Thế hệ băng từ mới sắp được đưa vào sử dụng với tốc độ truy xuất lên đến 400 MB/s

Thảo luận trong 'Thiết bị Lưu trữ và Truyền tải' bắt đầu bởi SkylerNew, 19/9/21.

 1. SkylerNew

  SkylerNew Chuyên viên tin tức Thành viên BQT

  Tham gia ngày:
  1/7/08
  Bài viết:
  17,157
  Đã được cảm ơn:
  18,215
  Chuẩn băng từ LTO mới nhất được công bố vào mùa thu năm 2020 có tên LTO-9. Trong vài tuần tới đây, sản phẩm đầu tiên sử dụng chuẩn LTO-9 sẽ chính thức xuất hiện trên thị trường.

  Băng từ LTO-9 có dung lượng bộ nhớ thô là 18 TB và dung lượng bộ nhớ nén ở mức 2,5:1 trên tổng số 45 TB (cao hơn 50% so với các sản phẩm sử dụng chuẩn LTO-8). LTO-9 thuộc thế hệ băng từ 0,5 inch và có tốc độ truyền dữ liệu gốc lên đến 400 MB/s (cao hơn 25% so với LTO-8). Băng từ LTO-8 được bán với giá khoảng 6 USD/TB (~130 nghìn đồng), vì vậy, với cùng số lượng, bằng từ LTO-9 có thể được bán với giá 4 USD/TB (~90 nghìn đồng).

  [​IMG]
  Băng từ thường được sử dụng trong các kho lưu trữ và chứa các bản sao lưu dữ liệu. Năng lượng tiêu thụ để vận hành cơ sở lưu trữ dữ liệu bằng băng từ thấp hơn nhiều so với sử dụng ổ cứng HDD. Bằng từ cũng được sử dụng như một cách tạo khoảng không ngăn cách giữa dữ liệu được sao lưu và bộ nhớ bị tấn công bởi ransomware.

  Bên dưới là bảng thống kể lộ trình ra mắt của chuẩn băng từ LTO. Các thế hệ sản phẩm LTO mới được công bố mỗi 3 năm và dự kiến chuẩn LTO-12 có thể cung cấp mức dung lượng gốc đến 144 TB (có lẽ sản phẩm thương mại sẽ ra mắt sau 10 năm nữa).

  [​IMG]

  Ảnh: LTO Ultrium Tape Consortium

  Mới đây, Fujifilm đã cho ra mắt sản phẩm băng từ mới sử dụng chuẩn LTO-9. Sản phẩm này sử dụng vật liệu từ tính Bari Ferit (BaFe), được làm bằng công nghệ NANOCUBIC của Fujifilm, để tráng đều một lớp mỏng mịn trên bề mặt băng từ. Fujifilm cho biết mật độ ghi dữ liệu của băng từ LTO-9 đã được nâng lên mức 8.960 rãnh dữ liệu (data track) trên một đoạn băng rộng 12,65 mm (32 rãnh được ghi mỗi cụm theo định dạng serpentine) để đạt mức dung lượng thô là 18 TB cho dữ liệu không nén. Mỗi cuộn băng từ dài 1,035 m với độ dày băng là 5,2 micron.

  Fujifilm cho biết cuộn băng mới cung cấp tín hiệu chất lượng cao và có tỉ lệ bit lỗi (BER) thấp. Các bài thử nghiệm nhanh tuổi thọ băng từ cho thấy các hạt từ tính BaFe có thể duy trì mức từ tính ổn định trong hơn 50 năm. Một điểm cần lưu ý là tất cả các ổ đĩa LTO, bao gồm vả LTO-9, đều do IBM sản xuất mặc dù chúng được bán dưới nhiều tên thương hiệu của nhiều công ty khác nhau.

  LTO Program Technology Provider Companies, gồm các công ty Hewlett Packard Enterprise, IBM Corporation và Quantum LTO Holdings, thông báo rằng Fujifilm Corporation và Sony Corporation đã hoàn tất quá trình kiểm tra và đạt chuẩn định dạng LTO Ultrium thế hệ thứ 9, đồng thời cho phép các công ty này sử dụng chuẩn LTO-9 và in logo định dạng lên các sản phẩm của mình. Đáng chú ý là Sony và Fujifilm đã từng có một vụ kiện kéo dài nhiều năm liên quan đến chuẩn định dạng LTO-8.

  [​IMG]
  Công ty lưu trữ Spectra Logic cũng đã thông báo rằng thư viện giải pháp lưu trữ trên băng từ của công ty đã cung cấp chuẩn LTO-9. Các thư viện băng từ này hỗ trợ LTFS, WORM, mã hóa ổ cứng và ứng dụng Media Lifecycle Management của Spectra. Thư viện lưu trữ của Spectra cũng tương thích vớinền tảngBlackPearl Object Storage Platform do công ty này cung cấp. Đây là nền tảng cung cấp hệ sinh thái lưu trữ đa nguồn để có thể truy cập và bảo quản dữ liệu trên đĩa quang, băng từ và bộ nhớ đám mây. Thư viện băng từ TFinity của Spectra có khả năng lưu trữ lên đến 1 exabyte (hay 1 triệu TB) dữ liệu với ổ đĩa LTO-9 và phương tiện. Các công ty lưu trữ sử dụng băng từ khác, như Quantumm, cũng thông báo đã hỗ trợ thư viện chuẩn LTO-9.

  Đến nay, băng từ vẫn là công nghệ lưu trữ kỹ thuật số hiệu quá nhất về mặt chi phí và mức năng lượng tiêu hao. Nhiều trung tâm lưu trữ, trong đó có cả những trung tâm dữ liệu cường độ cao, hiện đang sử dụng giải pháp lưu trữ trên băng từ. LTO-9 giúp tăng dung lượng lưu trữ lên đến 18 TB với tốc độ truy xuất dữ liệu đạt 400 GB/s và chi phí chưa đến 1 cent/GB (khoảng 230 đồng Việt Nam).

  Theo VN review​
   
  laobaphi cảm ơn bài này.
 2. Đang tải...


Chia sẻ trang này