War for the Planet of the Apes (2017)

Thảo luận trong 'Bình luận tự do' bắt đầu bởi torune, 16/7/17.

 1. torune

  torune Film critic Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  23/4/13
  Bài viết:
  2,871
  Đã được cảm ơn:
  11,339
  Điểm thành tích:
  113
  Tiền:
  3,532 CR
  war01.jpg

  RISE mang đến sự mới mẻ cho câu chuyện về hành tinh khỉ. DAWN mang đến hy vọng, có phần thiên vị cho một phe, trước khi mọi thứ trở nên bưng bét. WAR đích thị là cuộc chiến, vì cá nhân, vì tập thể, không ai thoát được, cái chính là họ muốn can dự tới chừng nào và chịu trả cái giá lớn tới đâu!?

  "War for the Planet of the Apes" - chương cuối của bộ tam - vừa ra rạp tuần này. WAR mang sắc thái u ám, tinh thần rũ rượi, nặng nề, cho người xem cảm giác như những phim khai thác đề tài 'chiến tranh'; hoàn toàn khác với hai phim trước (như đã chia sẻ ở trên) nhưng sự khác biệt này là điều không thể tránh khỏi và cần phải thực hiện nếu nhà làm phim muốn kết thúc series này.

  Với torune, ánh sáng của phim khá khó chịu, chỉ có từ tối hoặc tối hơn. Màu phim làm bệt bệt, đúng phong cách của những phim kể về chiến tranh, về lịch sử... Âm thanh của WAR rất tốt, nhưng hơi cũ, cảm giác lạc trôi về hơn 20 năm trước. Vì phim ít thoại nên âm thanh/nhạc nền nghe rất rõ, rất dễ nhận biết ở những phân cảnh mà ekip làm phim muốn 'thao túng' cảm xúc của người xem.


  Nói về 'hành tinh khỉ' mà không nhắc tới công nghệ motion-capture quả là một thiếu sót, cảm nhận của mình là công nghệ này của nhà làm phim đã chín muồi từ hồi DAWN rồi, nên trong WAR, sự cải thiện không đáng kể. Và thông qua nền tảng đồ họa vững chắc, những cải tiến chuyển hướng sang cách diễn, cách lột tả nội tâm của những con khỉ chỉ với hành động, cử chỉ, hoặc lời thoại ú ớ, éc éc...

  Lời thoại trong phim rất ít, ngắn, nhát gừng, đúng tâm thế chiến tranh luôn. Ai cũng muốn hành động và muốn hành động 'nói' thay lời của họ. Vì phim ít thoại nên cảm xúc được biểu đạt qua cửa sổ tâm hồn: những ánh mắt. Thiệt sự, không thể đếm xuể biết bao nhiêu lần đạo diễn hướng máy quay vào gương mặt của tất cả nhân vật trong phim. Ở đó, khán giả tự suy ra những biểu cảm buồn, vui, giận, đau xót, thù hằn, tiếc nuối, lo lắng... của cả khỉ lẫn người. Vì là phim 'chiến tranh' nên cảm xúc thù hằn áp đảo mọi cảm xúc khác, nên đôi chỗ khiến người xem bực bội lây.

  [Cảnh báo spoiler]

  Như đã chia sẻ trước đó, nhân vật Colonel và Caesar dù là kẻ thù ở hai đầu chiến tuyến nhưng lại bất ngờ có nhiều điểm chung. Khi bệnh 'cúm khỉ' dần lan rộng ra loài người. Ở một mức độ nào đấy, nó như biến khỉ thành người và người thành khỉ. Cả hai đứng ở một lằn ranh rất mơ hồ, gần như là đồng loại của nhau. Khỉ không giết khỉ. Người không giết người. Chỉ có kẻ giết đồng loại mới bị trả giá. Và cái giá mà Colonel phải trả lại là một bất ngờ khác cho người xem!

  Caesar có 2 người bạn đồng hành khi đến 'human zoo'. Ở một phân cảnh mà Caesar buộc phải ra lựa chọn, hai nhân vật này tựa như thiên thần và ác quỷ bên trong con người Caesar. Rất tiếc là Caesar vì gánh trọng trách lớn nên tổn thất lớn, buộc phải tham chiến, mà một khi bước vào cuộc chiến rồi, cậu tự nhận ra mình không khác gì Koba!

