Ấn Độ thử nghiệm tiền kỹ thuật số vào cuối năm nay

Thảo luận trong 'Tin tức công nghệ' bắt đầu bởi SkylerNew, 30/8/21.

 1. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  17,643
  Đã được cảm ơn:
  18,416
  Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) có thể bắt đầu chương trình thử nghiệm tiền kỹ thuật số vào tháng 12 năm nay.

  [​IMG]

  Theo CNBC, các ngân hàng trung ương trên thế giới bắt đầu xem xét tiền kỹ thuật số khi mọi người ít dùng tiền mặt hơn và ngày càng quan tâm đến tiền ảo như Bitcoin. Ngân hàng trung ương của Trung Quốc, châu Âu và Anh đang dẫn đầu làn sóng này, dự định phân phối cho các tổ chức cho vay thương mại hoặc phát trực tiếp cho công chúng.

  Loại tiền này được gọi là "tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương" (CBDC), là phiên bản số hóa của tiền tệ fiat. Theo đó, Ấn Độ sẽ có đồng rupee kỹ thuật số.

  Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ Shaktikanta Das nói với CNBC: "Chúng tôi đang cực kỳ cẩn trọng vì đây là một sản phẩm hoàn toàn mới, không chỉ với RBI mà còn trên toàn cầu". RBI hướng tới chiến lược triển khai tiền kỹ thuật số theo từng giai đoạn.

  RBI đang nghiên cứu nhiều khía cạnh của tiền kỹ thuật số, như tính bảo mật, tác động của nó đối với lĩnh vực tài chính Ấn Độ, chính sách tiền tệ và dòng tiền đang lưu thông. Họ cũng đang lựa chọn giữa việc tạo ra sổ cái tập trung cho tiền kỹ thuật số hoặc dùng công nghệ sổ cái phân tán (DLT).


  DLT là một kho dữ liệu số cho phép nhiều người truy cập, chia sẻ và ghi lại các giao dịch đồng thời. Còn sổ cái tập trung sẽ được ngân hàng trung ương nắm giữ và vận hành.

  Tính đến thời điểm hiện tại, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang đi tiên phong trong việc thử nghiệm tiền kỹ thuật số ở vài thành phố. Khác với tiền mã hóa, CBDC nằm dưới sự quản lý của ngân hàng trung ương. Chúng sẽ có giá ổn định, ngang bằng với tiền fiat và được chấp nhận rộng rãi.

  Theo Thanh Niên​
   
 2. Đang tải...


Chia sẻ trang này