Các chỉ dẫn và sự chọn lựa cho newbie muốn bước vào nghiệp DSLR

Thảo luận trong 'Nhiếp ảnh' bắt đầu bởi khanhaho, 7/4/10.

 1. allimage

  allimage New Member

  Tham gia ngày:
  21/8/13
  Bài viết:
  124
  Đã được cảm ơn:
  0
  Nghề nghiệp:
  cung cấp, cho thuê thiết bị phim trường
  Ðề: Các chỉ dẫn và sự chọn lựa cho newbie muốn bước vào nghiệp DSLR

  Các Loại Filter Thiết Yếu Trong Nhiếp Ảnh

  Các loại filter quang học trong nhiếp ảnh: phá bỏ mọi giới hạn sáng tạo.

  Theo Frank Walker

  Ngày nay nhiều nhiếp ảnh gia thường sử dụng các filter kỹ thuật số thay cho filter quang học.

  Nhiều phần mềm như Tiffen Dfx v3 hoặc Photoshop Lightroom 5 thường được sử dụng rộng rãi thay cho các thấu kính quang học thủy tinh truyền thống để điều chỉnh hình ảnh và đạt được những hiệu ứng lạ trong công đoạn hậu kỳ ảnh. Trong khi các phần mềm này có khả năng hoạt động rất ấn tượng, với khả năng linh hoạt cao, thì các filter quang học lại là thứ thiết yếu trong túi đồ nghề của bất cứ nhiếp ảnh gia thật sự nào, cho phép bạn có được những hiệu ứng quang học mà bạn sẽ không thể đạt được bằng bất cứ cách nào khác. Cũng giống như các ống kính có khả năng thay đổi được, các filter quang học này đem lại một loạt các hiệu ứng đa dạng đơn giản, dễ dàng, cố định và các khoảnh khắc ánh sáng khi mạch sáng tạo của bạn đang tuôn ra ào ạt.

  Nói một cách ngắn gọn, các filter quang học hoạt động đúng theo các nguyên lý gốc định nghĩa các máy DSLR và các máy ảnh compact nhỏ gọn – Những gì bạn đang nhìn thấy chính là cái mà bạn sẽ chụp được! Khi lắp một chiếc filter vào ống kính, các hiệu ứng trực tiếp hiện ra trước mắt ở thời gian thực trước khi bạn chụp một tấm ảnh. Và khi bạn chụp một tấm ảnh cùng với hiệu ứng chính xác đó thì hiệu ứng đó sẽ trở thành một phần không thể tách rời của tấm ảnh chứ không chỉ là một lớp layer kỹ thuật số của phần mềm hậu kỳ. Trên thế giới cũng có rất nhiều hình ảnh xuất sắc được tạo ra và làm hậu kỳ trên máy tính. Tuy nhiên, việc tạo ra một hình ảnh gốc ghi lại khoảnh khắc của ánh sáng, với những kỹ thuật đặc biệt cũng đã tạo ra những tấm ảnh tuyệt vời và đáng nhớ nhất thế giới. Các filter quang học sẽ giúp bạn làm được điều đó!

  Những filter thiết yếu dành cho DSLR

  [​IMG]

  [​IMG]

  Nếu có một loại filter duy nhất mà bất cứ nhiếp ảnh gia nào cũng cần phải sở hữu, thì đó chính là filter phân cực (polarizer). Ví dụ như: Tiffen HT Circular Polarizer (sử dụng lớp phủ bề mặt titanium đa lớp độc quyền nhằm tăng cường truyền dẫn ánh sáng, dễ lau chùi và có độ bền cao) và B&W Digital Pro Circular Polarizer.