  Ở phía 'con người', lính được chia ra loại, với đồng phục dễ nhận biết. Lính xấu mặc đồ xanh/đen. Lính đến giải phóng mặc đồ trắng. Con người bước vào cuộc chiến, họ mặc định mình thuộc về 2 phe của một ván cờ. Ai cũng muốn thắng ván cờ đó mà quên rằng: Bà mẹ tự nhiên làm chủ bàn cờ. Bà mẹ... lộn cái bàn một phát là cả đám sấp mặt.

  [Kết thúc spoiler]

  Tóm lại, WAR hoàn thành tốt nhiệm vụ khép lại series về hành tinh khỉ theo cách mà series này cần phải khép lại: một cuộc chiến mà khán giả lẫn người tham chiến có thể không thích. Phim ít thoạt, diễn biến nội tâm khá nhiều nhưng là những diễn biến điển hình trong một cuộc chiến, nơi không có kẻ đúng, kẻ sai, chỉ có người dám sống/chết vì lý tưởng.

  war02.jpg

  torune@hdvietnam
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/7/17
  #1 +1 CR
  Nhiephong, litizer, khangvan and 19 others like this.
 2. Arceusium

  Arceusium Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  16/6/14
  Bài viết:
  1,161
  Đã được cảm ơn:
  1,626
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Chef
  Nơi ở:
  Sarasota , Florida
  Tiền:
  1,221 CR
  Ơ review mơ hồ quá đi nha, vậy rốt cuộc là rất tuyệt vời hay là rất xuất sắc ? Màu phim tối thui vậy thì đi rạp galaxy cũ là ngu người luôn, phim lại ít thoại thì hết đường nghe âm đoán hình rồi. Nghe đồn doanh thu không bất ngờ trong tuần đầu tiên với hạng bom tấn , mong đợi hơn 60 mil và tổng hơn 700m là ổn, nhưng phim thuộc loại kén khán giả.
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/7/17
  BuiAn cảm ơn bài này.
 3. vietthuong

  vietthuong Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  3/3/11
  Bài viết:
  2,458
  Đã được cảm ơn:
  56
  Điểm thành tích:
  48
  Tiền:
  931 CR
  Cuộc chiến trong bộ phim mang tính người hơn... tính khỉ.Trí thông minh của bầy khỉ lại kém hẳn so với phần 2. Thiếu sáng tạo những chiến thuật mang ưu thế của loài "leo trèo như khỉ"
   
  Shangri-La, Arceusium and BuiAn like this.
 4. BuiAn

  BuiAn Super Moderators

  Tham gia ngày:
  30/10/12
  Bài viết:
  6,149
  Đã được cảm ơn:
  6,453
  Điểm thành tích:
  113
  Tiền:
  6,263 CR
  thực ra là nhiều thoại chứ không có ít đâu, xem ở Galaxy vẫn tốt
   
  #4 +1 CR
 5. BuiAn

  BuiAn Super Moderators

  Tham gia ngày:
  30/10/12
  Bài viết:
  6,149
  Đã được cảm ơn:
  6,453
  Điểm thành tích:
  113
  Tiền:
  6,263 CR
  Hành tinh khỉ - Sự giáng cấp của tiến hóa

  Khi lần đầu đọc tiểu thuyết Hành tinh khỉ của Pierre Boulle, mình đã nhận thấy sự tưởng tượng tuyệt vời và một cảm quan sâu sắc trong tiến trình phát triển của loài người của tác giả.

  War-for-the-Planet-of-the-Apes-2017-1.jpg

  Tất nhiên, câu chuyện của hành tinh khỉ là không có thật, nhưng giờ mình phát hiện ra có thể ở một nơi tận cùng nào đó của thế giới, một đám khỉ trong rừng ra đang cai trị toàn bộ đám người, mà có rất ít con người dám phản kháng, chỉ cam chịu ú ớ chẳng nên câu.

  Pierre Boulle khi xuất bản cuốn sách năm 1963 đã tạo nên một chấn động lớn khi đặt ra một giả thiết về tương lai loài người. Một sự giáng cấp về tiến hóa, khi mà Darwin một mực bảo rằng người tiến hóa từ khỉ thì Boulle vẽ nên một hành tinh mà khỉ tiến hóa từ người.

