Wi-Fi 6 đã lên sóng hôm nay, nhanh hơn đời trước 37%, tốc độ tải xuống lên tới 1000 Mb/s

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi SkylerNew, 18/9/19.

 1. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  9,286
  Đã được cảm ơn:
  11,956
  Được hé lộ lần đầu vào tháng 10 năm ngoái, Wi-Fi 6 (hay còn được gọi là chuẩn Wi-fi 802.11ax) đã chính thức lên sóng vào hôm nay, hứa hẹn mang tới tốc độ truy cập Internet nhanh hơn gấp nhiều lần so với thế hệ trước, cùng với đó là một loạt cải tiến đáng giá.

  [​IMG]

  "Wi-Fi 6 đang mở ra một kỷ nguyên mới của Wi-Fi, dựa trên các đặc điểm cốt lõi của Wi-Fi để cung cấp hiệu suất tốt hơn trong mọi môi trường cho người dùng, dung lượng mạng lớn hơn cho các nhà cung cấp dịch vụ để cải thiện vùng phủ sóng cho khách hàng của họ và cơ hội mới cho các ứng dụng tiên tiến", Edgar Figueroa, chủ tịch và CEO của Wi-Fi Alliance cho biết. "Wi-Fi 6 sẽ mang đến những cải tiến về kết nối, bao gồm cả ở những địa điểm có mật độ người dùng cao và môi trường IoT."

  WiFi 6 có gì tuyệt vời?

  Hiểu một cách đơn giản, WiFi 6 là phiên bản mới của cùng một WiFi bạn đã sử dụng trong hơn một thập kỷ, nhưng nhanh hơn và hiệu quả hơn. Giống như mạng internet di động đã tăng từ 3G lên 4G và đang nâng cấp lên 5G trong năm nay, công nghệ WiFi đã dần được cải thiện qua nhiều năm.

  So sánh với thế hệ WiFi trước đó (chuẩn 802.11ac), Wi-Fi 6 mang đến tốc độ truy cập Internet nhanh hơn tới 37%. Thậm chí, theo thử nghiệm của trang CNET, Wi-Fi 6 có thể vượt tốc độ tải xuống trung bình ở Hoa Kỳ khoảng 1.000%.


  [​IMG]
  Một loạt mẫu router hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 6 chuẩn bị được ra mắt

  Một trong những điểm hút khách khác, theo Wi-Fi Alliance, là WiFi 6 có thể hoạt động tốt hơn trong môi trường đông đúc, nơi có rất nhiều thiết bị đồng loạt kết nối vào mạng. Theo đó, tốc độ Internet trong các sân vận động hoặc các địa điểm đông đúc khác có thể tốt hơn đáng kể với WiFi 6.

  Sở hữu tốc độ nhanh hơn là vậy, tuy nhiên, hiện tại người dùng vẫn chưa thể trải nghiệm ngay công nghệ Wi-Fi mới nhất này, ngay cả khi nó đã chính thức ra mắt. Nguyên nhân cũng khá dễ hiểu, khi Wi-Fi 6 vẫn đang trong giai đoạn đầu triển khai cơ sở hạ tầng. Các nhà sản xuất cần thời gian để sản xuất và tung ra các thiết bị hỗ trợ chuẩn Wi-Fi mới nhằm tận dụng lợi thế nó mang lại.

  Hiện tại, những công ty sản xuất thiết bị router như Netgear đã bắt đầu sản xuất một loạt thiết bị tương tích với WiFi 6. Trong khi đó, mẫu smartphone đầu bảng của Samsung là Galaxy Note10 và mẫu iPhone 11 của Apple là 2 thiết bị di động sẽ hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 6. Trong thời gian tới, sẽ có thêm nhiều thiết bị sẽ hỗ trợ chuẩn Wi-Fi mới này.

  [​IMG]
  Galaxy Note10 sẽ hỗ trợ chuẩn Wi-Fi 6

  Cũng phải nói thêm, mặc dù WiFi 6 có thể đạt được tốc độ tải xuống (theo lý thuyết) trên 1.000 Mbps, tuy nhiên trên thực tế, tốc độ này khó có đạt được trong môi trường sử dụng thông thường, đơn cử như tại nhà của bạn.