  Các filter phân cực hình tròn (CPL) sử dụng tốt hơn các filter phân cực hình vuông vì filter CPL không làm ảnh hưởng đến khả năng đo sáng, lấy nét tự động của máy DSLR. Filter phân cực nằm ở vị trí đầu tiên trong những filter mà các nhiếp ảnh gia cần phải có vì nhiều tính năng thực tế và khả năng độc đáo của nó. Một filter phân cực có hai thấu kính, một thấu kính điều chỉnh tùy biến để chọn lọc các sóng ánh sáng tùy thuộc vào hướng rung động của ánh sáng. Bằng cách vặn kính tùy biến này, ngắm qua khung ngắm hoặc màn hình LCD, bạn có thể giảm thiểu hoặc triệt tiêu ánh sáng phản xạ trên một bề mặt nào đó, ví dụ như mặt nước hoặc thủy tinh (trừ kim loại và kính phản chiếu), cho phép bạn thấy rõ được các chi tiết trên bề mặt bị phản chiếu (ví dụ như chữ trên màn hình LCD hoặc các vật thể nằm sau lớp kính của cửa hàng). Ngoài ra filter phân cực cũng làm tăng độ bão hòa màu của toàn bộ tấm ảnh, tăng độ tương phản để làm rõ mây trên bầu trời và lấy được bầu trời có màu xanh sâu hơn, filter phân cực vô cùng hữu dụng cả ở nhiếp ảnh phong cảnh lẫn chụp ảnh ngoại cảnh.

  Filters UV: Phòng tuyến đầu tiên bảo vệ ống kính của bạn

  Rõ ràng việc bảo vệ chiếc ống kính có giá từ 500 – 2000$ hoặc hơn nữa là vô cùng cần thiết, và chi phí cho một chiếc filter UV chỉ ở mức dưới 50$! Chính vì vậy rất nhiều nhiếp ảnh gia giàu kinh nghiệm sử dụng một tấm kính trong suốt hoặc filter UV như Hoya EVO UV filter hoặc Tiffen UV Protector để bảo vệ những ống kính đắt tiền của mình khỏi bụi, ẩm, dấu vân tay (có thể in lên thấu kính) và những tổn thương vật lý khác. Các filter UV có thể được lắp trên ống kính thường xuyên vì chúng không đem lại bất cứ hiệu ứng nào, tuy nhiên lại có tác dụng ngăn chặn và bảo vệ thấu kính khỏi tia cực tím mà mắt thường không nhìn thấy được. Tia UV có thể xuất hiện với ánh xanh nhẹ khi chụp ở nơi có độ cao lớn hoặc chụp trên mặt nước với máy film hoặc máy kỹ thuật số. Không có filter UV nào có hiệu ứng hình ảnh rõ nét và tất cả các loại filter UV đều có phiên bản dùng cho ống góc rộng.

  Graduated ND filters: Điều khiển độ tương phản với chỉ một lần vặn.

  [​IMG]

  [​IMG]

  Các filter Graduated thường có một nửa trong suốt và nửa còn lại có màu, với ranh giới ở giữa được chuyển đều để cho hiệu ứng mượt mà và tự nhiên nhất. Sử dụng các filter graduated trung tính (Neutral Density; ND) như Tiffen Color-Grad ND (0.3, 0.6 và 0.9) hoặc Heliopan 2X Graduated ND filter là cách tốt nhất để làm giảm tỉ lệ chênh lệch ánh sáng thực tế tốt nhất – giúp máy ảnh có thể chụp được chi tiết cả ở vùng sáng và vùng tối chỉ trong một lần chụp. Bằng cách xoay filter graduated ND sao cho phần tối trên filter bao phủ vùng sáng nhất của khung cảnh (thường là bầu trời), và phần trong suốt bao phủ phần tối của khung cảnh (thường là tiền cảnh), bạn có thể chụp được một tấm ảnh có độ phơi sáng tự nhiên nhất.

  Các filter graduated có màu như Tiffen Color-Grad Sunrise có khả năng chuyển thể ánh sáng của các cảnh bình minh hoặc hoàng hôn thành một hiệu ứng đặc biệt mà không làm ảnh hưởng đến màu sắc của toàn bộ khung cảnh.

  Filter trung tính (Neutral density; ND): Đôi khi ít hơn sẽ đem lại nhiều hơn!