  Câu chuyện của Hành tinh khỉ tóm gọn thế này. Năm 3200, một cặp khỉ đang du hành vũ trụ bắt được cái chai, trong chai có tập bản thảo kể câu chuyện năm 2500. Câu chuyện kể về một nhóm gồm một nhà báo (Ulysse) và 2 nhà khoa học (Antelle và Levain) từ trái đất thám hiểm đến một hành tinh giống y chang trái đất, hành tinh đó là Hành tinh khỉ. Ở hành tinh đó, khỉ cai trị người, người thì có trí thông minh ngang loài vật. Ở đó có cô gái Nova xinh đẹp nhưng chỉ ú ớ, không nói được ngôn ngữ.

  Ở giữa hành tinh có một sở thú, ở đó giam giữ người, dùng người để làm thí nghiệm nghiên cứu khoa học. Levain bị bắn chết, còn giáo sư Antelle bị khỉ thuần hóa. Nhà báo Ulysse và Nova có con, phải trốn chạy khỏi cuộc truy đuổi của loài khỉ. Sau 700 năm (do sự bóp méo thời gian nên vài năm kéo dài thành 700 năm - Thuyết tương đối) Ulusse, Nova và con đáp xuống trở về trái đất, và cơn ác mộng trở lại, Trái đất bây giờ cũng đã trở thành một Hành tinh khỉ. Anh hoảng sợ quay lại phi thuyền, viết câu chuyện bỏ vào trong chai, ném ra không gian vũ trụ để cảnh báo cho ai nhặt được.

  Tiểu thuyết kết thúc ở nơi bắt đầu, 2 con khi nhặt được chai cười sằng sặc vì cho rằng đó chỉ là câu chuyện của một con khỉ thích bông đùa, làm gì có con người từng tồn tại trên hành tinh này.

  Bộ ba phim điện ảnh The Planet of the Apes (Rise, Dawn và War) lấy cảm hứng từ tiểu thuyết này, nhưng câu chuyện ở trên trái đất, thời điểm mà khỉ bắt đầu tiêu diệt loài người (theo phim thì loài người tự chết và tự giết nhau là nhiều).

  Phần 3 cũng là phần cuối War for the Planet of the Apes là phần kết thúc một giai đoạn. Phim tập trung vào tâm lý nhân vật, thông điệp về tiến hóa, hận thù, hy sinh ... Mặc dù không có trận chiến hoành tráng giữa người và khỉ như mong đợi, nhưng cũng đáng ra rạp xem, nhất là ai đã xem 2 phần trước.

  Phim chiếu ở tất cả các rạp, trừ CGV (vì sao CGV không chiếu thì đếch biết).
   
  Chỉnh sửa cuối: 21/7/17
  #5 +1 CR
 6. Arceusium

  Arceusium Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  16/6/14
  Bài viết:
  1,161
  Đã được cảm ơn:
  1,626
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Chef
  Nơi ở:
  Sarasota , Florida
  Tiền:
  1,221 CR
  Ủa vậy là trận chiến không ấn tượng hả anh ? Nhớ phần hai có cảnh khỉ tấn công chiếc xe tank có góc quay 360 độ theo cái tháp pháo rất đã
   
  BuiAn cảm ơn bài này.
 7. leoka

  leoka Active Member

  Tham gia ngày:
  14/2/10
  Bài viết:
  111
  Đã được cảm ơn:
  60
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nam
  Tiền:
  271 CR
  Phim tâm lý sâu sắc, thông điệp nhân văn tương tự phần 1, 2 nhưng mà mấy nút thắt mở thì theo mình đầy sạn

  - Đoạn cu lính canh bị quăng shit vào mặt xong cứ thế cầm súng lăm le vào cái chuồng đầy khỉ stupid khó đỡ.
  - Bọn lính mất cảnh giác tới mức em bé siêu cute Nova đi bộ cổng chính vào thẳng doanh trại như đi vô nhà
  - Lính trắng tấn công lùa nguyên đám trực thăng vào feed, trong khi hoả lực mạnh hơn nhiều, xe tăng cũng có, sao ko bao vây, rải thảm đơn giản hơn nhiều
  - Lúc mới đầu bomb đạn um sùm mà ko trúng cái kho xăng, phải đợi anh Ceasar quăng quả lựu đạn bé tí mới chịu nổ
  - Đám lính chuyên hoạt động ở vùng băng giá, có tuyết mà ko tính trước quả lở tuyết thì quỳ luôn
  - Mình tạm giải thích cho vợ là do virus cúm khỉ mạnh quá nên con người bị ngu đi mất nhiều phần hehe
   
