnh tối.

  So sánh với LCD truyền thống, một tấm nền sáng với Mini-LED sẽ sử dụng nhiều LED hơn và đem đến các khu vực tối nhiều hơn. Một màn hình thông thường sử dụng hàng ngàn LED, nhưng một màn hình Mini-LED lại có thể sử dụng hàng chục ngàn. Theo Apple cho biết thì một màn hình Mini-LED sử dụng 10,000 LED và mỗi cái sẽ có kích thước nhỏ hơn 200 micron.

  [​IMG]


  Vậy thì những cải tiến mà Mini-LED đem đến là gì? Đầu tiên là vì có nhiều LED hơn nên các khu vực dimming (khu vực cần làm đèn tối hơn khu vực bình thường) sẽ có thể sâu hơn, đem đến màu đen tối hơn, màu sắc đậm đà hơn và tương phản tốt hơn. Từ đó các hình ảnh từ màn hình Mini-LED sẽ có chất lượng hiển thị màu sắc tốt hơn.

  Theo nhà phân tích Ming-Chi Kuo, việc chuyển sang sử dụng Mini-LED của Apple sẽ cho phép các thiết kế thiết bị mỏng hơn, nhẹ hơn nhưng hiệu năng vẫn tương tự như các màn hình OLED. Mini-LED đêm đến chất lượng màu đen sâu gần bằng và HDR tốt hơn OLED, nhưng nó lại còn không có các hiện tượng burn-in hay xuống cấp. Ngoài ra Mini-LED còn đem đến mức sử dụng năng lượng hiệu quả hơn nữa.

  [​IMG]

  Khác biệt giữa Mini-LED, Micro-LED và OLED là gì? Mặc dù những cái lên khá tương đồng nhưng thực tế vẫn có vài khác biệt giữa các công nghệ màn hình này. Micro-LED có tên gần giống với Mini-LED, nhưng thực tế thì Mini-LED là đèn LED nền được dùng hiện nay với nhiều LED hơn cho các khu vực dimming nhiều hơn. Trong khi đó Micro-LED lại giống với OLED hơn, có các điểm ảnh tự phát sáng mà mỗi điểm ảnh có thể được chiếu sáng độc lập.

  Apple cũng đang phát triển công nghệ Micro-LED, tuy nhiên Mini-LED sẽ có mặt trên iPad và các laptop Mac trước vì Micro-LED hiện tại đang rất đắt tiền.

  Còn về OLED, đây là viết tắt cho điốt phát sáng hữu cơ và trên màn hình OLED thì mỗi điểm ảnh hoặc điểm ảnh phụ phát sáng riêng biệt từng màu cụ thể, hoặc được tắt đi cho một số màu nhất định. Chính vì vậy mà OLED đem đến mức độ sáng cao hơn, màu đen sâu hơn và độ tương phản tốt nhất. Micro-LED cũng đương tự nhưng được làm từ vật liệu vô cơ không phân rã nhanh như OLED.

  [​IMG]

  OLED vượt trội hơn Mini-LED vì nó đem đến nhiều ánh sáng tách biệt từ các điểm ảnh hơn, nhưng Micro-LED lại được cho là sẽ còn vượt bậc hơn OLED vì có thể đem đến độ sáng lớn hơn và không gặp vấn đề về hiện tượng burn-in hay độ sáng xuống cấp dần theo thời gian. Apple hiện đã dùng màn hình OLED cho iPhone, nhưng OLED đang dần cho thấy nó quá đắt trên các màn hình hơn nên có khả năng Apple bỏ qua công nghệ OLED trên Mac và iPad để đi tới Mini-LED rồi tới Micro-LED sau đó.

  Các sản phẩm dự kiến sẽ có màn hình Mini-LED theo các tin đồn là MacBook Pro 16-inch, MacBook Pro 14.1-inch, iPad Pro 12.9, iMac Pro 27-inch, một chiếc iPad giá rẻ và iPad Mini. Hiện tại chúng ta có thể mong chờ sản phẩm đầu tiên với Mini-LED sẽ được ra mắt trong năm nay, nhưng với tình hình dịch bệnh thì có thể sẽ ra mắt đầu năm sau.

  Theo Công nghệ Việt​
   
  chumb0, lenhhoxung and minhluulinh like this.
 2. Xperios

  Xperios Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  25/8/13
  Bài viết:
  1,210
  Đã được cảm ơn:
  11,638
  Giới tính:
  Nam
  LCD-LED: tấm nền LCD được chiếu sáng bởi dàn bóng led đặt phía sau tấm nền LCD hoặc cạnh bên tấm nền LCD.
  LCD-Mini LED: tấm nền LCD được chiếu sáng bởi dàn bóng mini-led đặt phía sau tấm nền LCD.
  OLED: điểm ảnh hữu cơ tự phát sáng không cần đèn nền chiếu sáng, hiện có 2 loại OLED-RGB (là loại đắt tiền nhất, cho hình ảnh trung thực nhất được trang bị trên iPhone) và OLED-WRGB là loại rẻ hơn được trang bị trên tivi 4K thương mại phổ biến hiện nay độ sáng trung bình, chất lượng hình ảnh gần trung thực do phải dùng đến tấm lọc màu.
  Micro-LED: điểm ảnh vô cơ tự phát sáng không cần đèn nền chiếu sáng, cho độ sáng cực cao, hình ảnh siêu trung thực tuy nhiên do kích cỡ bóng led còn quá lớn so với bóng led trên tivi OLED nên hiện tại chỉ trang bị trên màn hình siêu to khổng lồ, giá siêu khủng chỉ làm theo đơn đặt hàng chứ không bán đại trà. Hãng sản xuất loại này CLEDIS của Sony, The Wall của Samsung và Smart Wall của Konka.
   
 3. buihoangtrung

  buihoangtrung Active Member

  Tham gia ngày:
  10/4/20
  Bài viết:
  466
  Đã được cảm ơn:
  57
  Giới tính:
  Nam
  Công nghệ nào cho hình ảnh đẹp nhất chủ thớt
   
 4. nguoidaugio

  nguoidaugio Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  2/2/11
  Bài viết:
  5,498
  Đã được cảm ơn:
  157
  Hình ảnh sáng đẹp dùng dễ dàng là tốt rồi.
   
 5. Okichi

  Okichi Member

  Tham gia ngày:
  17/5/20
  Bài viết:
  31
  Đã được cảm ơn:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Đẹp quá
   
 6. chumb0

  chumb0 Active Member

  Tham gia ngày:
  17/7/12
  Bài viết:
  906
  Đã được cảm ơn:
  195
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  CHủ Quán Game2000C
  Nơi ở:
  Phố Đầu Đê - Tiến Thịnh - Mê Linh - Hà Nội
  hayyyy ghe
   
 7. whowillibe1412

  whowillibe1412 Member

  Tham gia ngày:
  10/3/16
  Bài viết:
  65
  Đã được cảm ơn:
  89
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  ko
  Nơi ở:
  Tp HCM
  Mình nghĩ so sánh độ “trung thực” của các công nghệ màn hình là không hợp lý. Mỗi hãng họ tuỳ chỉnh khả năng hiển thị của màn hình khác nhau ví dụ như cùng một loại OLED-RGB do Samsung sản xuất nhưng Iphone và Samsung hiển thị khác nhau, OLED-WRGB trên tv cùng là của LG nhưng tv của Sony luôn được đánh giá cao hơn. Độ trung thực cũng phải đo bằng máy chuyên dụng chứ không ước lượng được cũng như hình ảnh trung thực nhìn rất chán.
   

Chia sẻ trang này