  [​IMG]

  Tại sao bạn lại muốn có ít ánh sáng hơn chiếu đến cảm biến? Ngay cả khi chụp với ISO 100 (mức ISO thấp nhất đối với hầu hết máy kỹ thuật số) thì ánh sáng tự nhiên dường như vẫn quá mạnh khi bạn sử dụng các ống kính có khẩu độ mở rộng (kể cả khi chụp với tốc độ cao nhất) để có được trường ảnh mỏng, làm nổi bật chủ thể. Hoặc là bạn có thể muốn chụp một tấm ảnh với tốc độ chậm để đem lại cảm giác chuyển động cho tấm ảnh, ví dụ như chụp các thác nước. Một chiếc filter ND như Sunpak 2X Neutral Density hoặc Tiffen Neutral Density (0.3, 0.6, và 0.9) sẽ cho phép bạn làm việc đó mà không gây ra bất cứ ảnh hưởng nào đến cân bằng màu sắc hoặc khả năng tái hiện màu sắc chính xác.

  Các Filter có hiệu ứng đặc biệt: Đem các hiệu ứng của Hollywood theo ba-lô

  [​IMG]

  [​IMG]

  Các loại hiệu ứng đặc biệt mà các filter hiệu ứng đem lại dường như là vô hạn, các hiệu ứng được thêm vào một cách chính xác, cố định trước và bạn hoàn toàn có thể hình dung ra trước. Tuy nhiên mỗi loại filter chỉ có giới hạn trong một khoảng hoạt động nhất định với đa dạng chủng loại của các hãng lớn như Tiffen, B&W, Heliopan, Adorama, Hoya, v.v. Bạn có thể tìm được các filter này trên trang web Adorama với giá cả hợp lý và nhiều chủng loại khác nhau.

  Dịch All Image
   
 2. yêu công nghệ

  yêu công nghệ New Member

  Tham gia ngày:
  20/10/14
  Bài viết:
  16
  Đã được cảm ơn:
  0
  Ðề: Các chỉ dẫn và sự chọn lựa cho newbie muốn bước vào nghiệp DSLR

  Hơi lạc đề xíu tầm 5tr mua máy ảnh gì chụp dc vậy mấy bác
   
 3. iMovies

  iMovies Active Member

  Tham gia ngày:
  23/9/15
  Bài viết:
  255
  Đã được cảm ơn:
  65
  Ðề: Các chỉ dẫn và sự chọn lựa cho newbie muốn bước vào nghiệp DSLR

  thanks chủ thớt
   
 4. fa9603

  fa9603 Member

  Tham gia ngày:
  16/1/11
  Bài viết:
  201
  Đã được cảm ơn:
  0
  Nghề nghiệp:
  student
  Nơi ở:
  Viet Nam
  Ðề: Các chỉ dẫn và sự chọn lựa cho newbie muốn bước vào nghiệp DSLR

  bác ơi up lại 2 clip đầu ở Youtube đi Bác.. thank bác nhiều :)
   
 5. Luận Công Thành

  Luận Công Thành New Member

  Tham gia ngày:
  11/3/18
  Bài viết:
  12
  Đã được cảm ơn:
  0
  Giới tính:
  Nam
  thank thớt rất chi tiết :D
   
 6. tranhoangoc

  tranhoangoc Member

  Tham gia ngày:
  28/5/17
  Bài viết:
  88
  Đã được cảm ơn:
  4
  Giới tính:
  Nữ
  bổ ích đấy chứ
   
 7. tructiepvn

  tructiepvn New Member

  Tham gia ngày:
  10/10/19
  Bài viết:
  22
  Đã được cảm ơn:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Rất hữu ích
   
 8. thienanThienan

  thienanThienan New Member

  Tham gia ngày:
  11/12/19
  Bài viết:
  9
  Đã được cảm ơn:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  bạn có khóa học riêng không
   
 9. giatue78

  giatue78 New Member

  Tham gia ngày:
  28/12/19
  Bài viết:
  9
  Đã được cảm ơn:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  Kinh doanh
  Nơi ở:
  401 Tô Ngọc Vân, KP1, P. Thạnh Xuân, Q12, Tp. HCM
  Cám ơn bạn đã chia sẻ chỉ dẫn và sự chọn lựa cho newbie muốn bước vào nghiệp DSLR
   
 10. giatue78

  giatue78 New Member

  Tham gia ngày:
  28/12/19
  Bài viết:
  9
  Đã được cảm ơn:
  0
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  Kinh doanh
  Nơi ở:
  401 Tô Ngọc Vân, KP1, P. Thạnh Xuân, Q12, Tp. HCM
  cám ơn đã chia sẻ kinh nghiệm
   

Chia sẻ trang này