  #7 +1 CR
 8. viethaiyb

  viethaiyb Active Member

  Tham gia ngày:
  16/8/10
  Bài viết:
  636
  Đã được cảm ơn:
  154
  Điểm thành tích:
  43
  Tiền:
  766 CR
  Mẹ cha nó chứ... chờ mãi cuối cùng được tin CGV không chiếu... cay thật... ko lẽ mò lên HN
   
  v4vendetta5 and BuiAn like this.
 9. torune

  torune Film critic Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  23/4/13
  Bài viết:
  2,871
  Đã được cảm ơn:
  11,339
  Điểm thành tích:
  113
  Tiền:
  3,532 CR
  đúng ý luôn anh @BuiAn
   
  #9 +1 CR
 10. torune

  torune Film critic Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  23/4/13
  Bài viết:
  2,871
  Đã được cảm ơn:
  11,339
  Điểm thành tích:
  113
  Tiền:
  3,532 CR
  đọc thoại nhiều hơn là nghe thoại. mấy tiếng ú ớ của con khỉ được làm sub
   
  #10 +1 CR
  litizer, BuiAn and Arceusium like this.
 11. Arceusium

  Arceusium Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  16/6/14
  Bài viết:
  1,161
  Đã được cảm ơn:
  1,626
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Chef
  Nơi ở:
  Sarasota , Florida
  Tiền:
  1,221 CR
  À ra là vậy, là một phim chiến tranh về tâm lý thì sắp tới sẽ có Dunkirk của Nolan cùng thể loại này, chứ không phải là bom tấn giải trí đơn thuần, đàn khỉ - người vượt chuẩn rồi :)
   
  BuiAn and torune like this.
 12. Inu Yasha

  Inu Yasha Member

  Tham gia ngày:
  17/11/09
  Bài viết:
  281
  Đã được cảm ơn:
  3
  Điểm thành tích:
  18
  Tiền:
  921 CR
  Phần này nội tâm quá,ko như mấy phần trước,nói chung là ko hay
   
  BuiAn cảm ơn bài này.
 13. moder

  moder Active Member

  Tham gia ngày:
  29/11/15
  Bài viết:
  223
  Đã được cảm ơn:
  85
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  CIA
  Tiền:
  456 CR
  Mong chờ bản đẹp để làm thuyết minh.
   
  #13 +1 CR
 14. tienhanus

  tienhanus Active Member

  Tham gia ngày:
  5/3/10
  Bài viết:
  149
  Đã được cảm ơn:
  48
  Điểm thành tích:
  28
  Tiền:
  337 CR
  Phim hay nội dụng sâu sắc nhưng khó thẩm thấu. Lời thoại nhiều nhưng là thủ ngữ của linh Trưởng giao tiếp nhau. Kết nhất cái đoạn cuối ko cách nào bạn chống lại cái đm đã an bài.
   
  Chỉnh sửa cuối: 16/7/17
  v4vendetta5 and torune like this.
 15. tuanbim

  tuanbim Member

  Tham gia ngày:
  12/11/12
  Bài viết:
  46
  Đã được cảm ơn:
  12
  Điểm thành tích:
  8
  Tiền:
  415 CR
  đoạn cuối của spoil, theo mình chả tốt xấu gì ở đây, mà là mâu thuẫn quan điểm nên phang nhau thôi (đã đc nhắc đến lúc ở trong trại).
  cơ mà mình nghĩ nên đổi tựa đề phần 2 và phần 3 cho nhau chắc hợp lý hơn :)
   