  Chẳng hạn, nếu bạn mua một thiết bị tương thích WiFi 6 nhưng tốc độ gói internet tại nhà của bạn chỉ đạt tối đa 200 Mbps, nó sẽ không khác gì việc sử dụng một chiếc điện thoại hỗ trợ 5G nhưng lắp sim 4G. Nói cách khác, tốc độ truy cập Internet của bạn vẫn khá ổn, nhưng bạn sẽ không cảm thấy có sự khác biệt so với những gì bạn từng sử dụng.

  Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Wi-Fi 6 thiếu tính thực tế. Hãy cứ kiên nhẫn một vài năm nữa, sức mạnh của chuẩn Wi-fi mới nhất này sẽ được thể hiện rõ ràng!

  Theo Genk​
   
 2. antony

  antony Member

  Tham gia ngày:
  12/12/09
  Bài viết:
  77
  Đã được cảm ơn:
  57
  Cái tốc độ 1000 đó chỉ đáng giá khi dùng trong mạng nội bộ, như khi access NAS, File server hay stream Video, nhạc từ Media server nội bộ thôi.
  Chứ so với cái tốc độ internet nhất là ở VN lấy đâu ra ngang ngửa với nó mà so :)
   
  Shangri-La cảm ơn bài này.
 3. happythanh

  happythanh Active Member

  Tham gia ngày:
  24/12/08
  Bài viết:
  443
  Đã được cảm ơn:
  206
  Bác đã đi nhiều nước để trải nghiệm internet chưa mà đã vội chê VN? hay chỉ ngồi đoán mò? mình đã đi qua 20 quốc gia và có bạn bè sống ở nhiều nước, mình phải tự công nhận là VN có tốc độ và giá cả thuộc hàng tốt nhất cho người dùng phổ thông, đi đâu cũng wifi free tốc độ bèo cũng 50Mbs, bạn thử đi qua 1 quốc gia khác mới thấy vấn đề internet nó khó khăn thế nào, đơn cử như a bạn mình đang ở trung tâm Melbourne, hiện vẫn đang dùng ADSL tốc độ 8Mb/s mà dung lượng max được dùng 1 tháng là 10G với giá AUD100/tháng, còn đi các chỗ công cộng thì chuyện wifi chùa là chuyện khá hiếm, mình từng ở ks 5 sao Grand Hyatt ở Melbourne, mỗi ngày khách chỉ đc free ...100MB wifi, muốn xài tiếp phải trả khoảng AUD20/day.

  Nói không ngoa chứ ở VN mình thấy đúng thật là thiên đường internet cho người dùng phổ thông.
   
 4. huynhanh1

  huynhanh1 Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  30/5/09
  Bài viết:
  1,185
  Đã được cảm ơn:
  240
  bác antony nói rất đúng Cái tốc độ 1000 đó chỉ đáng giá khi dùng trong mạng nội bộ, như khi access NAS, File server hay stream Video, nhạc từ Media server nội bộ ( đại khái hiểu là truyền file từ nơi này qua nơi khác thông qua wifi router sẽ rất nhanh) , còn bác happythanh chỉ nói đúng ở người dùng internet bình thường , hai khoản này khác nhau nha , nếu người dùng bình thường sẽ chẳng cần tới thiết bị này
   
  antony cảm ơn bài này.
 5. antony

  antony Member

  Tham gia ngày:
  12/12/09
  Bài viết:
  77
  Đã được cảm ơn:
  57
  Chắc Bác đã hiểu nhầm ý của tôi.
  Ý tôi muốn nói ở đây là cái con số 1000 đó đem so với tốc độ (Speed hay Bandwidth gì gì đó, mặc kệ nó đi) của đường truyền internet là không thỏa đáng.
  Còn cái con số "wifi free tốc độ bèo 50Mbs" của Bạn là tốc độ trong nước hay quốc tế?
  Bạn thử hỏi mấy anh ISP ở VN xem, tốc độ đảm bảo đi quốc tế là bao nhiêu?
   
 6. nguoidaugio

  nguoidaugio Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  2/2/11
  Bài viết:
  6,241
  Đã được cảm ơn:
  171
  Vạn sự khởi đầu nan.
   

Chia sẻ trang này