  dennis_huy1515 and Arceusium like this.
 16. cenarius

  cenarius Member

  Tham gia ngày:
  29/6/10
  Bài viết:
  35
  Đã được cảm ơn:
  39
  Điểm thành tích:
  18
  Tiền:
  139 CR
  Phim này là hành trình buông bỏ thù hận mất con của Ceasar. Cốt truyện rất xuất sắc, thời lồng ghép những giá trị về mặt đạo đức căn bản mà con người " văn minh" đã đánh mất vào phim.
  Trận chiến trong này hợp lý thôi, bởi 1 lẽ đơn giản ,Ceasar hiểu con người vượt trội loài khỉ về mặt khoa học kỹ thuật, ứng dụng và vũ khí, chẳng thể nào có trận chiến hoành tráng nào, chỉ có thể là bỏ chạy sang vùng đất khác.
  Nếu nói thứ làm bộ phim nổi bật nhất ko phải là hành trình tổng thể xuyên suốt phim mà là những chi tiết nhỏ, những cảnh quay ngắn nhưng vô cùng đắt giá, như đoạn Nova làm ám hiệu Apes, together, strong, hay đoạn Ceasar được uống nước :mad:).

  Tui đặc biệt ấn tượng quả tay colonel dạy dỗ Ceasar về việc đừng để cảm xúc lấn án lý trí.
  " Mày có từng nghĩ đám lính của tao sẽ làm gì đồng loại của mày nếu mày giết tao ở đây ko " \m/.

  Đoạn tuyết lở, khi Ceasar thôi ko ẩn nấp mà đứng thẳng lên phía sau đám lính human đang reo hò vì vừa giết sạch được đồng loại. Trong khi ở bầy khỉ việc giết đồng loại là điều cấm kỵ. Hình như ở đây Ceasar mới là người còn đám lính đó phải là khỉ mới đúng.

  Những đoạn về chú khỉ trong rạp xiếc, trong khi cả rạp cười ồ thì tui chỉ nín bặt, vì đạo diễn đá xoáy con người thâm quá thể.

  @ 8.3/ 10, Nova đại diện cho hình ảnh 2 giống loài hòa hợp và có thể chung sống. End hơi buồn.
   
 17. Arceusium

  Arceusium Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  16/6/14
  Bài viết:
  1,161
  Đã được cảm ơn:
  1,626
  Điểm thành tích:
  113
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Chef
  Nơi ở:
  Sarasota , Florida
  Tiền:
  1,221 CR
  Há há há bạn này nhắc đến cái tên phim mới làm mình nhớ tới cái trailer :D  Cũng nói tới cái tên phim hai phần trước, vì theo logic thì phần một khởi động thì phải là "Dawn"- bình minh, rồi mới đến "Rise"- nổi lên , chứ là Rise -> Dawn nó hơi gượng khi nhắc đến, mà thôi kệ sao cũng được :)

  Theo ý bạn chắc nên là Dawn - War - Rise mới là đẹp nhất :cool::p
   
  Chỉnh sửa cuối: 17/7/17
 18. supportviettel

  supportviettel Member

  Tham gia ngày:
  9/8/16
  Bài viết:
  99
  Đã được cảm ơn:
  9
  Điểm thành tích:
  8
  Nghề nghiệp:
  viettel
  Nơi ở:
  hà nội
  Web:
  Tiền:
  109 CR
  không có link phim nhỉ , chỉ thấy trainner , phim này có phải phim kong mới chiếu rạp tháng trước không các bạn
   
 19. Mr Milan

  Mr Milan Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  22/5/11
  Bài viết:
  2,043
  Đã được cảm ơn:
  191
  Điểm thành tích:
  63
  Tiền:
  1,151 CR
  kết thúc 1 seri 3 phần, hóng 1 seri 3 phần tiếp theo, đoạn cuối đám lính trắng chết lãng xẹt. nói chung phần 1 vẫn là hay nhất, mới lạ, và giảm dần đều về độ hay ở 2 phần tiếp theo.
   
 20. phuc0978

  phuc0978 Member

  Tham gia ngày:
  1/10/08
  Bài viết:
  133
  Đã được cảm ơn:
  19
  Điểm thành tích:
  18
  Tiền:
  1,034 CR
  Lúc đầu thắc mắc sao CGV k chiếu, đi coi tồi mới hiểu, bom xịt nên nó k mua bản quyền. Kết quả thiệt hại 100k tiền vé + 80k bắp rang ở Lotte, bù lại được bữa ngủ trưa vì phim quá dở cứ ngủ gục suốt.
   
  anhtu1371985 cảm ơn bài này.

Chia sẻ trang này